Đằng sau bản mật mã bí mật

Sư đoàn bộ binh 5 - một trong hai sư đoàn chủ lực ra đời đầu tiên trên chiến trường "Miền Đông gian lao mà anh dũng". Sư đoàn đã vinh dự  được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân 2 lần…

Nhân các sự kiện kỉ niệm 45, 50 năm ngày thành lập Sư đoàn 5, nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn đã bàn giao kỉ vật chiến tranh cho phòng trưng bày truyền thống của Sư đoàn. Cựu chiến binh (CCB) Đinh Thiên Lý, nguyên Trưởng đài 2WC1, D26, F5, không chỉ tặng kỉ vật bản mật mã cho phòng truyền thống của Sư đoàn, mà còn kể lại sự ra đời của bản mật danh trong Chiến dịch mùa Xuân 1975 lịch sử.

Đại tá Nguyễn Thanh Tuyền, Trưởng Ban liên lạc Hội Bạn chiến đấu CCB Sư đoàn 5 phía Bắc, trở lại Sư đoàn 5 đóng quân trên đất Tây Ninh, để bàn về các hoạt động kỉ niệm ngày truyền thống và thay mặt các CCB ở phía Bắc, bàn giao kỉ vật chiến tranh cho Sư đoàn. Kỉ vật lần này gồm 4 tấm hình chụp bộ đội bên chiếc xe tăng và trực thăng Mỹ bị ta phá hỏng trong chiến dịch giải phóng thị xã Mimốt (Campuchia) năm 1970. Chủ nhân của các kỉ vật này là của Thiếu tướng Nguyễn Biền, nguyên Tư lệnh Sư đoàn. Một kỉ vật là bản mật mã gồm 2 bản viết tay trên trang giấy học sinh của anh Lý. Thay mặt cho chủ nhân của kỉ vật bản mật mã, Đại tá Tuyền cho rằng, chính ông nhận được kỉ vật này cũng sửng sốt, vì đây là bí mật quân sự, sao anh Lý lại có được và giữ nó đến bây giờ? Hỏi ra mới hay, thay vì phải nộp lại cho đơn vị theo quy định, anh Lý đã xin thủ trưởng cho giữ lại để làm kỉ niệm, vì chiến tranh đã kết thúc.

Ngược dòng thời gian, từ bản mật mã kỉ vật chiến tranh được Đại tá Tuyền trao lại cho Sư đoàn 5, chúng tôi đã tìm về quê hương của anh Lý, ở huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Câu chuyện về bản mật mã được chính anh Lý kể lại cùng kí ức về mùa Xuân 1975 lịch sử .

Anh Lý kể: "Ngày ấy tôi còn là một anh lính trẻ đầy nhiệt huyết, năng động, có trách nhiệm và yêu nghề. Giờ đây tôi đã ở tuổi thất thập. Bản mật mã tôi giữ là kỉ vật của chiến tranh, mỗi lần nhớ đến miền Nam, nhớ bạn bè, đồng đội, nhớ những kỉ niệm không thể nào quên nơi chiến trường khói lửa, tôi lại lấy bản mật mã ra xem, rồi kể cho con cháu nghe về những năm tháng gian khổ ác liệt ở chiến trường. Tôi nói với các con rằng tuy chỉ là mảnh giấy bình thường với những con chữ tưởng như vô nghĩa, nhưng đó là mồ hôi, xương máu của biết bao đồng đội thân yêu. Lại nói về xuất xứ của bản mật danh lịch sử. Khi ấy bước vào Chiến dịch Hồ Chí Minh, phương tiện liên lạc duy nhất của Sư 5 chúng tôi là mạng thông tin 2W. Vì chuyển quân trên địa hình Đồng Tháp Mười cực kì khó khăn, đường dây hữu tuyến triển khai không thuận tiện, nên phương tiện liên lạc giữa Sư đoàn với các đơn vị là thông tin vô tuyến điện, Khoảng 10 ngày sau, Sư đoàn được bổ sung thêm 3 máy 15W khối lượng thông tin liên lạc rất lớn, 2 máy trưởng mạng 2W và 15W phải thay nhau làm việc 24/24 giờ, để bảo đảm bí mật điện đi, điện đến đều phải mã hóa, mỗi ngày phải thay một khóa mật mã, vì vậy khó khăn lại chồng lên khó khăn.

Chiến sĩ thông tin trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử


Ngày ấy tôi là Đài trưởng mạng 2W, đã từng phục vụ nhiều trận đánh quan trọng, đúc kết được nhiều kinh nhiệm, nên dù thay khóa mật mã thường xuyên, chỉ sau 2 giờ nhận khóa mới là tôi dã dịch được trên 30% bức điện, sau đó các bức điện đến là tôi đã đọc được luôn bằng mật mã, điện đến thì dịch luôn. Nguyên tắc điện đến phải ghi theo mật mã để lưu, nhưng do thành thạo nghiệp vụ nên tốc độ mã hóa thông tin chúng tôi làm nhanh chóng, chính xác và kịp thời.

Những ngày đó mạng 2W chỉ có tôi và anh Khải trực, lúc nào chúng tôi cũng mang cáp nghe trên tai, khi mệt quá thì thiếp đi chốc lát và bừng tỉnh khi nghe thấy đài bạn gọi. Mỗi lần nhận hoặc phát điện cả ba bộ phận trên của cơ thể phải đồng thời làm việc: tai nghe, miệng nói, tay viết, phải linh hoạt, nhanh chóng và chính xác, giữ vững thông tin liên lạc, thông suốt, kịp thời. Mặt dù lúc này sở chỉ huy Sư đoàn có thêm mạng 15W, song ở chiến trường đồng bằng do địa hình sình lầy, kênh rạch nhiều, liên lạc hữu tuyến không thuận tiện nên mạng thông tin vô tuyến điện 2W vẫn đảm nhiệm chủ yếu việc truyền lệnh của chỉ huy đến các đơn vị cũng như báo cáo của đơn vị về Sư đoàn.

Ngày 28/4/1975, chúng tôi truyền điện của Sư đoàn cho Trung đoàn 3 đánh cầu Bến Lức-Long An. Chúng tôi lại nhận được điện của Trung đoàn báo về Sư đoàn với nội dung lính Sư đoàn 18 ngụy từ Xuân Lộc qua Sài Gòn về miền Tây đã bị Trung đoàn chặn đánh, bắt nhiều tù binh, thu nhiều vũ khí, lượng tù binh tăng dẫn nên ta không thể giữ chúng. Nhận được điện của Trung đoàn, Sư đoàn lệnh cho trung đoàn 3 phải thu vũ khí còn tù binh thì phóng thích cho về quê.
Khoảng 11 giờ trưa 30/4/1975, được tin Sài Gòn giải phóng, chiến dịch lịch sử Hồ Chí Minh toàn thắng, trên tai còn nguyên cả cáp nghe, chúng tôi sung sướng nhảy lên reo hò, ôm nhau mà khóc, mà cười.

Rời sở chỉ huy từ Vườn Chùa (Thầy Yến) chỉ huy sở Sư đoàn về cầu Tân Hương - Long An, lúc này anh Bùi Huy Lùng, Trung đội trưởng, gặp tôi và đề nghị thu lại mật mã cũ để triển khai mật mã mới. Tôi nói với anh Lùng: Chiến tranh đã hết rồi, bản mật mã này em đã đánh vật với nó suốt mấy tháng nay, từng từ, từng chữ nằm ở vị trí nào chẳng cần xem em cũng biết nó nằm ở đâu và viết ra ngay được, nhưng đây lại là bản mật mã phục vụ Sư đoàn trong chiến dịch lịch sử của dân tộc. Giờ chiến dịch đã kết thúc thắng lợi, em xin anh được giữ lại làm kỉ niệm của cuộc đời người lính trận. Mặc dù rất nguyên tắc, nhưng trước lời đề nghị chân thành của tôi, anh Lùng đồng ý.

Thế là bản mật mã lịch sử trở thành kỉ vật thiêng liêng của tôi. Trong buổi gặp mặt các CCB Sư đoàn 5, được nghe câu chuyện bản mật mã của tôi, Đại tá Nguyễn Thanh Tuyền, Trưởng Ban liên lạc Hội Bạn chiến đấu CCB Sư đoàn 5 phía Bắc, gợi ý tôi tặng lại bản mật mã lịch sử cho phòng truyền thống của Sư đoàn, để thế hệ trẻ hôm nay hiểu rõ hơn về một thời khó khăn, hoa lửa của những người lính chúng tôi trên chiến trường năm xưa".

Anh Lý nói: "Tôi muốn thông qua bản mật mã này, gửi lời thăm hỏi tới các anh Tiệp, Hưng, Lùng, Khải, Bảng, Xung, Thắng, Muộn… cùng các chiến sĩ ở đơn vị thông tin 2W năm xưa và các chiến sĩ trẻ của Sư đoàn hôm nay. Hãy xứng đáng là người lính Sư đoàn 5 Anh hùng".

Kim Châu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Âm nhạc cách mạng khơi dậy ký ức, hun đúc trách nhiệm thế hệ trẻ

Âm nhạc cách mạng khơi dậy ký ức, hun đúc trách nhiệm thế hệ trẻ

Tối 18/12, tại không gian sáng tạo cà phê SoFé (phường Tân Hưng, TP. Hồ Chí Minh), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Hưng phối hợp với UBND phường tổ chức chương trình âm nhạc “Tự hào tuổi trẻ Tân Hưng”. Chương trình là dịp để thế hệ trẻ tri ân những người lính, anh hùng dân tộc, các cựu chiến binh, những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, hòa bình và sự phát triển của đất nước.
Câu lạc bộ Trái tim Người lính Phương Nam: Ra mắt Ban Pháp luật – Chính sách – Người có công

Câu lạc bộ Trái tim Người lính Phương Nam: Ra mắt Ban Pháp luật – Chính sách – Người có công

Hướng tới kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2025), Câu lạc bộ Trái tim Người lính Phương Nam (CLBTTNLPN) vừa ra mắt Ban Pháp luật – Chính sách – Người có công, góp phần lan tỏa đạo lý truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.
Khởi công dự án thành phần 1 đoạn qua tỉnh Phú Thọ  thuộc dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Khởi công dự án thành phần 1 đoạn qua tỉnh Phú Thọ thuộc dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Ngày (19/12), tại Phú Thọ tổ chức lễ khởi công dự án thành phần 1 thuộc dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng đoạn qua tỉnh Phú Thọ. Nằm trong chuỗi lễ khởi công 234 công trình, dự án nhằm tạo động lực, truyền cảm hứng, khí thế mới, góp phần thúc đẩy nền kinh tế hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số trong các năm tới.
Khởi công Nhà ở xã hội Tiên Dương 1: Thêm điểm tựa an sinh cho người lao động Thủ đô

Khởi công Nhà ở xã hội Tiên Dương 1: Thêm điểm tựa an sinh cho người lao động Thủ đô

Trong không khí cả nước thi đua khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật các công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 19/12, Hà Nội chính thức khởi công Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 1 - dự án có quy mô lớn, mô hình tập trung đầu tiên của Thủ đô. Không chỉ góp phần giải “cơn khát” nhà ở cho người thu nhập thấp, dự án còn thể hiện rõ quyết tâm của Thành phố trong thực hiện chủ trương an sinh xã hội, phát triển đô thị bền vững và nhân văn.
Dấu ấn nổi bật của Công an tỉnh Thanh Hóa năm 2025

Dấu ấn nổi bật của Công an tỉnh Thanh Hóa năm 2025

Năm 2025, Công an tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ công tác, góp phần giữ vững an ninh trật tự, vì cuộc sống bình yên của nhân dân.

Tin khác

Công an tỉnh Thanh Hóa vinh dự nhận Cờ thi đua năm 2025 của Bộ Công an

Công an tỉnh Thanh Hóa vinh dự nhận Cờ thi đua năm 2025 của Bộ Công an
Lập nhiều chiến công xuất sắc, Công an tỉnh Thanh Hóa vinh dự đón nhận Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc” năm 2025 của Bộ Công an. Thiếu tướng Tô Anh Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất.

Đồng Tháp: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Đồng Tháp: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc
Ngày 16/12, tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, khánh thành công trình “Tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc” và Lễ giỗ lần thứ 96 Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Thủ tướng Chính phủ: Minh bạch thị trường bất động sản, bảo đảm quyền có chỗ ở của người dân

Thủ tướng Chính phủ: Minh bạch thị trường bất động sản, bảo đảm quyền có chỗ ở của người dân
Sáng 17/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 4 của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản. Phiên họp khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong minh bạch hóa thị trường bất động sản, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát, bảo đảm an sinh xã hội và quyền có chỗ ở của người dân.

Thắp lửa tinh thần thể thao tại Đại hội Thể dục Thể thao phường Bình Dương lần thứ I

Thắp lửa tinh thần thể thao tại Đại hội Thể dục Thể thao phường Bình Dương lần thứ I
Ngày 14/12/2025, phường Bình Dương long trọng tổ chức Lễ khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao (TDTT) phường Bình Dương lần thứ I, năm 2025. Đây là sự kiện thể thao quy mô lớn đầu tiên của phường kể từ khi được thành lập theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

An Giang tăng cường công tác tuyên truyền, giữ vững ổn định thông tin

An Giang tăng cường công tác tuyên truyền, giữ vững ổn định thông tin
Chiều 11/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang, Văn phòng UBND tỉnh An Giang, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh An Giang, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị giao ban báo chí định kỳ tháng 12/2025. Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang chủ trì hội nghị.

Thanh Hóa: Năm 2026 tập trung vào lĩnh vực mũi nhọn tạo đột phá nền kinh tế

Thanh Hóa: Năm 2026 tập trung vào lĩnh vực mũi nhọn tạo đột phá nền kinh tế
Năm 2025 trong bối cảnh nhiều khó khăn, song tỉnh Thanh Hóa tiếp tục khẳng định quyết tâm trong thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, giữ vững vị thế đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ về tổng thu ngân sách.

Phú Thọ: Khu danh thắng Tây Thiên, điểm du lịch tâm linh hút khách dịp cuối năm

Phú Thọ: Khu danh thắng Tây Thiên, điểm du lịch tâm linh hút khách dịp cuối năm
Vào dịp cuối năm, khu danh thắng Tây Thiên, xã Đại Đình (Phú Thọ) lại nhộn nhịp các đoàn khách đến thăm quan, hành hương lễ phật. Toạ lạc trong lòng chảo rừng nguyên sinh Tam Đảo nên Tây Thiên không chỉ đẹp mà còn có nhiều ngôi đền, chùa cổ nổi tiếng và thu hút nhiều du khách thập phương đến tham quan, hành hương.

Hiến máu tình nguyện “Tuần lễ hồng EVN” với thông điệp “Vạn trái tim – Một tấm lòng”

Hiến máu tình nguyện “Tuần lễ hồng EVN” với thông điệp “Vạn trái tim – Một tấm lòng”
Chương trình hiến máu tình nguyện Tuần lễ hồng EVN là hoạt động thường niên được EVN tổ chức vào tháng 12 hằng năm và năm 2025 là lần thứ 11 chương trình được triển khai liên tiếp. Tháng 12 cũng là thời điểm phù hợp nhất để tổ chức hiến máu do nguồn máu phục vụ điều trị thường rơi vào tình trạng thiếu hụt vào cuối năm. Bên cạnh đó, chương trình cũng là hoạt động thiết thực, mang nghĩa cử cao đẹp với thông điệp “Vạn trái tim - Một tấm lòng” hưởng ứng “Tháng tri ân khách hàng” được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 – 21/12/2025).

Nói chuyện truyền thống nhân dịp 22/12 tại Trường THCS Bông Trang

Nói chuyện truyền thống nhân dịp 22/12 tại Trường THCS Bông Trang
Sáng ngày 8/12/2025, tại Trường THCS Bông Trang, xã Xuyên Mộc, TP. Hồ Chí Minh tổ chức buổi nói chuyện truyền thống cách mạng nhân kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025) dành cho học sinh và tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường với chủ đề "Câu chuyện thời hoa lửa".

Nâng cao năng lực phòng, chống tác hại thuốc lá

Nâng cao năng lực phòng, chống tác hại thuốc lá
Sáng ngày 9/12/2025, tại Hải Phòng, Hội Luật gia TP Hải Phòng phối hợp với Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Chính sách về Y tế, HIV/AIDS – trực thuộc Hội Luật gia Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực về phòng, chống tác hại thuốc lá.

Thanh Hóa: 100% các xã, phường đã kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng

Thanh Hóa: 100% các xã, phường đã kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng
Theo báo cáo tại kỳ họp thứ 37 HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, trong lĩnh vực chuyển đổi số đã có 100% xã, phường kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng; hạ tầng công nghệ thông tin được đầu tư đồng bộ.

Thanh Hóa đứng đầu Bắc Trung Bộ về quy mô GRDP năm 2025

Thanh Hóa đứng đầu Bắc Trung Bộ về quy mô GRDP năm 2025
Sáng 8/12, tại Trung tâm hội nghị 25B, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 37.

Lào Cai đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng phục vụ Dự án xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Lào Cai đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng phục vụ Dự án xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng
Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng được Quốc hội Quyết định chủ trương đầu tư dự án tại Nghị quyết số 187 ngày 19/02/2025 với tổng mức đầu tư ước tính hơn 203.000 tỷ đồng. Dự án đi qua thành phố Lào Cai, Phú Thọ, Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Phòng.

Miền Tây Lodge đồng hành cùng Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc 2025

Miền Tây Lodge đồng hành cùng Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc 2025
Những ngày cuối năm 2025, Đồng Tháp trở thành tâm điểm du lịch miền Tây với hai sự kiện văn hóa nổi bật: Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần II và Lễ hội Văn hóa – Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp lần VI. Một bên rực rỡ sắc hoa của Sa Đéc trăm năm, một bên gợi nhớ ký ức miệt vườn Cái Bè, tạo nên bức tranh sinh động về một Đồng Tháp giàu bản sắc và đang chuyển mình mạnh mẽ.

Đồng Tháp tổ chức Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần II năm 2025 với chủ đề “Sắc hoa ngày mới”

Đồng Tháp tổ chức Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần II năm 2025 với chủ đề “Sắc hoa ngày mới”
Sáng 5/12, tại phường Sa Đéc, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức họp báo sự kiện Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần II năm 2025. Dự họp báo có ông Phạm Nguyễn Hoàng Vũ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; bà Nguyễn Thị Uyên Trang, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp cùng lãnh đạo phường Sa Đéc.
Xem thêm
Mức hỗ trợ học phí từ năm học 2025-2026 tại Thanh Hóa

Mức hỗ trợ học phí từ năm học 2025-2026 tại Thanh Hóa

Nghị quyết của HĐND tỉnh Thanh Hóa quy định rõ mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập và mức hỗ trợ học phí với học sinh các trường dân lập, tư thục.
Công dân số an toàn – Hành trang cho tương lai

Công dân số an toàn – Hành trang cho tương lai

Sáng ngày 18/12, Liên đội Trường Tiểu học Thị trấn Núi Đối (xã Kiến Thụy, TP Hải Phòng) đã tổ chức chuyên đề Đội cấp thành phố với chủ đề “Công dân số an toàn – Hành trang cho tương lai”, năm học 2025–2026. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết cho học sinh tiểu học trong việc sử dụng Internet an toàn, thông minh và có trách nhiệm trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay.
Lâm Đồng: Trang bị “hành trang số an toàn” cho học sinh trước nguy cơ tội phạm mạng

Lâm Đồng: Trang bị “hành trang số an toàn” cho học sinh trước nguy cơ tội phạm mạng

Sáng 14/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao (PA05 )Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức chương trình Workshop “Hành trang số an toàn
Ký sự về nguồn ở Kroong – giữa đại ngàn, lịch sử thấm vào trách nhiệm

Ký sự về nguồn ở Kroong – giữa đại ngàn, lịch sử thấm vào trách nhiệm

Có những nơi vừa đặt chân đến, người ta tự nhiên bước chậm lại và nói khẽ hơn. Kroong – xã căn cứ cách mạng của tỉnh Gia Lai – là một nơi như thế. Giữa đại ngàn trầm mặc, rừng già lặng gió, mỗi bước chân như chạm vào miền ký ức, nơi lịch sử không chỉ nằm trong trang sách hay hiện vật, mà còn hiện diện trong chính không gian từng che chở con người qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt.
Những “bà ngoại” thời hiện đại

Những “bà ngoại” thời hiện đại

Hiện nay, tại các khu đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng,… không khó để thấy những phụ nữ cao tuổi với chiếc túi đồ nghề nhỏ xinh: Khăn sợi tre, tinh dầu tràm, lọ cồn y tế, nhiệt kế nước và vài món phụ kiện chăm trẻ. Họ là những người làm nghề tắm bé sơ sinh tại nhà - một nghề mới mẻ nhưng rất phổ biến tại các khu đô thị lớn…
Hệ lụy xã hội từ các chiêu trò kinh doanh đa cấp trá hình

Hệ lụy xã hội từ các chiêu trò kinh doanh đa cấp trá hình

những mô hình kinh doanh đa cấp biến tướng, trá hình đã từng tồn tại, núp dưới những vỏ bọc “hợp tác đầu tư”, “khóa học làm giàu” gây ra hệ lụy nghiêm trọng
Phiên bản di động