Chuyện làm khuyến học của thầy Dương

Thầy Nguyễn Trọng Dương năm nay đã 78 tuổi, mái tóc bạc, đôi lông mày bạc, ánh mắt ấm áp dưới gọng kính đã bạc màu. Thầy ngồi nói chuyện với tôi trong không gian tiếp khách của Hội khuyến học huyện Đoan Hùng (tỉnh Phú Thọ). Giọng thầy trầm và từ tốn, câu chuyện làm khuyến học trong hơn 15 năm qua của thầy dần được thuật lại, sinh động như những thước phim…

Chuyện làm khuyến học của thầy Dương
Thầy Nguyễn Trọng Dương cùng các em học sinh

Khởi đầu của chuyến hành trình là thời điểm thầy Dương về hưu năm 2002. Vốn có suy nghĩ sau khi thôi công tác sẽ trở về chăm nom vườn tược, vui thú điền viên với gia đình. Nhưng khi nhận được sự tin tưởng của đồng chí Nguyễn Kim Trân – Nguyên là Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh lúc bấy giờ, thầy Dương lại “xắn tay” bắt đầu vào một công cuộc “dựng xây” tri thức hết sức đặc biệt và vẫn còn rất mới mẻ tại thời điểm đó.
Với kinh nghiệm nhiều năm trên cương vị Bí thư Huyện ủy huyện Đoan Hùng, nhận thấy yêu cầu cấp thiết nhất lúc đó là phải tập hợp được đội ngũ cán bộ khuyến học có tâm và có tầm. Tức là phải là những người có trình độ chuyên môn tốt, đồng thời phải có tấm lòng gắn bó với sự nghiệp học tập của nhân dân. Thầy Dương đã tham mưu cho cấp ủy của huyện ban hành Thông tri 23 vào năm 2002, trong đó nội dung chính quy định về việc bổ nhiệm cán bộ đứng đầu các hội khuyến học từ huyện đến cơ sở tối thiểu phải là cấp ủy cùng cấp.

Nhận xét về “bước đi đầu” này, tại Hội thảo khu vực phía Tây Bắc do TW Hội khuyến học tổ chức tại Yên Bái, Tiến sĩ Phạm Tất Dong đã kết luận: Cách làm về tổ chức ban đầu của Đoan Hùng rất sáng tạo, đã xây dựng được đội ngũ cán bộ nòng cốt rất trách nhiệm, tạo được sự lan tỏa đối với quần chúng cơ sở.

Ngay từ những thời điểm đầu tiên, thầy Dương cùng cộng sự của mình - thầy Khoát đã cùng rong ruổi tới mọi miền của huyện để nắm bắt hoàn cảnh thực tế và chỉ đạo phong trào khuyến học cho phù hợp. Phương tiện di chuyển có khi là xe đạp, có khi là xe máy... Cứ như vậy, không quản nắng mưa, xa gần… Biết bao mảnh đất đã in dấu chân của các thầy.

Chuyện làm khuyến học của thầy Dương
Thầy Nguyễn Trọng Dương bên cây bưởi khuyến học của ông Lê Văn Sở tại thôn 5, xã Nghinh Xuyên

Khi được hỏi về những kỷ niệm mà bản thân nhớ nhất trong suốt những năm tháng năm gia hoạt động khuyến học, thầy Dương kể cho tôi về cặp chị em song sinh nhà nghèo giờ đã là kĩ sư thủy lợi, về hai chị em mất bố bơ vơ ở Nghinh Xuyên, kỉ niệm dựng xây mái ấm khuyến học cho các gia đình tại Phương Trung… Những hình ảnh chiếu ngược cả quãng đường dài, biết bao gương mặt trẻ thơ đều được thầy ghi nhớ, biết bao số phận đã được thầy dẫn đường tới một tương lai tươi sáng hơn.

Trong những điều thầy kể, có rất ít câu chuyện về bản thân. Quá trình công tác của thầy được gắn với những câu chuyện, địa danh cụ thể. Như khi nói về sự ra đời của Học bổng mang tên “Trái bưởi vàng” năm 2012, đây được coi là một trong những địa chỉ được các mạnh thường quân tin tưởng ủng hộ, đóng góp. Tổng thu hơn 15 tỷ đồng của quỹ đã giúp cho hàng ngàn em học sinh nghèo tiếp tục được đến trường, hàng trăm em có áo mới, chăn ấm, sách vở. Gần 25.000 xuất quà và 2.149 xuất hỗ trợ đã được trao trong vòng 5 năm qua để khích lệ, động viên các em học sinh.

Trong quá trình gắn bó với công tác khuyến học, thầy Dương đã có những định hướng, sáng tạo để các hoạt động đi vào chiều sâu, phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Năm 2014, Trung ương Hội Khuyến học cùng với Bộ GD&ĐT phát động chương trình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm” với mục đích tạo nguồn tiết kiệm tại chỗ ở mỗi cơ sở giáo dục nhằm phục vụ cho mục đích khuyến học. Thầy Dương khi ấy đã đề xuất với tỉnh hội và kết nối với Liên hiệp Hội phụ nữ huyện Đoan Hùng triển khai nuôi lợn nhựa khuyến học tại mỗi gia đình. Kết quả thu được là ngoài sức tưởng tượng, tại ngày hội “mổ” lợn đầu tiện tại xã Tây Cốc vào tháng 8-2014 đã thu về hơn 8 tỷ đồng tiền tiết kiệm. Phó chủ tịch Hội khuyến học tỉnh , đồng chí Tạ Thị Ngữ có mặt tại ngày hội đã vô cùng ngạc nhiên. Từ đó, mô hình nuôi lợn nhựa khuyến học ngày càng được nhân rộng với các hội viên hội phụ nữ, đưa phong trào này trở thành một trong những phong trào nổi bật nhất trong hoạt động khuyến học Đoan Hùng.

Một trong những hoạt động của Hội khiến thầy Dương tâm đắc hơn nữa là hiệu quả của mô hình “Cây bưởi khuyến học” - được phát triển rộng khắp trên các địa phương ở Đoan Hùng. Với ý tưởng mỗi gia đình sẽ để dành từ một tới một vài cây bưởi tùy theo điều kiện, tiền thu được từ số bưởi bán sẽ để dùng cho các khoản chi cho giáo dục, đóng góp cho hội khuyến học cơ sở.

Gia đình ông Lê Văn Sở tại thôn 5, xã Nghinh Xuyên trồng 140 gốc bưởi. Hai cây trong số đó là “Cây bưởi khuyến học”. Trung bình mỗi năm, gia đình ông thu hoạch hơn 300 quả bưởi, thu về số tiền gần 5 triệu đồng từ hai cây bưởi này. Theo thầy Dương, mô hình “Cây bưởi khuyến học” là nét rất riêng của Đoan Hùng. Các cây bưởi khuyến học sẽ được chính con, cháu trong nhà chăm sóc, nuôi bón. Đây vừa là một hình thức tiết kiệm,vừa là một hình thức dạy nghề trồng bưởi truyền thống, tạo cho các thế hệ kế cận sự gắn bó và tình yêu với loại đặc sản đặc biệt của quê hương. Phong trào “Cây bưởi khuyến học” xuất phát và lớn mạnh từ xã Nghinh Xuyên, nay đã lan rộng khắp các xã Phong Phú, Bằng Luân, Phương Trung, Chí Đám....

Từ kinh nghiệm nhiều năm tổ chức các hoạt động khuyến học, thầy Dương thấy rằng muốn phong trào đạt được hiệu quả thì phải gắn với phương thức đầu tư tại chỗ. Tức là tiết kiệm tại nơi ở, nơi công tác với thời gian tích lũy dài, số tiền không quá lớn - mới phù hợp với điều kiện sinh hoạt và sản xuất của người dân. Thứ hai, đó chính là việc xây dựng các mô hình học tập như trung tâm học tập cộng đồng, dòng học học tâọ, gia đình học tập... đều phải tập trung xây dựng thành công tại một thí điểm rồi mới nhân rộng ra các nơi khác.

Với tầm nhìn xa trông rộng, cách làm sáng tạo phù hợp với thực tế - thầy Nguyễn Trọng Dương đã dẫn dắt phong trào khuyến học của Đoan Hùng trở thành một trong những đơn vị đi đầu của khuyến học tỉnh. Suốt 15 năm dài, bằng tình yêu vô bờ với con trẻ và tâm huyết quyết tâm dựng xây quê hương thành một miền “hiếu học”; thầy Dương đã truyền và nhân lên niềm đam mê của mình tới với biết bao con người, khích lệ biết bao số phận vươn lên để đón chờ một tương lai tươi sáng.

Hoikhuyenhoc.vn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện, chung tay vì cộng đồng

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện, chung tay vì cộng đồng

Sáng ngày 7/4, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam phối hợp với Sở Y tế thành phố Hải Phòng và Hội Chữ thập đỏ thành phố tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân, Ngày Sức khỏe Thế giới và Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện.
Lan tỏa lòng yêu nước cho thế hệ trẻ từ những nhân chứng lịch sử

Lan tỏa lòng yêu nước cho thế hệ trẻ từ những nhân chứng lịch sử

Giao lưu cùng nhân chứng lịch sử đã mang tới những trải nghiệm thú vị và bài học sinh động về lòng yêu nước đối với học sinh Trường THPT Hoằng Hóa 4, tỉnh Thanh Hóa.
Hải Phòng: Hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm giáo dục, đào tạo hàng đầu cả nước

Hải Phòng: Hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm giáo dục, đào tạo hàng đầu cả nước

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Quyết định Phê duyệt Đề án “Phát triển giáo dục và đào tạo thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: Khẳng định vị thế và khát vọng vươn xa

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: Khẳng định vị thế và khát vọng vươn xa

Sáng ngày 01/4/2026, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập (01/4/1956 – 01/4/2026), đánh dấu chặng đường phát triển đầy tự hào của một cơ sở đào tạo hàng hải hàng đầu cả nước và khu vực. Sự kiện không chỉ là dịp để nhìn lại hành trình bảy thập kỷ xây dựng, trưởng thành mà còn khẳng định vị thế, tầm nhìn và khát vọng vươn xa của Nhà trường trong bối cảnh hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế biển bền vững.
Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: 70 năm - hành trình bền bỉ vươn tầm quốc tế

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: 70 năm - hành trình bền bỉ vươn tầm quốc tế

Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam không chỉ là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành hàng hải mà còn khẳng định vị thế là một trong những cơ sở giáo dục đại học hàng đầu của đất nước và khu vực. Từ những ngày đầu gian khó, nhà trường đã từng bước vươn mình mạnh mẽ, gắn liền với hành trình phát triển của ngành giao thông vận tải biển Việt Nam, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế.

Tin khác

Gần 12.000 học sinh tham gia ngày hội tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2026

Gần 12.000 học sinh tham gia ngày hội tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2026
Sáng 22/3/2026, tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam, đã diễn ra Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2026, với sự tham gia của khoảng 12.000 học sinh cùng gần 140 gian tư vấn đến từ các trường đại học, cao đẳng và các đơn vị giáo dục trên cả nước.

Hàng trăm chuyên gia tham dự Hội thảo về xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về công trình cảng biển

Hàng trăm chuyên gia tham dự Hội thảo về xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về công trình cảng biển
Ngày 10/3, tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã diễn ra Hội thảo lần thứ hai của Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng, phổ biến bộ Tiêu chuẩn quốc gia cảng biển và đào tạo nâng cao năng lực quản lý, khai thác, bảo trì công trình cảng biển Việt Nam”.

Hải Phòng: Khởi công Tổ hợp Giáo dục Bắc Sông Cấm

Hải Phòng: Khởi công Tổ hợp Giáo dục Bắc Sông Cấm
Tổ hợp Giáo dục Bắc Sông Cấm được kỳ vọng trở thành cơ sở đào tạo quy mô lớn của Hải Phòng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời đóng góp vào sự phát triển của khu đô thị Bắc Sông Cấm và thu hút cộng đồng tri thức, chuyên gia, cư dân đến sinh sống, làm việc.

Cô giáo Nghệ An lan tỏa niềm đam mê cờ vua cho học sinh

Cô giáo Nghệ An lan tỏa niềm đam mê cờ vua cho học sinh
Trong một căn phòng nhỏ vào buổi chiều, vài chục học sinh đang chăm chú bên những bàn cờ. Không gian yên tĩnh, thỉnh thoảng chỉ vang lên tiếng quân cờ khẽ chạm vào mặt bàn. Ở góc lớp, cô giáo Nguyễn Thị Mai nhẹ nhàng quan sát, đôi lúc cúi xuống gợi ý cho một học sinh đang loay hoay trước thế cờ khó.

Trường Mầm non Sao Sáng: Giáo dục văn hóa truyền thống cho trẻ qua hoạt động trải nghiệm “Chợ Tết”

Trường Mầm non Sao Sáng: Giáo dục văn hóa truyền thống cho trẻ qua hoạt động trải nghiệm “Chợ Tết”
Trường Mầm non Sao Sáng (xã An Lão, thành phố Hải Phòng) vừa tổ chức hoạt động trải nghiệm với chủ đề “Chợ Tết”. Chương trình nhằm tạo môi trường học tập sinh động, giúp trẻ mầm non được tiếp cận, tìm hiểu và cảm nhận những nét đẹp truyền thống của Tết cổ truyền Việt Nam thông qua các hoạt động thực hành, trải nghiệm trực tiếp.

Lan tỏa giá trị văn hóa qua chuyên đề “Lễ hội ánh sáng – Xuân sắc quê hương”

Lan tỏa giá trị văn hóa qua chuyên đề “Lễ hội ánh sáng – Xuân sắc quê hương”
Trường Tiểu học Kiền Bái (phường Thiên Hương, TP Hải Phòng) vừa tổ chức chuyên đề cấp thành phố với chủ đề “Lễ hội ánh sáng – Xuân sắc quê hương”. Chương trình không chỉ là một ngày hội văn hóa, nghệ thuật của cô trò nhà trường mà còn là hoạt động giáo dục giàu ý nghĩa, góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, gìn giữ bản sắc truyền thống và khơi dậy niềm tin vào tương lai cho các em học sinh.

Trường THPT Lê Văn Thịnh: Điểm sáng giáo dục của vùng Kinh Bắc

Trường THPT Lê Văn Thịnh: Điểm sáng giáo dục của vùng Kinh Bắc
Trường THPT Lê Văn Thịnh là một trong những cơ sở giáo dục phổ thông có bề dày xây dựng và phát triển, tiêu biểu cho quá trình đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của ngành Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh.

Chương trình “Bánh chưng xanh – Tết nhân ái” tại trường THCS Phú Hải Toại

Chương trình “Bánh chưng xanh – Tết nhân ái” tại trường THCS Phú Hải Toại
Hòa chung không khí rộn ràng, ấm áp của những ngày giáp Tết cổ truyền dân tộc, sáng ngày 08/02/2026 (tức ngày 21 tháng Chạp năm Ất Tỵ), sân trường Trung học cơ sở (THCS) Phú Hải Toại, xã Lĩnh Toại, tỉnh Thanh Hóa như được “khoác áo mới”. Không gian học đường quen thuộc bỗng trở thành một bức tranh văn hóa truyền thống rực rỡ sắc xuân với chương trình “Bánh chưng xanh – Tết nhân ái” lần thứ 6 chính thức được khai mạc, tiếp nối hành trình 10 năm gìn giữ và lan tỏa hồn Tết Việt.

Mái nhà nghĩa tình của những Thầy, Cô từng đứng trên bục giảng

Mái nhà nghĩa tình của những Thầy, Cô từng đứng trên bục giảng
Thành lập từ tháng 3/2009, Hội Cựu giáo chức Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế là tổ chức xã hội - nghề nghiệp, quy tụ các nhà giáo, cán bộ, viên chức từng cống hiến qua các thời kỳ phát triển của Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế và Trường Cao đẳng Y tế Huế (trước đây) đã nghỉ hưu và gia nhập Hội.

Xã Kim Liên quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục trong giai đoạn mới

Xã Kim Liên quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục trong giai đoạn mới
Trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi truyền thống hiếu học đã trở thành giá trị bền vững, xã Kim Liên luôn xác định giáo dục và đào tạo là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển. Dù quy mô trường lớp và số lượng học sinh lớn, chất lượng giáo dục trên địa bàn vẫn luôn được quan tâm, đầu tư và nâng cao.

Hải Phòng: “Chốt” 3 môn thi vào lớp 10 năm học 2026 - 2027

Hải Phòng: “Chốt” 3 môn thi vào lớp 10 năm học 2026 - 2027
Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng vừa công bố môn thi thứ 3 kì thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2026-2027.

Hành trình bền vững phấn đấu vươn lên đứng tốp đầu khối giáo dục thường xuyên của tỉnh

Hành trình bền vững phấn đấu vươn lên đứng tốp đầu khối giáo dục thường xuyên của tỉnh
Nhìn lại chặng đường gần một thập kỷ qua, từ năm học 2017–2018 đến năm học 2025–2026, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN–GDTX) Nông Cống đã có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện và bền vững. Từ một đơn vị non trẻ, gặp nhiều khó khăn trong những ngày đầu thành lập, Trung tâm hôm nay đã vươn lên trở thành một trong những điểm sáng tiêu biểu, luôn nằm trong tốp đầu khối giáo dục thường xuyên của tỉnh Thanh Hóa, được cấp trên, phụ huynh và xã hội ghi nhận, tin tưởng.

Chủ động bứt phá từ tinh thần đoàn kết và trách nhiệm

Chủ động bứt phá từ tinh thần đoàn kết và trách nhiệm
Những ngày cuối năm, khuôn viên Trường THPT Quế Võ số 1 rộn ràng hơn thường lệ. Trên những dãy nhà lớp học khang trang, tiếng giảng bài vẫn đều đặn vang lên, nhịp học tập miệt mài như suốt nhiều năm qua.

Hải Phòng: Biểu dương học sinh, sinh viên, vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu

Hải Phòng: Biểu dương học sinh, sinh viên, vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu
Tối 28/12, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn thành phố, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức Lễ biểu dương Học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu năm 2025 và vận động viên, huấn luyện viên đạt thành tích cao tại SEA Game 33.

Đảng bộ, cá nhân Trường Đại học Công đoàn nhận bằng khen, giấy khen xuất sắc

Đảng bộ, cá nhân Trường Đại học Công đoàn nhận bằng khen, giấy khen xuất sắc
Ngày 26/12/2025, tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2025; triển khai nhiệm vụ năm 2026 do Đảng ủy các Trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội tổ chức, Đảng bộ Trường Đại học Công đoàn và cá nhân Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường vinh dự được nhận Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Xem thêm
Ông Lê Ngọc Châu giữ chức Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Ông Lê Ngọc Châu giữ chức Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Ông Lê Ngọc Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng giữ chức Bí thư Thành ủy Hải Phòng nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Thượng tọa Thích Huệ Khai tái nhiệm Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2026–2031

Thượng tọa Thích Huệ Khai tái nhiệm Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2026–2031

Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Đồng Nai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031 được tổ chức trang nghiêm, trọng thể tại chùa Tỉnh Hội (phường Trấn Biên) ngày 7-8/4.
Nestlé MILO tiếp sức thế hệ trẻ: Lan tỏa tinh thần “Năng động Việt Nam – Bứt phá tương lai”

Nestlé MILO tiếp sức thế hệ trẻ: Lan tỏa tinh thần “Năng động Việt Nam – Bứt phá tương lai”

Ngày 6/4, nhãn hàng Nestlé MILO (Công ty Nestlé Việt Nam) phối hợp cùng Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức Lễ họp báo công bố Nhà tài trợ Giải Bóng đá Nhi đồng (U11) Toàn quốc Cúp Nestlé MILO 2026.
Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

“Nam Định có bến đò Chè, có tàu Ngô Khách, có nghề ươm tơ…” câu ca cũ như một lời nhắc về thời vàng son của xứ tơ tằm, nối quá khứ với hiện tại. Giữa miền ký ức ấy, có một ngôi làng lặng lẽ bên dòng sông Ninh -Làng lụa Cổ Chất, từng được coi là “đất tổ” của tơ tằm vùng Nam Định cũ.
Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Những ngày đầu tháng Ba, về xã Phú Khê (tỉnh Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng, phấn khởi đang lan tỏa khắp các tuyến đường trung tâm, khu dân cư và nhà văn hóa. Cờ Tổ quốc tung bay đỏ thắm, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền được treo trang trọ
Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Dòng người đổ về trong sắc xuân tươi mới, mang theo tâm trạng háo hức, ngóng đợi với Hội Lim – lễ hội mùa xuân đặc sắc bậc nhất vùng Kinh Bắc
Phiên bản di động