Chỉ bấy nhiêu thôi…

Thuộc nằm lòng tình hình ở cơ sở. Nhận xét xác đáng những thuận lợi, khó khăn và mọi ưu điểm, hạn chế của từng cán bộ. Chỉ có đi sâu đi sát cơ sở, trải nghiệm, lăn lộn với phong trào mới có được điều đó.    

Ấy vậy mà, khi bảo ông làm báo cáo thành tích để đề nghị cấp trên khen thưởng, thì ông lại từ chối. Ông khiêm tốn bảo: Chỉ có bấy nhiêu thôi, có gì để báo cáo đâu! Ông là đại biểu xuất sắc của tỉnh đi dự Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc tại thủ đô Hà Nội.

chi bay nhieu thoi
Ông Nguyễn Đức Huấn

Ông Nguyễn Đức Huấn, 79 tuổi, bộc trực, thẳng thắn và hết sức tâm huyết, trách nhiệm với công việc mà ông gắn bó suốt 25 năm nay, từ Trưởng BĐD Hội NCT thị xã Pleiku (cũ) đến Phó trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Gia Lai. Cái công việc “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” nếu không tâm huyết và trách nhiệm cao thì không thể làm được, hoặc có làm cũng qua quýt cho xong. Trong khi vợ ông thường xuyên ốm đau, cần người chăm nom, còn hỗ trợ con cháu yên tâm công tác, làm ăn, nên ông cũng băn khoăn lắm. Song được “bà xã” ủng hộ, động viên: “Ông còn sức khỏe, cứ tham gia. Ở tuổi này, còn có ích cho xã hội là hạnh phúc lắm rồi”, ông lại có thêm động lực để cống hiến. Vào cuộc rồi, ông lại tự nhắc mình, đã không làm thì thôi, đã làm thì phải làm đến nơi đến chốn.

Vẫn tinh thần như hồi còn khoác súng trên vai tung hoành trên khắp các chiến trường chống Mỹ, ông không nề hà bất cứ việc gì, làm lãnh đạo Hội NCT tỉnh, mà ông còn kiêm cả những công việc hành chính, văn thư… khi cần thiết để hỗ trợ cán bộ dưới quyền. Tuổi cao, địa bàn rộng, từ trung tâm tỉnh lị đến huyện xa nhất cũng trên 150km, chưa kể đến tận bản vùng xa, nhiều nơi đường khó đi, mưa gió thất thường, vậy mà mỗi năm cũng ít nhất 2 lần, ông vòng đi vòng lại. Có những hội nghị khai mạc từ đầu giờ sáng, ông phải thức dậy rất sớm, ra xe từ khi còn tối đất. Nhiều khi đang ở cơ sở, có việc phát sinh phải ở lại đến hôm sau. Song, dù trong bất cứ tình huống nào, ông cũng luôn sẵn sàng. Ông bảo, phải lấy việc làm để thuyết phục và nêu gương.

chi bay nhieu thoi
Ông Nguyễn Đức Huấn trong (ngoài cùng bên trái) đi thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi

Nói về thành tích thì quá rõ, cứ nhìn kết quả hằng năm của các cấp Hội và phong trào NCT ở địa phương là biết năng lực cán bộ. Còn khó khăn thì không kể hết. Gọi là NCT, mà việc gì cũng đến tay, nào là “làm nòng cốt trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT”, “chung sức xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường”, nào “tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội”, “chung tay giữ gìn bình yên khu vực biên giới”, rồi nòng cốt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ở địa bàn dân cư… Không có việc gì ở địa phương vắng bóng NCT. Đến mức, nhiều lãnh đạo chính quyền cũng phải thốt lên cảm phục, không có các cụ thì phong trào trầm lắng mất!   

Toàn tỉnh có 220 xã, phường, thị trấn; 17 huyện, thị xã, thành phố. Nhiều năm qua, dưới sự tham mưu, giúp việc của ông Huấn và điều hành của Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Rơ Châm H’Yéo, hoạt động Hội NCT ngày càng nền nếp, hiệu quả, phong trào đi vào chiều sâu và lan tỏa rộng khắp. Tỉ lệ NCT gia nhập Hội ngày càng cao. Tổ chức Hội và NCT ngày càng nâng cao vị thế, trở thành lớp người đáng được tôn kính, ngưỡng mộ dưới cái nhìn của cộng đồng dân cư.

chi bay nhieu thoi
Ông Nguyễn Đức Huấn (giữa) trong một lần đi cơ sở

Để công việc luôn suôn sẻ, đạt kết quả tốt nhất, ông Huấn luôn xác định, phải tranh thủ được sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương; sự phối hợp của các cấp, các ngành, đoàn thể liên quan. Đặc biệt, đi đâu, làm gì cũng có người nhìn vào, luôn phải nghiêm túc, mẫu mực để cán bộ, hội viên, con cháu và thế hệ trẻ theo đó mà học tập, làm theo. Với bề dày công tác, cả cuộc đời gắn bó nơi cao nguyên xa xôi này, ông hiểu sâu về mảnh đất, con người nơi đây, về phong tục tập quán và cả những vấn đề mà NCT đang gặp phải, nhất là công tác vận động quần chúng trong đồng bào dân tộc thiểu số. Ông bảo, ở cơ sở, muốn cán bộ làm được việc thì phải cầm tay chỉ việc, làm đi làm lại nhiều lần, phải lấy việc làm để thuyết phục và nêu gương.

 Trong khi Phó Chủ tịch Hội cơ sở và Chi hội trưởng không có phụ cấp thì nhận thức của một số lãnh đạo cấp ủy, chính quyền về NCT và trách nhiệm đối với NCT còn rất hạn chế. Vì vậy, ông Huấn thường xuyên đi đến tận xã, phường, thôn bản để gặp gỡ, trao đổi, nắm tình hình, nhân rộng những điểm mạnh; động viên, rút kinh nghiệm khắc phục khiếm khuyết đưa phong trào vào guồng xoay đều và khỏe.

Vui chuyện, ông kể cho tôi nghe kỉ niệm một lần đi huyện Krông Pa vận động đồng bào rời hàng rào mở rộng đường giao thông nông thôn. Trước đó, cán bộ địa phương cũng đã vào cuộc song chưa được người dân ủng hộ. Qua tìm hiểu, ông thấy mệnh lệnh hành chính là rào cản của việc vận động. Với kinh nghiệm của một cán bộ nhiều năm làm dân vận, ông tiếp cận bà con, phân tích từng lợi ích của việc mở rộng đường giao thông, vừa xây dựng quê hương giàu đẹp, vừa cải thiện nâng cao đời sống từng gia đình, từng người dân. Bà con nghe ra, không chỉ rời hàng rào hiến đất, mà còn ủng hộ tiền, ngày công, nô nức tham gia xây dựng nông thôn mới…

Hướng dẫn người cao tuổi cài đặt ứng dụng Bluezone nhanh nhất Hướng dẫn người cao tuổi cài đặt ứng dụng Bluezone nhanh nhất
Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tiep tuc uu tien cac chuong trinh danh cho nct

Tiếp tục ưu tiên các chương trình dành cho NCT

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam phối hợp cùng Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng (LIGHT) tổ chức lớp tập huấn thử nghiệm về sử dụng điện thoại thông minh dành cho NCT tại khu Tân Xuân, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.
no luc trien khai thang hanh dong vi nct viet nam

Nỗ lực triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn làm hạn chế nhiều hoạt động; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương phải gồng mình thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phải đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội. Song UBND huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn đã sớm triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam" năm 2020, thể hiện  sự quan tâm, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác NCT và lớp người "cây cao bóng cả".        
tap huan nang cao kien thuc binh dang gioi tai cong dong cho nct tinh quang binh

Tập huấn nâng cao kiến thức bình đẳng giới tại cộng đồng cho NCT tỉnh Quảng Bình

Từ ngày 14 - 19/9, tại TP Đồng Hới, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Quảng Bình tổ chức 2 lớp tập huấn về "Bình đẳng giới và thực hiện bình đẳng giới tại cộng đồng".    
nhiem ki thanh cong cua chi hoi nct to dan pho 14

Nhiệm kì thành công của Chi hội NCT tổ dân phố 14

Chi hội NCT tổ dân phố 14, phường Cầu Diễn vừa tổ chức Kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10) và tổng kết nhiệm kì 2015-2020. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể trong tổ dân phố.    
chuyen ve nct xa ea tar chung tay xay dung que huong

Chuyện về NCT xã Ea Tar chung tay xây dựng quê hương

Hiện ở xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, các tổ chức xã hội, các hội đặc thù như Chữ thập đỏ, Khuyến học, Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin, Cựu TNXP, Cựu giáo chức… đều do hội viên NCT làm Chủ tịch.

Tin khác

Người cao tuổi Tam Đường chung tay xây dựng nông thôn mới

nguoi cao tuoi tam duong chung tay xay dung nong thon moi
Ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, NCT chủ yếu sống ở nông thôn, làm ruộng, vườn, rừng; gần 80% NCT là đồng bào dân tộc thiểu số; mỗi NCT thường mắc nhiều bệnh.

Người cao tuổi tham gia đẩy lùi tệ nạn ma túy

nguoi cao tuoi tham gia day lui te nan ma tuy
Ông Hoàng Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nguyên Bình cho biết: Thị trấn là trung tâm kinh tế - chính trị của huyện miền núi vùng cao Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng; có 8 xóm, tổ dân phố; 8 dân tộc anh em chung sống. Trên địa bàn có đường Quốc lộ 34 nối TP Cao Bằng với hai huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm.    

“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

mang het tam huyet tam long phuc vu ba con
 Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi. Không câu nệ, không ngại khó khăn, vất vả, chỗ nào vắng bóng phóng viên, mặc dù bận nhiệm vụ trong đoàn công tác, ông luôn sẵn sàng “tác nghiệp”, đáp ứng cả những yêu cầu nhanh nhạy của Tạp chí điện tử.    

Người cao tuổi xã vùng cao biên giới Ma Ly Pho

nguoi cao tuoi xa vung cao bien gioi ma ly pho
Xã biên giới Ma Ly Pho thuộc huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, có cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng và phía bên nước bạn Trung Hoa là Kim Thủy Hà. Toàn xã có 9 bản, 5 dân tộc anh em (Dao, Thái, Kinh, Hoa, Khơ Mú) chung sống đoàn kết, trong đó 82,3% là đồng bào dân tộc thiểu số.      

Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ea Tar

chu tich hoi nguoi cao tuoi xa ea tar
Từ Đội trưởng sản xuất, Trưởng ban Văn hóa xã, Chủ tịch Công đoàn, Phó Chủ tịch HĐND xã rồi nghỉ hưu năm 2011, ông Phạm Văn Hải đã có 24 năm cống hiến xây dựng quê hương Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.

Hội NCT TP Thanh Hoá: Cán bộ hội là nhân tố quyết định cho sự phát triển của phong trào Hội

hoi nct tp thanh hoa can bo hoi la nhan to quyet dinh cho su phat trien cua phong trao hoi
Hiện nay TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa có 34 đơn vị hội cơ sở, 312 chi hội, 8 21 tổ hội; tổng số hội viên 38.500 người, chiếm 94 %, trong đó 6875 người là đảng viên, chiếm 17,95 % hội viên NCT, chiếm 30 % đảng viên của Đảng bộ thành phố.   
Xem thêm
tap huan nang cao kien thuc binh dang gioi tai cong dong cho nct tinh quang binh

Tập huấn nâng cao kiến thức bình đẳng giới tại cộng đồng cho NCT tỉnh Quảng Bình

Từ ngày 14 - 19/9, tại TP Đồng Hới, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Quảng Bình tổ chức 2 lớp tập huấn về "Bình ...
trung uong hoi nct viet nam tiep nhan qua tang tu nutifood

Trung ương Hội NCT Việt Nam tiếp nhận quà tặng từ NutiFood

Đây là món quà ý nghĩa đối với NCT nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020.
gop phan quan trong thuc hien thang loi cac nhiem vu cua hoi

Góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Hội(*)

(Phát biểu của Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tại Đại hội Đảng bộ cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kì 2020-2025)
hoi nct tinh thanh hoa day manh hon nua cac phong trao thi dua yeu nuoc

Hội NCT tỉnh Thanh Hoá: Đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước

Sáng 21-9, tại thành phố Thanh Hoá, Hội NCT tỉnh Thanh Hoá tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ NCT tiêu giai đoạn 2015 - 2020 và kỉ niệm ...
no luc trien khai thang hanh dong vi nct viet nam

Nỗ lực triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

UBND huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn đã sớm triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2020”.
nguoi cao tuoi tham gia day lui te nan ma tuy

Người cao tuổi tham gia đẩy lùi tệ nạn ma túy

Thị trấn Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng có 8 xóm, tổ dân phố; 8 dân tộc anh em chung sống. T
nguoi cao tuoi tam duong chung tay xay dung nong thon moi

Người cao tuổi Tam Đường chung tay xây dựng nông thôn mới

Ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, NCT chủ yếu sống ở nông thôn, làm ruộng, vườn, rừng; gần 80% NCT là đồng bào dân tộc thiểu số; mỗi NCT ...
cau lac bo giup nhau lam kinh te thanh dat

Câu lạc bộ giúp nhau làm kinh tế thành đạt

Được Ban Thương vụ Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dẫn đến thăm Câu lạc bộ (CLB) giúp nhau làm kinh ...
mang het tam huyet tam long phuc vu ba con

“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng TƯ Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi.
ba xoan gioi viec nuoc dam viec nha

Bà Xoan giỏi việc nước, đảm việc nhà

Tuổi chạm ngưỡng 70, dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, bà Nguyễn Thị Xoan - Uỷ viên Ban Thường vụ Hội NCT xã Hải Phú (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam ...
chu tich hoi nguoi cao tuoi xa ea tar

Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ea Tar

Ông Phạm Văn Hải đã có 24 năm cống hiến xây dựng quê hương Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.
tao dieu kien de hoi nct phat huy vai tro thuc hien tot nhiem vu

Tạo điều kiện để Hội NCT phát huy vai trò, thực hiện tốt nhiệm vụ

Cùng với 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam, Hội NCT tỉnh Lai Châu cũng có 15 năm xây dựng và phát triển.
Phiên bản di động