Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh:

Dấu ấn phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn 2015 - 2020

Bắc Ninh là tỉnh có bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa, cách mạng, thuộc vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; là cửa ngõ phía Đông Bắc và cầu nối giữa Hà Nội với các tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc trên hành lang kinh tế Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh…

Cùng với phát triển kinh tế, an sinh xã hội được đặc biệt quan tâm, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân trong tỉnh ngày càng được nâng cao; quốc phòng - an ninh được bảo đảm, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đó là điều kiện thuận lợi để các cấp Hội và đội ngũ cán bộ Hội NCT đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”.

Hội NCT tỉnh Bắc Ninh có 211.717 hội viên, trong đó có 165.577 người từ 60 tuổi trở lên, chiếm 11,4 % dân số, sinh hoạt ở 126 Hội NCT cấp xã, 737 Chi hội ở thôn, khu phố và 2.323 Phân hội, Tổ hội ở khu dân cư. Những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và ban hành cơ chế chính sách chăm sóc và phát huy vai trò của NCT… Đó là nguồn cổ vũ, động viên, khuyến khích NCT “Sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc cho gia đình, bản thân và xã hội”; đồng thời tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào thi đua yêu nước phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

dau an phong trao tuoi cao guong sang giai doan 2015 2020
Trên 3.000 NCT đồng diễn dưỡng sinh tại Festival Về miền Quan họ năm 2019

Bên cạnh đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền còn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng, sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ ở các cấp Hội cơ bản bảo đảm số lượng, chất lượng, tiêu chuẩn, cơ cấu, thành phần theo đúng quy định của Điều lệ Hội và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ. Đến nay, đội ngũ cán bộ các cấp Hội trên địa bàn tỉnh là 3.273 người (chủ yếu công tác ở Hội cấp xã và Chi hội). Trong đó: Cán bộ chuyên trách là 1.661 người; kiêm nhiệm là 1.612 người.

Năm năm qua, kết nạp được 41.896 hội viên, đạt tỉ lệ 99,6%. Qua bình xét hằng năm có trên 90% hội viên đạt danh hiệu “Tuổi cao - Gương sáng”; trên 90% gia đình hội viên đạt tiêu chuẩn “Gia đình ông, bà mẫu mực” và “Gia đình văn hóa”. Từ năm 2015 đến nay, các cấp Hội đã đề nghị cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương và địa phương khen thưởng cho 2.441 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”.

 Các cấp Hội chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương làm tốt công tác chúc thọ, mừng thọ, tặng quà NCT đúng quy định, trang trọng, tiết kiệm, thiết thực. Đã tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 114.497 lượt người. Thăm và tặng quà 79.110 NCT nghèo, khó khăn, cô đơn, không nơi nương tựa... Phối hợp với các cơ sở y tế của TW và địa phương chăm sóc sức khỏe cho NCT thông qua các chương trình: “Mắt sáng cho NCT”. Đã có 315.018 lượt NCT được khám sức khỏe định kì; 226.768 NCT được lập sổ theo dõi sức khỏe; 149.532 NCT được cấp Thẻ Bảo hiểm y tế;

Hiện toàn tỉnh có 1.753 CLB như: Hát Quan họ, Hát chèo, Tổ tôm điếm, Dưỡng sinh, Khiêu vũ, Bóng bàn, Cầu lông, Bóng chuyền hơi… Tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, thu hút hàng vạn người sinh hoạt, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho NCT. Trong dịp tỉnh tổ chức “Fetival chào mừng 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh” được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, các cấp Hội NCT đã tổ chức thành công chương trình đồng diễn thể dục Dưỡng sinh tại Tượng đài Vua Lý Thái Tổ, với 50 Câu lạc bộ và gần 3.000 môn sinh tham gia, được lãnh đạo tỉnh và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Đặc biệt, trong các năm 2018, 2019, 2020, được UBND tỉnh cho phép, trên địa bàn tỉnh đã thành lập 16 Câu lạc bộ LTHTGN ở 8 huyện, thành phố, thị xã. Đây là mô hình mới, thông qua cách tiếp cận liên thế hệ tự giúp nhau dựa vào cộng đồng để hỗ trợ, cải thiện điều kiện sống cho NCT ở cộng đồng dân cư, đặc biệt hướng tới giúp đỡ NCT nghèo, cận nghèo và khó khăn tại cộng đồng… góp phần thực hiện thành công các chỉ tiêu Chương trình hành động Quốc gia về NCT giai đoạn 2013 - 2020. Đồng thời thông qua đó, tăng cường sự tham gia của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và cộng đồng trong công tác chăm sóc, phát huy vai trò của NCT.

Các cấp Hội đã động viên lớp NCT còn sức khỏe, có kiến thức, kinh nghiệm, uy tín cao trong gia đình và xã hội hưởng ứng mạnh mẽ phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, tích cực phát huy vai trò của mình trên mọi lĩnh vực. Trực tiếp điều hành, lao động sản xuất phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội, tạo công ăn, việc làm cho hàng vạn lao động. Toàn tỉnh hiện có 2.067 NCT là chủ trang trại, doanh nghiệp; có 3.559 người được vinh danh tại Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi được tổ chức vào cuối năm 2018.

Với uy tín, kinh nghiệm, bản lĩnh, trách nhiệm cao, NCT đóng góp hiệu quả xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở bằng việc góp ý kiến với cấp ủy, chính quyền địa phương về các chương trình, đề án, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, hiện nay toàn tỉnh có 12.260 NCT đang trực tiếp lãnh đạo các tổ chức trong hệ thống chính trị ở cơ sở; với 15.719 NCT là đảng viên đã cho thấy uy tín, trách nhiệm, vai trò, công sức đóng góp vô cùng to lớn của các cấp Hội và hội viên trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh, thực sự là chỗ dựa tin cậy, vững chắc cho cấp ủy, chính quyền.

Hầu hết, cán bộ, hội viên NCT luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh; thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa; bảo vệ môi trường; bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, phòng chống tham nhũng; phong trào khuyến học, khuyến tài. Có thể khẳng định: Ở bất cứ lĩnh vực nào, cán bộ, hội viên NCT cũng luôn gương mẫu, đi đầu, là tấm gương sáng cho gia đình, con cháu và xã hội noi theo.

Kết quả thực hiện thắng lợi các mặt công tác NCT trong 5 năm qua đã góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng ở địa phương đồng thời khẳng định vị thế, vai trò của các cấp Hội, đội ngũ cán bộ và hội viên NCT trên mọi lĩnh vực ở địa phương.

Việt Hồng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

bieu duong nct tham gia xay dung he thong chinh tri giai doan 2016 2020

Biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị giai đoạn 2016 - 2020

Hội NCT huyện Mường Nhé vừa tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị giai đoạn 2016 - 2020 và sơ kết nhiệm vụ 6 tháng đầu năm.    
don nha n huan chuong lao do ng ha ng ba

Đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Ngày 29/9, Hội NCT tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội NCT (10/5), 15 năm Ngày thành lập Hội NCT tỉnh và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba; Hội nghị biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị giai đoạn 2015-2020.    
song vui song khoe la muc tieu cua hoi thao nct pho nui pleiku nam 2020

“Sống vui, sống khỏe” là mục tiêu của Hội thao NCT “phố núi” Pleiku năm 2020

Kỉ niệm 30 năm ngày Quốc tế NCT (1/10/1990 - 1/10/2020)  và chào mừng TP Pleiku được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại I, trong 3 ngày từ 23 - 25/9, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin - Thể thao thành phố, Hội NCT TP Pleiku, tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội thao NCT năm 2020.    
tien giang tang qua cho 172 nct kho khan

Tiền Giang: Tặng quà cho 172 NCT khó khăn

Nhân dịp Ngày Quốc tế NCT (1/10), đoàn công tác của Hội NCT tỉnh Tiền Giang do ông Đỗ Tấn Minh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà cho 172 NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
kien giang mot cau lac bo lien the he tu giup nhau co von huy dong hon 1 ti dong

Kiên Giang: Một Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau có vốn huy động hơn 1 tỉ đồng

Ông Nguyễn Phong Tam, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Kiên Giang cho biết, tính đến nay, Hội NCT tỉnh Kiên Giang đã xây dựng được 27 Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau; phấn đấu đến cuối năm 2020 xây dựng được tổng cộng 35 câu lạc bộ kiểu này.

Tin khác

Khắp nơi hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

khap noi huong ung thang hanh dong vi nct viet nam
Khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, Hội NCT các cấp lại tập trung triển khai những nhiệm vụ trọng tâm còn dang dở...

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

ra mat clb lien the he tu giup nhau
Ngày 23/9, Hội NCT phường Tân Lập tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLBLTHTGN).

Tập huấn xây dựng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

tap huan xay dung mo hinh clb lien the he tu giup nhau
Trong  hai ngày 22 và 23/9, BĐD Hội NCT tỉnh tổ chức lớp tập huấn xây dựng mô hình CLB LTHTGN (gọi tắt là CLB) cho hơn 100 thành viên dự kiến trong Ban chủ nhiệm CLB và cán bộ BĐD huyện, thị xã, thành phố và các chủ tịch Hội NCT xã, phường.

Hội NCT tỉnh Thanh Hoá: Đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước

hoi nct tinh thanh hoa day manh hon nua cac phong trao thi dua yeu nuoc
Sáng 21/9, tại TP Thanh Hoá, Hội NCT tỉnh Thanh Hoá tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ NCT tiêu giai đoạn 2015 - 2020 và kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2020).

Nỗ lực triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

no luc trien khai thang hanh dong vi nct viet nam
Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn làm hạn chế nhiều hoạt động; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương phải gồng mình thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phải đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội. Song UBND huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn đã sớm triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam" năm 2020, thể hiện  sự quan tâm, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác NCT và lớp người "cây cao bóng cả".        

Người cao tuổi tham gia đẩy lùi tệ nạn ma túy

nguoi cao tuoi tham gia day lui te nan ma tuy
Ông Hoàng Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nguyên Bình cho biết: Thị trấn là trung tâm kinh tế - chính trị của huyện miền núi vùng cao Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng; có 8 xóm, tổ dân phố; 8 dân tộc anh em chung sống. Trên địa bàn có đường Quốc lộ 34 nối TP Cao Bằng với hai huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm.    
Xem thêm
tang qua can bo ho i nct co nhieu do ng go p tinh dien bien

Tặng quà cán bộ Hội NCT có nhiều đóng góp tỉnh Điện Biên

Trong hai ngày 28 và 29/9, Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc đến thăm, tặng quà của TƯ Hội cho 10 cán bộ Hội NCT của TP Điện ...
tang qua nguoi cao tuoi phuong mai dong quan hoang mai tp ha noi

Tặng quà người cao tuổi phường Mai Động, quân Hoàng Mai, TP Hà Nội

Ngày 28/9, tại Trụ sở TƯ Hội NCT Việt Nam, thay mặt lãnh đạo TƯ Hội, bà Lưu Thị Hường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Chăm sóc NCT ...
tap huan nang cao kien thuc binh dang gioi tai cong dong cho nct tinh quang binh

Tập huấn nâng cao kiến thức bình đẳng giới tại cộng đồng cho NCT tỉnh Quảng Bình

Từ ngày 14 - 19/9, tại TP Đồng Hới, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Quảng Bình tổ chức 2 lớp tập huấn về "Bình ...
nguoi cao tuoi tam duong chung tay xay dung nong thon moi

Người cao tuổi Tam Đường chung tay xây dựng nông thôn mới

Ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, NCT chủ yếu sống ở nông thôn, làm ruộng, vườn, rừng; gần 80% NCT là đồng bào dân tộc thiểu số; mỗi NCT ...
cau lac bo giup nhau lam kinh te thanh dat

Câu lạc bộ giúp nhau làm kinh tế thành đạt

Được Ban Thương vụ Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dẫn đến thăm Câu lạc bộ (CLB) giúp nhau làm kinh ...
mang het tam huyet tam long phuc vu ba con

“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng TƯ Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi.
can bo gioi duoc ba cap hoi suy ton

Cán bộ giỏi được ba cấp Hội suy tôn

Nghe ông Đặng Ngọc Song, Chi hội trưởng Chi hội NCT khu I, phường Hòn Gai đọc tham luận tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu ...
can bo tan tan tuy voi cong tac hoi nguoi cao tuoi

Cán bộ tận tận tụy với công tác Hội Người cao tuổi

Người tôi muốn giới thiệu chính là Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Điện Biên. Người đồng chí, người anh của chúng tôi, người cán bộ của Đảng, của cách mạng.
nguoi cao tuoi o mot huyen ven do

Người cao tuổi ở một huyện ven đô…

Nhiều năm qua, Hội NCT huyện Gia Lâm, TP Hà Nội đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, phát huy tiềm năng, trí tuệ ...
Phiên bản di động