Đắk Lắk: Hiệu quả của câu lạc bộ “Liên thế hệ tự giúp nhau”

Với mục tiêu gắn kết các thành viên, hỗ trợ, giúp đỡ nhau để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi, thời gian qua, hoạt động của các câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã và đang từng bước đem lại hiệu quả tích cực.

Sau hơn 3 năm thành lập, đến nay câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau xã Ea Toh, huyện Krông Năng, Đắk Lắk đã có 70 thành viên tham gia. Với phương châm “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”, Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ đã xây dựng kế hoạch hoạt động và thành lập nhóm, tổ sinh hoạt phù hợp theo năng khiếu, sở thích và địa bàn sinh sống, gồm: tổ chăm sóc sức khỏe, tổ hỗ trợ kinh tế, tổ thể thao - văn nghệ…

Tham gia vào tổ văn nghệ-dưỡng sinh của câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau từ ngày mới thành lập, bà Mai Thị Sâm, 64 tuổi, ở xã Ea Toh cho biết: “Với động tác nhẹ nhàng, uyển chuyển luyện tập thường xuyên vào mỗi buổi sáng đã giúp tôi cũng như các thành viên trong câu lạc bộ giảm hẳn các triệu chứng đau nhức xương khớp, khó ngủ, mệt mỏi. Các thành viên trong câu lạc bộ thường xuyên lên mạng học hỏi thêm các bài tập mới để cùng nhau luyện tập. Ngoài các động tác tập tay, các bài tập dưỡng sinh còn kết hợp thêm các dụng cụ như gậy, quạt khiến cho việc tập dưỡng sinh lại càng thêm hấp dẫn, vui vẻ".

Đắk Lắk: Hiệu quả của câu lạc bộ “Liên thế hệ tự giúp nhau”
Câu lạc bộ Liên thế hệ tập dưỡng sinh nâng cao sức khoẻ và đời sống tinh thần.

"Cũng chính nhờ hoạt động ý nghĩa của câu lạc bộ đã thu hút được nhiều người cao tuổi và cả thế hệ trẻ tham gia. Cũng nhờ câu lạc bộ liên thế hệ giúp nhau nên tình làng - nghĩa xóm được gắn kết, người nghèo, người gặp khó khăn trong cuộc sống được hỗ trợ giúp đỡ để vươn lên vượt khó với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau", bà Sâm chia sẻ thêm.

Không chỉ chăm sóc, giúp người cao tuổi nâng cao đời sống tinh thần, câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau xã Ea Toh còn tiến hành các hoạt động chia sẻ, tập huấn các mô hình tốt, cách làm hay, chuyển giao khoa học kỹ thuật và đóng góp chân quỹ cho thành viên câu lạc bộ vay vốn để phát triển kinh tế. Đến nay, các thành viên trong câu lạc bộ đã tự nguyện đóng góp chân quỹ, với tổng số tiền gần 200 triệu đồng, qua đó hỗ trợ cho các thành viên thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo vay vốn lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình trong thời gian từ 1 - 3 năm.

Đắk Lắk: Hiệu quả của câu lạc bộ “Liên thế hệ tự giúp nhau”

Câu lạc bộ Liên thế hệ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình.

Là thành viên thuộc diện khó khăn, cách đây 3 năm, gia đình ông Nguyễn Đức Ninh, ở thôn Tân Bắc, xã Ea Toh, huyện Krông Năng, Đắk Lắk đã được vay 20 triệu đồng từ quỹ hỗ trợ của câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau của xã Ea Toh để cho con trai có thêm chi phí đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản. Nhờ số tiền của con gửi về hằng tháng giờ đây gia đình ông đã thoát khỏi hộ nghèo.

Ông Nguyễn Đức Ninh chia sẻ: tham gia câu lạc bộ tôi nhận được nhiều thứ, từ sinh hoạt câu lạc bộ, văn nghệ, thể dục dưỡng sinh đã cho tôi sức khỏe, tinh thần thỏa mái để lao động được tốt hơn, hiệu quả hơn. Đặc biệt gia đình được cho văn vốn từ chân quỹ của câu lạc bộ với tinh thần sẻ chia, giúp nhau xóa đói giảm nghèo. Sau khi con tôi đi lao động xuất khẩu không chỉ hoàn trả được nợi mà gia đình còn có vốn để làm ăn sinh sống. rõ ràng câu lac bộ Liên thế hệ tự giúp nhau đang là hoạt động thiết thực của Hội Người cao tuổi xã Ea Tóh hiện nay.

Ông Nguyễn Quang Mỹ, Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Ea Toh,huyện Krông Năng, tỉnh ĐắkLắk cho rằng: Mặc dù mới thành lập, các câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau đã trở thành sân chơi bổ ích thiết thực, phù hợp với nhu cầu, tâm lý, sức khỏe, nhu cầu của người cao tuổi và điều kiện phát triển kinh tế, văn hóa xã hội tại địa phương. Ea Tóh sẽ phấn đầu có thêm nhiều câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau, để trở thành sân chơi cho người cao tuổi và các thế hệ con cháu cùng học tập noi theo.

Đắk Lắk: Hiệu quả của câu lạc bộ “Liên thế hệ tự giúp nhau”

Câu lạc bộ Liên thế hệ tập văn nghệ, dưỡng sinh gắn kết tình àng nghĩa xóm.

Bà Hồ Thị Thuý Do, Trưởng ban Đại diện Hội người cao tuổi tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau đã và đang duy trì hoạt động tốt, nâng cao sức khoẻ, đời sống tinh thần cho người cao tuổi ở cơ sở. Đặc biệt câu lạc bộ liên thế hệ còn là cầu nối giữa các thế hệ để chia sẻ và hoà đồng trong suy nghĩ và cách làm để cùng chung sức xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, nhất là sự sẻ chia trong sinh hoạt gia đình. Không chỉ thế câu lạc bộ cũng đã đóng góp chân quỹ giúp đỡ các thành viên câu lạc bộ gặp khó khăn trong cuộc sống. Đặc biệt, hiện nay khi dịch côvid – đang diễn biến phức tạp thì các thành viên câu lạc bộ đã động viên nhau cùng nâng cao ý thức chống dịch. Đồng thời là tuyên truyền viên về công tác chống dịch trong gia đình và cộng đồng để người dân trong khu dân cư, thôn, buôn, tổ dân phố nêu cao tinh thần phòng chống dịch bệnh.

Đến nay, Đắk Lắk đã xây dựng được 55 câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau, mỗi câu lạc bộ có từ 30 đến 70 thành viên tham gia. Với hiệu quả đem lại, thời gian tới Hội Người cao tuổi các cấp trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau để góp phần chăm sóc, phát huy nguồn nhân lực cao tuổi trong giai đoạn già hóa dân số, giúp đỡ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện cải thiện nâng cao mức sống, hỗ trợ về vật chất và tinh thần, nâng cao vị thế, uy tín của người cao tuổi trong xã hội.

Lê Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” là động lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” là động lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Nhân dịp Đại hội VI Hội NCT Việt Nam đang đến gần, ông Mai Văn Nhân, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Sóc Trăng vừa có cuộc trao đổi với Tạp chí Người cao tuổi …
Nỗ lực vượt bậc và kết quả đáng khích lệ

Nỗ lực vượt bậc và kết quả đáng khích lệ

Tại Hội nghị giao ban Tổng kết công tác thi đua năm 2021 của Hội NCT các huyện thuộc Cụm thi đua số II (TP Hà Nội), ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực BĐD Hội NCT thành phố Hà Nội và lãnh đạo huyện Sóc Sơn (Cụm trưởng) đã ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực và kết quả đáng khích lệ của Hội NCT các cấp trong Cụm, nhất là chỉ đạo Đại hội Hội NCT nhiệm kì 2016-2021 và tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19. Các hoạt động của Hội bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương và chỉ đạo của Hội cấp trên, góp phần vào thành tích chung của Hội và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Thanh Hóa góp phần thực hiện an sinh xã hội

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Thanh Hóa góp phần thực hiện an sinh xã hội

Ông Nguyễn Đức Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa nói như vậy khi được hỏi về kinh nghiệm xây dựng và nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN). Dưới đây là nội dung cuộc trao đổi…
Hội NCT TP Cần Thơ: Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam

Hội NCT TP Cần Thơ: Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam (nhiệm kỳ 2016-2021). Đến tham dự có ông Nguyễn Hồng Hà, Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy Cần Thơ; lãnh đạo Mật trận Tổ quốc, cùng các sở, ban, ngành TP; Lãnh đạo Ban Đại diện Hội NCT TP Cần Thơ và 30 đại biểu.
Đại hội đại biểu Hội NCT TP Thanh hoá lần thứ III nhiệm kỳ 2021-2026

Đại hội đại biểu Hội NCT TP Thanh hoá lần thứ III nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 30/11, Hội NCT TP Thanh Hóa long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ III nhiệm kỳ 2021-2026. Tới dự và chỉ đạo Đại hội có ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh về phía thành phố có các ông Lê Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; bà Phạm Thị Việt Nga, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin khác

Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng
Qua theo dõi hoạt động Hội NCT các cấp, tôi đã chứng kiến nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo nhằm nhân rộng các nhân tố tích cực, góp phần đáng kể vào sự nghiệp chăm sóc, phát huy vai trò NCT và đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”. Mới đây, mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc” được xây dựng ở tỉnh Thanh Hóa, nơi có nhiều cách làm đặc biệt sáng tạo và đang trong tốp đầu cả nước về xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT và CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN)…

Vượt qua đại dịch, nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ

Vượt qua đại dịch, nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ
Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 trong hai năm 2020 và 2021, song Hội NCT các cấp tỉnh Sóc Trăng đã đoàn kết, nỗ lực, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

Nhiều tấm gương mẫu mực trong phong trào “Tuổi cao -Gương sáng”

Nhiều tấm gương mẫu mực trong phong trào “Tuổi cao -Gương sáng”
Nhân Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, ông Nông Ngọc Tăng, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Lạng Sơn đã có cuộc trò chuyện với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi …

Vượt qua dịch bệnh Covid-19, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Vượt qua dịch bệnh Covid-19, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
Cụm thi đua số III Hội NCT thành phố Hà Nội vừa tổ chức thành công Hội nghị giao ban tổng kết công tác thi đua năm 2021. Ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực BĐD Hội NCT thành phố dự chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, Ủy ban MTTQ huyện Thanh Trì.

Hội NCT huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra

Hội NCT huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra
Hội NCT huyện Phú Giáo vừa tổ chức Đại hội đại biểu tổng kết nhiệm kì 2016-2021. Tới dự có lãnh đạo Ban đại diện Hội NCT tỉnh Bình Dương, lãnh đạo Huyện ủy – HĐND - UBND - UBMTTQ và các ban ngành, đoàn thể và đại biểu NCT của 11 xã, thị trấn..

Người cao tuổi đóng góp rất quan trọng thực hiện nhiệm vụ của Hội và địa phương

Người cao tuổi đóng góp rất quan trọng thực hiện nhiệm vụ của Hội và địa phương
Ngày 25/11, Hội NCT tỉnh Sơn La tiến hành Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021. TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XV; ông Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; lãnh đạo ban Phát huy vai trò NCT Trung ương Hội; đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành trong tỉnh; lãnh đạo Hội NCT tỉnh qua các thời kì và Hội NCT các huyện, thành phố dự.
Xem thêm
Người cao tuổi tiếp tục nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Người cao tuổi tiếp tục nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Ngày 2/12, tại TP Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo “Vai trò của NCT trong phong trào phòng, chống rác thải nhựa năm 2021”.
Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi

Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi

Ngày 30/11, tại Thủ đô Hà Nội và đầu cầu các nước ASEAN đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 5 mạng lưới các chuyên gia về doanh nghiệp hòa nhập ASEAN (NIEA).
Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Ngày 26/11, Hội nghị tập huấn Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh, các huyện, thành phố và cơ sở của tỉnh Sơn La.
Doanh nhân cựu chiến binh, thương binh Lê Mạnh Hải: Bông hoa lặng lẽ tỏa hương

Doanh nhân cựu chiến binh, thương binh Lê Mạnh Hải: Bông hoa lặng lẽ tỏa hương

Là người lính từng vào sinh ra tử, nay tuổi đã cao lại mắc nhiều bệnh tật, nhưng doanh nhân Lê Mạnh Hải vẫn luôn yêu đời, yêu người, sống nhiệt thành và đầy trách nhiệm với xã hội. Đặc biệt đối với những đồng đội đã ngã xuống, ông luôn dành một tình cảm hết sức đặc biệt...
Chuyện về người hồi sinh Bàu Mọc

Chuyện về người hồi sinh Bàu Mọc

Xuất ngũ về địa phương với hai bàn tay trắng, được anh em ruột trong gia đình hỗ trợ hai trăm nghìn đồng làm vốn, vợ chồng ông đã mạnh dạn vay vốn mua đất làm trang trại. Nhờ sự cần cù, chịu khó của vợ chồng ông, vùng “đất khó” Bàu Mọc đã trở thành “đất vàng”…
Vừa kinh doanh giỏi, vừa giàu lòng nhân ái

Vừa kinh doanh giỏi, vừa giàu lòng nhân ái

Ông Hà Giang, 69 tuổi, ở phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng luôn tiên phong trong các hoạt động nhân đạo, tình nghĩa, nghiên cứu khoa học, tạo nhiều việc làm cho người lao động. Từ đầu năm đến nay, ông ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19 và an sinh xã hội hơn 500 triệu đồng...
Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Được ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện Lập Thạch giới thiệu, chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Triết, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hậu Thượng của xã Sơn Đông. CLB LTHTGN này đã được ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam cùng đoàn cán bộ TƯ Hội về thăm, chứng kiến, động viên, ngợi khen.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Phiên bản di động