Hội NCT tỉnh Bình Dương:

Có 9.847 người cao tuổi công tác trong hệ thống chính trị ở cơ sở

Từ đầu năm đến nay, Hội NCT tỉnh Bình Dương đạt được nhiều kết quả khả quan trong các chương trình công tác, hoạt động Hội, để làm rõ hơn những kết quả mà Hội NCT tỉnh đã đạt được, phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi vừa có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Bảo, Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh Bình Dương.

PV: Xin ông cho biết công tác xây dựng và phát triển Hội NCT trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong năm 2022?

Ông Trần Quang Bảo: Hội NCT tỉnh Bình Dương, những năm vừa qua cũng như năm 2022, hoạt động của Hội đã được hoàn chỉnh các cấp Hội từ năm 2016. Theo đó, toàn tỉnh có 9 Hội NCT cấp huyện, 91 Hội NCT cấp xã, 591 Chi hội, 2.487 Tổ hội.

Năm 2022, đã kết nạp 4.296 NCT vào Hội, nâng tổng số lên 83.775 hội viên, đạt tỉ lệ 91,51% NCT trong tỉnh vào Hội. Hiện nay tất cả các vùng từ đô thị đến nông thôn, tới vùng sâu vùng xa của tỉnh đều có hoạt động của Hội NCT. Hoạt động của Hội đã tạo điều kiện tốt cho hội viên NCT tham gia công tác xã hội tại các địa phương.

PV: Công tác xã hội hóa trong chăm sóc NCT ở tỉnh Bình Dương như thế nào, thưa ông?

Ông Trần Quang Bảo
Ông Trần Quang Bảo

Ông Trần Quang Bảo: Trong năm 2022, việc xã hội hóa đối với công tác chăm sóc NCT trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến ngày càng rõ rệt hơn. Cụ thể, Hội đã vận động xã hội hóa, các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm đi thăm và tặng quà cho 4.761 người bị bệnh, tai nạn, với tổng số tiền 3.773 triệu đồng.

Về thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022 trên địa bàn tỉnh, Hội NCT đã vận động tặng quà 7.588 phần quà cho NCT, tổng trị giá 2.749 triệu đồng. Phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Medic Bình Dương khám bệnh tổng quát cho 3.600 NCT, với kinh phí tài trợ của Bệnh viện cho NCT là 4.464 triệu đồng.

Hội Chữ thập đỏ tài trợ 100 máy đo huyết áp cho NCT, ngoài ra còn vận động các bệnh viện trong và ngoài tỉnh khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 1.827 NCT, với số tiền thuốc hơn 82 triệu đồng. Thực hiên chương trình mắt sáng cho NCT, đã khám sàng lọc cho 2.016 NCT các bệnh về mắt, 76 NCT đi mổ mắt, kinh phí tài trợ trên 200 triệu đồng.

Trong năm 2022 đã xây dựng và tặng 4 căn nhà cho NCT khó khăn về nhà ở, với tổng số tiền 320 triệu đồng.

PV: Xin ông cho biết phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” được các cấp Hội trong tỉnh thực hiện như thế nào?

Ông Trần Quang Bảo: Về phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã lan tỏa sâu rộng mạnh mẽ và khá toàn diện ở các cấp Hội trong tỉnh. Cùng với chỉ đạo của Trung ương Hội, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đang ngày càng đi vào thực chất, thể hiện rõ trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT. NCT trong tỉnh tích cực tham gia các hoạt động xã hội, hiện toàn tỉnh có 9.847 NCT tham gia công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và đoàn thể của địa phương; có 12.357 NCT trực tiếp lao động sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế của địa phương. Trong năm 2022, các hội viên NCT trong tỉnh đã thực hiện tốt các cuộc vận động của địa phương, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường. Theo đó, số đất NCT đã hiến là 24.513m2, số ngày công làm công tác vệ sinh và công tác bảo vệ môi trường là 5.053; số tiền ủng hộ cho phong trào xây dựng nông thôn mới là 9.313 triệu đồng.

PV: Theo ông, công tác NCT trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện có những thuận lợi và khó khăn gì?

Ông Trần Quang Bảo: Công tác NCT trên địa bàn tỉnh Bình Dương năm 2022, hết sức thuận lợi. Các chương trình hoạt động của Hội được thực hiện đầy đủ, chu đáo. Các cấp Hội NCT trong tỉnh đã nghiêm túc thực thi các chỉ đạo của Trung ương Hội, cũng như nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về những vấn đề liên quan đến NCT và Hội NCT. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho Hội NCT các cấp hoạt động ngày càng đạt kết quả cao. Nhờ đó Hội NCT các cấp trong tỉnh đã thực hiện tốt các chỉ đạo của Trung ương Hội cũng như các phong trào thi đua yêu nước do Hội NCT hay địa phương phát động. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các hoạt động của các cấp Hội NCT. Những thuận lợi ấy đã tạo cho việc bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, hoạt động của Hội NCT còn nhiều khó khăn, như công tác Hội NCT ngày càng nhiều, phong phú ở nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Các hoạt động của Hội NCT mạnh hay không đều xuất phát từ cơ sở, từ Chi hội, Tổ hội đến xã, phường, thị trấn. Chính vì thế, chúng tôi hết sức quan tâm đối với hoạt động của Hội NCT cơ sở. Mà một trong những khó khăn hiện nay là Phó Chủ tịch Hội NCT cơ sở không có phụ cấp đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của Hội. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với Trung ương quan tâm vấn đề này nhưng vẫn chưa được giải quyết. Bên cạnh đó hiện vẫn còn một số xã, phường, thị trấn chưa thực sự quan tâm hỗ trợ, chăm sóc NCT. Vì họ coi hoạt động hỗ trợ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT là của Hội NCT. Vấn đề này tới đây rất mong sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền tạo điều kiện để công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT ngày càng tốt hơn.

PV: Xin cảm ơn ông!

Đại Long (thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Phát huy hiệu quả vai trò của người cao tuổi

Lâm Đồng: Phát huy hiệu quả vai trò của người cao tuổi

Thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”, với chức năng, nhiệm vụ được giao, trong năm qua, tập thể Hội Người cao tuổi tỉnh Lâm Đồng luôn nghiêm túc chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, tập trung triển khai hiệu quả các nội dung thi đua. Điểm nổi bật là công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc phát huy vai trò người cao tuổi trong tình hình mới đạt nhiều kết quả tích cực.
Tuyên Quang: Thay đổi diện mạo quê hương xã Tân Thanh

Tuyên Quang: Thay đổi diện mạo quê hương xã Tân Thanh

Xây dựng nông thôn mới (NTM) là chương trình trọng tâm mang ý nghĩa chiến lược, tạo nền tảng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Thời gian qua, Hội Người cao tuổi xã Tân Thanh, tỉnh Tuyên Quang đã có nhiều đóng góp thiết thực trong phong trào này. Tuy tuổi cao, sức khỏe hạn chế, nhưng lời nói và hành động của các cụ vẫn luôn mẫu mực, có uy tín và ảnh hưởng sâu rộng đối với con cháu, thế hệ trẻ.
Bộ Y tế kiểm tra công tác người cao tuổi tại Ninh Bình: Nhiều nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai đồng bộ

Bộ Y tế kiểm tra công tác người cao tuổi tại Ninh Bình: Nhiều nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai đồng bộ

Vừa qua, trong chuyến công tác tại Ninh Bình, đoàn Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương dẫn đầu đã kiểm tra toàn diện việc triển khai Luật Người cao tuổi, đánh giá mô hình chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi, đồng thời nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm địa phương cần hoàn thiện trong thời gian tới.
Người cao tuổi Tây Ninh góp sức xây dựng quê hương

Người cao tuổi Tây Ninh góp sức xây dựng quê hương

Những năm qua, người cao tuổi tỉnh Tây Ninh luôn tích cực đóng góp vào hệ thống chính trị cơ sở, tham gia các ban hòa giải, tổ tự quản, tổ chức hội quần chúng; nhiều người đảm nhiệm vai trò bí thư, phó bí thư chi bộ; trưởng, phó ban quản lý ấp, khu phố; trưởng, phó Ban công tác Mặt trận.
Lào Cai phát huy trí tuệ người cao tuổi xây dựng hệ thống chính trị

Lào Cai phát huy trí tuệ người cao tuổi xây dựng hệ thống chính trị

Thời gian qua, người cao tuổi tỉnh Lào Cai đã khẳng định dấu ấn quan trọng trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Với tâm huyết, kinh nghiệm và tinh thần gương mẫu, người cao tuổi không chỉ là chỗ dựa tinh thần vững chắc của gia đình, dòng họ mà còn là lực lượng tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể ở cơ sở trong sạch, vững mạnh.

Tin khác

Khởi sắc nông thôn mới trên quê hương cố đô Hoa Lư

Khởi sắc nông thôn mới trên quê hương cố đô Hoa Lư
Hơn một thập kỷ triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Ninh Bình đã gặt hái nhiều thành tựu nổi bật. Từ những vùng quê khó khăn, toàn tỉnh nay có 100% xã đạt chuẩn NTM, nhiều xã đạt chuẩn nâng cao, kiểu mẫu. Hạ tầng giao thông, điện, đường, trường, trạm được đồng bộ; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt. Thành công này có sự lãnh đạo hiệu quả của các cấp ủy, chính quyền và vai trò gương mẫu của lớp người cao tuổi tiên phong lan tỏa phong trào NTM.

Nữ Bí thư cao tuổi với công cuộc làm giàu, xóa bỏ các hủ tục

Nữ Bí thư cao tuổi với công cuộc làm giàu, xóa bỏ các hủ tục
Năm 1976, từ quê hương Tứ Kỳ, Hải Dương, bà Phạm Thị Gái theo cha mẹ đi xây dựng kinh tế mới tại thôn Nà Pá, xã Quảng An (nay là xã Quảng Tân), tỉnh Quảng Ninh. Thời ấy, xã Quảng An còn nhiều khó khăn. Không những thế còn tồn tại nhiều hủ tục lạc hậu trong đời sống...

Người cao tuổi phường Minh Xuân giữ vai trò nòng cốt trong bảo vệ môi trường

Người cao tuổi phường Minh Xuân giữ vai trò nòng cốt trong bảo vệ môi trường
Thời gian qua, phong trào bảo vệ môi trường tại phường Minh Xuân, tỉnh Tuyên Quang đã có những chuyển biến rõ nét nhờ sự tham gia tích cực của các hội viên Hội Người cao tuổi. Không chỉ đi đầu trong tuyên truyền, vận động, người cao tuổi còn trực tiếp đảm nhiệm nhiều phần việc quan trọng nhằm xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp trên từng tuyến đường, ngõ phố.

Phú Thọ: Người cao tuổi xã Tiên Lương tích cực tham gia bảo vệ môi trường

Phú Thọ: Người cao tuổi xã Tiên Lương tích cực tham gia bảo vệ môi trường
Những năm gần đây, cùng với quá trình xây dựng nông thôn mới, công tác bảo vệ môi trường ở xã Tiên Lương, tỉnh Phú Thọ ngày càng được chú trọng. Trong đó, người cao tuổi đã và đang trở thành lực lượng nòng cốt, góp phần quan trọng gìn giữ cảnh quan, lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường tới cộng đồng.

Người cao tuổi là nguồn lực phát triển kinh tế trong kỷ nguyên mới

Người cao tuổi là nguồn lực phát triển kinh tế trong kỷ nguyên mới
Trong bối cảnh già hóa dân số, phát triển kinh tế bạc sẽ mang lại giá trị vật chất, góp phần đáng kể vào mục tiêu chiến lược tăng trưởng và ổn định kinh tế quốc gia, đảm bảo an sinh xã hội.

Người cao tuổi tích cực tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá

Người cao tuổi tích cực tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá
Thuốc lá là thủ phạm gây ra hàng triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Hiểu rõ điều đó, nhiều người cao tuổi đã trở thành những tuyên truyền viên bền bỉ, lan tỏa thông điệp sống khỏe, sống xanh. Họ gương mẫu nói không với thuốc lá, đồng thời vận động con cháu và cộng đồng cùng xây dựng môi trường không khói thuốc.

Trưởng thôn cao tuổi hết mình vì dân vùng lũ

Trưởng thôn cao tuổi hết mình vì dân vùng lũ
Giữa mưa gió, ở xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh hình ảnh người đàn ông mái tóc hoa tiêu, mặc áo mưa cũ, lội bì bõm trong bùn nước đến từng nhà kiểm tra tình hình đưa người đi sơ tán, tay bưng từng thùng mì tôm, chai nước cứu trợ khiến nhiều người xúc động...

Phát triển “kinh tế bạc” ở Việt Nam trong bối cảnh già hóa dân số nhanh

Phát triển “kinh tế bạc” ở Việt Nam trong bối cảnh già hóa dân số nhanh
Già hóa dân số đang trở thành xu thế toàn cầu và là đặc điểm nổi bật của cơ cấu dân số Việt Nam hiện nay. Trong bối cảnh “chưa giàu đã già”, vấn đề đặt ra phải bảo đảm an sinh, chăm sóc sức khỏe, phát huy tiềm năng, nguồn lực của người cao tuổi cho phát triển kinh tế - xã hội. “Kinh tế bạc” vì thế được nhìn nhận như một hướng đi chiến lược, góp phần vừa giảm áp lực đối với hệ thống an sinh, vừa mở ra dư địa tăng trưởng mới gắn với mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Người cao tuổi Hải Phòng tiên phong hiến đất, mở đường, xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi Hải Phòng tiên phong hiến đất, mở đường, xây dựng nông thôn mới
Những năm gần đây, phong trào “hiến đất làm đường” ở thành phố Hải Phòng đã trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới. Ở khắp các thôn, xóm, tổ dân phố, tinh thần đoàn kết, đồng lòng vì lợi ích chung được lan tỏa mạnh mẽ. Trong đó, người cao tuổi luôn là lực lượng tiên phong, gương mẫu, góp phần quan trọng làm đổi thay diện mạo quê hương.

Tạo việc làm cho người cao tuổi – hướng đi mới trong bối cảnh già hóa dân số nhanh

Tạo việc làm cho người cao tuổi – hướng đi mới trong bối cảnh già hóa dân số nhanh
Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người cao tuổi (NCT), trong đó có nội dung hỗ trợ việc làm phù hợp nhằm phát huy vai trò, kinh nghiệm và năng lực của NCT trong xã hội; phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đã phỏng vấn ông Vũ Trọng Bình - Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Nội vụ về các chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm, đào tạo lại, đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp cho NCT nhằm thích ứng với tình trạng già hóa dân số hiện nay…

Vai trò của người cao tuổi trong xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ ở Vĩnh Long

Vai trò của người cao tuổi trong xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ ở Vĩnh Long
Thời gian qua, Hội Người cao tuổi tỉnh Vĩnh Long đã chủ động triển khai, lồng ghép hiệu quả phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Qua đó, vai trò của lớp người “cây cao bóng cả” được phát huy mạnh mẽ, góp phần xây dựng gia đình văn hóa, nêu gương sáng trong giáo dục con cháu, giữ gìn thuần phong mỹ tục và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Người tâm huyết với văn hóa Sán Dìu

Người tâm huyết với văn hóa Sán Dìu
Dù đã cao tuổi nhưng ông Lăng Xuân Tứ, thôn Trại, xã Hồng Giang, tỉnh Bắc Ninh vẫn không ngừng tham gia bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc Sán Dìu...

Già làng, người uy tín cao tuổi là chỗ dựa vững chắc cho dân làng

Già làng, người uy tín cao tuổi là chỗ dựa vững chắc cho dân làng
Ở các bản làng miền Tây Quảng Ngãi, nhiều già làng, trưởng bản, người có uy tín cao tuổi luôn được bà con yêu quý và xem như chỗ dựa vững chắc cả về tinh thần lẫn đời sống. Họ không chỉ là những NCT mà còn là tấm gương đi đầu trong các phong trào làm kinh tế, bảo vệ môi trường, tuyên truyền phổ biến pháp luật, giữ gìn và phát huy văn hóa dân tộc...

Người cao tuổi Hưng Yên: Gương sáng trong phong trào hiến đất làm đường

Người cao tuổi Hưng Yên: Gương sáng trong phong trào hiến đất làm đường
Những năm gần đây, phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn ở tỉnh Hưng Yên đã trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Với tinh thần “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, hàng nghìn mét vuông đất ở, đất vườn, công trình phụ được người dân tự nguyện hiến tặng, góp phần mở rộng đường làng, ngõ xóm, làm đổi thay diện mạo quê hương và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội bền vững.

Ninh Bình: Xây dựng mô hình khởi nghiệp cho người cao tuổi thông qua cửa hàng AloSuckhoe.vn

Ninh Bình: Xây dựng mô hình khởi nghiệp cho người cao tuổi thông qua cửa hàng AloSuckhoe.vn
Hội Người cao tuổi tỉnh Ninh Bình phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Y tế HBL triển khai mô hình “Cửa hàng Alo Sức khỏe” năm 2025, giúp người cao tuổi khởi nghiệp, tạo việc làm, nâng cao kiến thức dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe toàn diện. Chương trình hướng tới mục tiêu an sinh xã hội và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.
Xem thêm
Phiên bản di động