Đằng sau những phần thưởng cao quý…

Nhiều lần được “theo chân” ông đi giao ban các cụm thi đua của Hội NCT TP, tôi cứ ngưỡng mộ cách làm việc nghiêm túc, hiệu quả mà hết sức nền nếp ở cơ sở. Những cán bộ dưới quyền đi “tháp tùng” ông, ai cũng rất chắc về nghiệp vụ, đánh giá, rút kinh nghiệm và triển khai đâu vào đấy những phần việc được phân công phụ trách.    

Đã hai thập kỉ trôi qua, từ khi nghỉ hưu, đảm nhiệm “chức” Phó Trưởng ban Thường trực BĐD Hội NCT TP, giúp việc cho Trưởng ban vốn là Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ kiêm nhiệm, ông đã dẫn dắt, đưa phong trào NCT Thủ đô trở thành điểm sáng của Cụm thi đua TP và nằm trong tốp đầu Hội NCT cả nước. Đằng sau tấm Huân chương Lao động hạng Ba; Bằng khen Chính phủ; Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen của TƯ Hội, các Bộ ngành và UBND TP là dáng dấp của ông lão đã bước vào tuổi 82, Phạm Văn Ngọc.

1828 ong phym vyn ngyc phat biyu tyi hyi nghy huyyn thanh oai
Ông Phạm Văn Ngọc phát biểu tại Hội nghị huyện Thanh Oai

Ông Ngọc sinh ra và lớn lên trên quê hương Bát Tràng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội. Suốt thời tuổi trẻ cống hiến cho cách mạng, ông từng trải qua nhiều vị trí công tác, ở Thành đoàn rồi Thành ủy viên, Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP; được bầu là Đại biểu Quốc hội Khóa IX…

Với vai trò người quản lí, ông điều hành hoạt động của Cơ quan Thường trực Hội NCT TP bảo đảm tiếp thu và thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, các văn bản chỉ đạo của TƯ Hội, sự lãnh đạo và chỉ đạo trực tiếp của Thành ủy, UBND TP, vận dụng đề ra chương trình hoạt động của các cấp Hội ở địa phương. Xây dựng kế hoạch tổ chức, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc Hội NCT các quận, huyện, thị xã và cơ sở hoạt động, góp phần thực hiện nhiệm vụ chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Động viên hội viên và NCT tùy điều kiện, khả năng, tham gia các cuộc vận động; các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng ở địa bàn dân cư. Không ngại đi cơ sở, khi có việc là ông sẵn sàng lên đường. Ông bảo, có sâu sát cơ sở mới nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NCT để phản ánh với Đảng, Nhà nước ban hành những quyết sách kịp thời, phù hợp, nhất là trong bối cảnh già hóa dân số hiện nay.

1915 ong phym vyn ngyc lam viyc vyi hyi nct huyyn chyyng my
Ông Phạm Văn Ngọc làm việc với Hội NCT huyện Chương Mỹ

Hằng năm, Hội NCT TP đều ban hành các văn bản hướng dẫn cơ sở tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên NCT về các chủ trương, chính sách, pháp luật liên quan đến NCT. Tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác Hội các cấp. Đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Thường xuyên tham mưu kiện toàn tổ chức Hội, tuyên truyền phát triển hội viên mới, thu hút trên 90% NCT tham gia sinh hoạt Hội.

Ông Ngọc cùng lãnh đạo Hội chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ chính sách cho NCT theo quy định; tranh thủ vận dụng mọi nguồn lực, tăng cường xã hội hóa nhằm giúp đỡ những NCT nghèo, cô đơn, tàn tật, NCT có hoàn cảnh hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp với các cơ sở y tế, nhà tài trợ tư vấn, khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho NCT. Từ đó, quyền và lợi ích hợp pháp của NCT được quan tâm, NCT được giúp đỡ khi khó khăn hoạn nạn, được thăm hỏi khi ốm đau, được chúc thọ mừng thọ khi đến tuổi và phúng viếng, tiễn đưa chu đáo khi qua đời.

1945 ong phym vyn ngyc trao cy yyn vy xuyt syc cho hyi nct huyyn thanh oai
Ông Phạm Văn Ngọc trao Cờ Đơn vị xuất sắc cho Hội NCT huyện Thanh Oai

Năm nào cũng vậy, phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” của NCT Thủ đô phát động bài bản, trang trọng tại Hội nghị, các đơn vị cấp huyện và cơ sở thực hiện kí giao ước thi đua trước sự chứng kiến của Hội cấp trên và chính quyền cùng cấp; tổng kết năm đều bình xét thi đua đề nghị cấp có thẩm quyền khen thưởng. Được sự ủng hộ của lãnh đạo địa phương, chỉ 5 năm qua, Hội NCT TP liên tục tổ chức được hội nghị lớn vinh danh đóng góp của NCT trong mọi lĩnh vực. Năm 2015 tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến “Tuổi cao - Gương sáng” 5 năm; năm 2016, Hội nghị biểu dương NCT tham gia hoạt động chính trị, công tác xã hội; năm 2017, Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu xây dựng gia đình hạnh phúc; năm 2018, biểu dương NCT làm kinh tế giỏi; 2019, Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, và đến nay đã chuẩn bị xong Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu năm 2020.

2126 bai thy dyc vyi cyu cya nct thy tryn trau quy
Bài thể dục với cầu của NCT thị trấn Trâu Quỳ

Ngoài 3 nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, tiếp thu nhiệm vụ của Nhà nước giao, hằng năm Hội NCT TP cũng tổ chức tốt “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, xây dựng các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau hoạt động hiệu quả, góp phần tập hợp đoàn kết NCT, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên.

Từ sự quan tâm sát sao của lãnh đạo Hội dưới sự điều hành trực tiếp của ông Ngọc, sức lan tỏa của phong trào NCT Thủ đô ngày thêm mạnh mẽ, sâu rộng, thu hút sự quan tâm không chỉ của lớp người “cây cao bóng cả” mà của mọi đối tượng trong cộng đồng dân cư.

Để đếm xem bao nhiều Bằng khen, Giấy khen và danh hiệu thi đua với ông Phạm Văn Ngọc chắc căn nhà nhỏ nơi ông cùng vợ con sống hạnh phúc từ thời son trẻ cũng không đủ chỗ treo. Chỉ thấy hằng ngày, hằng tuần, ông vẫn miệt mài lên Văn phòng làm việc, vẫn dõi theo và chỉ đạo công việc của cơ sở với tất cả tâm huyết, đam mê của cựu cán bộ Đoàn một thời sôi nổi.

Hướng dẫn người cao tuổi cài đặt ứng dụng Bluezone nhanh nhất Hướng dẫn người cao tuổi cài đặt ứng dụng Bluezone nhanh nhất

Để cài đặt ứng dụng Bluezone, người cao tuổi chỉ cần truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào ứng dụng App Store hay CHplay trên điện ...

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Theo dõi tuyên truyền mảng hoạt động Hội, tôi đã biết về bà - tấm gương NCT tiêu biểu khu vực Tây Bắc từ mấy năm trước. Mới đây, lại được gặp bà tại Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu của tỉnh, tôi đề xuất về thăm và có một ngày trải nghiệm thú vị trên mảnh đất ấm tình người, chất chứa bản sắc văn hóa dân tộc Thái và sôi động phong trào NCT của bà. Bà là Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội NCT xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ Thủ đô Hà Nội về tham quan mô hình NCT tiêu biểu ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ông Triệu vui lắm! Ông gọi cho cho một người bạn già, giọng rất phấn khởi: “Nhà báo Trung ương xin lịch phỏng vấn tôi đấy! Thế là “tiếng lành đồn xa” rồi anh ạ!”. Rồi ông ngập ngừng hỏi: “Phải trả lời nhà báo những gì anh nhỉ?”. Người bạn già khích lệ: “Phấn khởi quá rồi bác ạ! Bác cứ nói những gì mình làm được, vậy thôi!”.
Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, giữ vai trò nòng cốt trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT; cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.
Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Mỗi khi nhắc đến Yên Bái, tôi vẫn ấn tượng bởi cách làm việc bài bản, khoa học và sáng tạo của người đàn ông 70 tuổi Cù Đức Đua, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh. Gặp ông tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc, trên tay là tấm Bằng khen của Thủ tướng, ông cười khiêm tốn: Đây là kết quả nỗ lực phấn đấu, rèn luyện không mệt mỏi của bản thân và sự đoàn kết, ủng hộ của cán bộ, hội viên toàn tỉnh.
Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử

Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử

Bước vào tuổi 68 mà ông vẫn xăm xăm trên mọi cung đường, từ miền núi đến miền xuôi, từ trên rừng xuống biển, tự lái xe đi cơ sở để đôn đốc, hỗ trợ cán bộ Hội NCT các cấp triển khai nhiệm vụ. Không những thế, ông còn thường xuyên đọc báo Hội để học tập kinh nghiệm hay từ các địa phương.

Tin khác

Làm việc các cụ phải biết hi sinh

Làm việc các cụ phải biết hi sinh
Với trách nhiệm là Trưởng BĐD Hội huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu), ông Lý Xuân Khu xác định mình và các thành viên phải là cầu nối giữa TƯ Hội, Hội NCT tỉnh với Hội NCT cơ sở và hội viên. Đồng thời có trách nhiệm tham mưu và nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền cùng cấp về công tác Hội NCT.

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội
Cụ Nguyễn Thanh Thủy, quê ở Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Tham gia cách mạng từ năm 1946, đến nay đã 85 tuổi, cụ vẫn tiếp tục đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội NCT xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai

Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai
Ông Lê Gia Đô, 68 tuổi, sinh ra lớn lên ở xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Ấy vậy mà ông lại có duyên và gắn bó cả đời với quê hương thứ hai là TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Hiện ông là Chủ tịch Hội NCT kiêm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Yên Thế, TP Pleiku.    

Cán bộ giỏi được ba cấp Hội suy tôn

Cán bộ giỏi được ba cấp Hội suy tôn
Nghe ông Đặng Ngọc Song, Chi hội trưởng Chi hội NCT khu I, phường Hòn Gai đọc tham luận tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn năm 2015-2020 của Hội NCT TP Hạ Long, cả hội trường vỗ tay nhiệt liệt hoan nghênh.

Cán bộ tận tận tụy với công tác Hội Người cao tuổi

Cán bộ tận tận tụy với công tác Hội Người cao tuổi
Người tôi muốn giới thiệu không ai xa lạ mà chính là Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Điện Biên. Người đồng chí, người anh của chúng tôi, người cán bộ của Đảng, của cách mạng.    

Người cao tuổi ở một huyện ven đô…

Người cao tuổi ở một huyện ven đô…
Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT huyện Gia Lâm, TP Hà Nội quan tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, phát huy tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm của lớp người “cây cao bóng cả”, động viên NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.    
Xem thêm
Tiếp tục phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh

Tiếp tục phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh

Ngày 27/11, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam có buổi tiếp thân mật đại biểu đại diện NCT đi dự Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì ...
Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT Cụm thi đua số IX năm 2020: Vai trò NCT được phát huy toàn diện, hiệu quả trong các lĩnh vực

Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT Cụm thi đua số IX năm 2020: Vai trò NCT được phát huy toàn diện, hiệu quả trong các lĩnh vực

Sáng ngày 27/11, tại tỉnh Tiền Giang, Cụm thi đua số IX Hội NCT Việt Nam ( gồm 6 tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, ...
Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Ngày 25/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền có buổi làm việc với lãnh đạo ...
Hoàn thành tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn

Hoàn thành tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn

Sáng 26/11, tại tỉnh Kiên Giang diễn ra Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” cụm X Nam sông Hậu năm 2020, ...
Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Ngày 26/11, tại huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng, Hội NCT Cụm thi đua số III tổ chức Hội nghị giao ban tổng kết công tác thi đua năm ...
Hội Người cao tuổi TP Lào Cai: Chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi

Hội Người cao tuổi TP Lào Cai: Chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi

Vừa qua Hội NCT thành phố đã phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lào Cai tổ chức đợt khám và tư vấn sức khỏe và tặng ...
55 năm “đường may hạnh phúc”

55 năm “đường may hạnh phúc”

Đã 87 tuổi, nhưng cụ Đinh Mạnh Sơn ở số nhà 671 phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vẫn cần mẫn với việc ...
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ ...
"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.
Phiên bản di động