Chính sách của Mỹ với Trung Quốc sẽ ra sao nếu ông Biden thắng cử?

Theo giới phân tích, chính quyền ông Biden sẽ ít đối đầu công khai với Trung Quốc, nhưng bản chất không thay đổi nhiều so với chính phủ tiền nhiệm…

Bản chất không thay đổi

Giới phân tích cho rằng, ông Biden nhiều khả năng sẽ không quá vồn vã hoặc thể hiện sự nhiệt tình ngay từ đầu với Chủ tịch Tập Cận Bình hoặc dùng các dòng Tweet để bày tỏ sự giận dữ, đưa ra những lời đe dọa nhằm vào Trung Quốc. Ông Biden sẽ tìm cách hợp tác với các quốc gia khác, thay vì “gây mất lòng” đồng minh.

James Mann, chuyên gia về Trung Quốc tại Trường Nghiên cứu quốc tế Cấp cao thuộc Đại học Johns Hopkins đánh giá: “Sự khác biệt về phong cách của họ quá lớn vì thế chính sách với Trung Quốc nhiều khả năng sẽ khác biệt”. Song “Nếu ông Biden thắng cử, quan hệ Mỹ-Trung vẫn sẽ có xung đột, nhưng chắc chắn sẽ xảy ra theo những cách chưa từng có hoặc không gay gắt như trước”.

Về vấn đề thương mại, quyết định của ông Biden có thể bị giới hạn bởi phe cấp tiến của đảng Dân chủ vốn hoài nghi về thương mại tự do và có xu hướng ủng hộ chủ nghĩa bảo hộ giống Tổng thống Trump hơn những người ôn hòa trong đảng này. Áp lực đó có thể đè nặng lên các nỗ lực nếu ông muốn khôi phục Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

0317 1256
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: VOX

Trong thời gian qua, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã “chĩa mũi nhọn” vào cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc, chỉ trích việc áp thuế của ông Trump và các đòn phản công của Bắc Kinh đang làm tổn thương người nông dân và các nhà sản xuất của Mỹ.

Khó xóa bỏ di sản từ chính phủ tiền nhiệm

Trung Quốc đã chuyển mình thành một cường quốc kinh tế trên toàn cầu và là đối thủ quân sự của Mỹ ở châu Á. Thay vì chấp nhận những cải cách giống phương Tây, Chủ tịch Tập Cận Bình tỏ ra táo bạo hơn trong mở rộng ảnh hưởng về kinh tế và áp dụng nhiều chính sách cứng rắn trong nước.

Các nghị sĩ của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa ngày càng gia tăng chỉ trích Trung Quốc (đánh cắp tài sản trí tuệ, gây hấn ở Biển Đông...). Trong bối cảnh mới này, sẽ rất khó nếu không muốn nói là không thể để ông Biden thực hiện lại chính sách với Trung Quốc mà ông đã áp dụng khi còn phục vụ Tổng thống Obama.

Ông Daniel Russel, cựu trợ lí Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương cho rằng: “Trung Quốc mà Joe Biden phải đối mặt vào tháng 1/2021, mạnh mẽ hơn và đáng gờm hơn so với Trung Quốc mà ông Biden và cựu Tổng thống Obama phải đối mặt vào năm 2016”.

Đối thoại không phải là nhượng bộ

Nhận xét về khả năng liệu ông Biden có thể đưa quan hệ Mỹ-Trung phát triển theo chiều hướng tích cực hơn hay không, một số ý kiến cho rằng ông Biden có thể quay trở lại đường lối ngoại giao thông thường, mở ra cánh cửa hợp tác với Trung Quốc về các vấn đề như biến đổi khí hậu và sức khỏe cộng đồng.

Ông Biden đã nhiều lần bày tỏ mong muốn khôi phục các liên minh của Mỹ ở châu Âu và châu Á, cũng như vị thế của nước này trên trường quốc tế. “Mỹ đại diện cho khoảng 1/4 GDP toàn cầu. Khi chúng ta hợp tác với các quốc gia khác, sức mạnh của chúng ta sẽ tăng lên gấp đôi. Trung Quốc sẽ không thể phớt lờ hơn một nửa nền kinh tế toàn cầu”. Với quan điểm này, ông Biden có thể linh hoạt hơn trong cách tiếp cận với Bắc Kinh, một mặt duy trì quan điểm cứng rắn về một số vấn đề, mặt khác mở lại các kênh liên lạc mà Tổng thống Trump đã cắt đứt.

Chuyên gia nghiên cứu châu Á Evan S. Medeiros, thuộc trường Đại học Georgetown (Mỹ) đánh giá: “Tôi cho rằng ông Biden sẽ có sự thay đổi về giọng điệu, có thể dành cho Trung Quốc sự đánh giá cao như những gì các Tổng thống Nixon và Kissinger đã làm. Nhưng đối thoại không phải là nhượng bộ và thương lượng không phải là thỏa hiệp”.

Bonnie Glaser, một chuyên gia an ninh Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ cho rằng: “Trung Quốc đang ở một vị thế rất mạnh. Theo quan điểm của tôi, chúng ta cần phải hồi sinh sức mạnh của nước Mỹ, không để Bắc Kinh trục lợi từ những gì được xem là điểm yếu của Washington”.

Đ.K (Tổng hợp)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Năm 2022: Công tác người Việt Nam ở nước ngoài gắn 2 đột phá với 7 nhiệm vụ trọng tâm

Năm 2022: Công tác người Việt Nam ở nước ngoài gắn 2 đột phá với 7 nhiệm vụ trọng tâm

Chương trình Xuân Quê hương 2022, dự kiến diễn ra vào ngày 22/1 (tức ngày 20 tháng Chạp), là sự kiện lớn thường niên, thu hút sự tham dự của đông đảo kiều bào từ khắp nơi trên thế giới về quê hương đón Tết, được cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài chờ đón mỗi năm mới đến.
Việt Nam khẳng định quan điểm nhất quán về vấn đề Biển Đông

Việt Nam khẳng định quan điểm nhất quán về vấn đề Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định quan điểm nhất quán và rõ ràng, cả trong khuôn khổ song phương cũng như đa phương, theo đó Việt Nam luôn phản đối và không chấp nhận mọi yêu sách liên quan không phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).
Dư luận hoan nghênh tuyên bố chung của 5 cường quốc về ngăn chặn vũ khí hạt nhân

Dư luận hoan nghênh tuyên bố chung của 5 cường quốc về ngăn chặn vũ khí hạt nhân

Theo hãng tin Sputnik, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) Abdulla Shahid đã hoan nghênh tuyên bố chung ngày 3/1 của 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề hạt nhân.
Tích cực chuẩn bị nhân sự để đáp ứng vị trí cao hơn tại phái bộ và trụ sở LHQ

Tích cực chuẩn bị nhân sự để đáp ứng vị trí cao hơn tại phái bộ và trụ sở LHQ

Tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, đây cũng là nhiệm vụ quan trọng của Quân đội nhân dân Việt Nam trong thời kỳ mới, góp phần hiện thực hóa đường lối đối ngoại hòa bình, hợp tác, phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, chủ động, tích cực hội nhập, đóng góp thiết thực cho hòa bình, an ninh khu vực và trên thế giới.
Mỳ ăn liền Việt Nam vào danh sách tăng kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tại Châu Âu

Mỳ ăn liền Việt Nam vào danh sách tăng kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tại Châu Âu

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, ngày 17/12 vừa qua, Uỷ ban châu Âu đã đăng công báo Quy định số (EU) 2021/2246, sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào EU.

Tin khác

Sắp công chiếu bộ phim tài liệu dài tập về sự tan rã của Liên Xô

Sắp công chiếu bộ phim tài liệu dài tập về sự tan rã của Liên Xô
Bộ phim tài liệu "Mùa đông 1991" phân tích về sự tan rã của Liên Xô - sự kiện được coi là “thảm họa địa chính trị lớn nhất thế kỷ XX”, gồm 10 tập do đơn vị Media 21 và Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh hợp tác sản xuất, sắp được công chiếu liên tục từ ngày 17 đến 26/12 trên kênh HTV9.

Omicron – virus làm lộ rõ nghịch lý thời đại dịch

Omicron – virus làm lộ rõ nghịch lý thời đại dịch
Sự xuất hiện của biến thể Omicron khiến trái đất vốn đang không mấy “khỏe mạnh” lại tiếp tục bị chao đảo. Và virus nhỏ bé này một lần nữa làm lộ rõ nghịch lý trên thế giới thời đại dịch khi nhiều quốc gia tích trữ dư thừa vaccine thì ở không ít nước khác, người dân lại chưa được tiếp cận với biện pháp phòng COVID-19 hữu hiệu này.

Thách thức chờ đợi Tổng thống Mỹ Biden sau “tháng trăng mật” tại Nhà Trắng

Thách thức chờ đợi Tổng thống Mỹ Biden sau “tháng trăng mật” tại Nhà Trắng
Một tháng kể từ khi bước vào Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ghi dấu với nhiều quyết sách, đường hướng và kết quả rõ rệt. Nhưng các chuyên gia đánh giá các thách thức lớn hơn vẫn đang ở phía trước...

Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36

Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36
Sáng 26/6, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 tổ chức theo hình thức trực tuyến khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Hà Nội. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị Cấp cao chính thức đầu tiên trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Carnival đường phố mở màn ấn tượng cho Lễ hội Du lịch biển Sầm Sơn 2020

Carnival đường phố mở màn ấn tượng cho Lễ hội Du lịch biển Sầm Sơn 2020
Đến hẹn lại lên, dàn xe hoa lộng lẫy, những vũ điệu nóng bỏng của các vũ công châu Âu trong Carnival đường phố sôi động được Sun Group chung tay tổ chức tại Thanh Hóa năm nay hứa hẹn sẽ tiếp tục là sự kiện mở màn đầy ấn tượng cho Lễ hội Du lịch biển Sầm Sơn 2020.
Xem thêm
Cơ hội cho các phóng viên ảnh Việt Nam

Cơ hội cho các phóng viên ảnh Việt Nam

Cuộc thi Ảnh báo chí quốc tế Andrei Stenin lần thứ 8 dành cho các phóng viên ảnh trên khắp thế giới tiếp tục nhận tác phẩm dự thi đến ngày 28/2/2022.
Ca ghép tim lợn chỉnh sửa gene vào cơ thể người đầu tiên trên thế giới

Ca ghép tim lợn chỉnh sửa gene vào cơ thể người đầu tiên trên thế giới

Các bác sĩ Mỹ mới đây đã cấy ghép quả tim lợn được chỉnh sửa gene cho một người đàn ông mắc bệnh tim giai đoạn cuối. Điều kỳ diệu đã xảy ra, bệnh nhân đang hồi phục tốt 3 ngày sau ca phẫu thuật.
Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN

Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN

Ngày 05/01, Campuchia - nước Chủ tịch ASEAN 2022 đã chủ trì Hội nghị quan chức cao cấp (SOM) ASEAN theo hình thức trực tuyến, nhằm rà soát công tác chuẩn bị cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMMR) dự kiến diễn ra vào ngày 18-19/01/ tại Xiêm Riệp, Campuchia. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
WB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 5,5% năm 2022

WB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 5,5% năm 2022

Theo Báo cáo điểm lại cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 13/1, kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trong năm 2022 với tăng trưởng GDP dự báo đạt 5,5%.
Góp phần nâng tầm đối ngoại đa phương của đất nước

Góp phần nâng tầm đối ngoại đa phương của đất nước

LTS - Nhân dịp Việt Nam vừa kết thúc thành công nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) năm 2020-2021, Bộ trưởng Ngoại giao BÙI THANH SƠN có bài trả lời phỏng vấn báo chí về dấu ấn của Việt Nam trong nhiệm kỳ và những kết quả nổi bật trong công tác đối ngoại. Trân trọng giới thiệu với bạn đọc nội dung bài trả lời phỏng vấn.
Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Phankham Viphavan là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo cấp cao nước ngoài đến Việt Nam trong năm 2022.
Phiên bản di động