Việt Nam xuất siêu lớn, tỷ giá USD/VND hạ nhiệt nhanh

Theo số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã gia tăng mạnh xuất siêu trong kỳ 2 của tháng 8/2018, một yếu tố hỗ trợ cho bình ổn tỷ giá USD/VND.

Việt Nam xuất siêu lớn, tỷ giá USD/VND hạ nhiệt nhanh
Thị trường quốc tế cũng như các đồng tiền chủ chốt có thể sẽ có nhiều biến động trong thời gian tới, khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc vẫn diễn biến phức tạp - Ảnh: TBKT

Cụ thể, số liệu vừa công bố từ Tổng cục Hải quan, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 2 tháng 8/2018 (từ ngày 16/8 đến 31/8/2018) đạt 24,18 tỷ USD, tăng 24% (tương ứng tăng 4,67 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa đầu tháng 8/2018.

Kết quả đạt được trong nửa cuối tháng 8/2018 đã đưa tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước trong 8 tháng tính từ đầu năm 2018 đạt 312,13 tỷ USD, tăng 14,5%, tương ứng tăng 39,6 tỷ USD về số tuyệt đối so với cùng kỳ năm 2017.

Trong đó, tổng trị giá xuất nhập khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 203,05 tỷ USD, tăng 14,9% (tương ứng tăng 26,27 tỷ USD); trị giá xuất nhập khẩu của khối doanh nghiệp trong nước là 109,08 tỷ USD, tăng 13,9% (tương ứng tăng 13,34 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2017.

Đáng chú ý, trong kỳ 2 tháng 8 năm 2018, cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu 2,47 tỷ USD, qua đó đưa mức thặng dư của cả nước trong 8 tháng qua lên tới 4,69 tỷ USD.

Hướng xuất siêu được đẩy mạnh trở lại trong hai tháng gần đây tạo thêm thuận lợi cho cân đối ngoại tệ trong nền kinh tế, góp phần cùng chính sách tiền tệ bình ổn tỷ giá USD/VND.

Cũng trong kỳ số liệu trên, tỷ giá USD/VND đã dần bình ổn và có dấu hiệu hạ nhiệt nhanh trong tuần vừa qua.

Cụ thể, từ cuối tháng 6 kéo dài đến đầu tháng 8/2018, tỷ giá USD/VND biến động mạnh và liên tục lên các mức cao. Cao điểm, giá bán ra USD của một số ngân hàng thương mại đã có hiện tượng kịch trần biên độ vào đầu tháng 8, như ngày 3/8/2018 kịch trần ở 23.356 VND.

Nhưng tuần qua, giá USD bán ra phổ biến tại các ngân hàng thương mại đã hạ xuống lần lượt còn 23.320 VND, rồi xuyên thủng mốc 23.300 VND còn 23.290 VND chốt tuần.

Trên thị trường thế giới, sau thông tin có triển vọng Mỹ và Trung Quốc trở lại bàn đàm phán, qua đó xoa dịu khả năng leo thang cuộc chiến thương mại giữa hai nước này, chỉ số USD-Index đã giảm xuống dưới mốc 95 điểm; đồng Nhân dân tệ đã lên giá trở lại sau khi rơi mạnh trong tuần trước.

Tuy nhiên, ngay ngày cuối tuần (14/9), hãng tin Reuters cho hay, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại chỉ đạo các trợ lý chuẩn bị cho việc triển khai kế hoạch áp thuế quan bổ sung lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, cho dù Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin đang cố gắng tái khởi động đàm phán với Bắc Kinh.

Theo đó, thị trường quốc tế cũng như các đồng tiền chủ chốt có thể sẽ có nhiều biến động trong thời gian tới, khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc vẫn diễn biến phức tạp.

Và phía trước, giới quan sát đang chờ đợi khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ có lần tăng lãi suất tiếp theo qua cuộc họp cuối tháng 9 này.

Thời báo Kinh tế

Cùng chuyên mục

Kết nối những tấm lòng tử tế để hỗ trợ những đối tượng còn khó khăn

Kết nối những tấm lòng tử tế để hỗ trợ những đối tượng còn khó khăn

Không chỉ trong những năm tháng chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia, mà cả khi trở về với cuộc sống đời thường, ông Nguyễn Công Trung luôn kết nối những tấm lòng tử tế đến với nhau, sẵn sàng hi sinh lợi ích cá nhân, giúp đỡ đồng đội, người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.
Đảm bảo an sinh xã hội cho người dân

Đảm bảo an sinh xã hội cho người dân

Thời gian qua, người dân xã Sơn Bình nhận được sự quan tâm sâu sát từ các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân; nhiều chính sách hỗ trợ được triển khai kịp thời, đáp ứng đời sống vật chất, tinh thần đặc biệt là các gia đình chính sách, NCT, người khuyết tật và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
Đồng chí Lê Trường Duy giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 tại TP. Hồ Chí Minh

Đồng chí Lê Trường Duy giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 tại TP. Hồ Chí Minh

Sáng 4/4, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao quyết định cán bộ. Đồng chí Võ Văn Hoan, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh chủ trì buổi lễ trao quyết định.
Thanh Hóa kỉ niệm 60 năm Hàm Rồng Chiến thắng (1965 - 2025)

Thanh Hóa kỉ niệm 60 năm Hàm Rồng Chiến thắng (1965 - 2025)

Trong không khí hân hoan, phấn khởi và tự hào của quân và dân trên quê hương Thanh Hóa anh hùng, tối 3/4/2025, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Hàm Rồng Chiến thắng (3 và 4/4/1965 - 3 và 4/4/2025)
Bình Dương xem xét đặt tên đường tại TP Bến Cát và cầu nối với Tây Ninh

Bình Dương xem xét đặt tên đường tại TP Bến Cát và cầu nối với Tây Ninh

Chiều 3/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, Bùi Minh Trí chủ trì cuộc họp của Hội đồng đặt tên, đổi tên đường và công trình công cộng để xem xét việc đặt tên các tuyến đường tại TP Bến Cát và cây cầu kết nối giữa Bình Dương với Tây Ninh.

Tin khác

Phấn đấu đến ngày 30/4/2025 hoàn thành Chương trình "Xóa nhà tạm, nhà dột nát"

Phấn đấu đến ngày 30/4/2025 hoàn thành Chương trình "Xóa nhà tạm, nhà dột nát"
Ngày 3/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ khởi công chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” tại huyện Vĩnh Cửu. Sự kiện có sự tham dự của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo chương trình Võ Tấn Đức; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Cao Văn Quang cùng đại diện các sở, ngành, lãnh đạo địa phương.

Bộ Công an bàn giao kinh phí xây dựng 700 căn nhà tặng hộ nghèo, cận nghèo ở Bạc Liêu

Bộ Công an bàn giao kinh phí xây dựng 700 căn nhà tặng hộ nghèo, cận nghèo ở Bạc Liêu
Ngày 3/4, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ trao tặng nhà, bàn giao kinh phí xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ dân khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, từ nguồn vốn của Bộ Công an và đối ứng của địa phương.

UBND tỉnh Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 3/2025

UBND tỉnh Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 3/2025
Sáng 3/4, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 3/2025. Đồng chí Lê Hồng Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp. Tham dự phiên họp có đại diện Thường trực HĐND tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; thành viên UBND tỉnh; đại diện các ngành, đơn vị liên quan. Phiên họp được tổ chức trực tuyến kết nối đến điểm cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã.

TP Hải Phòng: Mít tinh hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện

TP Hải Phòng: Mít tinh hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện
Ngày hội toàn dân hiến máu tình nguyện được tổ chức tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã thu về 452 đơn vị máu. Số lượng máu trên sẽ được bảo quản và sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân.

Ra mắt mô hình "Vận động Nhân dân chung tay bảo vệ môi trường"

Ra mắt mô hình "Vận động Nhân dân chung tay bảo vệ môi trường"
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hòa Hưng vừa tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Vận động Nhân dân chung tay bảo vệ môi trường năm 2025", tại khu dân cư ấp 4B.

Hiệu quả từ mô hình “Ngôi nhà xanh – bảo vệ môi trường – Nâng bước yêu thương”

Hiệu quả từ mô hình “Ngôi nhà xanh – bảo vệ môi trường – Nâng bước yêu thương”
“Ngôi nhà xanh – bảo vệ môi trường – Nâng bước yêu thương” là mô hình hiện thực hóa ý tưởng thu gom, tiết kiệm rác tái chế của UBMTTQ Việt Nam các phường, xã trên địa bàn TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nhằm lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường và gây quỹ hỗ trợ các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn.

Nestlé Việt Nam nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ Việt Nam

Nestlé Việt Nam nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ Việt Nam
Ngày 31/3, tại trụ sở Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, bà Trần Lan Phương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tiếp và làm việc với ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam để trao đổi về kết quả hợp tác chiến lược giữa hai bên giai đoạn 2020-2024 và phương hướng triển khai hoạt động giai đoạn 2025-2027.

Nestlé MILO tiếp tục đồng hành cùng Tiền Phong Marathon 2025, lan tỏa ý chí bền bỉ

Nestlé MILO tiếp tục đồng hành cùng Tiền Phong Marathon 2025, lan tỏa ý chí bền bỉ
Với cam kết nâng cao sức bền cho thế hệ trẻ Việt Nam, Nestlé MILO đồng hành cùng giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 66, năm 2025 (Tiền Phong Marathon 2025) tổ chức tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị từ ngày 28 đến 30/3. Đây là giải đấu có lịch sử lâu đời nhất trong làng thể thao Việt Nam, lần đầu được tổ chức vào năm 1958 tại Hà Nội.

Hội đồng hương Gia Lai tại TP Hồ Chí Minh gặp mặt năm 2025

Hội đồng hương Gia Lai tại TP Hồ Chí Minh gặp mặt năm 2025
Tại Nhà khách Phương Nam (252 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) Hội đồng hương tỉnh Gia Lai tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức buổi gặp mặt thường niên năm 2025

Hiến giác mạc - Nét nhân văn, nhân đạo cao đẹp của người dân huyện Kim Sơn

Hiến giác mạc - Nét nhân văn, nhân đạo cao đẹp của người dân huyện Kim Sơn
Trong nhiều năm qua, huyện Kim Sơn là đơn vị dẫn đầu tỉnh Ninh Bình và dẫn đầu cả nước về phong trào hiến giác mạc (HGM). Hiện nay, toàn huyện đã có hơn 12.000 người đăng ký HGM, 445 người đã HGM, đem lại ánh sáng cho 890 người có bệnh lý về giac mạc.

Lấy mẫu ADN: Thắp lên niềm hy vọng cho thân nhân gia đình các liệt sĩ

Lấy mẫu ADN: Thắp lên niềm hy vọng cho thân nhân gia đình các liệt sĩ
Với sự giúp đỡ của Bộ Công an, tỉnh Hà Tĩnh tiến hành thu nhận 214 mẫu AND, gồm 137 mẫu mẹ đẻ liệt sĩ (2 mẹ có 2 liệt sĩ) và 77 mẫu lấy của thân nhân (anh, em ruột) các liệt sĩ.

Phủ Xanh Trường Học: Thế hệ trẻ chọn một cách sống văn minh, bền vững

Phủ Xanh Trường Học: Thế hệ trẻ chọn một cách sống văn minh, bền vững
Chuỗi sự kiện “Phủ Xanh Trường Học” giúp các em học sinh nhận ra rằng, việc lựa chọn phương tiện di chuyển không chỉ là vấn đề cá nhân mà còn có tác động lớn đến môi trường.

Trường Mầm non Đại Đồng: Nỗ lực vượt khó, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học

Trường Mầm non Đại Đồng: Nỗ lực vượt khó, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học
Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, tập thể cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Đại Đồng (xã Đại Đồng, huyện Kiến Thuỵ, TP Hải Phòng) đã nỗ lực vượt khó, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học.

Tỉnh Bình Dương: Đồng loạt ra quân "xóa nhà tạm, nhà dột nát"

Tỉnh Bình Dương: Đồng loạt ra quân "xóa nhà tạm, nhà dột nát"
Sáng 25/3, đồng loạt nhiều địa phương trong tỉnh Bình Dương tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà cho hộ gia đình nghèo gặp khó khăn về nhà ở, trong đó có nhiều hộ gia đình người cao tuổi.

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: Khẳng định vị thế trong chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển của đất nước

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: Khẳng định vị thế trong chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển của đất nước
Trải qua gần 70 năm xây dựng và phát triển, trường Đại học hàng Hải Việt Nam đã có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp phát triển của ngành Giao thông Vận tải, đồng thời là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực hàng đầu của cả nước và khu vực Đông Nam Á về kinh tế biển.
Xem thêm
TP Hải Phòng: Mít tinh hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện

TP Hải Phòng: Mít tinh hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện

Ngày hội toàn dân hiến máu tình nguyện được tổ chức tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã thu về 452 đơn vị máu. Số lượng máu trên sẽ được bảo quản và sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân.
Phủ Xanh Trường Học: Thế hệ trẻ chọn một cách sống văn minh, bền vững

Phủ Xanh Trường Học: Thế hệ trẻ chọn một cách sống văn minh, bền vững

Chuỗi sự kiện “Phủ Xanh Trường Học” giúp các em học sinh nhận ra rằng, việc lựa chọn phương tiện di chuyển không chỉ là vấn đề cá nhân mà còn có tác động lớn đến môi trường.
Trường Mầm non Đại Đồng: Nỗ lực vượt khó, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học

Trường Mầm non Đại Đồng: Nỗ lực vượt khó, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, tập thể cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Đại Đồng (xã Đại Đồng, huyện Kiến Thuỵ, TP Hải Phòng) đã nỗ lực vượt khó, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học.
Tổ ấm của người già, trẻ em không nơi nương tựa

Tổ ấm của người già, trẻ em không nơi nương tựa

Đoàn công tác của Ban Chăm sóc NCT (Hội NCT Việt Nam) vừa đến thăm, làm việc, tặng quà Trung tâm Bảo trợ Xã hội 3 Hà Nội. Đoàn do ông Nguyễn Xuân Lập, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội, Trưởng ban Chăm sóc NCT làm Trưởng đoàn. Tham gia Đoàn có lãnh đạo
Hàm Rồng những ngày khói lửa trong ký ức của người lính già

Hàm Rồng những ngày khói lửa trong ký ức của người lính già

60 năm đã qua nhưng ký ức về trận chiến bảo vệ cầu Hàm Rồng huyết mạch năm xưa vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của cựu binh Lê Xuân Giang.
Thanh Hóa: Về chốn thiêng Tịnh xá Linh Sơn

Thanh Hóa: Về chốn thiêng Tịnh xá Linh Sơn

Nơi đây, vùng đất thiêng tụ hội những tinh hoa của đất trời sông núi. Hòa mình vào không gian tĩnh lặng giữa núi rừng, trời mây chợt thấy lòng mình vơi bớt đi những ưu lo muộn phiền.
Phiên bản di động