Đằng sau những phần thưởng cao quý…

Nhiều lần được “theo chân” ông đi giao ban các cụm thi đua của Hội NCT TP, tôi cứ ngưỡng mộ cách làm việc nghiêm túc, hiệu quả mà hết sức nền nếp ở cơ sở. Những cán bộ dưới quyền đi “tháp tùng” ông, ai cũng rất chắc về nghiệp vụ, đánh giá, rút kinh nghiệm và triển khai đâu vào đấy những phần việc được phân công phụ trách.    

Đã hai thập kỉ trôi qua, từ khi nghỉ hưu, đảm nhiệm “chức” Phó Trưởng ban Thường trực BĐD Hội NCT TP, giúp việc cho Trưởng ban vốn là Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ kiêm nhiệm, ông đã dẫn dắt, đưa phong trào NCT Thủ đô trở thành điểm sáng của Cụm thi đua TP và nằm trong tốp đầu Hội NCT cả nước. Đằng sau tấm Huân chương Lao động hạng Ba; Bằng khen Chính phủ; Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen của TƯ Hội, các Bộ ngành và UBND TP là dáng dấp của ông lão đã bước vào tuổi 82, Phạm Văn Ngọc.

dang sau nhung phan thuong cao quy
Ông Phạm Văn Ngọc phát biểu tại Hội nghị huyện Thanh Oai

Ông Ngọc sinh ra và lớn lên trên quê hương Bát Tràng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội. Suốt thời tuổi trẻ cống hiến cho cách mạng, ông từng trải qua nhiều vị trí công tác, ở Thành đoàn rồi Thành ủy viên, Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP; được bầu là Đại biểu Quốc hội Khóa IX…

Với vai trò người quản lí, ông điều hành hoạt động của Cơ quan Thường trực Hội NCT TP bảo đảm tiếp thu và thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, các văn bản chỉ đạo của TƯ Hội, sự lãnh đạo và chỉ đạo trực tiếp của Thành ủy, UBND TP, vận dụng đề ra chương trình hoạt động của các cấp Hội ở địa phương. Xây dựng kế hoạch tổ chức, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc Hội NCT các quận, huyện, thị xã và cơ sở hoạt động, góp phần thực hiện nhiệm vụ chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Động viên hội viên và NCT tùy điều kiện, khả năng, tham gia các cuộc vận động; các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng ở địa bàn dân cư. Không ngại đi cơ sở, khi có việc là ông sẵn sàng lên đường. Ông bảo, có sâu sát cơ sở mới nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NCT để phản ánh với Đảng, Nhà nước ban hành những quyết sách kịp thời, phù hợp, nhất là trong bối cảnh già hóa dân số hiện nay.

dang sau nhung phan thuong cao quy
Ông Phạm Văn Ngọc làm việc với Hội NCT huyện Chương Mỹ

Hằng năm, Hội NCT TP đều ban hành các văn bản hướng dẫn cơ sở tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên NCT về các chủ trương, chính sách, pháp luật liên quan đến NCT. Tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác Hội các cấp. Đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Thường xuyên tham mưu kiện toàn tổ chức Hội, tuyên truyền phát triển hội viên mới, thu hút trên 90% NCT tham gia sinh hoạt Hội.

Ông Ngọc cùng lãnh đạo Hội chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ chính sách cho NCT theo quy định; tranh thủ vận dụng mọi nguồn lực, tăng cường xã hội hóa nhằm giúp đỡ những NCT nghèo, cô đơn, tàn tật, NCT có hoàn cảnh hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp với các cơ sở y tế, nhà tài trợ tư vấn, khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho NCT. Từ đó, quyền và lợi ích hợp pháp của NCT được quan tâm, NCT được giúp đỡ khi khó khăn hoạn nạn, được thăm hỏi khi ốm đau, được chúc thọ mừng thọ khi đến tuổi và phúng viếng, tiễn đưa chu đáo khi qua đời.

dang sau nhung phan thuong cao quy
Ông Phạm Văn Ngọc trao Cờ Đơn vị xuất sắc cho Hội NCT huyện Thanh Oai

Năm nào cũng vậy, phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” của NCT Thủ đô phát động bài bản, trang trọng tại Hội nghị, các đơn vị cấp huyện và cơ sở thực hiện kí giao ước thi đua trước sự chứng kiến của Hội cấp trên và chính quyền cùng cấp; tổng kết năm đều bình xét thi đua đề nghị cấp có thẩm quyền khen thưởng. Được sự ủng hộ của lãnh đạo địa phương, chỉ 5 năm qua, Hội NCT TP liên tục tổ chức được hội nghị lớn vinh danh đóng góp của NCT trong mọi lĩnh vực. Năm 2015 tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến “Tuổi cao - Gương sáng” 5 năm; năm 2016, Hội nghị biểu dương NCT tham gia hoạt động chính trị, công tác xã hội; năm 2017, Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu xây dựng gia đình hạnh phúc; năm 2018, biểu dương NCT làm kinh tế giỏi; 2019, Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, và đến nay đã chuẩn bị xong Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu năm 2020.

dang sau nhung phan thuong cao quy
Bài thể dục với cầu của NCT thị trấn Trâu Quỳ

Ngoài 3 nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, tiếp thu nhiệm vụ của Nhà nước giao, hằng năm Hội NCT TP cũng tổ chức tốt “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, xây dựng các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau hoạt động hiệu quả, góp phần tập hợp đoàn kết NCT, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên.

Từ sự quan tâm sát sao của lãnh đạo Hội dưới sự điều hành trực tiếp của ông Ngọc, sức lan tỏa của phong trào NCT Thủ đô ngày thêm mạnh mẽ, sâu rộng, thu hút sự quan tâm không chỉ của lớp người “cây cao bóng cả” mà của mọi đối tượng trong cộng đồng dân cư.

Để đếm xem bao nhiều Bằng khen, Giấy khen và danh hiệu thi đua với ông Phạm Văn Ngọc chắc căn nhà nhỏ nơi ông cùng vợ con sống hạnh phúc từ thời son trẻ cũng không đủ chỗ treo. Chỉ thấy hằng ngày, hằng tuần, ông vẫn miệt mài lên Văn phòng làm việc, vẫn dõi theo và chỉ đạo công việc của cơ sở với tất cả tâm huyết, đam mê của cựu cán bộ Đoàn một thời sôi nổi.

Hướng dẫn người cao tuổi cài đặt ứng dụng Bluezone nhanh nhất Hướng dẫn người cao tuổi cài đặt ứng dụng Bluezone nhanh nhất

Để cài đặt ứng dụng Bluezone, người cao tuổi chỉ cần truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào ứng dụng App Store hay CHplay trên điện ...

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ba xoan gioi viec nuoc dam viec nha

Bà Xoan giỏi việc nước, đảm việc nhà

Tuổi chạm ngưỡng 70, dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, bà Nguyễn Thị Xoan - Uỷ viên Ban Thường vụ Hội NCT xã Hải Phú (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đảm trách nhiều việc, được nhiều người trong xã, trong huyện ngợi khen, nể phục.
chu tich hoi nguoi cao tuoi xa ea tar

Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ea Tar

Từ Đội trưởng sản xuất, Trưởng ban Văn hóa xã, Chủ tịch Công đoàn, Phó Chủ tịch HĐND xã rồi nghỉ hưu năm 2011, ông Phạm Văn Hải đã có 24 năm cống hiến xây dựng quê hương Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.
tao dieu kien de hoi nct phat huy vai tro thuc hien tot nhiem vu

Tạo điều kiện để Hội NCT phát huy vai trò, thực hiện tốt nhiệm vụ

Vượt mọi khó khăn của tỉnh miền núi cao biên giới, NCT tỉnh Lai Châu đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong mọi lĩnh vực, chung tay xây dựng Hội vững mạnh và góp sức xây dựng quê hương ngày thêm đổi mới. Dưới đây là đánh giá, ghi nhận của ông Vũ Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại cuộc phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi…  
tu than van dong

Tự thân vận động

Một người khuyết tật từ nhỏ, nhưng tự thân vận động và tự thân lập nghiệp, tạo nên một cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. Đó là ông Hồ Tấn Bảy, sinh năm 1955, Chủ tịch Hội Người khuyết tật (NKT) thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.
tam guong ve long nhiet tinh su tan tam

Tấm gương về lòng nhiệt tình, sự tận tâm

Người dân đất mỏ Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh nhắc đến bà Đặng Thị Hảo như một tấm gương sáng về lòng nhiệt tình, tận tâm với công việc và con người.

Tin khác

Vai trò của người cao tuổi ở tỉnh Thừa Thiên Huế

vai tro cua nguoi cao tuoi o tinh thua thien hue
Tỉnh Thừa Thiên - Huế có trên 153.000 NCT, chiếm 13,5% dân số. Toàn tỉnh có 147 Hội NCT xã, phường, thị trấn; 1.840 tổ hội ở thôn, bản, tổ dân phố. Qua các thời kì, đội ngũ cán bộ làm công tác Hội được kế thừa các chủ trương và phương hướng hoạt động của Hội NCT Việt Nam và cấp ủy, chính quyền địa phương nên hoạt động năm sau tốt hơn năm trước.    

Thành tích đáng tự hào của Hội NCT tỉnh Lai Châu sau 15 năm thành lập

thanh tich dang tu hao cua hoi nct tinh lai chau sau 15 nam thanh lap
Ngày 11/9, Hội NCT tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ NCT tiêu biểu giai đoạn  2015-2020 và Kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam, 15 năm thành lập Hội NCT tỉnh.    

Chỉ bấy nhiêu thôi…

chi bay nhieu thoi
Thuộc nằm lòng tình hình ở cơ sở. Nhận xét xác đáng những thuận lợi, khó khăn và mọi ưu điểm, hạn chế của từng cán bộ. Chỉ có đi sâu đi sát cơ sở, trải nghiệm, lăn lộn với phong trào mới có được điều đó.    

Chủ tịch Hội tuổi cao, gương sáng

chu tich hoi tuoi cao guong sang
Gần 10 năm trên cương vị là Chủ tịch Hội NCT xã Bình Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, ông Trần Tất Sở luôn là tấm gương sáng về lòng nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm và tận tụy với phong trào, góp phần xây dựng Hội vững mạnh…

Vinh danh nhiều cán bộ Hội NCT tiêu biểu

vinh danh nhieu can bo hoi nct tieu bieu
Ngày 8/9, Hội NCT tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng" và biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn 2015-2020.

Kinh nghiệm nhân rộng những cán bộ Hội NCT tiêu biểu ở Gia Lai

kinh nghiem nhan rong nhung can bo hoi nct tieu bieu o gia lai
Trong 5 năm qua, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức, song cán bộ, hội viên NCT tỉnh Gia Lai đã nỗ lực triển khai 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn của Hội, đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, xây dựng quê hương đổi mới, đặc biệt làm nòng cốt chăm sóc, phát huy vai trò NCT ở địa phương.    
Xem thêm
tap huan nang cao kien thuc binh dang gioi tai cong dong cho nct tinh quang binh

Tập huấn nâng cao kiến thức bình đẳng giới tại cộng đồng cho NCT tỉnh Quảng Bình

Từ ngày 14 - 19/9, tại TP Đồng Hới, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Quảng Bình tổ chức 2 lớp tập huấn về "Bình ...
trung uong hoi nct viet nam tiep nhan qua tang tu nutifood

Trung ương Hội NCT Việt Nam tiếp nhận quà tặng từ NutiFood

Đây là món quà ý nghĩa đối với NCT nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020.
gop phan quan trong thuc hien thang loi cac nhiem vu cua hoi

Góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Hội(*)

(Phát biểu của Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tại Đại hội Đảng bộ cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kì 2020-2025)
ra mat clb lien the he tu giup nhau

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/9, Hội NCT phường Tân Lập tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLBLTHTGN).
tap huan xay dung mo hinh clb lien the he tu giup nhau

Tập huấn xây dựng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Trong  hai ngày 22 và 23/9, BĐD Hội NCT tỉnh tổ chức lớp tập huấn xây dựng mô hình CLB LTHTGN (gọi tắt là CLB) cho hơn 100 thành viên ...
hoi nct tinh thanh hoa day manh hon nua cac phong trao thi dua yeu nuoc

Hội NCT tỉnh Thanh Hoá: Đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước

Sáng 21-9, tại thành phố Thanh Hoá, Hội NCT tỉnh Thanh Hoá tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ NCT tiêu giai đoạn 2015 - 2020 và kỉ niệm ...
nguoi cao tuoi tam duong chung tay xay dung nong thon moi

Người cao tuổi Tam Đường chung tay xây dựng nông thôn mới

Ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, NCT chủ yếu sống ở nông thôn, làm ruộng, vườn, rừng; gần 80% NCT là đồng bào dân tộc thiểu số; mỗi NCT ...
cau lac bo giup nhau lam kinh te thanh dat

Câu lạc bộ giúp nhau làm kinh tế thành đạt

Được Ban Thương vụ Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dẫn đến thăm Câu lạc bộ (CLB) giúp nhau làm kinh ...
mang het tam huyet tam long phuc vu ba con

“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng TƯ Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi.
Phiên bản di động