“Bệnh viện” nơi biên xa

Không chỉ làm tốt công tác bảo đảm chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ, chiến sĩ và quân y Đồn Biên phòng A Vao còn làm tốt vấn đề chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả nước bạn Lào.

Vì sức khỏe của đồng bào

Trạm Quân dân y kết hợp A Vao đóng chân trên địa bàn xã A Vao, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị được thành lập tháng 4/2014. Thưở ban đầu Trạm có 2 y sĩ, dược sĩ, nhưng có phòng khám, điều trị nội, ngoại trú. Được sự tin tưởng, yêu mến của bà con, các cán bộ quân y tại đây luôn có mặt lúc Nhân dân cần. Là địa bàn vùng biên giới với nhiều khó khăn, những cán bộ, chiến sĩ quân y tại đơn vị càng cố gắng khắc phục khó khăn, nắm chắc tay súng, giữ gìn biên cương của Tổ quốc, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

: Quân y Đồn Biên phòng A Vao chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương
Quân y Đồn Biên phòng A Vao chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương

Dẫu rằng so với nhiều nơi thì Trạm có quy mô không lớn, nhưng đối với người dân ở vùng đất xa xôi như A Vao thì đây không khác gì một “bệnh viện thu nhỏ”, còn hơn cả sự mong đợi, những người thầy thuốc quân hàm xanh ngày đêm nỗ lực vì sức khỏe của Nhân dân vùng biên giới. Họ trở thành những người con của bản làng.

Mái tóc đã lấm chấm những sợi bạc, nhưng thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Trần Minh Vũ vẫn luôn nỗ lực hết mình vì sức khỏe của người dân vùng biên. Thiếu tá Vũ chia sẻ, với đặc thù công tác ở biên giới, nơi cách xa trung tâm y tế, bệnh viện trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, giao thông khó khăn, hiểm trở. Cho nên, khi cán bộ, chiến sĩ hay người dân xảy ra đau ốm, bệnh tật, tai nạn thì quân y đơn vị là người đầu tiên xử lí, điều trị cho bệnh nhân. Ở địa bàn biên giới, đội ngũ quân y ít nhưng công việc nhiều, trong khi điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị y tế, thuốc men không được đầy đủ, bởi vậy càng đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn tốt, tinh thần trách nhiệm cao mới đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

“Bệnh viện” nơi biên xa

Vào đêm 23/4/2023, thiếu tá Vũ khi đang thực hiện nhiệm vụ tại Trạm quân dân y PaLing đã tiếp nhận 2 trường hợp ngộ độc nấm là con của chị Hồ Thị Bê, ở thôn PaLing, xã A Vao được người nhà cõng đến trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn nhiều, đi ngoài nhiều lần trong tình trạng lơ mơ. Hai cháu được gia đình đưa đến cấp cứu trong tình trạng ngộ độc nặng. Thiếu tá Vũ đã kịp thời xử lí bằng gây nôn, tiêm trợ tim và truyền dịch cứu chữa cho 2 cháu.

Mới đây, nhằm tiếp tục triển khai thực hiện mô hình "Quân y Đồn Biên phòng A Vao phối hợp với y tế địa phương tuyên truyền, giáo dục, chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em trên địa bàn biên giới", trong 2 ngày 31/8 và 1/9, Tổ công tác Đồn Biên phòng A Vao đã đến Cụm dân cư 8 nhà, đây là Cụm dân cư xa nhất của thôn Pa Ling và của xã A Vao, giao thông đi lại còn gặp rất nhiều khó khăn. Tổ công tác đã tuyên truyền về pháp luật và những chính sách của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, tuyên truyền trong Nhân dân phòng ngừa các bệnh như: Bệnh sốt xuất huyết, bệnh lao phổi, các bệnh về tiêu hóa, tuyên truyền kế hoạch hóa gia đình; khám và cấp phát thuốc miễn phí cho 60 người dân.

Không chỉ thế, điều đặc biệt của Trạm Quân dân y kết hợp A Vao, đó là các thầy thuốc mang quân hàm xanh nơi đây không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và bà con địa phương, mà còn tổ chức nhiều đợt khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân tại nước bạn Lào.

Bà đỡ lúc nửa đêm

Mới đây nhất, vào lúc 1 giờ sáng 13/9/2023, Trạm xá Quân dân y kết hợp A Vao nhận được tin báo của người nhà sản phụ Hồ Thị Lo, sinh năm 2003, ở thôn Pa Lin, xã A Vao đang chuyển dạ sinh non thai nhi 36 tuần tuổi. Nhận được thông tin, Thiếu tá Vũ nhanh chóng đến nhà sản phụ thăm khám. Qua thăm khám nhận thấy đầu thai nhi đã lọt qua cổ tử cung. Trong lúc trời đang mưa rất to và nhà cách xa Trạm Y tế xã, nên thiếu tá Vũ quyết định hỗ trợ sinh tại nhà. Tại đây, sản phụ đã sinh thành công bé gái nặng 2kg. Hiện, sức khỏe của hai mẹ con đã ổn định.

: Quân y Đồn Biên phòng A Vao chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương

Đây là ca đỡ đẻ thứ 5 của thiếu tá Vũ cùng các đồng chí quân y công tác tại Trạm Quân dân y kết hợp. Trước đó, vào ngày 16/2/2023, cán bộ quân y của đơn vị đỡ đẻ thành công cho sản phụ tình trạng sức khỏe yếu, đau nặng, tinh thần hoảng loạn, sinh non khi thai mới 34 tuần. Theo đó, lúc 13h20 phút cùng ngày, sản phụ Hồ Thị Lêm, sinh năm 2003, ở thôn Pa Ling, xã A Vao được gia đình đưa đến Trạm quân dân y trong tình trạng sức khỏe yếu, đau nặng, cổ tử cung đã mở 7cm, tinh thần hoảng loạn. Sau khi được cấp cứu bằng các biện pháp chuyên ngành, động viên tinh thần sản phụ, đến 13h55 phút sản phụ Lêm đã sinh 1 cháu gái nặng 2,6kg.

Chưa hết, ngày 30/1/2023 nhằm đúng mồng 5 Tết Quý Mão, sản phụ Hồ Thị Teng (20 tuổi, trú thôn Pa Ling) bất ngờ trở dạ, ai cũng lo lắng vì đường ra trung tâm xã và cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện quá xa. Ngay lúc đó, thiếu tá chuyên nghiệp Hoàng Kim Bắc thực hiện nhiệm vụ trực Tết tại Trạm Quân dân y đã nhanh chóng tiếp nhận, thăm khám, đỡ đẻ thành công. Theo đó, sản phụ Teng đã hạ sinh bé gái nặng 3kg vào rạng sáng mồng 6 Tết. Khi đón đứa trẻ từ tay cán bộ chiến sĩ quân y, đồng bào thôn Pa Ling chỉ biết siết chặt tay người cán bộ quân y như sự cảm ơn sâu sắc không thể nói thành lời.

“Bệnh viện” nơi biên xa

Tương tự, vào chiều 7/11/2022, quân y của Trạm quân dân y kết hợp cũng thực hiện đỡ đẻ thành công cho một sản phụ bị vỡ nước ối trên địa bàn. Cụ thể, vào khoảng 12 giờ cùng ngày, chị Hồ Thị Chuôi được gia đình đưa đến Trạm quân dân y kết hợp, trong tình trạng đã vỡ nước ối, sức khỏe yếu, tinh thần hoảng loạn. Sau khi tiếp nhận, quân y của đồn đã nhanh chóng tiến hành sơ cứu, truyền nước, dịch, thuốc trợ tim, bấm tầng sinh môn. Đến khoảng 15 giờ, sản phụ Chuôi hạ sinh thành công cháu trai nặng 3 kg bằng sinh thường.

Mặc dù cơ sở vật chất còn hạn chế, nhưng các y sĩ ở Trạm Quân dân y kết hợp A Vao đã “bù đắp” bằng việc bồi dưỡng nâng cao tay nghề. Trong bộn bề thiếu thốn, những thầy thuốc quân hàm xanh vẫn kiên trì, bền bỉ vượt khó để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ là chăm sóc sức khỏe cho Bộ đội và Nhân dân nơi biên viễn xa xôi này.

Tiêu Dao

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Âm nhạc cách mạng khơi dậy ký ức, hun đúc trách nhiệm thế hệ trẻ

Âm nhạc cách mạng khơi dậy ký ức, hun đúc trách nhiệm thế hệ trẻ

Tối 18/12, tại không gian sáng tạo cà phê SoFé (phường Tân Hưng, TP. Hồ Chí Minh), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Hưng phối hợp với UBND phường tổ chức chương trình âm nhạc “Tự hào tuổi trẻ Tân Hưng”. Chương trình là dịp để thế hệ trẻ tri ân những người lính, anh hùng dân tộc, các cựu chiến binh, những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, hòa bình và sự phát triển của đất nước.
Khởi công dự án Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp tại đặc khu Vân Đồn

Khởi công dự án Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp tại đặc khu Vân Đồn

Ngày 19/12, tại Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Sun Group đã long trọng tổ chức lễ khởi công dự án Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp có casino. Đây là sự kiện chào mừng kỷ niệm 79 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến và Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Dự Lễ khởi công có đồng chí Vũ Hồng Thanh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội.
TKV khởi công 2 dự án trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

TKV khởi công 2 dự án trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Sáng ngày 19/12, tại Quảng Ninh, hòa chung niềm hân hoan của cả nước hướng về sự kiện chính trị trọng đại - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) long trọng tổ chức Lễ khởi công hai dự án mang tầm chiến lược.
Câu lạc bộ Trái tim Người lính Phương Nam: Ra mắt Ban Pháp luật – Chính sách – Người có công

Câu lạc bộ Trái tim Người lính Phương Nam: Ra mắt Ban Pháp luật – Chính sách – Người có công

Hướng tới kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2025), Câu lạc bộ Trái tim Người lính Phương Nam (CLBTTNLPN) vừa ra mắt Ban Pháp luật – Chính sách – Người có công, góp phần lan tỏa đạo lý truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.
Khởi công dự án thành phần 1 đoạn qua tỉnh Phú Thọ  thuộc dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Khởi công dự án thành phần 1 đoạn qua tỉnh Phú Thọ thuộc dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Ngày (19/12), tại Phú Thọ tổ chức lễ khởi công dự án thành phần 1 thuộc dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng đoạn qua tỉnh Phú Thọ. Nằm trong chuỗi lễ khởi công 234 công trình, dự án nhằm tạo động lực, truyền cảm hứng, khí thế mới, góp phần thúc đẩy nền kinh tế hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số trong các năm tới.

Tin khác

Khởi công Nhà ở xã hội Tiên Dương 1: Thêm điểm tựa an sinh cho người lao động Thủ đô

Khởi công Nhà ở xã hội Tiên Dương 1: Thêm điểm tựa an sinh cho người lao động Thủ đô
Trong không khí cả nước thi đua khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật các công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 19/12, Hà Nội chính thức khởi công Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 1 - dự án có quy mô lớn, mô hình tập trung đầu tiên của Thủ đô. Không chỉ góp phần giải “cơn khát” nhà ở cho người thu nhập thấp, dự án còn thể hiện rõ quyết tâm của Thành phố trong thực hiện chủ trương an sinh xã hội, phát triển đô thị bền vững và nhân văn.

Mức hỗ trợ học phí từ năm học 2025-2026 tại Thanh Hóa

Mức hỗ trợ học phí từ năm học 2025-2026 tại Thanh Hóa
Nghị quyết của HĐND tỉnh Thanh Hóa quy định rõ mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập và mức hỗ trợ học phí với học sinh các trường dân lập, tư thục trên địa bàn từ năm học 2025-2026.

Dấu ấn nổi bật của Công an tỉnh Thanh Hóa năm 2025

Dấu ấn nổi bật của Công an tỉnh Thanh Hóa năm 2025
Năm 2025, Công an tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ công tác, góp phần giữ vững an ninh trật tự, vì cuộc sống bình yên của nhân dân.

Dấu ấn xây dựng nông thôn mới khi vận hành chính quyền địa phương 2 cấp tại xã Hoằng Hóa

Dấu ấn xây dựng nông thôn mới khi vận hành chính quyền địa phương 2 cấp tại xã Hoằng Hóa
Khi vận hành chính quyền theo mô hình 2 cấp, xã Hoằng Hóa vẫn tiếp tục duy trì, triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Đầu năm 2025, xã đề ra mục tiêu xây dựng 8 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; đến nay, cả 8 thôn đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí, dự kiến sẽ thẩm định và công nhận đạt chuẩn trong tháng 12/2025...

Công dân số an toàn – Hành trang cho tương lai

Công dân số an toàn – Hành trang cho tương lai
Sáng ngày 18/12, Liên đội Trường Tiểu học Thị trấn Núi Đối (xã Kiến Thụy, TP Hải Phòng) đã tổ chức chuyên đề Đội cấp thành phố với chủ đề “Công dân số an toàn – Hành trang cho tương lai”, năm học 2025–2026. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết cho học sinh tiểu học trong việc sử dụng Internet an toàn, thông minh và có trách nhiệm trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay.

Nỗi niềm của ông bạn già

Nỗi niềm của ông bạn già
“Anh bây giờ sống để chờ chết thôi cô ạ! Nhiều đêm nằm chả ngủ được, cứ lặng đi trong nỗi cô đơn!”. Nghe ông bạn già chia sẻ, lòng tôi bỗng chùng xuống. Tính nhẩm ra ông bạn già đã 11 năm lẻ bóng trong ngôi nhà của chính mình…

Công an tỉnh Thanh Hóa vinh dự nhận Cờ thi đua năm 2025 của Bộ Công an

Công an tỉnh Thanh Hóa vinh dự nhận Cờ thi đua năm 2025 của Bộ Công an
Lập nhiều chiến công xuất sắc, Công an tỉnh Thanh Hóa vinh dự đón nhận Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc” năm 2025 của Bộ Công an. Thiếu tướng Tô Anh Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất.

Đồng Tháp: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Đồng Tháp: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc
Ngày 16/12, tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, khánh thành công trình “Tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc” và Lễ giỗ lần thứ 96 Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Thủ tướng Chính phủ: Minh bạch thị trường bất động sản, bảo đảm quyền có chỗ ở của người dân

Thủ tướng Chính phủ: Minh bạch thị trường bất động sản, bảo đảm quyền có chỗ ở của người dân
Sáng 17/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 4 của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản. Phiên họp khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong minh bạch hóa thị trường bất động sản, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát, bảo đảm an sinh xã hội và quyền có chỗ ở của người dân.

Ký sự về nguồn ở Kroong – giữa đại ngàn, lịch sử thấm vào trách nhiệm

Ký sự về nguồn ở Kroong – giữa đại ngàn, lịch sử thấm vào trách nhiệm
Có những nơi vừa đặt chân đến, người ta tự nhiên bước chậm lại và nói khẽ hơn. Kroong – xã căn cứ cách mạng của tỉnh Gia Lai – là một nơi như thế. Giữa đại ngàn trầm mặc, rừng già lặng gió, mỗi bước chân như chạm vào miền ký ức, nơi lịch sử không chỉ nằm trong trang sách hay hiện vật, mà còn hiện diện trong chính không gian từng che chở con người qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt.

Bộ Y tế họp chuẩn bị công tác Y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Bộ Y tế họp chuẩn bị công tác Y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
Chiều ngày 15/12, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia đã chủ trì cuộc họp lần thứ 2 về việc chuẩn bị công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Để các cấp Hội NCT trong cả nước tổ chức đại hội thành công tốt đẹp

Để các cấp Hội NCT trong cả nước tổ chức đại hội thành công tốt đẹp
Theo kế hoạch của Ban chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam, từ nay đến cuối tháng 4/2025, Hội NCT Việt Nam lần lượt từ cấp xã, cấp tỉnh phải tổ chức xong đại hội; và cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6/2025, Hội NCT Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội khóa VII, nhiệm kì 2026-2030.

Lâm Đồng: Trang bị “hành trang số an toàn” cho học sinh trước nguy cơ tội phạm mạng

Lâm Đồng: Trang bị “hành trang số an toàn” cho học sinh trước nguy cơ tội phạm mạng
Sáng 14/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao (PA05 ) Công an tỉnh tổ chức chương trình Workshop “Hành trang số an toàn” và tổng kết Chiến dịch truyền thông “Không một mình – Cùng nhau an toàn trực tuyến” tại Trường THPT Chuyên Trần Hưng Đạo.

Thắp lửa tinh thần thể thao tại Đại hội Thể dục Thể thao phường Bình Dương lần thứ I

Thắp lửa tinh thần thể thao tại Đại hội Thể dục Thể thao phường Bình Dương lần thứ I
Ngày 14/12/2025, phường Bình Dương long trọng tổ chức Lễ khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao (TDTT) phường Bình Dương lần thứ I, năm 2025. Đây là sự kiện thể thao quy mô lớn đầu tiên của phường kể từ khi được thành lập theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng đối với PGS.TS Lê Mạnh Hùng

Công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng đối với PGS.TS Lê Mạnh Hùng
Chiều ngày 12/12/2025, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn nhiệm kỳ 2025-2030 đối với PGS.TS Lê Mạnh Hùng.
Xem thêm
Âm nhạc cách mạng khơi dậy ký ức, hun đúc trách nhiệm thế hệ trẻ

Âm nhạc cách mạng khơi dậy ký ức, hun đúc trách nhiệm thế hệ trẻ

Tối 18/12, tại không gian sáng tạo cà phê SoFé (phường Tân Hưng, TP. Hồ Chí Minh), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Hưng phối hợp với UBND phường tổ chức chương trình âm nhạc “Tự hào tuổi trẻ Tân Hưng”. Chương trình là dịp để thế hệ trẻ tri ân những người lính, anh hùng dân tộc, các cựu chiến binh, những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, hòa bình và sự phát triển của đất nước.
Câu lạc bộ Trái tim Người lính Phương Nam: Ra mắt Ban Pháp luật – Chính sách – Người có công

Câu lạc bộ Trái tim Người lính Phương Nam: Ra mắt Ban Pháp luật – Chính sách – Người có công

Hướng tới kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2025), Câu lạc bộ Trái tim Người lính Phương Nam (CLBTTNLPN) vừa ra mắt Ban Pháp luật – Chính sách – Người có công, góp phần lan tỏa đạo lý truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.
Khởi công dự án thành phần 1 đoạn qua tỉnh Phú Thọ  thuộc dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Khởi công dự án thành phần 1 đoạn qua tỉnh Phú Thọ thuộc dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Ngày (19/12), tại Phú Thọ tổ chức lễ khởi công dự án thành phần 1 thuộc dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng đoạn qua tỉnh Phú Thọ.
Mức hỗ trợ học phí từ năm học 2025-2026 tại Thanh Hóa

Mức hỗ trợ học phí từ năm học 2025-2026 tại Thanh Hóa

Nghị quyết của HĐND tỉnh Thanh Hóa quy định rõ mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập và mức hỗ trợ học phí với học sinh các trường dân lập, tư thục.
Công dân số an toàn – Hành trang cho tương lai

Công dân số an toàn – Hành trang cho tương lai

Sáng ngày 18/12, Liên đội Trường Tiểu học Thị trấn Núi Đối (xã Kiến Thụy, TP Hải Phòng) đã tổ chức chuyên đề Đội cấp thành phố với chủ đề “Công dân số an toàn – Hành trang cho tương lai”, năm học 2025–2026. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết cho học sinh tiểu học trong việc sử dụng Internet an toàn, thông minh và có trách nhiệm trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay.
Lâm Đồng: Trang bị “hành trang số an toàn” cho học sinh trước nguy cơ tội phạm mạng

Lâm Đồng: Trang bị “hành trang số an toàn” cho học sinh trước nguy cơ tội phạm mạng

Sáng 14/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao (PA05 )Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức chương trình Workshop “Hành trang số an toàn
Ký sự về nguồn ở Kroong – giữa đại ngàn, lịch sử thấm vào trách nhiệm

Ký sự về nguồn ở Kroong – giữa đại ngàn, lịch sử thấm vào trách nhiệm

Có những nơi vừa đặt chân đến, người ta tự nhiên bước chậm lại và nói khẽ hơn. Kroong – xã căn cứ cách mạng của tỉnh Gia Lai – là một nơi như thế. Giữa đại ngàn trầm mặc, rừng già lặng gió, mỗi bước chân như chạm vào miền ký ức, nơi lịch sử không chỉ nằm trong trang sách hay hiện vật, mà còn hiện diện trong chính không gian từng che chở con người qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt.
Những “bà ngoại” thời hiện đại

Những “bà ngoại” thời hiện đại

Hiện nay, tại các khu đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng,… không khó để thấy những phụ nữ cao tuổi với chiếc túi đồ nghề nhỏ xinh: Khăn sợi tre, tinh dầu tràm, lọ cồn y tế, nhiệt kế nước và vài món phụ kiện chăm trẻ. Họ là những người làm nghề tắm bé sơ sinh tại nhà - một nghề mới mẻ nhưng rất phổ biến tại các khu đô thị lớn…
Hệ lụy xã hội từ các chiêu trò kinh doanh đa cấp trá hình

Hệ lụy xã hội từ các chiêu trò kinh doanh đa cấp trá hình

những mô hình kinh doanh đa cấp biến tướng, trá hình đã từng tồn tại, núp dưới những vỏ bọc “hợp tác đầu tư”, “khóa học làm giàu” gây ra hệ lụy nghiêm trọng
Phiên bản di động