Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, một người cao tuổi có tư tưởng đột phá

Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) kiêm Chủ tịch SACA Lê Viết Hải năm nay ngoài 60 tuổi, là người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng và vật liệu xây dựng. Theo ông, ngành xây dựng Việt Nam phải bứt phá trong giai đoạn “dân số vàng”…

Đã nỗ lực, nhưng cần bứt phá trong giai đoạn “dân số vàng”

Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng và đã tham gia xây dựng nhiều công trình lớn của đất nước, ông Hải cho biết, tốc độ là yếu tố để thấy khả năng phát triển mạnh mẽ của ngành xây dựng Việt Nam. Hai mươi năm trở lại đây, ngành xây dựng Việt Nam đã bắt kịp nhịp độ và vượt qua nhiều quốc gia khác.

Theo ông, đó là nhờ tinh thần đổi mới, sáng tạo, tinh thần cầu tiến, học hỏi từ những nhà thầu trong nước khi tham gia thầu phụ cho nhà thầu quốc tế ở những tòa nhà quy mô lớn, hiện đại. Vì thế, đã đưa ngành xây dựng Việt Nam từ lạc hậu trở nên phát triển nhanh chóng. Có giai đoạn các nhà thầu tư nhân lớn của Việt Nam tăng trưởng tới 20 - 30% nhờ sự học hỏi và ứng dụng công nghệ xây dựng tiên tiến. Từ năm 2014, khi Tập đoàn Hòa Bình trúng thầu xây dựng Saigon Centre và sau đó là Coteccon với Landmark81, không còn thấy nhiều nhà thầu nước ngoài ở Việt Nam. Các nhà thầu trong nước dần thay thế nhà thầu ngoại ở các tòa nhà quy mô lớn, hiện đại, có yêu cầu kĩ thuật, mĩ thuật rất cao tại thị trường trong nước.

Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình ông Lê Viết Hải.
Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình ông Lê Viết Hải.

Với tốc độ phát triển như hiện nay, thị trường xây dựng trong nước dần trở nên chật chội, bão hòa, không đủ công trình để doanh nghiệp phát huy hết khả năng. Cùng với đó, trong xu hướng toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới, ta không thể đứng im nhìn sự vận động của thế giới mà cần nỗ lực phát huy năng lực cạnh tranh nhằm đưa ngành xây dựng Việt Nam ra thị trường nước ngoài - một thị trường có quy mô rất lớn so với thị trường trong nước (12.000 tỉ USD năm 2019). Theo ông Hải, thúc đẩy phát triển ra nước ngoài, ngành xây dựng Việt Nam sẽ đóng góp to lớn cho nền kinh tế quốc gia và xây dựng sẽ sớm trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

Nếu thời gian này chúng ta không làm điều đó, thì sẽ không bao giờ làm được nữa. Đây là giai đoạn rất quý giá, khi mà quy mô dân số xấp xỉ 100 triệu người thì đã có gần 70 triệu người đang ở độ tuổi lao động, gọi là giai đoạn “dân số vàng”. Những quốc gia muốn bứt phá phát triển thường tranh thủ trong giai đoạn này. Theo các nhà dân số học, sau năm 2034, Việt Nam sẽ không còn giai đoạn “dân số vàng” nữa mà là “già hóa dân số”. Chính vì vậy, cần phải nỗ lực gấp ba lần để tranh thủ giai đoạn này để phát triển đưa ngành xây dựng ra nước ngoài.

Theo ông, quy mô thị trường trong nước đang quá nhỏ và những nhà thầu phải cạnh tranh khá gay gắt. Hiện nay không còn nhiều nhà thầu nước ngoài đến Việt Nam, đây cũng là một hạn chế vì ta không có điều kiện cọ xát hằng ngày và cơ hội để học hỏi. Ta cũng chưa có những trung tâm nghiên cứu về xây dựng để đưa ra những phát minh, sáng chế. Do đó, ngành xây dựng Việt Nam rất dễ bị tụt hậu nếu chậm trễ phát triển thị trường nước ngoài. Chuỗi giá trị của ngành xây dựng hiện nay là rất mạnh nhưng không nên tiếp tục chỉ bán lẻ vật liệu xây dựng hay xuất khẩu lao động. Đó là nền kinh tế “hái lượm”.

Nếu các doanh nghiệp xây dựng liên kết với nhau thì chắc chắn sẽ phát triển được ra nước ngoài và chỉ cần đặt mục tiêu chiếm 1% thị phần của ngành xây dựng quốc tế thì đã tạo ra doanh thu rất lớn cho ngành công nghiệp xây dựng Việt Nam.

Bộ Xây dựng tặng lẵng hoa chúc mừng.
Bộ Xây dựng tặng lẵng hoa chúc mừng.

Trước mắt cần phải chiến thắng đại dịch

Theo ông Hải, hành trình chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay của doanh nghiệp là hành trình của cảm xúc con người, từ quản lí đến nhân viên, nhất là người lao động cao tuổi còn sức khỏe, có nhiều uy tín và kinh nghiệm. Họ đã đi qua hành trình bất đồng giữa người quản lí và người lao động, cùng chấp nhận và cùng trưởng thành.

“Ngày đầu tiên khi công nhân biết tin phải ở lại tại công trình thực hiện “3 tại chỗ” để tiếp tục sản xuất thi công, họ có tâm lí khó chịu với người điều hành vì phải xa nhà nên đã từ chối. Còn những người quản lí của Tập đoàn thì bất ngờ và cảm thấy khó chấp nhận công văn cơ quan địa phương yêu cầu người điều hành Tập đoàn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu nhà máy là điểm bùng dịch hay có công nhân bạo động” - ông Hải nhớ lại.

Theo ông, để Tập đoàn tiếp tục giữ vững sản xuất trong tình hình Nhà nước thay đổi chính sách thường xuyên, người chủ doanh nghiệp cần trò chuyện với người lao động, nhất là những người cao tuổi (NCT) có uy tín trong tập thể công nhân viên. Qua những buổi trao đổi đó, người quản lí chia sẻ tầm nhìn, mục đích của doanh nghiệp bằng những câu chuyện mang lại cảm xúc cho nhân viên để họ chấp nhận được thực tế và kề vai sát cánh cùng doanh nghiệp.

Nhờ phương pháp này, sau thời gian chống chọi cùng Covid-19 và bảo đảm sản xuất, bất cứ thành viên nào ở Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cũng nhận thấy mình trưởng thành hơn qua các trạng thái cảm xúc.

Cũng theo kinh nghiệm của ông, qua thời gian chống chọi với đại dịch Covid-19 và khủng hoảng thiếu hụt nhân sư, nếu chủ doanh nghiệp muốn người lao động đồng hành, cùng phát triển thì cần quan tâm đến việc nuôi dưỡng năng lượng tích cực cho họ. Doanh nghiệp cần hỗ trợ người lao động, nhất là NCT cách đạt được hiệu quả công việc một cách nhanh nhất bằng cách giúp họ hiểu được mục tiêu sắp tới, ưu tiên của doanh nghiệp là gì. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần trao quyền cho người lao động để họ có thể đổi mới sáng tạo. Người lao động cũng cần có quyền xử lí công việc theo trách nhiệm và quyền hạn. Điều này giúp họ có trách nhiệm và tự tin hơn. Bên cạnh đó, người lao động cũng cần quyền được phản biện để đóng góp hiểu biết, kiến thức, đặc biệt là với những NCT. Tất nhiên, việc khen thưởng kèm theo cũng sẽ đóng góp vào tinh thần người lao động rất nhiều.

Sau tất cả những điều đó, người lao động cũng cần quyền nghỉ ngơi đúng nghĩa. Họ cần ăn bữa trưa mà không phải trả lời điện thoại, cần được nghỉ ngơi 10 phút giữa giờ để tái tạo lại năng lượng lao động, nhất là với lao động cao tuổi. Đó là những gì mà ông Hải – một Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng và là một NCT - sáng tạo trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4.
Bài và ảnh: Ý Nhi
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tập đoàn Bamboo Capital được vinh danh “Doanh nghiệp xuất sắc châu Á” năm 2021

Tập đoàn Bamboo Capital được vinh danh “Doanh nghiệp xuất sắc châu Á” năm 2021

Ngày 30/11 vừa qua, Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) vinh dự nhận giải thưởng “Doanh nghiệp xuất sắc châu Á” trong lễ trao giải Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2021.
Lữ hành Saigontourist tổ chức tour "Hội nghị kết hợp tham quan"

Lữ hành Saigontourist tổ chức tour "Hội nghị kết hợp tham quan"

Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist (đơn vị trực thuộc Saigontourist Group) sẽ tổ chức tour hội nghị kết hợp thăm quan (MICE) tại TP Hồ Chí Minh và Bến Tre, cho đoàn khách báo chí nước ngoài hiện công tác tại Việt Nam từ ngày 2-5/12/2021. Đây là chương trình tour do Lữ hành Saigontourist phối hợp cùng Sở Ngoại vụ tổ chức với các chương trình hội nghị tại Khu Công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, Thủ Đức, khách sạn Rex, Lễ khai mạc Ngày hội Du lịch lần thứ 17, tại TP. Hồ Chí Minh và tham quan, trải nghiệm các điểm đến như; tham quan Cần Giờ bằng tàu cao tốc, tham quan City Tour – Biệt động Sài Gòn, tham quan Bến Tre…
Trải nghiệm vườn thượng uyển độc đáo tại Diamond Residence

Trải nghiệm vườn thượng uyển độc đáo tại Diamond Residence

Dự án Diamond Residence gây ấn tượng mạnh trên thị trường bất động sản bởi khu vườn thượng uyển trên cao, loạt tiện ích độc quyền 5 sao, đưa mỗi chủ nhân căn hộ bước vào hành trình nghỉ dưỡng đỉnh cao tại gia đẳng cấp.
Giá xăng giảm lần đầu tiên sau chuỗi ngày tăng mạnh

Giá xăng giảm lần đầu tiên sau chuỗi ngày tăng mạnh

Theo tính toán, giá xăng E5 RON 92 trong nước dự kiến có thể giảm 1.080 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 1.190 đồng/lít trong thời gian tới.
Nuôi bò sữa bằng thảo dược, Nutifood tạo đột phá mới

Nuôi bò sữa bằng thảo dược, Nutifood tạo đột phá mới

Sau “thương vụ triệu đô” thu mua công ty sâm Ngọc Linh lớn nhất Việt Nam, Nutifood tiếp tục tạo cú hích mới khi áp dụng thảo dược vào công nghệ chăn nuôi bò sữa tại Trang trại Bò sữa NutiMilk ở Gia Lai.

Tin khác

Quả trứng Made in Vietnam của người cao tuổi

Quả trứng Made in Vietnam của người cao tuổi
Đó là 2 cái đích mà ông Trương Chí Thiện, 60 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt chuyên về chăn nuôi, sản xuất trứng gia cầm thương hiệu V.Food hướng tới, với hoài bão tạo thêm nhiều giá trị gia tăng cho quả trứng gia cầm Việt Nam.

Nhiều thương hiệu lớn đồng loạt hạ giá trước ngày Black Friday

Nhiều thương hiệu lớn đồng loạt hạ giá trước ngày Black Friday
Black Friday năm nay rơi vào ngày 26/11, như thường lệ một số cửa hàng, thương hiệu lớn đã "rục rịch" giảm giá trước để thu hút khách hàng. Dọc các tuyến phố thời trang lớn ở Hà Nội như Chùa Bộc, Thái Hà, Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Trãi, Cầu Giấy... các biển quảng cáo giảm giá đã giăng kín vỉa hè với mức giảm giá 50-70%.

Le Grand Jardin – Tổ ấm an cư, sống xanh bền vững

Le Grand Jardin – Tổ ấm an cư, sống xanh bền vững
Với việc hội tủ đủ các yếu tố vàng của bất động sản: vị trí đắc địa, môi trường sống xanh, công trình chất lượng, tiện ích hiện đại và cơ hội đầu tư sinh lời…, Le Grand Jardin tọa lạc giữa khu đô thị mới Sài Đồng, quận Long Biên, TP Hà Nội hiện đang trở thành một nơi an cư lý tưởng cho nhiều cư dân đô thị. Ở đó, cư dân không chỉ có một cuộc sống tiện nghi, thoải mái mà còn được tận hưởng không gian sống trong lành, gần gũi với thiên nhiên.

Hơn 100 xe Audi tại Việt Nam bị triệu hồi do lỗi

Hơn 100 xe Audi tại Việt Nam bị triệu hồi do lỗi
Sau Ford, Mercedes-Benz, Jeep, Volvo... Mới đây, đến lượt Công ty TNHH ô tô Á Châu - nhà phân phối xe Audi tại Việt Nam triệu hồi hơn 100 xe Audi bị lỗi liên quan đến đai ốc kết nối hệ thống treo sau.

Đại học Sài Gòn và Công ty Cổ phần Pacific Foods hợp tác hỗ trợ sinh viên

Đại học Sài Gòn và Công ty Cổ phần Pacific Foods hợp tác hỗ trợ sinh viên
Ngày 18/11/2021, Đại học Sài Gòn và Công ty CP Pacific Foods, chủ sở hữu các thương hiệu nước mắm cá cơm truyền thống và gia vị Mami, Hảo Hạng và Youmi đã ký “Biên bản ghi nhớ” với mục tiêu cùng hợp tác trong các chương trình phát triển giáo dục cho sinh viên, nhằm khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện rèn luyện kỹ năng tốt hơn cho sinh viên thông qua các hoạt động thực tập, kiến tập.

Mua vé tháng tiện ích, bay thỏa thích cùng Bamboo Airways

Mua vé tháng tiện ích, bay thỏa thích cùng Bamboo Airways
Khi tình hình dịch bệnh đang dần được kiểm soát, hành khách Việt sẽ có cơ hội trải nghiệm dịch vụ hàng không chất lượng cao với chi phí hợp lý thông qua sản phẩm và chương trình ưu đãi hấp dẫn của các hãng hàng không.
Xem thêm
Giá xăng giảm lần đầu tiên sau chuỗi ngày tăng mạnh

Giá xăng giảm lần đầu tiên sau chuỗi ngày tăng mạnh

Theo tính toán, giá xăng E5 RON 92 trong nước dự kiến có thể giảm 1.080 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 1.190 đồng/lít trong thời gian tới.
Nhiều thương hiệu lớn đồng loạt hạ giá trước ngày Black Friday

Nhiều thương hiệu lớn đồng loạt hạ giá trước ngày Black Friday

Black Friday năm nay rơi vào ngày 26/11, như thường lệ một số cửa hàng, thương hiệu lớn đã "rục rịch" giảm giá trước để thu hút khách hàng. Dọc các tuyến phố thời trang lớn ở Hà Nội như Chùa Bộc, Thái Hà, Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Trãi, Cầu Giấy... các biển quảng cáo giảm giá đã giăng kín vỉa hè với mức giảm giá 50-70%.
Mua vé tháng tiện ích, bay thỏa thích cùng Bamboo Airways

Mua vé tháng tiện ích, bay thỏa thích cùng Bamboo Airways

Khi tình hình dịch bệnh đang dần được kiểm soát, hành khách Việt sẽ có cơ hội trải nghiệm dịch vụ hàng không chất lượng cao với chi phí hợp lý thông qua sản phẩm và chương trình ưu đãi hấp dẫn của các hãng hàng không.
Tập đoàn Bamboo Capital được vinh danh “Doanh nghiệp xuất sắc châu Á” năm 2021

Tập đoàn Bamboo Capital được vinh danh “Doanh nghiệp xuất sắc châu Á” năm 2021

Ngày 30/11 vừa qua, Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) vinh dự nhận giải thưởng “Doanh nghiệp xuất sắc châu Á” trong lễ trao giải Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2021.
Lữ hành Saigontourist tổ chức tour "Hội nghị kết hợp tham quan"

Lữ hành Saigontourist tổ chức tour "Hội nghị kết hợp tham quan"

Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist (đơn vị trực thuộc Saigontourist Group) sẽ tổ chức tour hội nghị kết hợp thăm quan (MICE) tại TP Hồ Chí Minh và Bến Tre, cho đoàn khách báo chí nước ngoài hiện công tác tại Việt Nam từ ngày 2-5/12/2021. Đây là chương trình tour do Lữ hành Saigontourist phối hợp cùng Sở Ngoại vụ tổ chức với các chương trình hội nghị tại Khu Công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, Thủ Đức, khách sạn Rex, Lễ khai mạc Ngày hội Du lịch lần thứ 17, tại TP. Hồ Chí Minh và tham quan, trải nghiệm các điểm đến như; tham quan Cần Giờ bằng tàu cao tốc, tham quan City Tour – Biệt động Sài Gòn, tham quan Bến Tre…
Công bố báo cáo chính thức về hoạt động ESG của tập đoàn  Home Credit

Công bố báo cáo chính thức về hoạt động ESG của tập đoàn Home Credit

Ngày 12 tháng 11 năm 2021, Home Credit đã công bố báo cáo đầu tiên về hoạt động Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG).
Trải nghiệm vườn thượng uyển độc đáo tại Diamond Residence

Trải nghiệm vườn thượng uyển độc đáo tại Diamond Residence

Dự án Diamond Residence gây ấn tượng mạnh trên thị trường bất động sản bởi khu vườn thượng uyển trên cao, loạt tiện ích độc quyền 5 sao, đưa mỗi chủ nhân căn hộ bước vào hành trình nghỉ dưỡng đỉnh cao tại gia đẳng cấp.
Le Grand Jardin – Tổ ấm an cư, sống xanh bền vững

Le Grand Jardin – Tổ ấm an cư, sống xanh bền vững

Với việc hội tủ đủ các yếu tố vàng của bất động sản: vị trí đắc địa, môi trường sống xanh, công trình chất lượng, tiện ích hiện đại và cơ hội đầu tư sinh lời…, Le Grand Jardin tọa lạc giữa khu đô thị mới Sài Đồng, quận Long Biên, TP Hà Nội hiện đang trở thành một nơi an cư lý tưởng cho nhiều cư dân đô thị. Ở đó, cư dân không chỉ có một cuộc sống tiện nghi, thoải mái mà còn được tận hưởng không gian sống trong lành, gần gũi với thiên nhiên.
Mở bán toà L4 dự án Le Grand Jardin – Lựa chọn lý tưởng cho giới trẻ thành đạt

Mở bán toà L4 dự án Le Grand Jardin – Lựa chọn lý tưởng cho giới trẻ thành đạt

Tòa căn hộ L4 toạ lạc tại phân khu Garden View của dự án Le Grand Jardin. Đây là tòa tháp đẹp tại phân khu Garden View, khi vừa không nằm cạnh tuyến đường đô thị ồn ào khói bụi, vừa sở hữu tầm nhìn thoáng đãng về công viên nội khu.
Hơn 100 xe Audi tại Việt Nam bị triệu hồi do lỗi

Hơn 100 xe Audi tại Việt Nam bị triệu hồi do lỗi

Sau Ford, Mercedes-Benz, Jeep, Volvo... Mới đây, đến lượt Công ty TNHH ô tô Á Châu - nhà phân phối xe Audi tại Việt Nam triệu hồi hơn 100 xe Audi bị lỗi liên quan đến đai ốc kết nối hệ thống treo sau.
Nestlé mong muốn đưa Việt Nam trở thành Trung tâm cung ứng thực phẩm và đồ uống của thế giới

Nestlé mong muốn đưa Việt Nam trở thành Trung tâm cung ứng thực phẩm và đồ uống của thế giới

Là tập đoàn hàng đầu thế giới gắn kết và thấu hiểu địa phương, Nestlé cam kết tiếp tục mở rộng các hoạt động đầu tư với mong muốn đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển kinh tế xã hội, tăng trưởng bền vững và bao trùm của Việt Nam.
Cơ hội để doanh nghiệp Việt tìm “Cơ trong nguy” thời hậu Covid-19

Cơ hội để doanh nghiệp Việt tìm “Cơ trong nguy” thời hậu Covid-19

Đối với nhiều startup, dịch Covid-19 là “nguy” khi hoạt động kinh doanh lâm vào ngõ cụt. Tuy nhiên, đại dịch cũng mở ra nhiều “cơ” mới cho những nhà khởi nghiệp biết nắm bắt và sẵn sàng thay đổi.
Bamboo Airways tưng bừng mở tiệc ưu đãi mừng sinh nhật FLC 20 tuổi

Bamboo Airways tưng bừng mở tiệc ưu đãi mừng sinh nhật FLC 20 tuổi

Hoà cùng không khí hân hoan mừng Ngày giải phóng thủ đô 10-10 và chào đón tuổi 20 của tập đoàn FLC, Hãng hàng không Bamboo Airways tưng bừng mở “đại tiệc” tri ân khách hàng với hàng ngàn ưu đãi sản phẩm, quà tặng hấp dẫn.
TP Hà Nội: Những người chuyển từ quận Ba Đình, Hoàn Kiếm về sống giữa thiên nhiên

TP Hà Nội: Những người chuyển từ quận Ba Đình, Hoàn Kiếm về sống giữa thiên nhiên

Cụ Thân mãn nguyện, cảm giác như thọ thêm chục tuổi từ ngày bán nhà phố Nguyễn Chí Thanh (quận Ba Đình, TP Hà Nội), dọn về Ecopark sống giữa thiên nhiên.
Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký miễn phí chuyển tiền trực tuyến Vietcombank

Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký miễn phí chuyển tiền trực tuyến Vietcombank

Vietcombank đã triển khai các Gói tài khoản cho khách hàng sử dụng Ngân hàng số VCB Digibank với ưu điểm vượt trội là MIỄN PHÍ nhiều dịch vụ, đặc biệt là miễn phí chuyển tiền online cả trong và ngoài hệ thống. Các loại phí được miễn khi đăng ký Gói tài khoản bao gồm:
FLC Premier Parc – Không gian Paris giữa lòng Hà Nội

FLC Premier Parc – Không gian Paris giữa lòng Hà Nội

Cảm hứng từ kiến trúc Paris hoa lệ đã tạo nên FLC Premier Parc với không gian sống sang trọng và lịch lãm đậm phong cách Pháp giữa trung tâm sôi động của phía Tây Thủ đô.
Toàn cảnh tòa tháp đôi FLC Sea Tower trên cung đường biển đẹp nhất Quy Nhơn

Toàn cảnh tòa tháp đôi FLC Sea Tower trên cung đường biển đẹp nhất Quy Nhơn

Tổ hợp căn hộ khách sạn tiêu chuẩn 5 sao FLC Sea Tower toạ lạc trên trục đường huyết mạch An Dương Vương đẹp nhất Quy Nhơn, đây là một trong những công trình điểm nhấn tạo không gian biển văn minh, hiện đại cho thành phố du lịch.
Phiên bản di động