Bà Chi hội trưởng đảm việc nhà, giỏi việc Hội

Ngày mới xây dựng gia đình, vợ chồng bà Nguyễn Thị Chung, sinh năm 1957, ở thôn Ngoài, xã Cao Xá, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang (chồng bà là thương binh chống Mỹ hạng ¼) đối mặt với vô vàn khó khăn về kinh tế.

Với cương vị dâu trưởng trong gia đình, bà biết đề cao chữ “đạo hiếu” để làm gương cho các em. Khi người chị gái của chồng mất, do bà sống độc thân nên không có người hương khói, bà Chung đã nhận thờ cúng chị chồng.

Cuộc sống thời bao cấp vô vàn khó khăn, bà duy trì 2 sào lúa canh tác 2 vụ bảo đảm lương thực cho gia đình, nuôi bò, nuôi lợn để có thu nhập. Ngoài khoản tiền của ông đi làm gửi về, bà còn trồng 10 thước rau làm nền kết hợp với thu mua sào sáo thông qua các nhà ăn tập thể để giao dịch. Với mô hình này đã tạo ra nguồn thu đáng kể để nuôi 3 con học đại học, khi ra trường có việc làm và cuộc sống ổn định.

Bà Nguyễn Thị Chung.
Bà Nguyễn Thị Chung.

Không chỉ là lao động chính trong gia đình, bà còn năng nổ, nhiệt tình với vai trò tổ trưởng tổ liên gia, phó chủ nhiệm câu lạc bộ dưỡng sinh của thôn.

Năm 2015, khi xem xét nhân sự Chi hội NCT thôn Ngoài, người đầu tiên được Chi bộ thôn đề cử là bà. Lúc này bà mới 58 tuổi (chưa phải NCT theo quy định của Luật NCT) nhưng với yêu cầu của Đảng, bà vui vẻ nhận nhiệm vụ. Mặc dù sức lao động của gia đình quá mỏng, chồng là thương binh, tuổi đã cao lại có bệnh huyết áp cao. Bà bảo: “Công việc xã hội nếu mình cũng né thì ai là người làm”.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, bà đã gặp các cụ có trình độ, uy tín để tìm hiểu và rút ra bài học. Ở xã Cao Xá, NCT không phải đảng viên từ trần, Chi hội NCT đứng ra tổ chức tang lễ. Bà cho rằng, việc tổ chức tốt tang lễ sẽ góp phần thu hút NCT vào Hội. Ban đầu, bà nhờ người soạn và đọc điếu văn, sau có kinh nghiệm, bà cùng Ban chấp hành chi hội tổ chức tang lễ một cách chu đáo, trang trọng.

Theo nền nếp những buổi họp định kì sơ tổng kết, hay kết nạp hội viên, Chi hội NCT thôn Ngoài tổ chức rất bài bản, trang nghiêm, được lãnh đạo và các hội viên đánh giá cao.

Trong 7 năm làm Chi hội trưởng, bà đã góp phần xây dựng Chi hội NCT thôn Ngoài luôn đạt nhóm đầu của Hội NCT xã, 2 năm đạt cấp huyện, 4 năm cấp xã. Với cá nhân, bà được 2 năm tỉnh khen, 1 năm huyện khen và 3 năm cấp xã khen thưởng.

Ông Hoàng Văn Toan, Chủ tịch Hội NCT xã Cao Xá đánh giá: “Từ ngày bà Chung đảm nhiệm Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Ngoài, phong trào chuyển biến rõ rệt, hoạt động của các câu lạc bộ cũng như quy chế báo cáo định kì rất bài bản. Bà Chung xứng đáng là Chi hội trưởng đảm việc nhà, giỏi việc Hội”.

Nguyễn Tiến Lộc

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vườn bưởi sai trĩu quả giúp lão nông xứ Thanh thu hàng trăm triệu mỗi năm

Vườn bưởi sai trĩu quả giúp lão nông xứ Thanh thu hàng trăm triệu mỗi năm

Với vườn bưởi rộng hơn 1ha, trồng 700 cây, hằng ngày, ông Đinh Sỹ Tuấn, 70 tuổi, ở tổ dân phố 6, phường Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cùng những người trong gia đình cần mẫn chăm sóc đúng kỹ thuật. Những gốc bưởi tuổi đời hơn chục năm vẫn xum xuê trái, quả đều tăm tắp. Trung bình mỗi năm, vườn bưởi mang lại khoảng 300 triệu đồng cho gia đình ông....
Cán bộ Chi hội Người cao tuổi gương mẫu, tận tâm với phong trào

Cán bộ Chi hội Người cao tuổi gương mẫu, tận tâm với phong trào

Về xã Bảo Hà (tỉnh Lào Cai), nhắc đến ông Nguyễn Xuân Quang, nguyên Bí thư Chi bộ Bản Liền 3, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã, hiện là Phó Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn Bản Liền 3, ai cũng dành cho ông sự kính trọng. Ở tuổi 68, ông vẫn nhanh nhẹn, nói năng từ tốn nhưng dứt khoát, là tấm gương sáng trong công tác, đời sống, được đảng viên, hội viên và nhân dân tin yêu.
Chi hội trưởng nhiệt tình, tận tụy với công việc

Chi hội trưởng nhiệt tình, tận tụy với công việc

Đã vào cái tuổi “xưa nay hiếm” nhưng bà Nguyễn Thị Lợi, 75 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT khu Đông Thịnh, phường Móng Cái 1, tỉnh Quảng Ninh vẫn hăng hái với công tác NCT. Hội viên NCT và nhân dân trong khu đều dành tình cảm yêu mến đối với bà.
Bà Chăm, chăm việc người cao tuổi

Bà Chăm, chăm việc người cao tuổi

Trong công tác, bà Nguyễn Thị Chăm, Chủ tịch Hội NCT xã Vĩnh Lộc B (sau sáp nhập là xã Tân Vĩnh Lộc), TP Hồ Chí Minh, luôn nhiệt huyết, tận tình bằng những nghĩa cử, việc làm “chạm” đến tâm tư, nguyện vọng của NCT. Nhiều người gọi là bà Chăm là người của NCT…
Trưởng thôn cao tuổi làm tốt công tác dân vận

Trưởng thôn cao tuổi làm tốt công tác dân vận

Bà Nguyễn Thị Thuỷ, 65 tuổi, cựu chiến binh, hội viên Hội NCT thôn Liên Minh, xã Quảng Oai, TP Hà Nội là người năng động, nhiệt tình, làm tốt công tác dân vận để xây dựng Chi hội NCT và thôn ngày càng phát triển...

Tin khác

Cán bộ Hội tâm huyết, gương mẫu vì cộng đồng

Cán bộ Hội tâm huyết, gương mẫu vì cộng đồng
Bà Trương Thị Bích, Chủ tịch Hội NCT xã Ngũ Kiên (nay sáp nhập là xã Vĩnh Phú), tỉnh Vĩnh Phúc không những từng là cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở địa phương, mà còn là tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy, tâm huyết với công tác Hội và sự nghiệp chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho NCT.

Từ Chủ tịch Hội NCT đến người “thắp lửa” khu phố Tân Thành

Từ Chủ tịch Hội NCT đến người “thắp lửa” khu phố Tân Thành
Trong nhịp sống hối hả của cuộc sống hiện đại, vẫn có những con người chọn sống chậm lại, lắng nghe và cống hiến giá trị cho cộng đồng. Ông là Trần Quang Dũng, Chủ tịch Hội NCT phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh. Bằng sự sâu sát, tận tâm và tấm lòng rộng mở, ông đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của địa phương.

Trưởng ban năng động và trách nhiệm

Trưởng ban năng động và trách nhiệm
Những NCT ở huyện vùng cao biên giới Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đều nhắc đến bà Ngô Thị Tươi, 67 tuổi, Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện là người có nhiều công xây dựng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) trên địa bàn.

Bí thư Chi bộ dân vận khéo

Bí thư Chi bộ dân vận khéo
Nhắc đến Khu phố 9, phường 5, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, không ai không biết ông Phạm Xuân Mượn, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận.

Tỉnh Vĩnh Long: Phát huy tốt vai trò NCT trong các phong trào thi đua yêu nước

Tỉnh Vĩnh Long: Phát huy tốt vai trò NCT trong các phong trào thi đua yêu nước
Trong 5 năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” đã lan tỏa mạnh mẽ tại địa phương; 106.447 NCT đăng kí thực hiện phong trào, trong đó có 47.166 người đạt danh hiệu xuất sắc, chiếm tỉ lệ 44,3%, góp phần khẳng định vai trò gương mẫu của NCT trong đời sống xã hội.

Chi hội trưởng gương mẫu của thôn Vườn Cau

Chi hội trưởng gương mẫu của thôn Vườn Cau
Phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, dù tuổi đã thất thập nhưng bà Nguyễn Thị Nữ, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Vườn Cau, xã Sơn Dương, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vẫn tích cực tham gia các phong trào ở địa phương.

Tỉnh Trà Vinh: Tạo điều kiện tốt nhất để NCT sống vui, sống khỏe và sống có ích

Tỉnh Trà Vinh: Tạo điều kiện tốt nhất để NCT sống vui, sống khỏe và sống có ích
Hội NCT tỉnh Trà Vinh vừa tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm triển khai, thực hiện đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn năm 2025 trên địa bàn tỉnh và kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 – 10/5/2025).

Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng" giai đoạn 2021-2025

Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng" giai đoạn 2021-2025
Ngày 29/4, Hội NCT tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị tổng kết phong trao thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” và kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10-5-1995 - 10-5-2025).

Thời binh lửa vinh quang và tự hào của thương binh Võ Văn Hảo

Thời binh lửa vinh quang và tự hào của thương binh Võ Văn Hảo
Trong không khí cả nước tưng bừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tôi may mắn có dịp gặp gỡ và trò chuyện cùng thương binh Võ Văn Hảo - một người lính đã từng tham gia nhiều trận đánh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Cựu binh Nguyễn Viết Nuôi và ký ức một thời chiến đấu oanh liệt ở chiến trường miền Nam

Cựu binh Nguyễn Viết Nuôi và ký ức một thời chiến đấu oanh liệt ở chiến trường miền Nam
Là người lính từng tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam, cựu chiến binh Nguyễn Viết Nuôi và đồng đội đã anh dũng xông pha trong chiến trận, góp tuổi xuân, xương máu của mình để đất nước được thống nhất. Hòa bình, ông trở về góp sức xây dựng quê hương, ông hiện là Chủ tịch Hội NCT xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Bình Thuận: Những cán bộ Hội NCT năng động trong các phong trào thi đua yêu nước

Bình Thuận: Những cán bộ Hội NCT năng động trong các phong trào thi đua yêu nước
Những năm gần đây, Hội NCT tỉnh Bình Thuận phát động nhiều nhiều phong trào thi đua yêu nước và được sự hưởng ứng của các cán bộ, hội viên, NCT trong tỉnh. Cũng từ các phong trào đó xuất hiện nhiều cán bộ Quốcội nhiệt tình, năng động, là tâm gương cho các hội viên noi theo…

Lần đầu tham gia ban tổ chức đại hội Hội Người cao tuổi phường

Lần đầu tham gia ban tổ chức đại hội Hội Người cao tuổi phường
Sau 42 năm công tác, tôi được nghỉ hưu. Về địa phương, tôi gia nhập Hội Cựu chiến binh, Hội NCT và được Chi ủy chi bộ khu dân cư (KDC) 8, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội cử tham gia Ban chấp hành (BCH) Chi hội NCT KDC.

Bí thư chi bộ gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với dân

Bí thư chi bộ gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với dân
Gần dân, hiểu dân, tận tâm, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình trong công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua … là nhận xét của cán bộ, đảng viên và người dân xóm 5, xã Nghi Mỹ, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, khi nói về ông Vương Quang Trung, Bí thư chi bộ xóm 5.

Tận tâm chăm lo cho các nạn nhân chất độc da cam

Tận tâm chăm lo cho các nạn nhân chất độc da cam
Thời gian qua, phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” lan tỏa mạnh mẽ trong các cấp hội và hội viên Hội NCT huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. Và ông Nguyễn Khắc Hữu, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện, người luôn có tinh thần trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện phong trào “Vì Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam” và tham gia phong trào của Hội NCT huyện.

Vinh danh 20 NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019 – 2024

Vinh danh 20 NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019 – 2024
Sáng 28/3, Ban Đại diện Hội NCT quận 5, TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị biểu dương, trao bằng khen của Chủ tịch UBND Quận 5 cho 20 NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở và phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn 2019 – 2024.
Xem thêm
Người cao tuổi nêu cao đuốc sáng Diên Hồng, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh

Người cao tuổi nêu cao đuốc sáng Diên Hồng, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh

Ngày 12/12, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam lần thứ VI (Khóa VI) nhiệm kỳ 2021-2026.
Quảng Trị ký kết hợp tác phát triển nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn giai đoạn 2026–2030

Quảng Trị ký kết hợp tác phát triển nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn giai đoạn 2026–2030

Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn, chuỗi liên kết giá trị Quế Lâm, ký kết hợp tác phát triển tại tỉnh Quảng Trị.
Điểm sáng từ mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn, chuỗi liên kết giá trị Quế Lâm trên địa bàn Hà Tĩnh

Điểm sáng từ mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn, chuỗi liên kết giá trị Quế Lâm trên địa bàn Hà Tĩnh

Hội NCT Việt Nam, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn, chuỗi liên kết giá trị Quế Lâm
Trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp bảo vệ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp bảo vệ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Sáng 12/12, UB MTTQ VN phường Minh Phụng, TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị trao Kỷ niệm chương cho 18 cán bộ Hội Người cao tuổi Quận 11 (trước sáp nhập) "Vì sự nghiệp bảo vệ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi Việt Nam".
Trao 200 triệu đồng để NCT khó khăn khắc phục hậu quả thiên tai

Trao 200 triệu đồng để NCT khó khăn khắc phục hậu quả thiên tai

Hội NCT tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp cùng Ủy ban MTTQ xã Kim Tân trao 20 suất quà (trị giá 1 triệu đồng/suất) cho những NCT trong xã bị thiệt hại bởi cơn bão số 10. Cũng trong dịp này, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa đã bàn giao cho 9 xã bị ảnh hưởng bởi thiên tai, mỗi xã 20 triệu đồng (tổng cộng 180 triệu đồng) để trao tặng những NCT ở xã trên khắc phục hậu quả thiên tai.
Hà Nội: Tham vấn nhân rộng mô hình chăm sóc dài hạn tích hợp cho NCT tại cộng đồng

Hà Nội: Tham vấn nhân rộng mô hình chăm sóc dài hạn tích hợp cho NCT tại cộng đồng

Sáng 11/12, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị tham vấn nhân rộng mô hình chăm sóc dài hạn tích hợp cho NCT tại cộng đồng thông qua CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN). Hội nghị quy tụ đại diện các cơ quan, tổ chức quốc tế và lực lượng làm công tác NCT ở cơ sở
Ký ức Đường Trường Sơn của người lính già và khúc tráng ca để lại cho hậu thế

Ký ức Đường Trường Sơn của người lính già và khúc tráng ca để lại cho hậu thế

Gần 7 năm ôm chiếc vô lăng trên Đường Trường Sơn, người lính lái xe đã thuộc từng cung đường, từng con dốc với những hố bom, những vực sâu, những cây cổ thụ
Dấu ấn Giám đốc Hồ Sỹ Quảng trong đổi mới HTX Thọ Thành

Dấu ấn Giám đốc Hồ Sỹ Quảng trong đổi mới HTX Thọ Thành

Xóm Tâm Hợp, xã Đông Thành những năm gần đây đổi thay từng ngày. Đồng ruộng bê tông hóa, những cánh đồng lúa chất lượng cao cấy máy thẳng hàng, hệ thống thu hoạch, vận chuyển nhộn nhịp mỗi khi mùa vụ.
Nữ cán bộ dân tộc Thổ tiêu biểu đi đầu trong các phong trào của thôn

Nữ cán bộ dân tộc Thổ tiêu biểu đi đầu trong các phong trào của thôn

Với những đóng góp cho hoạt động công tác hội Phụ nữ ở cơ sở, bà Lê Thị Đức, 63 tuổi, thôn 3, xã Như Xuân, vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ XI...
Phiên bản di động