Chủ tịch Hội giỏi "cầm lái"

Đó là ông Nguyễn Hải Đang, Chủ tịch Hội NCT xã Hải Phú, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định suốt từ năm 2002 cho đến nay.

Tháng 4/1966, tròn 18 tuổi, trai làng Nguyễn Hải Đang xung phong nhập ngũ rồi trở thành lính pháo binh. Tháng 12/1967, Nguyễn Hải Đang vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Cuối năm 1968, tuy bị thương khi đang chiến đấu, nhưng ông vẫn tình nguyện ở lại đội ngũ cho đến tháng 6/1972 thì phục viên, hưởng chế độ thương binh hạng 3/4.

Về địa phương, CCB - đảng viên Nguyễn Hải Đang cùng vợ lao động sản xuất nông nghiệp; nuôi dạy các con ăn học, trưởng thành và tích cực tham gia nhiều công việc ở xóm, ở HTX nông nghiệp, ở xã và từ năm 2002, ông là Chủ tịch Hội NCT xã Hải Phú.

Gần 20 năm làm Chủ tịch Hội, ông Nguyễn Hải giỏi "cầm lái" để đưa Hội NCT xã Hải Phú giữ vững danh hiệu xuất sắc của huyện Hải Hậu.

Chủ tịch Hội giỏi

Bám vào sự chỉ đạo của Hội cấp trên và của Đảng uỷ, UBND xã, dựa vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội từng năm của xã, đầu mỗi năm, ông cùng Ban Thường vụ Hội NCT xây dựng kế hoạch và các tiêu chí cụ thể để 17 chi hội NCT xóm kí giao ước thi đua theo phương châm "Cán bộ đoàn kết, gương mẫu, vận động và cùng làm với hội viên để hoạt động nào cũng đạt hiệu quả".

Ông Nguyễn Hải Đang xác định, để các hoạt động của toàn Hội và của mỗi chi hội vừa có bề nổi, vừa có chiều sâu thì phải có kinh phí hỗ trợ. Nguồn kinh phí này phải từ hội viên đóng góp, ủng hộ và vận động sự tài trợ, giúp đỡ của toàn xã hội. Vì vậy, các loại quỹ của Hội NCT xã đều có số dư tương đối cao. Bình quân quỹ hội ở nhiều chi hội trên 1 triệu đồng/hội viên. Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò có trên dưới 700 triệu đồng và ở mỗi chi hội cũng có từ 70 đến 100 triệu đồng. Nhờ có các nguồn quỹ mà Hội NCT xã cùng các chi hội NCT xóm có điều kiện chăm sóc về tinh thần và vật chất cho gần 1.700 hội viên cũng như hỗ trợ thù lao cho mỗi Uỷ viên Thường vụ Hội (từ 2 đến 3 triệu đồng/1 người/1 năm) và Chi hội trưởng (1 triệu đồng/người/năm) để họ yên tâm, nhiệt tình với công tác hội.

Hội NCT xã thường xuyên tổ chức các hoạt động Thể thao, TDDS, văn nghệ tại khu dân cư, giao lưu, hội diễn, trình diễn... Toàn xã có 17 CLB Văn nghệ - dưỡng sinh NCT hoạt động sôi nổi, tạo phong trào vui khoẻ trong từng xóm và cả xã. Đặc biệt, ở xã Hải Phú có đội trống nữ NCT nổi tiếng nhất toàn huyện do bà Nguyễn Thị Xoan, Uỷ viên Ban Thường vụ Hội NCT xã phụ trách. Đội trống được trang bị bằng nguồn vốn xã hội hoá tới vài trăm triệu đồng, thường xuyên trình diễn ở xã, ở huyện và tỉnh, gây ấn tượng mạnh về sự hoành tráng và độ tài hoa. Đặc biệt, có sự đề xuất, quyết tâm của ông Nguyễn Hải Đang, từ tháng 6 đến tháng 11/2020, xã Hải Phú đã thành lập được 10 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. Đây là "điểm sáng" của toàn tỉnh Nam Định về số lượng và chất lượng hoạt động của CLB LTHTGN.

Năm 2014, xã Hải Phú đạt chuẩn NTM và từ năm 2015 triển khai xây dựng "NTM kiểu mẫu - bền vững và phát triển". Đạt được thành quả này có sự đóng góp rất lớn của đông đảo cán bộ, hội viên NCT trong xã và có vai trò đáng kể của Chủ tịch Hội Nguyễn Hải Đang.

Từ năm 2015, ông Nguyễn Hải Đang còn là Cụm trưởng Cụm Thi đua gồm 5 Hội NCT xã, thị trấn (Hải Phú, Hải Cường, Hải Châu, Hải Hoà và Thịnh Long). Cụm thi đua này luôn dẫn đầu trong 8 cụm thi đua của Hội NCT huyện Hải Hậu.

Nhiều Huân, Huy chương, Bằng khen, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, Giấy khen... là những phần thưởng khẳng định đức độ và năng lực của ông Nguyễn Hải Đang. Song, với ông, được Đảng tin, Nhân dân và hội viên NCT trong xã yêu mến, tôn trọng, ghi nhận là điều ông cảm thấy sung sướng nhất.

Bài và ảnh Lê Đôn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Thời gian qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được phát động đến toàn thể hội viên trong trên địa bàn. Một trong những điển hình của phong trào này là bà Nguyễn Thị Ảnh (65 tuổi), Chủ tịch Hội NCT xã Tân Quang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang...
Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Người cao tuổi và Hội NCT Việt Nam cả nước đang có nhiều hoạt động hướng tới kỉ niệm 80 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021) trong không khí phấn khởi trước sự kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp với sự quan tâm sâu sắc của Đảng thể hiện trong Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng ghi rõ: “Phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống, lao động, học tập của NCT trong xã hội, cộng đồng và gia đình. Tiếp tục xây dựng gia đình kiểu mẫu “ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, vợ chồng hoà thuận, anh chị em đoàn kết, thương yêu nhau”. Bảo trợ, giúp đỡ NCT cô đơn không nơi nương tựa”.
Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội, ông Trần Hữu Nhậm (75 tuổi), Chi hội trưởng NCT khu phố Giếng Chanh, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh có nhiều đóng góp cho công tác hội và phong trào NCT. Từ đó, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương…
Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam, có lẽ má Mẫn là trường hợp duy nhất cải nam nhập ngũ đi đánh giặc. Từ một cô gái xinh đẹp, má đã cắt tóc ngắn, đi lại khệnh khạng, gào thét cho vỡ giọng để giả trai cho thật giống nhằm thực hiện ước mơ của mình
Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Vũ Minh Nguyệt có biệt danh là “bông hồng thép”, không chỉ anh hùng trong đạn lửa chiến tranh, bà còn được biết đến như là một doanh nhân tiêu biểu trong thời kì đổi mới...

Tin khác

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão
“Lớp trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và tiếp tục chắc tay súng bảo vệ bình yên của Tổ quốc”. Lời chia sẻ giản dị tận đáy lòng của cựu chiến binh (CCB) trở về sau chiến tranh Nguyễn Chí Mão không khỏi làm lay động những đồng đội một thời cùng xông pha chiến trận và cả thế hệ trẻ như chúng tôi.

Cựu chiến binh đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo

Cựu chiến binh đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo
Sau 14 năm quân ngũ, ông Nguyễn Văn Trai (sinh năm 1955), cùng gia đình ở tỉnh Long An đến ấp Việt Quang, xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước lập nghiệp.

Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày 4

Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày
“Mẹ là tượng đài trong trái tim chúng con, là tấm gương ngời sáng về tình nhân ái, đức hi sinh, chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cháu. Cả đời mẹ tần tảo vượt qua biết bao gian khó để chúng con có ngày hôm nay. Con tự hào được làm con của mẹ”. Bà Nông Thị Phượng, 67 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Bảo tồn dân ca huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn nghẹn ngào nói về mẹ trong cảm xúc chất chứa tin yêu và niềm tự hào sâu sắc.

Tự hào về một thời tuổi trẻ

Tự hào về một thời tuổi trẻ
50 năm trước, ông Trần Đức Thái, ở số nhà 569, khu Phố Mới, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh ở độ tuổi 16, 17. Đang là Tổ phó tổ sản xuất trong Ban chấp hành Chi đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh cơ khí Thành Bắc, thị xã Bắc Ninh, tỉnh Hà Bắc (cũ).

Nghị lực của ông Sóc

Nghị lực của ông Sóc
Rời quân ngũ trở về quê hương, mang trên mình thương tật nhưng ông Lương Văn Sóc (78 tuổi) khu 4A, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh vượt mọi khó khăn, kiên trì, sáng tạo tập trung phát triển kinh tế; ông Sóc còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của khu, phường chia sẻ kinh nghiệm sản xuất giúp Nhân dân phát triển kinh tế…

Những việc làm cao cả nghĩa tình

Những việc làm cao cả nghĩa tình
Bà Lê Thị Hồng Tiến, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước là người có những nghĩa cử cao đẹp với đồng đội, với các gia đình nghèo, khó khăn.
Xem thêm
Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc

Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc

Năm nay, người cao tuổi cả nước rất phấn khởi chào mừng kỉ niệm 80 năm Ngày Người cao tuổi Việt Nam 6/6 (1941-2021).
Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Theo kinh nghiệm từ Hội Người cao tuổi Việt Nam, để triển khai hiệu quả “Tháng hành động vì người cao tuổi”, cần huy động toàn xã hội…
Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, xuất phát điểm từ giáo viên cấp ba, trải qua rất nhiều cương vị công tác, đi lên từ cơ sở
Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 1)

Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 1)

Ghi nhận công lao to lớn của người cao tuổi trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và phát triển đất nước
Hội NCT Quận 6, TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT Quận 6, TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT Quận 6 luôn xác định chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NCT là trách nhiệm, nghĩa vụ quan trọng, góp phần bảo đảm an ...
Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hội NCT tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức tổng kết thực hiện Đề án xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (gọi tắt là Đề án) giai đoạn ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động