Vụ việc gian lận điểm thi THPT Quốc gia: Mở rộng thanh tra tại Sơn La và Lạng Sơn

Từ những thông tin nghi vấn của dư luận, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã ra quyết định “nóng” ngay tối nay (18/7) mở rộng điều tra vụ việc điểm thi tăng bất thường tại các cụm thi Lạng Sơn và Sơn La.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, Trưởng Ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông (THPT) Quốc gia đã ký hai quyết định số 2632 và 2633 để thành lập hai Tổ công tác của Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia.

Vụ việc gian lận điểm thi THPT Quốc gia: Mở rộng thanh tra tại Sơn La và Lạng Sơn
Công văn của Bộ GD-ĐT ra ngay trong tối 18/7.








Tổ công tác sẽ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi THPT Quốc gia 2018 tại 2 Hội đồng thi Sở GD-ĐT Lạng Sơn và Sơn La.Ngay sau khi vụ việc gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 ở Hà Giang vừa được hé lộ, dư luận tiếp tục xôn xao về những bất thường trong điểm thi của một số trường hợp tại 2 Hội đồng thi Lạng Sơn và Sơn La.Ban Chỉ đạo thi THPT Lạng Sơn đang tiến hành xác minh danh sách 35 thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2018 với điểm thi bất thường đang lan truyền trên mạng xã hội.Tại Lạng Sơn, một danh sách 35 thí sinh có điểm cao bất thường cũng đang được Ban Chỉ đạo thi tỉnh ráo riết rà soát. Theo thông tin từ các phụ huynh và học sinh tố cáo trên các trang mạng xã hội, 35 thí sinh này có số điểm 3 môn Toán, Văn, Lịch sử cao bất thường, ở mức 8 và 9 mỗi môn.
Thông tin kể trên liệt kê, trong số 35 thí sinh nêu trên có 5 thí sinh đạt điểm 9 môn ngữ Văn, 23 thí sinh đạt từ 8 đến 8,75 điểm. Trong khi đó, nhiều trường hợp là thi sinh thi lại nhiều lần trong các năm học. Đáng chú ý, hầu hết các thí sinh trong bảng danh sách nêu trên có các năm sinh từ 1994-1997 trong khi thí sinh thi THPT Quốc gia 2018 chủ yếu là thí sinh sinh năm 2000.

Tại Sơn La, nghi vấn nảy sinh khi nghiên cứu phổ điểm các môn Toán, Vật lý. Đối với môn Toán, nếu theo phổ điểm điểm số trung bình môn Toán của Sơn La rất thấp, ở mức 3,43 so với mặt bằng chung toàn quốc là 4,88. Tuy nhiên, số thí sinh đạt điểm 9 đến 9.8 ở Hội đồng thi này cao bất thường, có tới 30 thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên.

Tiếp tục với môn Vật lý, theo phân tích phổ điểm, trung bình môn Vật lý của Sơn La là 4,03, tiếp tục thấp hơn trung bình quốc gia là 4,96. Tuy nhiên, số thí sinh đạt điểm 9 trở lên là 13 trong khi nếu tính tỷ lệ theo phổ điểm, số thí sinh đạt điểm 9 trở lên chỉ có thể là 1. Phân tích phổ điểm này cho thấy sự bất thường ở các mức điểm cao so với sự phân bố điểm toàn quốc.

Như vậy là Bộ GD-ĐT đã có sự vào cuộc một cách nhanh chóng để xác minh những thông tin mà xã hội đang rất quan tâm xoay quanh tính minh bạch của kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Báo Tin tức sẽ còn tiếp tục theo dõi và thông tin liên tục về vấn đề này.

Báo Tin tức

Theo dòng sự kiện

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đồng Nai đẩy mạnh chăm sóc người cao tuổi

Đồng Nai đẩy mạnh chăm sóc người cao tuổi

6 tháng đầu năm 2025, công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được triển khai đồng bộ, hiệu quả, với nhiều hoạt động thiết thực cả về vật chất lẫn tinh thần.
TP. Hồ Chí Minh: Tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ BHYT, BHXH tự nguyện cho NCT

TP. Hồ Chí Minh: Tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ BHYT, BHXH tự nguyện cho NCT

Ngày 4/7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXVII có văn bản báo cáo UBND TP. Hồ Chí Minh về việc tiếp tục thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ BHYT và BHXH tự nguyện cho các nhóm đối tượng do ngân sách địa phương hỗ trợ theo các Nghị quyết còn hiệu lực của HĐND tỉnh Bình Dương (cũ) và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ) cho đến khi hết thời hạn hoặc có Nghị quyết mới thay thế; đặc biệt là đối với nhóm đối tượng NCT.
Thành lập Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ

Thành lập Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ

Thành lập Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ trên cơ sở hợp nhất Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng.
Cần 30.000 đơn vị máu điều trị, cấp cứu trong dịp hè

Cần 30.000 đơn vị máu điều trị, cấp cứu trong dịp hè

Để đảm bảo nguồn máu kịp thời cho cấp cứu và điều trị trong mùa hè, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe, hãy sắp xếp thời gian tham gia hiến máu, cùng trao gửi sự sống cho người bệnh.
Chấp thuận xây dựng thêm 4 bến cảng container tại Hải Phòng

Chấp thuận xây dựng thêm 4 bến cảng container tại Hải Phòng

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng bến cảng số 9, số 10, số 11 và số 12 - Khu bến Lạch Huyện, TP Hải Phòng.

Tin khác

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau kiện toàn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau kiện toàn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động
Vừa qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau đã tổ chức hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ.

Cháy lớn tại khu vực nhà xe, 10 chiếc xe bị thiêu rụi

Cháy lớn tại khu vực nhà xe, 10 chiếc xe bị thiêu rụi
Một vụ hỏa hoạn vừa xảy ra tại khu vực nhà để xe tại chùa Hương Tích, tỉnh Hà Tĩnh khiến 9 chiếc xe điện và 1 xe ô tô bị thiêu rụi hoàn toàn.

Các nhóm đối tượng được ưu tiên nhà ở xã hội tại Đồng Nai

Các nhóm đối tượng được ưu tiên nhà ở xã hội tại Đồng Nai
Ngày 01/07/2025, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 08/2025/QĐ-UBND quy định tiêu chuẩn, đối tượng, điều kiện được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Kiện toàn bộ máy lãnh đạo, tăng cường trách nhiệm, tạo đà phát triển

Kiện toàn bộ máy lãnh đạo, tăng cường trách nhiệm, tạo đà phát triển
Thực hiện chủ trương của Trung ương về sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy sau hợp nhất, tỉnh Đồng Tháp đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tinh gọn hệ thống hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước.

Khởi tố 124 bị can về tội lừa đảo hơn 500 tỷ đồng của nhiều người cao tuổi

Khởi tố 124 bị can về tội lừa đảo hơn 500 tỷ đồng của nhiều người cao tuổi
Qua thống kê sơ bộ, từ đầu năm 2023 đến nay, các đối tượng đã chiếm đoạt tài sản của hàng trăm nghìn người với số tiền hơn 500 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là người già, thu nhập thấp...

Thuốc lá tiếp tục là thách thức nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu

Thuốc lá tiếp tục là thách thức nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu
Hơn 1000 đại biểu đến từ các chính phủ, tổ chức quốc tế, giới học giả và các tổ chức xã hội dân sự trên toàn thế giới tham gia Hội nghị Thế giới về Kiểm soát Thuốc lá 2025.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư quy mô lớn trong khuôn khổ ABAC III sẽ tổ chức tại Hải Phòng

Hội nghị Xúc tiến đầu tư quy mô lớn trong khuôn khổ ABAC III sẽ tổ chức tại Hải Phòng
Từ ngày 15 - 18/7, tại TP Hải Phòng, sẽ diễn ra kỳ họp lần thứ 3 của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC năm 2025 (ABAC III) với chủ đề “Cầu nối-Doanh nghiệp-Vươn xa”.

Phát triển đặc khu Phú Quốc trở thành trung tâm kinh tế biển

Phát triển đặc khu Phú Quốc trở thành trung tâm kinh tế biển
UBND đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang (mới) ban hành tờ trình số 03/TTr-UBND ngày 1/7/2025 về việc chuyển đổi 29 ấp thuộc thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang (cũ) thành 29 khu phố thuộc đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang (mới).

Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh khảo sát tại phường Dĩ An trong ngày đầu tiên vận hành phường, xã mới

Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh khảo sát tại phường Dĩ An trong ngày đầu tiên vận hành phường, xã mới
Ngay trong ngày đầu tiên chính thức vận hành bộ máy chính quyền mới (1/7), Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đã đến kiểm tra thực tế tại phường Dĩ An. Cùng đi có ông Nguyễn Văn Lợi – Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Hồ Chí Minh và lãnh đạo các sở, ngành.

Xã Hợp Minh, tỉnh Nghệ An: Khởi đầu mới, nhiệm vụ mới

Xã Hợp Minh, tỉnh Nghệ An: Khởi đầu mới, nhiệm vụ mới
Hòa chung với các xã, phường, đặc khu trên cả nước, sáng 1/7/2025, xã Hợp Minh, tỉnh Nghệ An chính thức chuyển sang vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.

Lãnh đạo 36 xã phường của Bình Dương khi sáp nhập vào TP.Hồ Chí Minh

Lãnh đạo 36 xã phường của Bình Dương khi sáp nhập vào TP.Hồ Chí Minh
36 xã phường tại Bình Dương sau sáp nhập vào TP.Hồ Chí Minh đã được chỉ định các chức danh lãnh đạo mới, làm việc chính thức từ ngày 1/7/2025.

“Học kỳ Quân đội” – Ươm mầm tuổi thơ, rèn luyện đức tính tốt

“Học kỳ Quân đội” – Ươm mầm tuổi thơ, rèn luyện đức tính tốt
Ngày 29/6, Đợt 1, Khóa huấn luyện “Học kỳ Quân đội” năm 2025, với chủ đề “Kỷ luật – Kết nối – Yêu thương” đã chính thức khép lại, tại Trung tâm Huấn luyện, Vùng 2 Hải quân, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc. Một tuần sống, học tập và rèn luyện trong môi trường quân ngũ đã trở thành dấu mốc đáng nhớ đối với hơn 60 đội viên, thiếu niên từ 11–15 tuổi. Nơi đây, các em được rèn luyện kỹ năng sống, đức tính kỷ luật, biết sẻ chia, vượt qua thử thách và nuôi dưỡng tình yêu biển đảo, yêu quê hương, đất nước từ những trải nghiệm chân thực trong môi trường quân đội.

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh kỷ niệm 60 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh kỷ niệm 60 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Chiều 28/6/2025, tại trung tâm hội nghị Diamond Palace, Bệnh viện Đa khoa TP Vinh đã tổ chức trang trọng Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1965-2025) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Ông Phạm Thành Ngại giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Ông Phạm Thành Ngại giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau
Ngày 30/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, sau khi sáp nhập với tỉnh Bạc Liêu.

Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh: Tưng bừng tổ chức Lễ hội xuống đồng năm 2025

Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh: Tưng bừng tổ chức Lễ hội xuống đồng năm 2025
Trong 2 ngày 28 và 29/6 (mùng 4 - 5/6 âm lịch), tại Di tích quốc gia đình Cốc (phường Phong Cốc), UBND TX Quảng Yên tổ chức Lễ hội Xuống đồng năm 2025. Đây là lễ hội truyền thống văn hóa, thể thao đặc sắc có từ lâu đời của người dân vùng đảo Hà Nam là phường Phong Cốc và phường Phong Hải và đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2024.
Xem thêm
Nghị quyết miễn, hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh trên toàn quốc chính thức có hiệu lực

Nghị quyết miễn, hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh trên toàn quốc chính thức có hiệu lực

Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XV, với 440/441 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết miễn, hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, người học chương trình giáo dục phổ thông trong cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.
VinUni vinh danh thế hệ trưởng thành từ đại dịch

VinUni vinh danh thế hệ trưởng thành từ đại dịch

Ngày 28/6/2025, Trường Đại học VinUniversity (VinUni) đã tổ chức Lễ tốt nghiệp khóa 2 (2021–2025) cho gần 150 sinh viên. Với thành tích xuất sắc: chưa tốt nghiệp nhưng 55% sinh viên năm cuối đã được tuyển vào các tập đoàn đa quốc gia; 26% đã trúng tuyển T
Nghệ An: Hơn 40.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Nghệ An: Hơn 40.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Sáng nay (26/6), cùng với hơn 1,1 triệu thí sinh trên cả nước, hơn 40.000 thí sinh Nghệ An chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.
Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân rửa tay nhưng không gác kiếm: 36 đầu sách, 5 lần nằm Bệnh viện, 0 lần đầu hàng…

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân rửa tay nhưng không gác kiếm: 36 đầu sách, 5 lần nằm Bệnh viện, 0 lần đầu hàng…

Từ một phóng viên báo Tuổi Trẻ, phóng viên báo Lao Động…đến giảng viên thỉnh giảng khoa báo chí trường đại học KHXH&NV. Từ tranh vẽ đời thường trên giường bệnh đến tranh vẽ in lên áo dài thời trang, được các báo đặt hàng, 4 năm tập vẽ được triển lãm 3 lần
Nơi hội tụ tinh hoa báo chí cách mạng Việt Nam

Nơi hội tụ tinh hoa báo chí cách mạng Việt Nam

Hội Báo toàn quốc 2025:
Diện mạo mới trên quê hương Cẩm Khê

Diện mạo mới trên quê hương Cẩm Khê

Trong làn gió xuân ấm áp, khi đất trời giao mùa, trở về vùng đất Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ hôm nay, ai cũng có thể dễ dàng cảm nhận được một sức sống mới đang trỗi dậy mạnh mẽ.
Phiên bản di động