Bài học quý từ sự chủ động, sáng tạo của NCT huyện Kỳ Anh

Thành ngữ “Cán bộ nào, phong trào nấy” đã được thực tế hoạt động Hội NCT các cấp của tỉnh Hà Tĩnh khẳng định và chứng minh. Trong đó, những bài học kinh nghiệm rút ra từ tinh thần chủ động, sáng tạo triển khai phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” ở huyện Kỳ Anh thật trân quý và đáng được nhân rộng.
Ông Nguyễn Đình Luận (bên trái) trao đổi công việc với cán bộ Hội cơ sở
Ông Nguyễn Đình Luận (bên trái) trao đổi công việc với cán bộ Hội cơ sở

Ông Nguyễn Đình Luận, Chủ tịch Hội NCT huyện phấn khởi khoe: Hai năm nay nhà báo không về địa phương rồi, chúng tôi có rất nhiều thông tin mới. Rồi ông kể hàng loạt công việc cán bộ, hội viên NCT trong huyện mới “gặt hái” được, trong bối cảnh 2 năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Ông bảo: “Phải lựa đấy nhà báo ạ. Lúc nào có cơ hội thì trực tiếp, không thì cứ qua zalo, facebook, tin nhắn, điện thoại mà “mần” thôi!”.

Chủ động, sáng tạo

Toàn huyện có trên 14.400 hội viên NCT, tỉ lệ tập hợp NCT đạt 97%, hầu hết đảng viên, cán bộ về hưu đều tham gia sinh hoạt Hội. Ngay từ đầu nhiệm kì 2021-2026, Hội đã xác định rõ những nhiệm vụ trọng tâm công tác để chỉ đạo, triển khai và tham mưu với cấp ủy chính quyền; phối hợp hoạt động với MTTQ, các ban ngành đoàn thể, tạo thành sức mạnh tổng hợp chăm sóc, bảo vệ và phát huy vai trò NCT. Cùng với đó, Hội đề ra nhiều giải pháp thiết thực chăm lo công tác Hội. Trước mắt, cần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục hội viên, đẩy mạnh, củng cố, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; duy trì các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tạo sân chơi bổ ích thu hút ngày càng đông hội viên tham gia.

Hội NCT huyện Kỳ Anh thường xuyên tranh thủ và tham mưu tốt để cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, ủng hộ hoạt động Hộ
Hội NCT huyện Kỳ Anh thường xuyên tranh thủ và tham mưu tốt để cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, ủng hộ hoạt động Hội

Ngoài việc quán triệt, học tập Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chủ trương chính sách pháp luật Nhà nước và Nghị quyết Đại hội NCT các cấp, vào các dịp lễ lớn của đất nước, địa phương và của NCT, Hội lại tổ chức các cuộc thi tìm hiều về sự kiện đó, khích lệ NCT và các tầng lớp Nhân dân tham gia, nâng cao kiến thức lịch sử, pháp luật và trách nhiệm đối với thế hệ “Cây cao bóng cả”. Kỉ niệm 130 năm ngày sinh Bác Hồ, Hội NCT huyện phối hợp Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị, Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuộc thi tìm hiểu “Bác Hồ với NCT Việt Nam”, thu hút trên 4.500 tác phẩm của hàng nghìn tác giả dự thi, có 326 người ngoài Hội. Cuộc thi đã tạo ấn tượng sâu sắc, lan tỏa rộng lớn trong xã hội về đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của NCT, tuyên truyền tìm hiểu thân thế sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Với chủ đề “Sống khỏe, sống vui để tăng thêm tuổi thọ”, hầu hết các Chi hội NCT đều có đội văn nghệ, thể thao, một hội viên có thể tham gia mấy loại hình cùng lúc. Hình ảnh NCT sáng và tối tranh thủ đi bộ, ban ngày triển khai nhiệm vụ, chiều mát lại ra sân bóng chuyền, cầu lông… đã trở thành nét đẹp văn hóa của vùng quê nông thôn mới Kỳ Anh. Hội NCT huyện còn phối hợp với Trung tâm Văn hóa Truyền thông, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên tổ chức nhiều cuộc thi, hội diễn, giao lưu văn nghệ, đồng diễn thể dục dưỡng sinh, thi đấu bóng chuyền hơi từ các chi hội, chọn hạt nhân tiêu biểu dự thi cấp huyện, cấp tỉnh.

Bộ mặt nông thôn mới ở huyện Kỳ Anh có đóng góp tích cực của Hội NCT
Bộ mặt nông thôn mới ở huyện Kỳ Anh có đóng góp tích cực của Hội NCT

Chung tay xây dựng nông thôn mới

Ấn tượng với tôi hơn cả là việc NCT huyện Kỳ Anh chung tay xây dựng nông thôn mới; trong đó có việc quy tập các ngôi mộ rải rác trên cánh đồng, trong vườn nhà dân. Thực trạng chung hiện nay, những người trẻ, khỏe hầu hết đi làm ăn xa hoặc xuất khẩu lao động; nông thôn chỉ còn người già, phụ nữ và trẻ em nên phong trào xây dựng nông thôn mới gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, Hội NCT huyện đã phát động phong trào thi đua 3 hiến 2 góp; trong đó 3 hiến là hiến đất, hiến cây, hiến công trình và 2 góp là góp công, góp tiền. Mỗi năm, mỗi Chi hội NCT xây dựng tối thiểu 1 vườn mẫu và cải tạo từ 3 đến 5 vườn hộ, mỗi Chi hội cơ sở xây dựng 2 - 3 mô hình dân vận khéo.

Ông Luận cho biết: Khi chưa phát động phong trào, NCT chỉ đứng ngoài nhìn xem người khác làm, đến khi phát động với tinh thần vì quê hương giàu đẹp “Trẻ làm nhà, già làm vườn”, Hội NCT huyện phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Điều phối nông thôn mới của huyện tổ chức tập huấn cán bộ từ Chi hội trưởng trở lên và tổ chức kí kết giao ước thi đua giữa các đơn vị. Đến nay, NCT đã trồng hàng trăm nghìn cây ăn quả, cây lấy gỗ; hiến gần trăm nghìn mét vuông đất, hàng nghìn mét tường rào; đóng góp hàng trăm nghìn ngày công và hàng tỉ đồng xây dựng nhà văn hóa, đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi; xây dựng hàng trăm vườn mẫu, cải tạo hàng nghìn vườn tạp và xây dựng trên 100 mô hình dân vận khéo. Với những việc làm thiết thực, NCT đã góp phần quan trọng xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

NCT huyện Kỳ Anh chủ trì phối hợp quy tập mồ mả rải rác về khu nghĩa trang
NCT huyện Kỳ Anh chủ trì phối hợp quy tập mồ mả rải rác về khu nghĩa trang

Trước đây, đến Kỳ Anh, không khó để nhìn thấy những ngôi mộ không theo quy hoạch, trật tự nào; khi trên cánh đồng, trong vườn nhà, lúc gần chợ, khuôn viên công sở, nhà văn hóa dân cư… Có gia đình có đến hơn chục ngôi mộ trong vườn. Trong một lần dự họp với Hội NCT, đồng chí Bí thư Huyện ủy đã chia sẻ vấn đề với các cụ. Lãnh đạo Hội NCT nhận ra rằng chỉ có NCT mới có thể vận động người dân thực hiện ý tưởng này và nhận trách nhiệm tổ chức, triển khai. Từ đó, việc quy tập mồ mả trở thành chủ trương của cấp ủy, chính quyền và Hội NCT là lực lượng nòng cốt thực hiện.

Ngày 9/3/2020, Hội chính thức làm lễ phát động, ra quân và tiến hành kiểm đếm. Tổng số có 8.100 ngôi mộ cần di dời quy tập về nghĩa trang; trong đó 4.000 mộ có chủ, 4.100 mộ không có chủ. Đây là việc làm rất mới, mang yếu tố tâm linh, một số cán bộ, hội viên còn e ngại, nhưng dưới sự lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy Đảng chính quyền, sự phối hợp tốt giữa Hội NCT với MTTQ, các ban ngành đoàn thể, Hội đã đạt được những thành công rất đáng tự hào. Đến nay, đã di dời được 3.200 ngôi mộ hoàn toàn miễn phí, trả lại mặt bằng 48.000m2 đất, góp phần thực hiện cuộc cách mạng dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất, mở rộng diện tích trên một thửa ruộng, thuận lợi cho việc cơ giới hóa nông nghiệp, đảm bảo môi trường sạch đẹp đối với những nơi đã được di dời.

NCT huyện Kỳ Anh chủ trì phối hợp quy tập mồ mả rải rác về khu nghĩa trang
NCT huyện Kỳ Anh chủ trì phối hợp quy tập mồ mả rải rác về khu nghĩa trang

Bài học quý

Từ thực tiễn hoạt động, Hội NCT huyện Kỳ Anh đã rút ra 3 bài học kinh nghiệm quý.

Trước hết, cần nhận thức đúng vị trí Hội là cầu nối giữa cấp ủy đảng, chính quyền với NCT. Trên cơ sở chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, Hội phải làm tham mưu tốt với cấp ủy, chính quyền quan tâm chăm lo công tác NCT, tạo điều kiện để Hội NCT phát huy tốt vai trò của mình. Trong thực tế, những Hội cơ sở nào không làm tốt công tác tham mưu, hoặc tham mưu không trúng thì tổ chức Hội nơi đó không có phong trào chứ không thể nghĩ cấp ủy chính quyền địa phương không quan tâm.

Thứ hai, mọi kết quả hoạt động của Hội NCT huyện đạt được là do sự phối hợp tốt với các cấp các ngành, MTTQ và các đoàn thể. Công tác thông tin tuyên truyền mà không phối hợp với Phòng Văn hóa, Trung tâm Văn hóa Truyền thông thì không thể đưa được thông tin của Hội lên các phương tiện thông tin đại chúng và không lan tỏa được. Các cuộc thi tìm hiểu “Bác Hồ với NCT”, văn nghệ, thể thao mà không phối hợp tốt với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Văn hóa thể thao thì Hội NCT không thể làm được. Việc di dời mồ mả mà chỉ có NCT làm thì khó thành công. Thực hiện “Tháng hành động vì NCT” mà không có sự ủng hộ của Nhân dân, các nhà hảo tâm thì làm sao có nguồn kinh phí hàng tỉ đồng để giúp đỡ NCT khó khăn, cô đơn, tàn tật, không nơi nương tựa, v.v. Nghĩa là tổ chức Hội NCT phải làm sao để mọi tổ chức cá nhân cùng vào cuộc, tham gia ủng hộ nhiệt tình, có trách nhiệm thì việc gì cũng thành công.

Thứ ba, bài học quan trọng quyết định công tác Hội và phong trào NCT là xây dựng đội ngũ cán bộ hội có chất lượng. Người đứng đầu phải có năng lực nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhiệm vụ của Hội, vận dụng sáng tạo vào tổ chức mình. Đội ngũ cán bộ phải năng động, có tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết với phong trào; luôn suy nghĩ tìm tòi những việc gì cần làm và làm như thế nào để đạt được kết quả cao nhất.

Đánh giá về hoạt động Hội NCT huyện, ông Trần Đình Gia, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh, nguyên Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh cho biết: Cấp ủy, chính quyền rất phấn khởi vì kết quả Hội NCT huyện đã đạt được trong thời gian qua. Việc gì Hội NCT làm cũng bài bản, hiệu quả, thu hút đông đảo hội viên và Nhân dân đồng tình ủng hộ.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xúc động và tiếc thương vô hạn tiễn đưa 3 liệt sĩ hy sinh khi chữa cháy

Xúc động và tiếc thương vô hạn tiễn đưa 3 liệt sĩ hy sinh khi chữa cháy

Trong niềm xúc động và tiếc thương vô hạn, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP. Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ tang theo nghi thức của lực lượng CAND đối với 3 liệt sĩ Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.
Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…

Kì 2: Sôi động phong trào người cao tuổi
Thúc đẩy sự tham gia của NCT vào sự phát triển xã hội

Thúc đẩy sự tham gia của NCT vào sự phát triển xã hội

Ngày 3/8, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng có buổi tiếp và làm việc với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Văn phòng, Ban Đối ngoại, Ban Phát huy vai trò NCT Trung ương Hội NCT Việt Nam; cán bộ dự án của Hội và Tổ chức HAI.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy làm 3 cảnh sát hy sinh

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy làm 3 cảnh sát hy sinh

Khoảng 13h00 ngày 1/8/2022, xảy ra vụ cháy tại số 231 phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 3 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an thành phố Hà Nội hy sinh. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Công điện 683/CĐ-TTg chỉ đạo về vụ việc này.
Phát huy vai trò cán bộ, đảng viên, xây dựng tập thể vững mạnh, thực hiện tốt nhiệm vụ

Phát huy vai trò cán bộ, đảng viên, xây dựng tập thể vững mạnh, thực hiện tốt nhiệm vụ

Ngày 1/8, Đảng bộ Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 và quán triệt Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương 5 khóa XIII của Đảng. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình; các Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ, Phan Văn Hùng và toàn thể đảng viên trong Đảng bộ.

Tin khác

Tạo điều kiện tốt nhất để Hội NCT hoạt động hiệu quả

Tạo điều kiện tốt nhất để Hội NCT hoạt động hiệu quả
Đó là khẳng định của bà Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí NCT. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn…

Tiếp tục chỉ đạo công tác người cao tuổi và hỗ trợ Hội hoạt động hiệu quả

Tiếp tục chỉ đạo công tác người cao tuổi và hỗ trợ Hội hoạt động hiệu quả
Trong chuyến công tác của phóng viên mới đây tại tỉnh Thanh Hóa, ông Lữ Đức Chung, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lang Chánh đã dành thời gian tiếp và trả lời phỏng vấn. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn...

Chăm lo toàn diện để hội viên sống vui, sống khỏe

Chăm lo toàn diện để hội viên sống vui, sống khỏe
Ngay từ đầu năm, Hội NCT tỉnh Thái Bình đã phát động phong trào thi đua, tổ chức kí giao ước thi đua giữa 8 huyện, thành phố; đồng thời kí giao ước thi đua giữa Hội NCT tỉnh và các tỉnh trong Cụm thi đua số 4 (Hội NCT Việt Nam) với những nội dung trọng tâm, cụ thể, sát tình hình thực tiễn của địa phương.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương thăm hỏi Công ty liên doanh Nippon Express bị hỏa hoạn

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương thăm hỏi Công ty liên doanh Nippon Express bị hỏa hoạn
Chiều 27/7/2022, Đoàn công tác của tỉnh Bình Dương, do ông Phạm Trọng Nhân, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi và thị sát khu vực nhà kho thuộc Công ty liên doanh Nippon Express bị hỏa hoạn.

Tạp chí Người cao tuổi và nhà tài trợ tri ân những người có công ở xã Bình Lãnh

Tạp chí Người cao tuổi và nhà tài trợ tri ân những người có công ở xã Bình Lãnh
Sáng 26/7/2022, Tạp chí Người Cao tuổi phối hợp cùng UBND xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam tổ chức gặp mặt các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022).

Thủ tướng phê chuẩn ông Trần Sỹ Thanh làm Chủ tịch UBND TP. Hà Nội

Thủ tướng phê chuẩn ông Trần Sỹ Thanh làm Chủ tịch UBND TP. Hà Nội
Thủ tướng vừa ban hành Quyết định 898/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Xem thêm
Cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn

Cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn

Trong hai ngày 10 và 11/8/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 18. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.
40.000 xe bị dán chồng thẻ thu phí không dừng: Sẽ có chế tài xử lý

40.000 xe bị dán chồng thẻ thu phí không dừng: Sẽ có chế tài xử lý

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) đã yêu cầu hai nhà cung cấp dịch vụ (VETC và VDTC) báo cáo số liệu cụ thể trước ngày 15/8, trên cơ sở đó sẽ báo cáo Bộ GTVT biện pháp xử lý.
Bộ Công an nhận trách nhiệm về vấn đề hộ chiếu mới

Bộ Công an nhận trách nhiệm về vấn đề hộ chiếu mới

Sáng 10/8, Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an.
Phiên bản di động