Cả cuộc đời noi gương Bác

Năm 1955, khi mới bước sang tuổi 15, Nguyễn Hồng Nam đã phải ngậm ngùi xa mẹ, tạm biệt quê hương xã Hành Thịnh, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi ra Bắc tập kết. Ông được học tại trường học sinh miền Nam ở các tỉnh Thanh Hóa, Hà Đông, Hải Phòng, Quảng Ninh và nhận tấm bằng đại học loại giỏi tại Đại học Lâm nghiệp Hà Nội.

Văn Thư
15:10, 20/05/2020
Ông Nguyễn Hồng Nam
Ông Nguyễn Hồng Nam

Năm 1965, ông Nguyễn Tạo, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp mang 3 tờ quyết định để ông lựa chọn: Một là sang Đông Đức nghiên cứu sinh và nhận bằng Phó Tiến sĩ; hai ở lại làm giảng viên trường đại học; ba vào Nam chiến đấu. Ông vui vẻ nhận nhiệm vụ thứ ba. Được TƯ điều động vào công tác ở Khu ủy Khu 5, do đồng chí Võ Chí Công phụ trách và Tỉnh ủy Gia Lai đóng tại xã Krong, huyện Kbang cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (30/4/1975). Sau đó, ông đảm nhiệm nhiều chức vụ tại địa phương. Từ năm 1991 đến khi nghỉ hưu năm 2001, làm Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai. Mỗi năm chủ trì nghiệm thu hàng chục đề tài khoa học phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và dìu dắt hành trăm kĩ sư trưởng thành. Điểm nổi bật nhất là Tỉnh ủy và UBND tỉnh dự kiến biến 228ha mặt nước Biển Hồ thành khu du lịch sinh thái nhưng ông đã kiên quyết phản đối và giữ lại được Biển Hồ để phục vụ nước sinh hoạt cho 20.000 dân TP Pleiku và tưới tự chảy cho 1.800ha cây công nghiệp, lúa màu của huyện Ia Grai.

Sau 65 năm học tập, chiến đấu và công tác, ông được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì và nhiều Huân, Huy chương kháng chiến, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng. Năm 2001, ông nghỉ hưu tại TP Pleiku nhưng vẫn tham gia công tác tại địa phương như bí thư chi bộ, khuyến học, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kĩ thuật tỉnh… cho đến năm 2011 mới nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng tuổi già. Gia đình ông có 5 thành viên là đảng viên và đảm nhiệm nhiều cương vị quản lí của Sở.

Thành ủy Pleiku tổ chức báo công bên Tượng đài Bác Hồ tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai nhân kỉ niệm 130 năm ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2020)
Thành ủy Pleiku tổ chức báo công bên Tượng đài Bác Hồ tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai nhân kỉ niệm 130 năm ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2020)

Chia sẻ về cả cuộc đời cống hiến không mệt mỏi, những kỉ niệm sâu sắc nhất vẫn là ba lần được gặp Bác Hồ. Lần đầu tiên, khi đang học lớp 9 tại Trường học sinh miền Nam ở TP Hải Phòng. Lúc 10 giờ sáng khi đang học, bỗng nhiên ông nghe thấy tiếng chị em nhà bếp la to: "A Bác Hồ". Cả trường hàng trăm học sinh, không ai bảo ai chạy ùa ra vây xung quanh Bác. Hóa ra, Bác chưa vào hội trường mà đi kiểm tra khu vệ sinh và nhà bếp trước xem việc ăn ở của nhà trường ra sao. Khi lên hội trường, Bác hỏi "Các cháu có nhớ nhà không, có ăn no không, có học tốt không" và chia kẹo. Cậu học sinh Nguyễn Hồng Nam không ăn mà cứ nắm viên kẹo trong tay mân mê và đứng như người bị thôi miên cho đến khi Bác đi khuất khỏi sân trường. Lần thứ hai, vào năm 1960, Nam cùng các bạn trong lớp được phân công ra sân bay Gia Lâm đón Thủ tướng Tiệp Khắc. Sáng hôm đó, học sinh đứng dọc đường để vẫy chào khách, Nam ồ lên sung sướng khi thấy Bác Hồ ngồi chung xe với vị Thủ tướng Tiệp Khắc, trong lòng rộn lên niềm vui mừng khôn xiết. Lần thứ ba, ông được nhà trường được phân công tiễn ông Lưu Thiếu Kỳ, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa tại sân bay Gia Lâm. Lớp ông có hoa khôi Võ Thị Sáu vì xúc động khi nhìn thấy Bác ngất đi. Bác cùng phu nhân Lưu Thiếu Kỳ là bà Vương Mỹ chạy đến chăm sóc Võ Thị Sáu cho đến khi tỉnh lại.

Mỗi khi nhớ lại những lần gặp Bác, trong lòng Nguyễn Hồng Nam lại trào dâng niềm vui sướng không sao kể xiết. Chính vì thế, cả một đời ông đã sống và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại

Bạn đang đọc bài viết Cả cuộc đời noi gương Bác tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng

Video