Chỉ bấy nhiêu thôi…

Thuộc nằm lòng tình hình ở cơ sở. Nhận xét xác đáng những thuận lợi, khó khăn và mọi ưu điểm, hạn chế của từng cán bộ. Chỉ có đi sâu đi sát cơ sở, trải nghiệm, lăn lộn với phong trào mới có được điều đó.    

Ấy vậy mà, khi bảo ông làm báo cáo thành tích để đề nghị cấp trên khen thưởng, thì ông lại từ chối. Ông khiêm tốn bảo: Chỉ có bấy nhiêu thôi, có gì để báo cáo đâu! Ông là đại biểu xuất sắc của tỉnh đi dự Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc tại thủ đô Hà Nội.

5859 ong nguyyn yyc huyn
Ông Nguyễn Đức Huấn

Ông Nguyễn Đức Huấn, 79 tuổi, bộc trực, thẳng thắn và hết sức tâm huyết, trách nhiệm với công việc mà ông gắn bó suốt 25 năm nay, từ Trưởng BĐD Hội NCT thị xã Pleiku (cũ) đến Phó trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Gia Lai. Cái công việc “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” nếu không tâm huyết và trách nhiệm cao thì không thể làm được, hoặc có làm cũng qua quýt cho xong. Trong khi vợ ông thường xuyên ốm đau, cần người chăm nom, còn hỗ trợ con cháu yên tâm công tác, làm ăn, nên ông cũng băn khoăn lắm. Song được “bà xã” ủng hộ, động viên: “Ông còn sức khỏe, cứ tham gia. Ở tuổi này, còn có ích cho xã hội là hạnh phúc lắm rồi”, ông lại có thêm động lực để cống hiến. Vào cuộc rồi, ông lại tự nhắc mình, đã không làm thì thôi, đã làm thì phải làm đến nơi đến chốn.

Vẫn tinh thần như hồi còn khoác súng trên vai tung hoành trên khắp các chiến trường chống Mỹ, ông không nề hà bất cứ việc gì, làm lãnh đạo Hội NCT tỉnh, mà ông còn kiêm cả những công việc hành chính, văn thư… khi cần thiết để hỗ trợ cán bộ dưới quyền. Tuổi cao, địa bàn rộng, từ trung tâm tỉnh lị đến huyện xa nhất cũng trên 150km, chưa kể đến tận bản vùng xa, nhiều nơi đường khó đi, mưa gió thất thường, vậy mà mỗi năm cũng ít nhất 2 lần, ông vòng đi vòng lại. Có những hội nghị khai mạc từ đầu giờ sáng, ông phải thức dậy rất sớm, ra xe từ khi còn tối đất. Nhiều khi đang ở cơ sở, có việc phát sinh phải ở lại đến hôm sau. Song, dù trong bất cứ tình huống nào, ông cũng luôn sẵn sàng. Ông bảo, phải lấy việc làm để thuyết phục và nêu gương.

5827 ong nguyyn yyc huyn trong ngoai cung ben trai yi thym mo hinh nct lam kinh ty giyi
Ông Nguyễn Đức Huấn trong (ngoài cùng bên trái) đi thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi

Nói về thành tích thì quá rõ, cứ nhìn kết quả hằng năm của các cấp Hội và phong trào NCT ở địa phương là biết năng lực cán bộ. Còn khó khăn thì không kể hết. Gọi là NCT, mà việc gì cũng đến tay, nào là “làm nòng cốt trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT”, “chung sức xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường”, nào “tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội”, “chung tay giữ gìn bình yên khu vực biên giới”, rồi nòng cốt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ở địa bàn dân cư… Không có việc gì ở địa phương vắng bóng NCT. Đến mức, nhiều lãnh đạo chính quyền cũng phải thốt lên cảm phục, không có các cụ thì phong trào trầm lắng mất!

Toàn tỉnh có 220 xã, phường, thị trấn; 17 huyện, thị xã, thành phố. Nhiều năm qua, dưới sự tham mưu, giúp việc của ông Huấn và điều hành của Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Rơ Châm H’Yéo, hoạt động Hội NCT ngày càng nền nếp, hiệu quả, phong trào đi vào chiều sâu và lan tỏa rộng khắp. Tỉ lệ NCT gia nhập Hội ngày càng cao. Tổ chức Hội và NCT ngày càng nâng cao vị thế, trở thành lớp người đáng được tôn kính, ngưỡng mộ dưới cái nhìn của cộng đồng dân cư.

5739 ong nguyyn yyc huyn giya trong myt lyn yi cy sy
Ông Nguyễn Đức Huấn (giữa) trong một lần đi cơ sở

Để công việc luôn suôn sẻ, đạt kết quả tốt nhất, ông Huấn luôn xác định, phải tranh thủ được sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương; sự phối hợp của các cấp, các ngành, đoàn thể liên quan. Đặc biệt, đi đâu, làm gì cũng có người nhìn vào, luôn phải nghiêm túc, mẫu mực để cán bộ, hội viên, con cháu và thế hệ trẻ theo đó mà học tập, làm theo. Với bề dày công tác, cả cuộc đời gắn bó nơi cao nguyên xa xôi này, ông hiểu sâu về mảnh đất, con người nơi đây, về phong tục tập quán và cả những vấn đề mà NCT đang gặp phải, nhất là công tác vận động quần chúng trong đồng bào dân tộc thiểu số. Ông bảo, ở cơ sở, muốn cán bộ làm được việc thì phải cầm tay chỉ việc, làm đi làm lại nhiều lần, phải lấy việc làm để thuyết phục và nêu gương.

Trong khi Phó Chủ tịch Hội cơ sở và Chi hội trưởng không có phụ cấp thì nhận thức của một số lãnh đạo cấp ủy, chính quyền về NCT và trách nhiệm đối với NCT còn rất hạn chế. Vì vậy, ông Huấn thường xuyên đi đến tận xã, phường, thôn bản để gặp gỡ, trao đổi, nắm tình hình, nhân rộng những điểm mạnh; động viên, rút kinh nghiệm khắc phục khiếm khuyết đưa phong trào vào guồng xoay đều và khỏe.

Vui chuyện, ông kể cho tôi nghe kỉ niệm một lần đi huyện Krông Pa vận động đồng bào rời hàng rào mở rộng đường giao thông nông thôn. Trước đó, cán bộ địa phương cũng đã vào cuộc song chưa được người dân ủng hộ. Qua tìm hiểu, ông thấy mệnh lệnh hành chính là rào cản của việc vận động. Với kinh nghiệm của một cán bộ nhiều năm làm dân vận, ông tiếp cận bà con, phân tích từng lợi ích của việc mở rộng đường giao thông, vừa xây dựng quê hương giàu đẹp, vừa cải thiện nâng cao đời sống từng gia đình, từng người dân. Bà con nghe ra, không chỉ rời hàng rào hiến đất, mà còn ủng hộ tiền, ngày công, nô nức tham gia xây dựng nông thôn mới…

Hướng dẫn người cao tuổi cài đặt ứng dụng Bluezone nhanh nhất Hướng dẫn người cao tuổi cài đặt ứng dụng Bluezone nhanh nhất
Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Ngày 26/11, tại huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng, Hội NCT Cụm thi đua số III tổ chức Hội nghị giao ban tổng kết công tác thi đua năm 2020.
Vai trò người cao tuổi được phát huy toàn diện, hiệu quả

Vai trò người cao tuổi được phát huy toàn diện, hiệu quả

Ngày 25/11, tại Sơn La, Cụm thi đua số I Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị Giao ban năm 2020. Phó Chủ tịch TƯ Hội NCT Nguyễn Hòa Bình; ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND – Trưởng ban Công tác NCT tỉnh Sơn La tới dự và chỉ đạo…
Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Trong chuyến công tác tại TP Hải Phòng, ngày 25/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền có buổi làm việc với lãnh đạo TP Hải Phòng, lãnh đạo huyện Cát Hải và đến thăm doanh nghiệp tiêu biểu do NCT làm chủ.
“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

Ngày 24/11, Hội NCT TP Hà Nội tổ chức kiểm tra, giám sát mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn. Tham gia đoàn có đại diện TƯ Hội NCT Việt Nam; các sở ngành liên quan của TP Hà Nội; lãnh đạo Hội NCT các quận và cơ sở cùng một số CLB LTHTGN trên địa bàn huyện.
Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh khu vực biên giới, vùng biển cho cán bộ Hội NCT

Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh khu vực biên giới, vùng biển cho cán bộ Hội NCT

Ngày 24/11, tại tỉnh Bến Tre, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức hội nghị tập huấn “Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh khu vực biên giới, vùng biển” cho 150 cán bộ Hội NCT các cấp của 3 tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Tiền Giang.

Tin khác

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Người cao tuổi là phải mẫu mực
Đó là quan điểm của nhiều NCT mà tôi gặp, trong đó có nhiều hội viên ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Nhận thức vai trò, trách nhiệm của mình là tấm gương, chỗ dựa tinh thần của cấp ủy, chính quyền và thế hệ trẻ, nên mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện kinh tế xã hội hạn chế, lớp NCT nơi đây vẫn phát huy vai trò “cây cao bóng cả”, tỏa bóng trong cộng đồng dân cư.

Chủ động bám sát chương trình công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Chủ động bám sát chương trình công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ
Ngày 23/11, tại tỉnh Đồng Nai, Cụm thi đua số VIII Hội NCT Việt Nam gồm 7 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bình Phước tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020. Dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Phạm Thị Sơn và ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Đồng Nai, Hội NCT các tỉnh trong Cụm.

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi
Từ đầu năm đến nay, với những biến động khó lường của thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 làm hạn chế hoạt động NCT cả nước. Song cán bộ, hội viên NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.

Giao ban Cụm thi đua số VIII năm 2020: Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”

Ngày 23/11, tại tỉnh Đồng Nai, Cụm thi đua số VIII Hội NCT Việt Nam gồm 7 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bình Phước tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sang”. Dự và chỉ đạo hội nghị có bà Phạm Thị Sơn và ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh ĐồngNai, Hội NCT các tỉnh trong Cụm thi đua số VIII.

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau là mô hình phù hợp nhất với người cao tuổi hiện nay

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau là mô hình phù hợp nhất với người cao tuổi hiện nay
Ngày 23/11, TƯ Hội NCT Việt Nam đã tổ chức thăm mô hình CLBLTHTGN phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Tham gia đoàn có Chủ tịch TƯ Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền, đại diện các ban của TƯ Hội, Hội NCT thành phố Hà Nội, NCT quận Hoàng Mai, quận Đống Đa, Cầu Giấy…

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An
Không như một số cuộc bình xét thi đua thông thường, cứ Cụm trưởng là được vinh danh “xuất sắc nhất” hoặc “xuất sắc luân phiên”. Ở tỉnh Nghệ An, Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở đều công khai bảng điểm cho từng chỉ tiêu cụ thể, làm cơ sở bình xét thi đua. Việc thực hiện nghiêm các chỉ tiêu thi đua đã tạo cho NCT quê Bác động lực để phấn đấu, đẩy mạnh phong trào và triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.
Xem thêm
Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Ngày 25/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền có buổi làm việc với lãnh đạo ...
Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Ngày 3/11, tại TP Hưng Yên, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo “Vai trò Hội NCT cơ sở trong ...
Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, ngày 29/10, Chủ tịch Hội NCT Phạm Thị Hải Chuyền làm Trưởng đoàn công tác TƯ Hội đến thăm, tặng quà 10 ...
Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Ngày 26/11, tại huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng, Hội NCT Cụm thi đua số III tổ chức Hội nghị giao ban tổng kết công tác thi đua năm ...
Hội Người cao tuổi TP Lào Cai: Chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi

Hội Người cao tuổi TP Lào Cai: Chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi

Vừa qua Hội NCT thành phố đã phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lào Cai tổ chức đợt khám và tư vấn sức khỏe và tặng ...
Người cao tuổi là phải mẫu mực

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Đó là quan điểm của nhiều người cao tuổi (NCT) mà tôi gặp, trong đó có nhiều hội viên của huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.
55 năm “đường may hạnh phúc”

55 năm “đường may hạnh phúc”

Đã 87 tuổi, nhưng cụ Đinh Mạnh Sơn ở số nhà 671 phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vẫn cần mẫn với việc ...
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ ...
"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.
Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Bà Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ tận Thủ đô về tham quan mô hình NCT ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ...
Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ...
Phiên bản di động