Chủ tịch Hội giỏi "cầm lái"

Đó là ông Nguyễn Hải Đang, Chủ tịch Hội NCT xã Hải Phú, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định suốt từ năm 2002 cho đến nay.

Tháng 4/1966, tròn 18 tuổi, trai làng Nguyễn Hải Đang xung phong nhập ngũ rồi trở thành lính pháo binh. Tháng 12/1967, Nguyễn Hải Đang vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Cuối năm 1968, tuy bị thương khi đang chiến đấu, nhưng ông vẫn tình nguyện ở lại đội ngũ cho đến tháng 6/1972 thì phục viên, hưởng chế độ thương binh hạng 3/4.

Về địa phương, CCB - đảng viên Nguyễn Hải Đang cùng vợ lao động sản xuất nông nghiệp; nuôi dạy các con ăn học, trưởng thành và tích cực tham gia nhiều công việc ở xóm, ở HTX nông nghiệp, ở xã và từ năm 2002, ông là Chủ tịch Hội NCT xã Hải Phú.

Gần 20 năm làm Chủ tịch Hội, ông Nguyễn Hải giỏi "cầm lái" để đưa Hội NCT xã Hải Phú giữ vững danh hiệu xuất sắc của huyện Hải Hậu.

Chủ tịch Hội giỏi

Bám vào sự chỉ đạo của Hội cấp trên và của Đảng uỷ, UBND xã, dựa vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội từng năm của xã, đầu mỗi năm, ông cùng Ban Thường vụ Hội NCT xây dựng kế hoạch và các tiêu chí cụ thể để 17 chi hội NCT xóm kí giao ước thi đua theo phương châm "Cán bộ đoàn kết, gương mẫu, vận động và cùng làm với hội viên để hoạt động nào cũng đạt hiệu quả".

Ông Nguyễn Hải Đang xác định, để các hoạt động của toàn Hội và của mỗi chi hội vừa có bề nổi, vừa có chiều sâu thì phải có kinh phí hỗ trợ. Nguồn kinh phí này phải từ hội viên đóng góp, ủng hộ và vận động sự tài trợ, giúp đỡ của toàn xã hội. Vì vậy, các loại quỹ của Hội NCT xã đều có số dư tương đối cao. Bình quân quỹ hội ở nhiều chi hội trên 1 triệu đồng/hội viên. Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò có trên dưới 700 triệu đồng và ở mỗi chi hội cũng có từ 70 đến 100 triệu đồng. Nhờ có các nguồn quỹ mà Hội NCT xã cùng các chi hội NCT xóm có điều kiện chăm sóc về tinh thần và vật chất cho gần 1.700 hội viên cũng như hỗ trợ thù lao cho mỗi Uỷ viên Thường vụ Hội (từ 2 đến 3 triệu đồng/1 người/1 năm) và Chi hội trưởng (1 triệu đồng/người/năm) để họ yên tâm, nhiệt tình với công tác hội.

Hội NCT xã thường xuyên tổ chức các hoạt động Thể thao, TDDS, văn nghệ tại khu dân cư, giao lưu, hội diễn, trình diễn... Toàn xã có 17 CLB Văn nghệ - dưỡng sinh NCT hoạt động sôi nổi, tạo phong trào vui khoẻ trong từng xóm và cả xã. Đặc biệt, ở xã Hải Phú có đội trống nữ NCT nổi tiếng nhất toàn huyện do bà Nguyễn Thị Xoan, Uỷ viên Ban Thường vụ Hội NCT xã phụ trách. Đội trống được trang bị bằng nguồn vốn xã hội hoá tới vài trăm triệu đồng, thường xuyên trình diễn ở xã, ở huyện và tỉnh, gây ấn tượng mạnh về sự hoành tráng và độ tài hoa. Đặc biệt, có sự đề xuất, quyết tâm của ông Nguyễn Hải Đang, từ tháng 6 đến tháng 11/2020, xã Hải Phú đã thành lập được 10 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. Đây là "điểm sáng" của toàn tỉnh Nam Định về số lượng và chất lượng hoạt động của CLB LTHTGN.

Năm 2014, xã Hải Phú đạt chuẩn NTM và từ năm 2015 triển khai xây dựng "NTM kiểu mẫu - bền vững và phát triển". Đạt được thành quả này có sự đóng góp rất lớn của đông đảo cán bộ, hội viên NCT trong xã và có vai trò đáng kể của Chủ tịch Hội Nguyễn Hải Đang.

Từ năm 2015, ông Nguyễn Hải Đang còn là Cụm trưởng Cụm Thi đua gồm 5 Hội NCT xã, thị trấn (Hải Phú, Hải Cường, Hải Châu, Hải Hoà và Thịnh Long). Cụm thi đua này luôn dẫn đầu trong 8 cụm thi đua của Hội NCT huyện Hải Hậu.

Nhiều Huân, Huy chương, Bằng khen, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, Giấy khen... là những phần thưởng khẳng định đức độ và năng lực của ông Nguyễn Hải Đang. Song, với ông, được Đảng tin, Nhân dân và hội viên NCT trong xã yêu mến, tôn trọng, ghi nhận là điều ông cảm thấy sung sướng nhất.

Bài và ảnh Lê Đôn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ văn truyền thống, đó là ông Đoàn Tử Duyến năm nay 83 tuổi.
"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

Từ lâu tôi đã ngưỡng mộ ông, người đàn ông xa lạ ở mãi vùng cao nguyên Đà Lạt xa xôi. Nhưng càng theo dõi, tôi càng khâm phục ý chí vượt qua bệnh tật vươn lên, và nỗ lực không ngừng nghỉ để làm từ thiện, gieo hạnh phúc, yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh. Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và Trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.
Quan trọng là phải học hỏi…

Quan trọng là phải học hỏi…

Bà con xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang thường lấy ông Nguyễn Văn Hòa, hội viên NCT làm mẫu để nhắc nhở mình và giáo dục con cháu không ngừng vượt khó vươn lên, nhất là trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và tham gia công tác xã hội từ thiện ở địa phương.
Những “cây cao bóng cả” ở huyện Ia Grai

Những “cây cao bóng cả” ở huyện Ia Grai

Là huyện miền Tây biên giới của tỉnh Gia Lai, hơn chục kilomet giáp nước bạn Campuchia, huyện Ia Grai có gần nửa dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Trong 13 đơn vị hành chính cấp xã, 150 thôn làng, tổ dân phố thì 5 xã và 31 thôn làng thuộc vùng đặc biệt khó khăn.
Tấm gương nhà giáo lão thành

Tấm gương nhà giáo lão thành

Dù đã 75 tuổi, nhà giáo ưu tú (NGƯT) Nguyễn Hữu Xạ, ở phường Tân Chính, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng vẫn miệt mài với hoạt động khuyến học khuyến tài. Ông tổ chức học bổng Vì Ngày Mai, thúc đẩy và nhân rộng các mô hình học tập…

Tin khác

Tỉ phú vì nuôi bò…

Tỉ phú vì nuôi bò…
Ở tuổi “thất thập”, bà Lương Thị Dần, hội viên NCT Chi hội xóm Đông Thành, xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An có cơ ngơi khang trang, thiết bị sinh hoạt hiện đại và sở hữu 2 trang trại bò “khủng” trong khu vực.

Nhà giáo chữa bệnh cho người nghèo

Nhà giáo chữa bệnh cho người nghèo
Đó là cụ Hoàng Quốc Doanh, sinh năm 1940, kết nạp Đảng 1/3/1961, quê ở xóm 1, xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Ông Chủ tịch nhiệt tình

Ông Chủ tịch nhiệt tình
Ông Nguyễn Văn Chiến, xã Bình Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang là một Chủ tịch Hội NCT năng nổ, hết mình vì tập thể…

Làm giàu từ nuôi gà trắng

Làm giàu từ nuôi gà trắng
Đó là ông Chu Văn Phú, 60 tuổi, ở làng Lâm Nghiệp, xã Ba Trại, huyện Ba Vì, TP Hà Nội. Vốn là một cựu chiến binh chuyển ngành về làm công nhân lâm trường trồng chè và cây lâm nghiệp, ông Phú gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, mặc dù là người cần cù, chịu khó.

Hết lòng với công việc của quê hương

Hết lòng với công việc  của quê hương
Ông Phạm Quang Tiến khu Đường Ngang, phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh được mọi người tin yêu, kính nể vì luôn hết lòng với những công việc của quê hương…
Xem thêm
Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Ngày 3/11, tại TP Hưng Yên, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo “Vai trò Hội NCT cơ sở trong ...
Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, ngày 29/10, Chủ tịch Hội NCT Phạm Thị Hải Chuyền làm Trưởng đoàn công tác TƯ Hội đến thăm, tặng quà 10 ...
Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Ngày 27/10, đoàn đại biểu của Hội NCT tỉnh Kon Tum đã đến thăm, làm việc với TƯ Hội NCT Việt Nam.
Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

TCán bộ, hội viên NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.
Giao ban Cụm thi đua số VIII năm 2020: Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”

Giao ban Cụm thi đua số VIII năm 2020: Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”

Ngày 23/11, tại tỉnh Đồng Nai, Cụm thi đua số VIII Hội NCT Việt Nam gồm 7 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình ...
Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An

Ở tỉnh Nghệ An, việc thực hiện nghiêm các chỉ tiêu thi đua đã tạo cho NCT quê Bác động lực để phấn đấu, triển khai hiệu quả các nhiệm ...
Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Bà Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ tận Thủ đô về tham quan mô hình NCT ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ...
Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ...
Phiên bản di động