Hội NCT tỉnh Bình Dương:

Có 9.847 người cao tuổi công tác trong hệ thống chính trị ở cơ sở

Từ đầu năm đến nay, Hội NCT tỉnh Bình Dương đạt được nhiều kết quả khả quan trong các chương trình công tác, hoạt động Hội, để làm rõ hơn những kết quả mà Hội NCT tỉnh đã đạt được, phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi vừa có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Bảo, Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh Bình Dương.

PV: Xin ông cho biết công tác xây dựng và phát triển Hội NCT trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong năm 2022?

Ông Trần Quang Bảo: Hội NCT tỉnh Bình Dương, những năm vừa qua cũng như năm 2022, hoạt động của Hội đã được hoàn chỉnh các cấp Hội từ năm 2016. Theo đó, toàn tỉnh có 9 Hội NCT cấp huyện, 91 Hội NCT cấp xã, 591 Chi hội, 2.487 Tổ hội.

Năm 2022, đã kết nạp 4.296 NCT vào Hội, nâng tổng số lên 83.775 hội viên, đạt tỉ lệ 91,51% NCT trong tỉnh vào Hội. Hiện nay tất cả các vùng từ đô thị đến nông thôn, tới vùng sâu vùng xa của tỉnh đều có hoạt động của Hội NCT. Hoạt động của Hội đã tạo điều kiện tốt cho hội viên NCT tham gia công tác xã hội tại các địa phương.

PV: Công tác xã hội hóa trong chăm sóc NCT ở tỉnh Bình Dương như thế nào, thưa ông?

Ông Trần Quang Bảo
Ông Trần Quang Bảo

Ông Trần Quang Bảo: Trong năm 2022, việc xã hội hóa đối với công tác chăm sóc NCT trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến ngày càng rõ rệt hơn. Cụ thể, Hội đã vận động xã hội hóa, các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm đi thăm và tặng quà cho 4.761 người bị bệnh, tai nạn, với tổng số tiền 3.773 triệu đồng.

Về thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022 trên địa bàn tỉnh, Hội NCT đã vận động tặng quà 7.588 phần quà cho NCT, tổng trị giá 2.749 triệu đồng. Phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Medic Bình Dương khám bệnh tổng quát cho 3.600 NCT, với kinh phí tài trợ của Bệnh viện cho NCT là 4.464 triệu đồng.

Hội Chữ thập đỏ tài trợ 100 máy đo huyết áp cho NCT, ngoài ra còn vận động các bệnh viện trong và ngoài tỉnh khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 1.827 NCT, với số tiền thuốc hơn 82 triệu đồng. Thực hiên chương trình mắt sáng cho NCT, đã khám sàng lọc cho 2.016 NCT các bệnh về mắt, 76 NCT đi mổ mắt, kinh phí tài trợ trên 200 triệu đồng.

Trong năm 2022 đã xây dựng và tặng 4 căn nhà cho NCT khó khăn về nhà ở, với tổng số tiền 320 triệu đồng.

PV: Xin ông cho biết phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” được các cấp Hội trong tỉnh thực hiện như thế nào?

Ông Trần Quang Bảo: Về phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã lan tỏa sâu rộng mạnh mẽ và khá toàn diện ở các cấp Hội trong tỉnh. Cùng với chỉ đạo của Trung ương Hội, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đang ngày càng đi vào thực chất, thể hiện rõ trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT. NCT trong tỉnh tích cực tham gia các hoạt động xã hội, hiện toàn tỉnh có 9.847 NCT tham gia công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và đoàn thể của địa phương; có 12.357 NCT trực tiếp lao động sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế của địa phương. Trong năm 2022, các hội viên NCT trong tỉnh đã thực hiện tốt các cuộc vận động của địa phương, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường. Theo đó, số đất NCT đã hiến là 24.513m2, số ngày công làm công tác vệ sinh và công tác bảo vệ môi trường là 5.053; số tiền ủng hộ cho phong trào xây dựng nông thôn mới là 9.313 triệu đồng.

PV: Theo ông, công tác NCT trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện có những thuận lợi và khó khăn gì?

Ông Trần Quang Bảo: Công tác NCT trên địa bàn tỉnh Bình Dương năm 2022, hết sức thuận lợi. Các chương trình hoạt động của Hội được thực hiện đầy đủ, chu đáo. Các cấp Hội NCT trong tỉnh đã nghiêm túc thực thi các chỉ đạo của Trung ương Hội, cũng như nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về những vấn đề liên quan đến NCT và Hội NCT. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho Hội NCT các cấp hoạt động ngày càng đạt kết quả cao. Nhờ đó Hội NCT các cấp trong tỉnh đã thực hiện tốt các chỉ đạo của Trung ương Hội cũng như các phong trào thi đua yêu nước do Hội NCT hay địa phương phát động. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các hoạt động của các cấp Hội NCT. Những thuận lợi ấy đã tạo cho việc bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, hoạt động của Hội NCT còn nhiều khó khăn, như công tác Hội NCT ngày càng nhiều, phong phú ở nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Các hoạt động của Hội NCT mạnh hay không đều xuất phát từ cơ sở, từ Chi hội, Tổ hội đến xã, phường, thị trấn. Chính vì thế, chúng tôi hết sức quan tâm đối với hoạt động của Hội NCT cơ sở. Mà một trong những khó khăn hiện nay là Phó Chủ tịch Hội NCT cơ sở không có phụ cấp đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của Hội. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với Trung ương quan tâm vấn đề này nhưng vẫn chưa được giải quyết. Bên cạnh đó hiện vẫn còn một số xã, phường, thị trấn chưa thực sự quan tâm hỗ trợ, chăm sóc NCT. Vì họ coi hoạt động hỗ trợ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT là của Hội NCT. Vấn đề này tới đây rất mong sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền tạo điều kiện để công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT ngày càng tốt hơn.

PV: Xin cảm ơn ông!

Đại Long (thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Hội gương mẫu, đi đầu trong công việc

Chủ tịch Hội gương mẫu, đi đầu trong công việc

Rời quân ngũ về nghỉ hưu năm 2010, ông Nguyễn Huy Sửu được Chi bộ khu phố 4, Đảng bộ phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phân công trách nhiệm làm tổ trưởng Đảng thay thế tổ trưởng cũ vì đã quá nhiều tuổi. Ông vui vẻ nhận nhiệm vụ dù đã tham gia nhiều chức vụ cao hơn trong quân ngũ.
Hạt nhân tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm

Hạt nhân tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm

Với tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt huyết, lớp NCT trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã và đang phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, trở thành những hạt nhân tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương...
Người cao tuổi tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Người cao tuổi tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thời gian qua, lớp NCT trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, tham gia hiệu quả vào các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, tiếp tục cống hiến công sức, trí tuệ và kinh nghiệm, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương.
Phát huy tốt vị thế, vai trò của người cao tuổi

Phát huy tốt vị thế, vai trò của người cao tuổi

Thời gian qua, Hội NCT Kiên Giang luôn đổi mới phương thức hoạt động, thực hiện hiệu quả việc bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm, chăm lo đến NCT thể hiện truyền thống đạo lí tốt đẹp của dân tộc, tình cảm, nghĩa vụ, trách nhiệm của gia đình cộng đồng, xã hội, của thế hệ sau với thế hệ trước.
Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023

Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023

Năm 2023, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Thủ Đức xây dựng và triển khai thực hiện tốt các phong trào “Người tốt, việc thiện - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”; Phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Quý Mão 2023; triển khai Tháng Nhân đạo năm 2023, với Chủ đề: “Từ trái tim mỗi chúng ta - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”; Ngày hội Tình nguyện viên CTĐ vì cộng đồng năm 2023; thực hiện cuộc vận động “Người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”...

Tin khác

Đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa, xóa bỏ thủ tục lạc hậu

Đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa, xóa bỏ thủ tục lạc hậu
Là một tỉnh miền núi nơi địa đầu Tổ quốc, có 19 dân tộc anh em cùng sinh sống, Hà Giang đang lưu giữ nhiều phong tục, tập quán tốt đẹp trở thành giá trị di sản văn hóa của nhân loại và cấp quốc gia… Trong đó, phải kể đến lớp NCT trên địa bàn với truyền thống đoàn kết, yêu nước; nêu cao tinh thần “Tuổi cao, chí càng cao”; phát huy vai trò, kinh nghiệm, động viên con cháu xây dựng gia đình văn hóa.

Đầu năm trò chuyện cùng Bí thư Đảng ủy xã Thanh Trù

Đầu năm trò chuyện cùng Bí thư Đảng ủy xã Thanh Trù
Mấy năm nay, xã ven đô Thanh Trù (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) “thay da đổi thịt”, tạo khung đô thị sầm uất, hiện đại. Năm 2024 này xã Thanh Trù có 2 niềm vui lớn, đó là: Kỉ niệm 25 năm thành lập (1999-2024) và đề nghị công nhận xã Thanh Trù trở thành phường Thanh Trù. Đầu năm 2024, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi trò chuyện với Bí thư Đảng ủy xã Thanh Trù Phùng Văn Khoa…

Tâm huyết với công tác xã hội

Tâm huyết với công tác xã hội
Đó là bà Hoàng Thị Thiệu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường Bạch Mai hiện ở số 5, ngõ 30, phố Hồng Mai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

NCT tích cực hiến đất, góp công xây dựng nông thôn mới

NCT tích cực hiến đất, góp công xây dựng nông thôn mới
Vừa qua, Ban chấp hành Hội NCT huyện Lang Chánh tổ chức hội nghị tổng kết công tác hội năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Hội NCT huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc: Các hoạt động đều hiệu quả

Hội NCT huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc: Các hoạt động đều hiệu quả
Tính đến cuối năm 2023, huyện Sông Lô có gần 18 nghìn hội viên NCT đang sinh hoạt ở 146 Chi hội NCT thôn, tổ dân phố của 17 Hội NCT xã, thị trấn…

Càng cao tuổi càng phải gương mẫu để truyền niềm tin cho con cháu

Càng cao tuổi càng phải gương mẫu để truyền niềm tin cho con cháu
Sinh thời, Bác Hồ nhiều lần nhấn mạnh: "Đảng là gồm các đảng viên mà tổ chức nên. Mọi công việc của Đảng đều do đảng viên làm. Mọi nghị quyết của Đảng đều do đảng viên chấp hành. Mọi chính sách của Đảng đều do đảng viên mà thấu đến quần chúng. Mọi khẩu hiệu, kế hoạch của Đảng đều do đảng viên phấn đấu thực hiện".

Hội NCT xã Hải Đông, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh: Năng động, sáng tạo trong công tác

Hội NCT xã Hải Đông, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh: Năng động, sáng tạo trong công tác
Trong nhiều năm qua, Hội NCT xã Hải Đông luôn quan tâm xây dựng tổ chức Hội, chăm sóc và phát huy vai trò NCT gắn với thực hiện nhiệm vụ ở địa phương đạt được nhiều kết quả.

Tỉnh Bắc Giang: Tổ chức thành công Hội khoẻ truyền thống NCT lần thứ 29 năm 2023

Tỉnh Bắc Giang: Tổ chức thành công Hội khoẻ truyền thống NCT lần thứ 29 năm 2023
Hội NCT tỉnh Bắc Giang vừa phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Sở VHTT&DL) tổ chức Giải bóng chuyền hơi NCT và bế mạc Hội khỏe truyền thống NCT tỉnh Bắc Giang lần thứ 29 năm 2023.

Người cao tuổi hiến đất mở đường, xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi hiến đất mở đường, xây dựng nông thôn mới
Với tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, Hội NCT xã Ngô Xá, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ đã gương mẫu tham gia, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, góp công sức xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu.

Hội NCT huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau: Quan tâm, nâng cao chất lượng sống của hội viên

Hội NCT huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau: Quan tâm, nâng cao chất lượng sống của hội viên
Thời gian qua, được sự quan tâm của Hội NCT tỉnh Cà Mau, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện và cấp ủy, chính quyền các cấp, công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở các cấp Hội NCT trên địa bàn huyện Đầm Dơi đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Hiệu quả phong trào văn thể của chi hội NCT Phù Liễn

Hiệu quả phong trào văn thể của chi hội NCT Phù Liễn
Một ngày tháng 10, tôi về thăm và tìm hiểu hoạt động của CLB văn thể chi hội NCT thôn Phù Liễn, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Ông Phan Văn Quyền, 68 tuổi, Chi hội trưởng NCT thôn vừa đi tập bóng chuyền hơi với đội nam của CLB về vui vẻ cho biết.

Huyện Cần Đước, tỉnh Long An: Phong trào thể dục thể thao NCT ngày càng phát triển

Huyện Cần Đước, tỉnh Long An: Phong trào thể dục thể thao NCT ngày càng phát triển
Trong những năm qua, phong trào hoạt động thể dục thể thao (TDTT) của NCT huyện Cần Đước khá sôi động. Hiện các xã, thị trấn luôn tạo những điều kiện tốt nhất để NCT sống vui, sống khoẻ cùng con cháu...

Phát động hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023

Phát động hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023
Hội NCT xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quang Nam vừa tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023 và trao quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn.

Hội NCT thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận: Nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả

Hội NCT thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận: Nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả
La Gi là một trong những đơn vị của Hội NCT tỉnh Bình Thuận có nhiều phong trào hoạt động chăm lo cho NCT khá hiệu quả.

Người cao tuổi thị trấn Chúc Sơn ứng dụng công nghệ cao để trồng rau sạch

Người cao tuổi thị trấn Chúc Sơn ứng dụng công nghệ cao để trồng rau sạch
Với mong muốn mang đến sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng, nhiều năm qua Hội NCT thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội đã đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ cao vào các khâu sản xuất mang lại giá trị kinh tế cao cho các hội viên.
Xem thêm
Phiên bản di động