Cơ hội và thách thức trong phát triển kinh tế xanh vùng Đông Nam Bộ

Chiều 29/7, Thời báo Tài chính Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Diễn đàn “Phát triển kinh tế xanh vùng Đông Nam bộ: Kết nối đầu tư – Hỗ trợ phục hồi và phát triển”.
Cơ hội và thách thức trong phát triển kinh tế xanh vùng Đông Nam Bộ
Các diễn giả tham luận tại Diễn đàn “Phát triển kinh tế xanh vùng Đông Nam bộ: Kết nối đầu tư – Hỗ trợ phục hồi và phát triển”

Diễn đàn có sự tham dự của Lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố và lãnh đạo nhiều sở, ngành các tỉnh, thành phố thuộc vùng Đông Nam bộ: TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai; lãnh đạo Trường Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Tài chính - Marketing …

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Phạm Thu Phong, Tổng Biên tập Thời báo Tài chính Việt Nam nhấn mạnh, chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn 2050 được Chính phủ ban hành là chiến lược quốc gia đầu tiên, toàn diện về phát triển kinh tế xanh ở Việt Nam, đồng thời thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong thực hiện phát triển bền vững, với nhiều hành động thiết thực và cụ thể.

Tăng trưởng xanh đã trở thành xu thế tất yếu, là một hướng tiếp cận mới trong tăng trưởng kinh tế nhằm đạt được thịnh vượng toàn diện cho các quốc gia. Với Việt Nam, việc chuyển hướng sang kinh tế xanh và tăng trưởng xanh không chỉ là lựa chọn tất yếu mà còn là cơ hội để trở thành quốc gia tiên phong trong khu vực, bắt kịp xu thế phát triển của thế giới.

Vùng Đông Nam bộ được đề xuất định hướng trở thành vùng dẫn dắt đổi mới mô hình tăng trưởng của cả nước, tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn phù hợp với vai trò, vị trí đầu tàu về kinh tế của cả nước…

Cơ hội và thách thức trong phát triển kinh tế xanh vùng Đông Nam Bộ
TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia

Trình bày tại Diễn đàn, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng có 4 lý do cần phục hồi xanh. Thứ nhất việc phục hồi xanh có mối quan hệ tương quan chặt chẽ giữa môi trường và sức khỏe (nhất là bối cảnh dịch bệnh gia tăng….); thứ hai, Việt Nam thuộc 5 quốc gia chịu ảnh hưởng lớn bởi biến đổi khí hậu và thay đổi hệ sinh thái sinh học (tổn thất có thể lên đến 11% GDP vào năm 2100); thứ ba là hiệu quả kinh tế - xã hội cao hơn nhiều: Cứ 1 triệu USD đầu tư vào năng lượng tái tạo giúp tăng thêm ít nhất 5 việc làm (so với đầu tư năng lượng hóa thạch); cuối cùng là tăng năng lực cạnh tranh, hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, TS. Cấn Văn Lực cũng cho rằng có 5 lĩnh vực cần ưu tiên gồm: Nông nghiệp xanh, sạch và ứng dụng công nghệ cao; phát triển đô thị và phương thức vận tải bền vững (đô thị chiếm 78% tiêu thụ năng lượng và 60 khí thải GHG toàn cầu, theo UB Habitat); chuyển đổi năng lượng sạch; áp dụng các mô hình kinh tế tuần hoàn (hiện tại, 62% khí thải GHG là từ sản xuất, 38% từ phân phối và tiêu dùng, nhưng cấu trúc này đang thay đổi); gìn giữ đại dương sạch và hiệu quả (VN có 28 tỉnh, thành phố có kinh tế biển…).

Cơ hội và thách thức trong phát triển kinh tế xanh vùng Đông Nam Bộ
Toàn cảnh Diễn đàn

Đặc biệt, đề cập đến cơ hội và thách thức tài chính xanh tại Việt Nam, TS. Cấn Văn Lực nhìn nhận, đối với cơ hội: Hành lang pháp lý cho tín dụng và cổ phiếu, trái phiếu xanh dần được hoàn thiện; định hướng và chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam đòi hỏi nguồn vốn quan trọng từ tín dụng, chứng khoán xanh. Cam kết COP26 ( Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 26) đòi hỏi Việt Nam đầu tư cho nhiều lĩnh vực như năng lượng tái tạo, quản lý chất thải, nông nghiệp xanh, vận tải các bon thấp, quản lý nước, ứng phó biến đổi khí hậu…

Đối với thách thức, theo TS. Cấn Văn Lực, tài chính xanh dù đã được triển khai tại Việt Nam được gần 10 năm, nhưng quy mô vẫn còn nhỏ (tín dụng xanh chỉ chiếm 4,2% tổng dư nợ, phát hành trái phiếu xanh còn rất ít…).

Mặt khác, triển khai tín dụng xanh còn nhiều vướng mắc: Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), mới có 67 tổ chức tín dụng (TCTD) triển khai ngân hàng xanh, tín dụng xanh; 9 TCTD có thiết lập các hỗ trợ, ưu đãi cho các khoản tín dụng xanh (thường là về lãi suất); 11 TCTD có quy trình thẩm định riêng đối với các khoản cấp tín dụng xanh.

“Ngoài ra, nguồn tài chính cho tín dụng xanh dựa nhiều vào các chương trình, dự án có nguồn tài trợ quốc tế, không dồi dào và đi kèm những điều kiện khắt khe, hay trái phiếu xanh: lượng phát hành ít, việc tuân thủ các nguyên tắc phát hành trái phiếu xanh cũng không được tốt, mới đạt 2/4 yêu cầu, cũng như chưa tham gia Sáng kiến thị trường chứng khoán bền vững toàn cầu (SSE)?”, vị chuyên gia này nhìn nhận.

Trong khi đó, đề cập những tồn tại đối với tín dụng cho tăng trưởng xanh, PGS. TS. Phạm Tiến Đạt, Hiệu trưởng trường Đại học Tài chính Marketing cho rằng, tăng trưởng tín dụng xanh tại Việt Nam vẫn chưa được bền vững. Bảng cân đối tài sản của các ngân hàng chủ yếu được hình thành từ luồng vốn ngắn hạn nên thiếu vốn trung và dài hạn đầu tư cho các dự án xanh. Nền kinh tế thiếu các kênh huy động vốn trung và dài hạn để hỗ trợ cho chương trình tín dụng xanh.

“Hiện nay, các dòng tín dụng xanh phần lớn vẫn dựa trên các chương trình và dự án có tài trợ quốc tế. Nguồn tài chính cho tín dụng xanh chủ yếu là từ Quỹ ủy thác tín dụng xanh (GCTF ), IFC. Về dài hạn, khó có thể duy trì mức độ tăng trưởng của tín dụng xanh nếu không giải quyết vấn đề vốn huy động cho chương trình tín dụng xanh”, ông Đạt phân tích.

Theo PGS. TS. Phạm Tiến Đạt, một tồn tại nữa là động lực của tăng trưởng tín dụng xanh tại Việt Nam giai đoạn 2015 đến nay chủ yếu đến từ định hướng chính sách của NHNN hơn là nhu cầu phát triển của các Ngân hàng Thương mại (NHTM). Ngoài ra, NHNN đã phối hợp cùng Công ty tài chính quốc tế (IFC) xây dựng được hệ thống Sổ tay đánh giá rủi ro môi trường và xã hội đối với một số ngành như nông nghiệp, hóa chất, xây dựng cơ sở hạ tầng, thực phẩm và đồ uống, sản xuất may mặc, da và sản phẩm dệt may, dầu khí, xử lý và tái chế chất thải, khai khoáng.. Tuy nhiên, các tài liệu này vẫn chỉ mang tính tham khảo, khuyến khích chứ chưa mang tính bắt buộc phải áp dụng khi đánh giá, thẩm định các dự án.

Hiệu trưởng trường Đại học Tài chính Marketing nhìn nhận có 5 nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề trên, thứ nhất là các quy định pháp luật còn dài trải và chưa phù hợp; thứ hai thiếu đồng bộ về tiêu chí “xanh”; thứ ba nguồn vốn để thực hiện chương trình tín dụng xanh còn hạn chế; thứ tư , thiếu kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức trong thực hiện quản lý rủi ro về môi trường – xã hội.

“Cuối cùng đặc điểm của tín dụng xanh cho các lĩnh vực năng lượng tái tạo, tiết kiệm và hiệu quả năng lượng là thời gian hoàn vốn dài, chi phí đầu tư lớn nên rất cần các ưu đãi về thời hạn và chi phí vốn vay. Tuy nhiên, đây lại là những ngành nghề rất mới ở Việt Nam nên có thể xảy ra rủi ro thị trường cao, đặt ra thách thức với rủi ro thanh khoản của ngân hàng, nguy cơ nợ xấu cao”, ông Đạt phân tích.

Còn theo PGS.TS Nguyễn Hồng Quân, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế Tuần hoàn, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, thách thức lớn nhất của Khu vực Đông Nam Bộ, trong đó, đối với doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng theo từng khía cạnh, về vốn hoặc thể chế, tuy nhiên riêng khu vực vùng phần lớn ảnh hưởng là do thể chế. Do đó, luật kinh tế tuần hoàn cần có thể chế cụ thể, đặc biệt giải quyết được bài toán liên ngành, nếu như không kết nối được các bộ, ngành với doanh nghiệp thì việc phát triển kinh tế xanh rất khó để thực hiện.

“Chúng ta cần có những nghiên cứu sâu về các lĩnh vực khoa học, tài chính,… Biết được vai trò của doanh nghiệp, của nhà nước từ đó đưa ra sự cân bằng hài hoà. Đặc biệt, để thực hiện kinh tế tuần hoàn cần đẩy mạnh việc thí điểm, tuỳ vào từng khu vực, đối với từng cơ quan, ban ngành”, ông Quân nhấn mạnh.

Hải Linh - Quang Nhân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ GTVT Việt Nam, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPortTM - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty đường sắt Việt Nam.
Vinamilk nhận giải thưởng TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022

Vinamilk nhận giải thưởng TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022

Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
SHB được NHNN chấp thuận thay đổi vốn điều lệ lên 26.674 tỷ đồng

SHB được NHNN chấp thuận thay đổi vốn điều lệ lên 26.674 tỷ đồng

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chấp thuận thay đổi vốn điều lệ của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) lên 26.674 tỷ đồng.
Giá vàng hôm nay 13/8: Tiếp tục đà tăng

Giá vàng hôm nay 13/8: Tiếp tục đà tăng

Giá vàng hôm nay ngày 12/8 thị trường trong nước tăng từ 100.000 đến 250.000 đồng/ lượng, ở thị trường ngoài nước cũng diễn biến theo chiều tăng thêm 14,8 USD/oz.
Giá lợn hơi  ngày13/8: Miền Bắc ổn định, miền Nam tăng nhẹ

Giá lợn hơi ngày13/8: Miền Bắc ổn định, miền Nam tăng nhẹ

Giá heo hơi ngày 12/8, giá lợn hơi hôm nay, giá lợn hơi miền Bắc, miền Trung, miền Nam ngày 13/8/2022, Miền Bắc đứng giá, miền Nam biến động nhẹ.

Tin khác

Câu chuyện “đi đầu” nuôi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao

Câu chuyện “đi đầu” nuôi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao
Lần thứ ba liên tiếp nhận giải thưởng Best Companies to Work for in Asia, DatVietVAC một lần nữa khẳng định chiến lược nhân sự đúng đắn và minh chứng đây luôn là nơi làm việc đáng mơ ước trong ngành công nghệ truyền thông giải trí.

Meyhomes Capital Crystal City – “Quận đổi mới sáng tạo” đầu tiên của Phú Quốc có gì hấp dẫn?

Meyhomes Capital Crystal City – “Quận đổi mới sáng tạo” đầu tiên của Phú Quốc có gì hấp dẫn?
Giống như DNA - thứ khiến mỗi người trở nên độc nhất, đổi mới sáng tạo cũng chính là cách duy nhất tạo thành công đột phá và đem lại sự phát triển bền vững. Tại Meyhomes Capital Crystal City, đổi mới sáng tạo được ví như DNA để xây dựng mô hình “Quận đổi mới sáng tạo” đầu tiên của Phú Quốc.

Giá thịt lợn hơi ngày 12/8: Miền Trung giảm, miền Nam tăng nhẹ

Giá thịt lợn hơi ngày 12/8: Miền Trung giảm, miền Nam tăng nhẹ
Giá thịt lợn hơi ngày 12/8, giá thịt lợn hôm nay, giá lợn hơi miền Bắc, miền Trung, miền Nam ngày 12/8/2022, miền Trung giảm, miền Nam tăng nhẹ.

Giá vàng ngày 12/8: Tăng nhẹ ở cả 2 chiều

Giá vàng ngày 12/8: Tăng nhẹ ở cả 2 chiều
Giá vàng trong nước ngày 12/8 tăng nhẹ, đảo chiều so với giá vàng thế giới ở cả 2 chiều mua vào và bán ra.

Bị tố dán chồng 40.000 thẻ thu phí ETC của ePass, VETC nói gì?

Bị tố dán chồng 40.000 thẻ thu phí ETC của ePass, VETC nói gì?
Liên quan đến thông tin VETC dán chồng 40.000 thẻ ETC của ePass, ngày 10/8 Công ty TNHH Thu phí tự động VETC - đơn vị sở hữu thẻ định danh E-tag đã phát đi thông báo phản hồi.

Giá xăng dầu hôm nay: Giảm mạnh lần thứ 5 liên tiếp

Giá xăng dầu hôm nay: Giảm mạnh lần thứ 5 liên tiếp
Trên cơ sở điều hành của Liên Bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt giảm giá bán xăng dầu từ 15h ngày hôm nay 11/8.
Xem thêm
Giá vàng hôm nay 13/8: Tiếp tục đà tăng

Giá vàng hôm nay 13/8: Tiếp tục đà tăng

Giá vàng hôm nay ngày 12/8 thị trường trong nước tăng từ 100.000 đến 250.000 đồng/ lượng, ở thị trường ngoài nước cũng diễn biến theo chiều tăng 14,8 USD/oz
Giá lợn hơi  ngày13/8: Miền Bắc ổn định, miền Nam tăng nhẹ

Giá lợn hơi ngày13/8: Miền Bắc ổn định, miền Nam tăng nhẹ

Giá heo hơi ngày 12/8, giá heo hơi hôm nay, giá heo hơi miền Bắc, miền Trung, miền Nam ngày 13/8/2022, Miền Bắc đứng giá, miền Nam biến động nhẹ.
Giá thịt lợn hơi ngày 12/8: Miền Trung giảm, miền Nam tăng nhẹ

Giá thịt lợn hơi ngày 12/8: Miền Trung giảm, miền Nam tăng nhẹ

Giá heo hơi 12/8, giá thịt lợn hôm nay, giá heo hơi miền Bắc, miền Trung, miền Nam ngày 12/8/2022, 3 miền có biến động đảo chiều .
Từ 12/8, cổ phiếu FLC Faros bị đình chỉ giao dịch

Từ 12/8, cổ phiếu FLC Faros bị đình chỉ giao dịch

Bà Trần Anh Đào, Phó Tổng giám đốc phụ trách Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) vừa ký quyết định về việc chuyển cổ phiếu ROS của CTCP Xây dựng FLC Faros từ diện hạn chế giao dịch sang diện đình chỉ giao dịch.
Công ty xổ số kiến thiết TPHCM lãi hơn 736 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2022

Công ty xổ số kiến thiết TPHCM lãi hơn 736 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2022

Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết TPHCM vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 với số lãi "khủng" hơn 736 tỷ đồng.
Bộ Tài chính chuyển cơ quan điều tra 35 vụ việc bất thường trên thị trường chứng khoán

Bộ Tài chính chuyển cơ quan điều tra 35 vụ việc bất thường trên thị trường chứng khoán

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có văn bản trả lời đại biểu tỉnh Lâm Đồng về các vấn đề liên quan tới quản lý thị trường vốn, cổ phiếu, trái phiếu.
Câu chuyện “đi đầu” nuôi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao

Câu chuyện “đi đầu” nuôi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao

Lần thứ ba liên tiếp nhận giải thưởng Best Companies to Work for in Asia, DatVietVAC một lần nữa khẳng định chiến lược nhân sự đúng đắn và minh chứng đây luôn là nơi làm việc đáng mơ ước trong ngành công nghệ truyền thông giải trí.
Bị tố dán chồng 40.000 thẻ thu phí ETC của ePass, VETC nói gì?

Bị tố dán chồng 40.000 thẻ thu phí ETC của ePass, VETC nói gì?

Liên quan đến thông tin VETC dán chồng 40.000 thẻ ETC của ePass, ngày 10/8 Công ty TNHH Thu phí tự động VETC - đơn vị sở hữu thẻ định danh E-tag đã phát đi thông cáo báo chí phản hồi.
Quảng Nam: Xây dựng không có giấy phép, Công ty Indochina Hội An Beach Villas bị xử phạt

Quảng Nam: Xây dựng không có giấy phép, Công ty Indochina Hội An Beach Villas bị xử phạt

Ngày 1/8, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký Quyết định số 1988/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Indochina Hội An Beach Villas về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép.
Sau nhiều biến động, giá bất động sản có thể giảm 30% trong thời gian tới

Sau nhiều biến động, giá bất động sản có thể giảm 30% trong thời gian tới

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, Việt Nam đang có nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp, tăng trưởng kinh tế cao, lãi suất tăng ít. Nền tảng này giúp cho nhận định giá bất động sản có thể giảm 30% và sau đó có thể phục hồi trở lại.
Quảng Ninh: Thu hồi gần 2.4 triệu m2 đất đã giao cho HD MON Vân Đồn

Quảng Ninh: Thu hồi gần 2.4 triệu m2 đất đã giao cho HD MON Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Quyết định 2234/QĐ-UBND về việc thu hồi 2.372.403,3 m2 đất và mặt nước đã giao cho Công ty TNHH HD MON Vân Đồn để thực hiện Dự án Quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên.
“Bộ tứ kim cương” làm nên thiên đường giải trí bất tận Paradise Walk

“Bộ tứ kim cương” làm nên thiên đường giải trí bất tận Paradise Walk

Tọa lạc tại trung tâm Hòn Thơm, bao quanh là hệ sinh thái tiện ích đẳng cấp, phân khu Paradise Walk thuộc hợp phần Sun Festival Avenue sở hữu những giá trị ưu việt, biến nơi đây thành tâm điểm giải trí của Hon Thom Paradise Island.
Phiên bản di động