Công tác đấu thầu mua sắm xe ô tô tại Công ty Điện lực Hà Nam

Vừa qua có thông tin về công tác đấu thầu mua sắm xe ô tô tại Công ty Điện lực Hà Nam từ những năm 2017, 2018; để rộng đường dư luận phóng viên đã tham vấn Cục quản lý đấu thầu Bộ Kế hoạch đầu tư, tư vấn Luật sư và trao đổi với ông Vũ Hoàng Lâm – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam, xin thông tin lại với quý độc giả như sau:

Vừa qua có thông tin về công tác đấu thầu mua sắm xe ô tô tại Công ty Điện lực Hà Nam từ những năm 2017, 2018; để rộng đường dư luận phóng viên đã tham vấn Cục quản lý đấu thầu Bộ Kế hoạch đầu tư, tư vấn Luật sư và trao đổi với ông Vũ Hoàng Lâm – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam, xin thông tin lại với quý độc giả như sau:

Thứ nhất: Gói thầu mua sắm xe ô tô 7 chỗ và bán tải của các dự án đều được lựa chọn cho nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi qua mạng. Theo quy định của mục 4 điều 85 Nghị định 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 quy định: Trường hợp có ít hơn 03 nhà thầu nộp hồ sơ thì bên mời thầu mở ngay mà không phải xử lý theo quy định tại khoản 4 điều 117 của nghị định. Ngoài ra với đấu thầu qua mạng khi mở thầu rồi mới biết được có bao nhiêu nhà thầu tham gia.

Thứ hai, việc mua sắm xe ô tô là sản phẩm có sẵn trên thị trường, giá cả được limit và được thông qua Bộ Công Thương soát giá. Khi dự trù mua xe cần phải có kế hoạch vốn nhất định nên duyệt dự toán gói thầu đã phải sử dụng báo giá của hãng xe nhất định nào đó, việc định hình thông số kỹ thuật của hãng xe nhất định nào đó là hoàn toàn bình thường và phù hợp, các hãng đều có đại lý khác nhau, có chiết khấu khác nhau nên việc đấu thầu vẫn đảm bảo tính cạnh tranh. Cụ thể ở đây hãng xe Nissan có hàng chục đại lý khác nhau tại Việt Nam và độc lập với nhau..

Ngoài ra Thông tư 05/2005/TT-BKHĐT, quy định chi tiết lập hồ sơ mời thầu mua sắm hàng hóa. Tại điểm a, khoản 5 Điều 3, áp dụng các Mẫu hồ sơ mời thầu mua sắm hàng hóa. Khi lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ mời thầu gói thầu mua sắm hàng hóa, tổ chức, cá nhân phải: Căn cứ nhu cầu sử dụng của hàng hóa để đưa ra các yêu cầu về kỹ thuật (đặc tính, thông số kỹ thuật…) bảo đảm đáp ứng về công năng, phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế và năng lực kinh doanh cũng như điều kiện của thị trường.

cong tac dau thau mua sam xe o to tai cong ty dien luc ha nam
Công ty điện lực Hà Nam

Trao đổi với ông Vũ Hoàng Lâm – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam, ông Lâm chia sẻ, các năm vừa qua, các gói thầu đều được Công ty Điện lực Hà Nam tổ chức lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu điện tử. Theo đó, hồ sơ mời thầu điện tử (E-HSMT) được phát hành miễn phí trên hệ thống mạng. Tất cả các nhà thầu trong cả nước đều có thể vào Trang: http://muasamcong.mpi.gov.vn để tải về và tìm hiểu thông tin về gói thầu. Căn cứ năng lực của mình, quy mô, tính chất gói thầu các nhà thầu tính toán và quyết định việc tham gia dự thầu; không hạn chế số lượng nhà thầu tham dự thầu. Tất cả các thông tin về nhà thầu tham dự đều được hệ thống mạng đấu thầu bảo mật, Công ty Điện lực Hà Nam chỉ biết sau khi đã hoàn thành việc mở thầu trên mạng. Các nhà thầu trúng thầu trên cơ sở đáp ứng các yêu cầu của E-HSMT, về: Tính hợp lệ, năng lực kinh nghiệm, kỹ thuật và có giá dự thầu thấp nhất trong số các nhà thầu tham dự. Do đó, không có chuyện nhà thầu quen mặt hoặc ưu ái cho nhà thầu quen. Ngoài ra các thông tin, như: Quy mô dự án, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, quy mô gói thầu, báo cáo xét thầu, danh sách nhà thầu, quyết định trúng thầu,… đều được công khai trên hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia.

Ông Lâm cũng cho biết: Việc chuyển đổi từ hình thức đấu thầu truyền thống sang đấu thầu qua mạng được đánh giá là đã góp phần không nhỏ trong việc tiết kiệm chi phí, thời gian và nhân lực. “Thực hiện Luật Đấu thầu, Công ty đã đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu trên trang web muasamcong.gov.vn. Ngay khi có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, các đơn vị cũng đăng tải công khai trên Báo Đấu thầu hoặc trang mạng mua sắm công của Cục Quản lý đấu thầu (Bộ KH&ĐT). Ngoài ra, Công ty Điện lực Hà Nam cũng công khai cả đường dây nóng của Báo Đấu thầu, địa chỉ của Ban Quản lý đấu thầu EVN khi phát hành hồ sơ mời thầu, để các nhà thầu phản ánh kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về đấu thầu nếu có”, ông Lâm chia sẻ.

Công tác đấu thầu tại đơn vị ngày một chuyên nghiệp, hiệu quả hơn là do hằng năm, đơn vị đều chỉ đạo chấn chỉnh rút kinh nghiệm của năm trước và triển khai phương hướng nhiệm vụ cho năm tiếp theo. Tổng công ty và đơn vị liên tục thực hiện nhiều giải pháp như hoàn thiện hệ thống quy chế, quy định, quy trình nội bộ để làm cơ sở triển khai các hoạt động đấu thầu; thực hiện chấm điểm tối ưu hóa chi phí trong đấu thầu hằng tháng, cuối năm đánh giá người đứng đầu các đơn vị trong lĩnh vực đấu thầu; tổ chức đào tạo, tập huấn, hội nghị về công tác đấu thầu cho cán bộ làm công tác đấu thầu; đẩy mạnh dấu thầu qua mạng; tích cực ứng dụng phần mềm đầu tư xây dựng, bao gồm mô-đun đấu thầu tại tất cả các đơn vị.

Thiên Trọng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cach ly xa hoi toan tp hai duong tu 0 gio ngay 148

Cách ly xã hội toàn TP Hải Dương từ 0 giờ ngày 14.8

Sau cuộc họp khẩn, UBND tỉnh Hải Dương đã quyết định TP Hải dương thực hiện cách ly xã hội từ 0 giờ ngày 14.8, trong vòng 15 ngày. Nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; thôn, khu dân cư cách ly với thôn, khu dân cư; xã, phường cách ly với xã, phường...
huyen nong cong thanh hoa phan dau den nam 2025 nam trong top dan dau tinh

Huyện Nông Cống (Thanh Hóa): Phấn đấu đến năm 2025 nằm trong TOP dẫn đầu tỉnh.

Dự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Nông Cống khóa XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 có các đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh, các đồng chí lãnh đạo huyện qua các thời kỳ, các Mẹ Việt Nam anh hùng và 294 đại biểu chính thức đại diện cho gần 10.000 đảng viên Đảng bộ huyện.
tp hoi an tiep tuc cach ly xa hoi tu 0h ngay 148

TP Hội An tiếp tục cách ly xã hội từ 0h ngày 14/8

TP Hội An (Quảng Nam) tiếp tục cách ly xã hội từ 0h ngày 14/8 đến khi có thông báo mới.
benh nhan 63 tuoi que hai duong tung du dam cuoi di kham benh vien truoc khi duong tinh voi sars cov 2

Bệnh nhân 63 tuổi quê Hải Dương từng dự đám cưới, đi khám bệnh viện trước khi dương tính với SARS-CoV-2

Ca mắc Covid-19 tại Hà Nội được công bố chiều 12/8 là nam bệnh nhân tuổi 63. Trước khi có kết quả dương tính, bệnh nhân từng đi dự đám cưới, nhận trông giữ xe cho một nhà hàng ở TP Hải Dương và ở nhà con gái là chủ quán bia Lộc Vừng (huyện Thanh Trì, Hà Nội).
2 ca mac covid 19 o quang nam cong bo sang 138 da di nhung dau

2 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam công bố sáng 13/8 đã đi những đâu?

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã thông tin về lịch trình 2 ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố sáng 13/8.

Tin khác

Bệnh nhân Covid-19 thứ 18 tại Việt Nam tử vong

benh nhan covid 19 thu 18 tai viet nam tu vong
Sáng 13/8, bệnh nhân 485 (nữ, 52 tuổi) tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc Covid-19, nâng số ca tử vong tại Việt Nam lên 18.

Bắc Ninh: Cháy xưởng sơn 2.000m2 trong khu công nghiệp Yên Phong

bac ninh chay xuong son 2000m2 trong khu cong nghiep yen phong
Ngọn lửa bùng phát tại xưởng sơn rộng hơn 2.000 m2 của Công ty TNHH Hansol CNP Vina trong khu công nghiệp Yên Phong (Yên Phong, Bắc Ninh).

Mỗi ngày trung bình có thêm 1 triệu người Việt Nam cài đặt Bluezone

moi ngay trung binh co them 1 trieu nguoi viet nam cai dat bluezone
Theo thống kê của Cục tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến 11 giờ ngày 11/8, số lượt tải ứng dụng Bluezone đã đạt 15,7 triệu lượt, tăng 15,5 triệu lượt tải so với thời điểm ngày 25/7.

Thêm 14 ca Covid-19, trong đó có một cụ bà 83 tuổi

them 14 ca covid 19 trong do co mot cu ba 83 tuoi
18h ngày 12/8, Bộ Y tế công bố thêm 14 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 880 trường hợp.

Bệnh nhân 61 tuổi ở Đà Nẵng xuất viện sau 3 lần âm tính với SAR-CoV-2

benh nhan 61 tuoi o da nang xuat vien sau 3 lan am tinh voi sar cov 2
Bệnh nhân 445 được Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho xuất viện sau khi được điều trị khỏi Covid-19.

Dịp Quốc khánh 2/9 người lao động được nghỉ mấy ngày?

dip quoc khanh 29 nguoi lao dong duoc nghi may ngay
2/9 năm nay rơi vào thứ tư nên người lao động nghỉ một ngày, không có nghỉ bù.
Xem thêm
ha noi bat dau tuyen sinh truc tiep cac lop dau cap nam hoc 2020 2021

Hà Nội bắt đầu tuyển sinh trực tiếp các lớp đầu cấp năm học 2020-2021

Ngày 13/8, các trường phổ thông, mầm non Hà Nội bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh trực tiếp. Phụ huynh học sinh sẽ có 3 ngày đề hoàn thành ...
tu ngay 118 bat dau cham thi tot nghiep thpt

Từ ngày 11/8 bắt đầu chấm thi tốt nghiệp THPT

Theo kế hoạch, ngay sau khi kết thúc môn thi cuối vào chiều 10/8, các hội đồng thi trên cả nước sẽ thực hiện quy trình chấm thi bắt đầu ...
thu truong nguyen huu do can bo coi thi phai nang cao tinh than trach nhiem trong thuc thi nhiem vu

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Cán bộ coi thi phải nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ

Sáng nay (10/8), Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác thi tại 2 điểm thi của tỉnh Hòa Bình.
chuyen cam dong ve lao nong lap tram cuu ho cho nguoi tam than

Chuyện cảm động về lão nông lập “trạm cứu hộ” cho người tâm thần

Có người chỉ tá túc nhà ông dăm ba ngày, nhưng có người đã được ông nuôi dưỡng suốt 11 năm và nhập cả khẩu vào nhà mình. Ông Phạm ...
thanh hoa chuyen minh nho no luc xay dung ntm

Thanh Hoá: Chuyển mình nhờ nỗ lực xây dựng NTM

Với sự nỗ lực không mệt mỏi của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở, sau 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng ...
duong pho bich hoa trong long thu do

Đường, phố bích họa trong lòng Thủ đô.

Giờ đây Hà Nội có thêm, phố Hùng Hưng, đường Phan Đình Phùng, trở thành phố bích họa, đường bích họa trong lòng Thủ đô.
Phiên bản di động