Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh:

Dấu ấn phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn 2015 - 2020

Bắc Ninh là tỉnh có bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa, cách mạng, thuộc vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; là cửa ngõ phía Đông Bắc và cầu nối giữa Hà Nội với các tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc trên hành lang kinh tế Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh…

Cùng với phát triển kinh tế, an sinh xã hội được đặc biệt quan tâm, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân trong tỉnh ngày càng được nâng cao; quốc phòng - an ninh được bảo đảm, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đó là điều kiện thuận lợi để các cấp Hội và đội ngũ cán bộ Hội NCT đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”.

Hội NCT tỉnh Bắc Ninh có 211.717 hội viên, trong đó có 165.577 người từ 60 tuổi trở lên, chiếm 11,4 % dân số, sinh hoạt ở 126 Hội NCT cấp xã, 737 Chi hội ở thôn, khu phố và 2.323 Phân hội, Tổ hội ở khu dân cư. Những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và ban hành cơ chế chính sách chăm sóc và phát huy vai trò của NCT… Đó là nguồn cổ vũ, động viên, khuyến khích NCT “Sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc cho gia đình, bản thân và xã hội”; đồng thời tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào thi đua yêu nước phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

5931 ffe
Trên 3.000 NCT đồng diễn dưỡng sinh tại Festival Về miền Quan họ năm 2019

Bên cạnh đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền còn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng, sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ ở các cấp Hội cơ bản bảo đảm số lượng, chất lượng, tiêu chuẩn, cơ cấu, thành phần theo đúng quy định của Điều lệ Hội và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ. Đến nay, đội ngũ cán bộ các cấp Hội trên địa bàn tỉnh là 3.273 người (chủ yếu công tác ở Hội cấp xã và Chi hội). Trong đó: Cán bộ chuyên trách là 1.661 người; kiêm nhiệm là 1.612 người.

Năm năm qua, kết nạp được 41.896 hội viên, đạt tỉ lệ 99,6%. Qua bình xét hằng năm có trên 90% hội viên đạt danh hiệu “Tuổi cao - Gương sáng”; trên 90% gia đình hội viên đạt tiêu chuẩn “Gia đình ông, bà mẫu mực” và “Gia đình văn hóa”. Từ năm 2015 đến nay, các cấp Hội đã đề nghị cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương và địa phương khen thưởng cho 2.441 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”.

Các cấp Hội chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương làm tốt công tác chúc thọ, mừng thọ, tặng quà NCT đúng quy định, trang trọng, tiết kiệm, thiết thực. Đã tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 114.497 lượt người. Thăm và tặng quà 79.110 NCT nghèo, khó khăn, cô đơn, không nơi nương tựa... Phối hợp với các cơ sở y tế của TW và địa phương chăm sóc sức khỏe cho NCT thông qua các chương trình: “Mắt sáng cho NCT”. Đã có 315.018 lượt NCT được khám sức khỏe định kì; 226.768 NCT được lập sổ theo dõi sức khỏe; 149.532 NCT được cấp Thẻ Bảo hiểm y tế;

Hiện toàn tỉnh có 1.753 CLB như: Hát Quan họ, Hát chèo, Tổ tôm điếm, Dưỡng sinh, Khiêu vũ, Bóng bàn, Cầu lông, Bóng chuyền hơi… Tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, thu hút hàng vạn người sinh hoạt, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho NCT. Trong dịp tỉnh tổ chức “Fetival chào mừng 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh” được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, các cấp Hội NCT đã tổ chức thành công chương trình đồng diễn thể dục Dưỡng sinh tại Tượng đài Vua Lý Thái Tổ, với 50 Câu lạc bộ và gần 3.000 môn sinh tham gia, được lãnh đạo tỉnh và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Đặc biệt, trong các năm 2018, 2019, 2020, được UBND tỉnh cho phép, trên địa bàn tỉnh đã thành lập 16 Câu lạc bộ LTHTGN ở 8 huyện, thành phố, thị xã. Đây là mô hình mới, thông qua cách tiếp cận liên thế hệ tự giúp nhau dựa vào cộng đồng để hỗ trợ, cải thiện điều kiện sống cho NCT ở cộng đồng dân cư, đặc biệt hướng tới giúp đỡ NCT nghèo, cận nghèo và khó khăn tại cộng đồng… góp phần thực hiện thành công các chỉ tiêu Chương trình hành động Quốc gia về NCT giai đoạn 2013 - 2020. Đồng thời thông qua đó, tăng cường sự tham gia của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và cộng đồng trong công tác chăm sóc, phát huy vai trò của NCT.

Các cấp Hội đã động viên lớp NCT còn sức khỏe, có kiến thức, kinh nghiệm, uy tín cao trong gia đình và xã hội hưởng ứng mạnh mẽ phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, tích cực phát huy vai trò của mình trên mọi lĩnh vực. Trực tiếp điều hành, lao động sản xuất phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội, tạo công ăn, việc làm cho hàng vạn lao động. Toàn tỉnh hiện có 2.067 NCT là chủ trang trại, doanh nghiệp; có 3.559 người được vinh danh tại Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi được tổ chức vào cuối năm 2018.

Với uy tín, kinh nghiệm, bản lĩnh, trách nhiệm cao, NCT đóng góp hiệu quả xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở bằng việc góp ý kiến với cấp ủy, chính quyền địa phương về các chương trình, đề án, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, hiện nay toàn tỉnh có 12.260 NCT đang trực tiếp lãnh đạo các tổ chức trong hệ thống chính trị ở cơ sở; với 15.719 NCT là đảng viên đã cho thấy uy tín, trách nhiệm, vai trò, công sức đóng góp vô cùng to lớn của các cấp Hội và hội viên trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh, thực sự là chỗ dựa tin cậy, vững chắc cho cấp ủy, chính quyền.

Hầu hết, cán bộ, hội viên NCT luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh; thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa; bảo vệ môi trường; bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, phòng chống tham nhũng; phong trào khuyến học, khuyến tài. Có thể khẳng định: Ở bất cứ lĩnh vực nào, cán bộ, hội viên NCT cũng luôn gương mẫu, đi đầu, là tấm gương sáng cho gia đình, con cháu và xã hội noi theo.

Kết quả thực hiện thắng lợi các mặt công tác NCT trong 5 năm qua đã góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng ở địa phương đồng thời khẳng định vị thế, vai trò của các cấp Hội, đội ngũ cán bộ và hội viên NCT trên mọi lĩnh vực ở địa phương.

Việt Hồng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tâm nguyện của người cao tuổi Thủ đô với Đại hội XIII của Đảng

Tâm nguyện của người cao tuổi Thủ đô với Đại hội XIII của Đảng

Chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Cùng với NCT cả nước, lớp người “cây cao bóng cả” của Thủ đô cũng chờ đợi kết quả Đại hội với nhiều tin yêu và kì vọng. Ông Phạm Văn Ngọc, Phó Trưởng ban Thường trực BĐD Hội NCT TP Hà Nội dành cho phóng viên cuộc trò chuyện về tâm nguyện của NCT Thủ đô đối với Đại hội lần này…
Gắn kết bền vững với người cao tuổi

Gắn kết bền vững với người cao tuổi

Ngày 20/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị sơ kết chương trình phối hợp giữa Hội NCT TP và Công ty CP Chăm sóc sức khỏe Trường Sinh Việt Nam (Trường Sinh Việt Nam) về xây dựng mô hình CLB Thức vũ kinh trường sinh.
Đơn vị tổ chức đại hội đầu tiên của tỉnh

Đơn vị tổ chức đại hội đầu tiên của tỉnh

Thực hiện Hướng dẫn số 78/HNCT-BTCKT của Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam và Văn bản số 381/UBND-TCD-NC của UBND tỉnh Đồng Tháp về việc tổ chức đại hội Hội NCT cấp xã và hội nghị tổng kết nhiệm kì BĐD Hội NCT cấp huyện, cấp tỉnh, BĐD Hội NCT huyện Tháp Mười đã chọn Hội NCT xã Mỹ Quý làm điểm tổ chức đại hội để rút kinh nghiệm chung cho các xã, thị trấn trong huyện. Đây là đơn vị tổ chức đại hội đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp.
Ninh Thuận: Chú trọng nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ninh Thuận: Chú trọng nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Giai đoạn 2017-2020, Hội NCT tỉnh Ninh Thuận phát huy hiệu quả mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN). Trong giai đoạn 2020 – 2025, Hội tiếp tục duy trì nâng cao chất lượng và hiệu quả hoại động của các CLB LTHTGN, đặc biệt chú trọng việc nhân rộng mô hình CLB LTHTGN đối với các địa bàn nông thôn, vùng biển, vùng đồng bào dân tộc ở đồng bằng, phấn đấu xây dựng một xã miền núi có CLB LTHTGN.
Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự Hội nghị có ông Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; bà Vũ Thị Hiểu, Phó Trưởng ban Chăm sóc NCT TƯ Hội; ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh.

Tin khác

Không ngừng cải tiến hoạt động để đáp ứng yêu cầu của hội viên

Không ngừng cải tiến hoạt động để đáp ứng yêu cầu của hội viên
Xã Xuân Thới Thượng đã hoàn thành đề án nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Đến nay, hệ thống chính trị - xã hội luôn được củng cố hoạt động hiệu quả

Ấn tượng một nhiệm kì

Ấn tượng một nhiệm kì
Hội NCT xã Vĩnh Thịnh vinh dự được chọn làm Đại hội điểm nhiệm kì 2021- 2026 để 28 Hội NCT xã, thị trấn của huyện Vĩnh Tường học tập kinh nghiệm.

Quan tâm toàn diện đời sống người cao tuổi

Quan tâm toàn diện đời sống người cao tuổi
Sáng 14/1, Hội NCT tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2011. Phó Chủ tịch TƯ Hội NCT Việt Nam Nguyễn Hoà Bình dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh và các Chủ tịch Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố.

Bình Thuận: Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”

Bình Thuận: Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”
Sáng 14/1, Ban Đại diện Người cao tuổi tỉnh Bình Thuận tổ chức tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” và ký kết thi đua năm 2021. Đến dự có đại diện các sở, ban, ngành, các ủy viên Ban Đại diện và cán bộ giúp việc Hội Người cao tuổi ở các địa phương trong tỉnh.

Tiếp tục phát huy vai trò tuổi cao nêu gương sáng

Tiếp tục phát huy vai trò tuổi cao nêu gương sáng
Hội NCT xã Lưỡng Vượng, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ và phát động thi đua năm 2021. Ông Vũ Đình Lưu, Trưởng BĐD Hội NCT TP; ông Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch HĐND xã; lãnh đạo MTTQ, Hội NCT xã và Chi hội trưởng NCT các thôn dự.

Người cao tuổi ngày càng được chăm lo tốt hơn

Người cao tuổi ngày càng được chăm lo tốt hơn
Ngày 12/1, Hội NCT tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và triển khai Kế hoạch của UBND tỉnh về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) theo Quyết định 1336 ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
Xem thêm
Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Ngày 15/1, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ...
Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Năm 2020 được đánh giá là năm nỗ lực vượt bậc, tạo đà để các cấp Hội NCT hoàn thành chỉ tiêu Đại hội nhiệm kì V đề ra.
Cụm thi đua số IX Hội NCT Việt Nam: Kí kết giao ước thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Cụm thi đua số IX Hội NCT Việt Nam: Kí kết giao ước thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 20/1 tại tỉnh Bến Tre, Hội NCT các tỉnh thuộc cụm thi đua số IX Hội NCT Viêt Nam tổ chức Hội nghị kí kết giao ước thi đua ...
Người  mang “sức khỏe” về thôn xóm

Người mang “sức khỏe” về thôn xóm

Hơn 10 năm qua, ông Hồ Quốc Tuấn, 70 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Nghĩa Tây, xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam luôn gương ...

Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày 15/1, Hội NCT quận 1 tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “ Tuổi cao - Gương sáng”

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 05 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình ...

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ ...
Phiên bản di động