“Cột sống” - trụ cột của sự sống

Trong chuyên đề 4 này, từ kì 1 đến kì 3 chúng ta đã cùng tìm hiểu về cấu tạo chức năng của cột sống và các bệnh lí thường gặp của cột sống, từ kì 4 đến kì 8 là những vấn đề liên quan đến cột sống thắt lưng. Trong kì 9 đến kì 12, tìm hiểu về vấn đề cột sống cổ. Trong kì cuối này chúng tôi giúp độc giả NCT tìm hiểu về phòng ngừa chấn thương cột sống, cũng như thái độ đón nhận bệnh lí dưới tâm thế của sự lạc quan...

BS Đỗ Nam Khánh - Trịnh Minh Dũng
10:25, 08/08/2019

Phần kết: Chấn thương cột sống

Đừng nản - hãy lạc quan

Khi một biến cố xảy ra, tâm lí chung là sẽ buồn nản, bi quan. Nhất là những bệnh nhân bị chấn thương gây liệt: Mất, giảm cảm giác và vận động. Chúng tôi rất thấu hiểu điều đó. Điều mà chúng tôi mong muốn chính là bệnh nhân và người nhà hãy mạnh mẽ, làm chủ cảm xúc của bản thân. Không để cảm xúc đau buồn, chán nản chi phối ảnh hưởng đến hiệu quả hồi phục. Người thân của bệnh nhân hãy động viên họ. Một lời động viên chân thành, ấm áp; một nụ cười tươi, một cử chỉ hành động quan tâm … sẽ rất có ích cho quá trình hồi phục của bệnh nhân. “Đừng để bệnh nhân cô đơn giữa mọi người”.

Nếu bạn là bệnh nhân, hãy học chấp nhận. Khi mình hiểu về bệnh lí của mình sẽ không còn lo sợ. Xây dựng cho mình tâm lí lạc quan. Đã có rất nhiều người sau khi bị tai nạn trở thành nhà hoạt động xã hội truyền cảm hứng và nghị lực sống cho nhiều người. Tàn phế hay không tàn phế là do thái độ của bạn quyết định chứ không phải do chấn thương đó quyết định.

Phòng ngừa chấn thương cột sống

Tăng cường chức năng của cột sống. Khi “cột sống khỏe” khả năng chịu được lực tác động sẽ cao, sẽ giảm được mức độ của chấn thương. Việc tăng cường chức năng của cột sống hết sức quan trọng. Tăng cường chức năng của cột sống là tăng cường chức năng của các bộ phận cột sống: Xương đốt sống, đĩa đệm, gân dây chằng cột sống và cơ cột sống.

Tăng cường chức năng xương đốt sống chính là việc phải bổ sung canxi và khoáng tố đầy đủ. Nếu uống bổ sung canxi thì nên uống bổ sung canxi hữu cơ để không bị lắng cặn thận. Trong các loại sữa thì sữa MILK CODOCA là một loại sữa tốt vì ngoài hàm lượng canxi cao còn có Vitamin D, Vitamin K2 để tăng cường hấp thu canxi vào trong xương. Đặc biệt, sữa MILK CODOCA còn bổ sung thêm sữa non để nâng cao miễn dịch, rất cần cho NCT.

Tăng cường chức năng của gân, dây chằng cột sống và các cơ cột sống tức là tăng sức đàn hồi, dẻo dai và khả năng chịu lực. Muốn vậy chúng ta phải tăng cường luyện tập nhất là những bài tập cho cột sống. Các bài tập này chúng tôi đã nêu ở kì 8 và kì 11 bạn có thể tham khảo hoặc tập các phương pháp tốt hơn.

Tăng cường phản xạ có điều kiện của cơ thể trước những biến cố ngoại lực tác động lên. Phản xạ có điều kiện là phản xạ được hình thành trong đời sống cá thể, là kết quả của quá trình học tập, rèn luyện, rút kinh nghiệm. Như vậy, để tăng cường phản xạ có điều kiện của cơ thể trước những biến cố ngoại lực (ngã, va đập,…) nên thường xuyên luyện tập. Phải học một số kĩ năng để ứng phó với tình huống như: Như học cách ngã (không may bị ngã thì phải nghiêng vai để vùng vai tiếp xúc với mặt đất trước, không nên chống tay. Rất nhiều trường hợp NCT bị trượt chân ngã, theo phản xạ chống tay xuống thế là bị gãy tay; học cách ứng phó với tai nạn khi ngồi trong ô tô …

Tuân thủ nghiêm luật giao thông và an toàn lao động: Khi nạn nhân bị thương thì đối tượng bị chấn thương về cột sống là tương đối lớn, chính vì vậy việc tuân thủ nghiêm luật giao thông và an toàn lao động là vô cùng quan trọng. Nhất là không uống rượu bia khi tham gia giao thông, đội mũ bảo hiểm đúng quy cách khi đi xe máy và xe đạp điện cho dù đi một đoạn đường rất ngắn.

Hạn chế các nguy cơ té ngã. Đối với NCT cần sắp xếp ngăn nắp lại nơi sinh hoạt của mình. Dây điện phải được mắc trên tường, đừng để dưới nền nhà dễ vấp ngã. Đi những đôi dép mà đế tạo độ ma sát cao. Sàn nhà tắm thường hay trơn trượt phải lưu ý khi đi vào, nên đi đôi dép dùng trong nhà tắm, không đi chân trần. Mang ghế vào trong nhà tắm để ngồi thay quần áo (nhiều trường hợp đã bị ngã khi đứng thay quần trong nhà vệ sinh). Các bậc tam cấp lên xuống nhà phải xây lại cho khoảng cách giữa hai bậc ngắn hơn và rộng...

Mời quý độc giả đón đọc chuyên đề 5: “Khớp vai và những điều cần biết”.

Chuyên mục này được sự đồng hành của Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt.

Địa chỉ: Số 18 Nguyễn Đổng Chi - phường Cầu Diễn - quận Nam Từ Liêm - TP Hà Nội.

Điện thoại: 0243.207.26.26. Di động: 084.24.89.666 www.facebook.com/toasangtroiyeuthuong Email: saodaiviet.vn@gmail.com

Youtube: Sao Đại Việt

Mọi ý kiến về bài viết, xin quý vị vui lòng liên lạc với địa chỉ trên.

Bạn đang đọc bài viết “Cột sống” - trụ cột của sự sống tại chuyên mục Sức khỏe của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Thoái hóa cột sống cổ

  Trong cùng chuyên mục Sức khỏe

Video