CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Văn Lãng và nỗi lòng người trong cuộc

Niềm vui của cán bộ, hội viên NCT và Nhân dân xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn được nhân lên bởi sự ra mắt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) 2 thôn Nà Pàn - Nà Phiêng. Không chỉ lãnh đạo Hội NCT tỉnh, huyện mà cả cấp ủy, chính quyền và Hội NCT cơ sở cùng vào cuộc, mỗi người một việc, chuẩn bị cơ sở vật chất, điều kiện để CLB ra mắt đi vào hoạt động, đáp ứng lòng mong mỏi bấy lâu của NCT.

 

Chuyện về một cán bộ Hội NCT ở xã nông thôn mới TP Hồ Chí Minh: Biểu dương cán bộ tiêu biểu và kỉ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam

Chia sẻ về sự ra đời của CLB LTHTGN đầu tiên trong huyện, ông Hà Phan Huy, Trưởng BĐD Hội NCT huyện cho biết: Việc triển khai mô hình ở tỉnh miền núi như Lạng Sơn thật không đơn giản, trong khi các doanh nghiệp ít, hội viên thì nghèo, nguồn huy động xã hội hóa ngày càng khó khăn. Tuy nhiên, khi tỉnh có văn bản chỉ đạo thực hiện Đề án 1533 của Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB LTHTGN, Chủ tịch UBND huyện đã có ý kiến chỉ đạo, giao cho Hội NCT huyện chủ trì phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Tài chính - Kế hoạch tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch và triển khai.

clb lien the he tu giup nhau o van lang va noi long nguoi trong cuoc
Lãnh đạo Hội NCT tỉnh Lạng Sơn tặng quà chúc mừng ra mắt CLB LTHTGN xã Hoàng Văn Thụ

Năm 2017, Hội đã tiến hành khảo sát ở thôn Pò Pheo (xã Hoàng Việt). Tại đây đã vận động thành lập, CLB bước đầu có nhiều hoạt động cụ thể như mở đường vào khu vườn trồng cây ăn quả, mở rộng đường nội đồng, thành viên giúp nhau trông coi thành quả lao động và đổi công khi vào mùa thu hoạch… Song do số lượng hội viên không đạt yêu cầu của đề án, nên CLB chuyển sang hình thức HTX sản xuất theo quy trình VietGap.

Với quyết tâm thực hiện kế hoạch, năm 2018 Hội NCT huyện tiếp tục về xã Bắc La khảo sát tại thôn Hát Lốc - Khuổi Hoi, dự kiến sẽ thành lập CLB trên cơ sở nòng cốt là thành viên HTX nuôi cá lồng. Nhưng 2 thôn hiện chỉ còn trên 30 hộ ở nơi cư trú, một số hộ đã di cư đi chỗ khác, vùng lòng hồ đập thủy điện Thác Xăng nước dâng nên không đủ điều kiện để thành lập CLB.

Không lùi bước trước khó khăn, để đạt bằng được mục tiêu đề ra, tháng 7/2019, Hội NCT huyện đã chọn Hội NCT xã Hoàng Văn Thụ dự lớp tập huấn phương pháp nhân rộng CLB LTHTGN do Hội NCT tỉnh tổ chức. Đồng thời chỉ đạo Hội NCT xã trình UBND cùng cấp ban hành Quyết định số 74/QĐ-UBND ngày 20/4/2020 thành lập CLB tại Nà Pàn - Nà Phiêng, là 2 chi hội có hoạt động phong trào nổi bật ở địa bàn dân cư. Theo đó, UBND xã công nhận Ban Chủ nhiệm gồm 5 thành viên và 51 hội viên tham gia CLB. Trong tháng 6, CLB tổ chức lễ ra mắt trong không khí tưng bừng, phấn khởi, có đông đủ quan khách từ tỉnh đến cơ sở tham dự.

clb lien the he tu giup nhau o van lang va noi long nguoi trong cuoc
Nhiều NCT nghèo huyện Văn Lãng được tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.

Cùng với những thành công ban đầu, Hội NCT huyện tiếp tục chỉ đạo xã Hoàng Việt phối hợp với các tổ chức ngành, đoàn thể thôn Nà Phai - Tềnh Đồn vận động, thống kê danh sách hội viên đề nghị UBND xã xem xét ra quyết định thành lập. Dự kiến CLB ra mắt đi vào hoạt động trong tháng 8.

Ông Hà Phan Huy ngậm ngùi: Những khó khăn trong thành lập CLB LTHTGN ở cơ sở một phần quan trọng do nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương về mô hình còn hạn chế. Họ không hiểu ý nghĩa nhân văn của CLB LTHTGN là hỗ trợ các đối tượng yếu thế, hỗ trợ cộng đồng, góp phần chăm sóc, phát huy vai trò NCT, giảm tải gánh nặng cho Nhà nước. Họ cũng chưa hiểu hết vai trò chủ trì của chính quyền và trách nhiệm của mình đến đâu trong thực hiện Đề án của Chính phủ, mà coi đó là việc của Hội NCT nên để Hội tự triển khai. Do đó, cần tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức, để từng cán bộ địa phương nhận thấy đây là trách nhiệm của chính quyền; Hội NCT chỉ là cơ quan phối hợp thực hiện. Hơn nữa, hoạt động gì cũng cần có kinh phí triển khai, đề án cũng đã quy định, đề nghị các cơ quan chức năng có giải pháp hỗ trợ một phần kinh phí để CLB hoạt động hiệu quả.  

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

bac lieu hoi nghi bieu duong can bo hoi nct tieu bieu va ky niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct

Bạc Liêu: Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu và kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT

Ngày 5/8, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT giỏi trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” 5 năm 2015-2020 và Kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2020).

Tin khác

Tỉnh Bình Dương: Chăm lo vật chất, tinh thần cho NCT

tinh binh duong cham lo vat chat tinh than cho nct
Trong dịp Xuân Canh Tý 2020, các cấp Hội NCT tỉnh Bình Dương chú trọng vận động các nguồn lực chăm lo Tết cho NCT nghèo. Toàn tỉnh dành hàng vạn suất quà, trị giá hàng tỉ đồng tặng hội viên và NCT khó khăn, giúp họ có cái tết tươm tất hơn.

Chuyện về một cán bộ Hội NCT ở xã nông thôn mới

chuyen ve mot can bo hoi nct o xa nong thon moi
Đã có 10 năm làm công tác Hội NCT và đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội cơ sở, ông Nguyễn Văn Trọng ở xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã nỗ lực không ngừng nghỉ, xây dựng tổ chức Hội, chăm sóc và phát huy vai trò hội viên trong đời sống xã hội.    

TP Hồ Chí Minh: Biểu dương cán bộ tiêu biểu và kỉ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam

tp ho chi minh bieu duong can bo tieu bieu va ki niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct viet nam
Ngày 31/7, BĐD Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn 2015 - 2020 và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2020).

Nâng cao chất lượng cuộc sống về sức khỏe, vật chất và tinh thần

nang cao chat luong cuoc song ve suc khoe vat chat va tinh than
Trong không khí chào mừng thắng lợi Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kì 2020 - 2025, Hội NCT huyện Thường Tín phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện tổ chức Hội nghị Tập huấn cho 230 cán bộ Hội NCT thị trấn, xã, phường, xóm, thôn…

Ý nghĩa thiết thực của một chương trình vì NCT

y nghia thiet thuc cua mot chuong trinh vi nct
Nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020, ngày 30/7, Hội Đông y quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) phối hợp với Hội NCT quận và Phòng khám Đông y Gia Đạt tổ chức khám sức khỏe, tặng thuốc miễn phí cho hàng chục cán bộ, hội viên NCT. Đây là hoạt động khởi đầu cho một loạt chương trình phối hợp sẽ được tổ chức trong thời gian tiếp theo.    

Tỉnh Bắc Giang: Đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe NCT giai đoạn 2020-2025”

tinh bac giang day manh cong tac bao ve cham soc va nang cao suc khoe nct giai doan 2020 2025
Thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTrPH-HNCT-SYT ngày 22/7/2020 giữa Hội NCT và Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về việc đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho NCT,

Không chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi…

khong chi nang cao chat luong cuoc song nguoi cao tuoi
"Mỗi người một hoàn cảnh, một nghề nghiệp, điều kiện kinh tế và nhận thức cũng khác nhau. Tuy nhiên tất cả cùng đồng tâm hiệp lực, làm những gì có thể để nâng cao chất lượng cuộc sống...", hội viên cao tuổi nhất Trần Văn Trúc chia sẻ.

Tỉnh Bạc Liêu: Nâng cao vai trò người cao tuổi trong mọi công việc làng xã

tinh bac lieu nang cao vai tro nguoi cao tuoi trong moi cong viec lang xa
Để đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, nhiều năm qua, Hội NCT các cấp tỉnh Bạc Liêu tập trung kiện toàn tổ chức, chăm lo xây dựng Hội vững mạnh. Tổ chức nhiều lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ, kĩ năng công tác Hội cho đội ngũ cán bộ; tổ chức sinh hoạt định kì, nền nếp, lồng ghép các nội dung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến hội viên và người dân.

Hội NCT quận 9, TP Hồ Chí Minh: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe hội viên

hoi nct quan 9 tp ho chi minh lam tot cong tac cham soc suc khoe hoi vien
Thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe NCT được các cấp, ngành, đơn vị chức năng quan tâm, nhờ đó sức khỏe cũng như tinh thần của NCT trên địa bàn quận 9 từng bước được cải thiện.
Xem thêm
viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, ...
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.
tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh ...
cay mai vung chai o xu dua

“Cây” Mai vững chãi ở xứ dừa…

Bà con nơi đây ngưỡng mộ gọi bà là “Cây Mai vững chãi ở xứ dừa”…
lam viec tot cho nct la thay vui

“Làm việc tốt cho NCT là thấy vui”

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ vậy.
cu ong cong tac gioi lam vuon gioi

Cụ ông công tác giỏi, làm vườn giỏi

Cụ Bùi Ngộ, năm nay trên 80 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
nct tham gia bao ve an ninh bien gioi

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Toàn xã có 562 hội viên người cao tuổi (NCT) sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.
Phiên bản di động