80 tuổi vẫn lao động hiệu quả

Về thôn Áng Đông, xã Thụy An, huyện Ba Vì, TP Hà Nội, người trong thôn đều khẳng định cụ Nguyễn Minh Đức là người rất yêu lao động, nhiều năm nay cùng với gia đình làm giàu trên quê hương.

Đã 80 tuổi, nhưng cụ Đức vẫn khỏe mạnh, minh mẫn, hằng ngày vẫn cho gà, lợn, dê ăn và chăm sóc vườn bưởi. Cụ cho biết: “Có lợi thế đất đai rộng, vài năm qua, gia đình tôi đã đi lên từng bước, luôn chủ động để thích ứng với chăn nuôi, trồng trọt để có sản phẩm tốt phục vụ nhu cầu của Nhân dân”.

Cụ Đức chăm sóc đàn dê của gia đình.
Cụ Đức chăm sóc đàn dê của gia đình.

Mỗi năm cụ Đức nuôi hai lứa gà, mỗi lứa 1.500 con. Quá trình chăn nuôi cụ luôn tích cực áp dụng khoa học công nghệ, chuồng trại xây dựng thoáng mát đúng quy cách, tiêm phòng đầy đủ, con gà nào có biểu hiện bệnh được phát hiện kịp thời, tránh lây lan ra cả đàn. Đặc biệt, thức ăn cho gà cũng phải là sản phẩm của các công ty có uy tín, chất lượng. Với cách làm bài bản, khoa học, mỗi năm cụ Đức thu lãi khoảng 80-100 triệu đồng từ đàn gà.

Thành công với đàn gà, cụ còn nuôi dê. Theo cụ thì việc nuôi dê không khó, nhưng phải làm sao phòng chống được bệnh tụ huyết trùng và bệnh đầy hơi. Vì vậy, từ khâu làm chuồng trại cho đến việc theo dõi, quản lí đàn dê… đều phải có kế hoạch tỉ mỉ, chi tiết. Hiện nay nhà cụ có 20 con dê, trong đó có 14 con dê nái. Bình quân mỗi năm một con dê nái sinh sản 2 con, nuôi trong khoảng 7 đến 8 tháng là xuất bán được, mỗi năm từ nuôi dê cũng cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng.

Dù gà, dê là vật nuôi chủ lực, nhưng cụ cũng tập trung nhiều công sức chăn nuôi lợn thương phẩm. Chuồng nuôi của gia đình cụ có khoảng 80 con được chia làm hai lứa. Mỗi năm lãi 50-70 triệu đồng.

Vườn nhà cụ có 300 gốc bưởi đa dạng với các loại bưởi đỏ, bưởi Diễn... Trong quá trình chăm sóc, cụ tích cực bón phân hữu cơ, phòng chống bệnh ruồi vàng. Đến nay, vườn bưởi cho thu nhập khoảng 70 triệu đồng/năm.

Với mô hình kinh tế tuy không lớn, nhưng như rết nhiều chân, mỗi năm gia đình cụ thu nhập gần 300 triệu đồng. Nhờ vậy, cụ làm được ngôi nhà đáng mơ ước đối với nhiều gia đình làm nông nghiệp ở khu vực nông thôn. Cụ chia sẻ: “Lao động làm con người khỏe mạnh, lại có thêm thu nhập nâng cao đời sống gia đình”.

Trần Phương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi chung tay giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương

Người cao tuổi chung tay giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương

Huyện Diễn Châu có gần 42.600 NCT, chiếm gần 14% dân số của huyện. Hội NCT huyện có 44.600 hội viên NCT, sinh hoạt tại 288 thôn bản, xóm, khối thuộc 37 Hội NCT xã, thị trấn.
Cụ Khoe làm từ thiện

Cụ Khoe làm từ thiện

Tìm về khu 1, phường Phong Hải, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh hỏi thăm về cụ Vũ Thị Khoe (86 tuổi) hay làm việc thiện thì chẳng ai là không biết. Năm năm qua, cụ Khoe vừa vận động con cháu, gia đình và dành chính tiền tiết kiệm để ủng hộ công tác từ thiện của khu, địa phương…
Đắm mình trong vốn cổ

Đắm mình trong vốn cổ

Không chỉ đam mê, am hiểu về các phong tục tập quán của dân tộc Cao Lan, nghệ nhân Lục Văn Bình (60 tuổi), thôn Khe Phụt Ngoài, xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh còn là người thành thục diễn xướng cấp sắc và hát Sình ca; có nhiều đóng góp trong việc giữ gìn, bảo tồn vốn văn hóa quý báu này…
Thành công với mô hình nuôi ong mật

Thành công với mô hình nuôi ong mật

Ông Nguyễn Văn Cử khu Bùi Xá, phường Tân An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh không ngừng nỗ lực lao động sản xuất, là tấm gương NCT làm kinh tế giỏi của địa phương, thu nhập hơn 150 triệu đồng/năm với mô hình nuôi ong lấy mật…
Chuyện về một NCT làm kinh tế giỏi

Chuyện về một NCT làm kinh tế giỏi

Vào khu 33 hộ dân thuộc ấp Pa Pếch, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, tôi được gặp ông Hà Ngọc Lành, sinh năm 1952, trước đây là lính trinh sát Tiểu đoàn 18, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3.

Tin khác

Người làm sống lại tranh dân gian làng Sình

Người làm sống lại tranh dân gian làng Sình
Tranh dân gian làng Sình xứ Huế là một trong 12 dòng tranh dân gian tiêu biểu của Việt Nam. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, có thời điểm dòng tranh này dường như đã bị xóa sổ.

Làm giàu từ mô hình nuôi trồng khép kín

Làm giàu từ mô hình nuôi trồng khép kín
Trên cơ sở kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, ông Nguyễn Văn Lịch 62 tuổi, ở xã Phong Thu, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã xây dựng mô hình tổ hợp chăn nuôi, trồng trọt khép kín an toàn sinh học (ATSH), thu lãi hơn 1 tỉ đồng/năm…

Thầy thuốc trọng người già

Thầy thuốc trọng người già
“Đối với mọi người bệnh, thầy thuốc đều phải có tấm lòng nhân ái cứu giúp nhưng đối với những bệnh nhân già cả ốm đau họ cần được giúp đỡ đầu tiên”. Thạc sĩ - bác sĩ (Ths.Bs), Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) Nguyễn Anh Dũng chia sẻ như vậy và ông là một thầy thuốc giàu tâm huyết đối với NCT.

Chi hội trưởng năng nổ

Chi hội trưởng năng nổ
Bà con Tổ dân cư số 8 phường Vĩnh Tuy thường dành tình cảm yêu mến, kính trọng ông Kiều Đức Thuần, 71 tuổi, hội viên Hội NCT, Ủy viên Ban Chấp hành Hội CCB phường Vĩnh Tuy kiêm Chi hội trưởng CCB địa bàn dân cư số 8, ở 15/20/30 ngõ 349 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Xem thêm
Giao ban trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác Hội NCT

Giao ban trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác Hội NCT

Ngày 16/5, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc
Nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường cho NCT

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường cho NCT

Ngày 13/5, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tập huấn cho cán bộ Hội NCT khu vực miền núi phía Bắc.
Mô hình Hội NCT thống nhất, đồng bộ là hết sức cần thiết

Mô hình Hội NCT thống nhất, đồng bộ là hết sức cần thiết

Ngày 12/5, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình Hội NCT Việt Nam tại tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2012-2022.
Cụm thi đua số X Hội NCT Việt Nam: Kí kết thi đua đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”

Cụm thi đua số X Hội NCT Việt Nam: Kí kết thi đua đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 18/5, tại TP Cần Thơ, Hội NCT các tỉnh, thành thuộc cụm thi đua số X Hội NCT Viêt Nam tổ chức Hội nghị kí kết giao ước thi đua năm 2022. Tham dự và chỉ đạo có ông Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam; ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hội NCT các cấp đang tích cực đưa Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam vào cuộc sống
Ba nhiệm vụ trọng tâm là sợi chỉ đỏ  trong hoạt động của Chi hội NCT

Ba nhiệm vụ trọng tâm là sợi chỉ đỏ trong hoạt động của Chi hội NCT

Ra đời cuối năm 1995, đến nay Chi hội tổ dân phố 6, thị trấn Kbang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai
Luôn phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”

Luôn phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”

Tính đến cuối tháng 3/2022, Hội NCT thị trấn Vĩnh Tường có 836 cán bộ, hội viên sinh hoạt ở 4 chi hội NCT tổ dân phố (Hồ Xuân Hương, Đội Cấn, Nhật Tân và Yên Cát).
Đẩy mạnh công tác chăm sóc người cao tuổi

Đẩy mạnh công tác chăm sóc người cao tuổi

Những tháng đầu năm 2022, các địa phương trong tỉnh thực hiện tốt công tác chăm sóc NCT. Cụ thể: Nhân dịp Tết Nhâm Dần - 2022 đã tổ chức thăm, tặng quà mừng thọ 2.681 người tròn 70, 75, 80, 85, 90, 95, 100 và trên 100 tuổi với số tiền và quà trị giá 1,332 tỉ đồng, trong đó 822 cụ tròn 90 tuổi được nhận quà trị giá 200.000 đồng và 500.000 đồng tiền mặt; 86 cụ tròn 100 tuổi được nhận quà trị giá 200.000 đồng, 700.000 đồng tiền mặt và 5 mét vải lụa.
Đoàn kết thi đua, thực hiện tốt các phong trào

Đoàn kết thi đua, thực hiện tốt các phong trào

Trong những năm qua, Hội NCT huyện Yên Định luôn tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động, các cấp đã làm tốt vai trò thu hút, đoàn kết hội viên, đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao-Gương sáng”, góp phần phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.
Phiên bản di động