5 thực phẩm dễ gây tắc ruột nên biết để phòng tránh

Tắc ruột là một cấp cứu ngoại khoa có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu không được can thiệp kịp thời. Đã có nhiều trường hợp tắc ruột phải cấp cứu vì ăn những thực phẩm quen thuộc mà chúng ta không ngờ tới...

Tắc ruột do bã thức ăn - ai dễ mắc?

Có nhiều nguyên nhân gây tắc ruột, trong đó tắc ruột do bã thức ăn là nguyên nhân phổ biến. Đã có nhiều trường hợp người bệnh phải nhập viện cấp cứu vì tắc ruột, nguyên nhân do ăn các thực phẩm nhiều chất xơ, dai, khó tiêu hoá như: măng khô, mít, quả hồng, cam, ổi…

Theo ThS. BS Nguyễn Ngọc Đan, chuyên khoa Ngoại Tiêu hoá, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, tắc ruột là tình trạng ngừng trệ sự lưu thông của dịch tiêu hoá và hơi trong lòng ruột dẫn đến sự ứ trệ dịch tiêu hoá trong lòng ruột ở phía trên chỗ tắc làm cho người bệnh bị nôn, đau bụng, bí trung đại tiện.

Bã thức ăn là một khối thức ăn không tiêu hoá được, chúng bị vón cục lại trong dạ dày rồi di chuyển xuống ruột non, tạo thành một cái ‘nút” gây tắc ruột.

5 thực phẩm dễ gây tắc ruột nên biết để phòng tránh

Tắc ruột thường xảy ra ở những đối tượng sau:

- Người cao tuổi, răng kém không nhai kĩ được đồ ăn.

- Người bệnh sau cắt dạ dày, làm cho khả năng nhào trộn, tiêu hoá thức ăn của dạ dày kém đi.

- Giảm a xít dịch vị (viêm teo dạ dày, dùng thuốc giảm tiết dịch vị kéo dài) dẫn đến chức năng tiêu hoá thức ăn kém

- Viêm tụy mạn, suy tụy gây sụt giảm lượng enzym tiêu hoá thức ăn.

- Bệnh nhân tâm thần, tự ăn lông, tóc…

2. Tắc ruột do bã thức ăn có nguy hiểm không?

Khi bị tắc ruột do bã thức ăn, bệnh nhân thường có biểu hiện:

Đau bụng: Thường đau bụng thành từng cơn, giữa các cơn đau bệnh nhân dễ chịu hơn.

Nôn: Nôn ra thức ăn cũ, dịch tiêu hoá. Nguyên nhân do dịch thể trong lòng ruột bị ứ trệ lại phía trên chỗ tắc.

Bí trung đại tiện: Bệnh nhân không trung tiện và đại tiện được. Bụng chướng: Bụng chướng hơi, và có xu hướng tăng lên nếu không được điều trị. Tuy nhiên một số trường hợp vị trí tắc ở cao (gần dạ dày) bụng chướng ít hoặc thậm chí không chướng.

Trong tắc ruột, đoạn ruột ở phía trên chỗ tắc bị giãn căng do ứ đọng dịch tiêu hoá và hơi. Mức độ ứ trệ có xu hướng ngày càng nặng lên nếu không được điều trị.

Sự ứ trệ trong các các quai ruột gây ra các cơn đau, tình trạng nôn mửa, phát triển vi khuẩn trong lòng ruột… Từ đó gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

- Mất nước điện giải, có thể dẫn đến suy thận, sốc: Mạch nhanh, huyết áp tụt, li bì, lơ mơ thậm chí hôn mê.

- Nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân: Do vi khuẩn phát triển trong lòng ruột tiết ra nhiều độc tố, lan tràn vào đường máu.

- Trong một số trường hợp có thể dẫn đến hoại tử các quai ruột gây thủng ruột, vỡ ruột. Đây là biến chứng nặng nề, có tỉ lệ tử vong cao.

Vì vậy, khi có dấu hiệu nghi ngờ tắc ruột, bệnh nhân cần được đến ngay cơ sở y tế để khám và can thiệp kịp thời. Trong trường hợp bã thức ăn còn nằm trong dạ dày có thể tiến hành nội soi qua đường miệng để gắp bã thức ăn. Khi bã thức ăn di chuyển xuống ruột non gây tắc ruột thường cần phải phẫu thuật lấy bỏ bã thức ăn, lấy lại sự lưu thông bình thường của đường tiêu hoá.

3. Một số thực phẩm dễ gây tắc ruột

3.1. Quả hồng

Mặc dù quả hồng ăn rất ngon và có giá trị dinh dưỡng, nhưng không phải ai cũng có thể ăn hoặc ăn nhiều hồng được. Nguyên nhân là quả hồng còn có chứa chất tanin gây ra vị chát và chất pectin. Chất này có nhiều trong vỏ và quả hồng xanh chưa chín kĩ.

Tanin và pectin là những chất làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột. Khi ăn nhiều hồng, nhất là ăn khi đói, các chất này cộng với chất xơ trong quả hồng sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày gây đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn…

Ăn nhiều sẽ vón lại, tạo thành khối bã ở khu vực ruột non, không được đẩy ra ngoài theo đường bài tiết tự nhiên, chúng sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa.

Người cao tuổi, trẻ nhỏ ăn quả hồng cũng dễ bị táo bón, tắc ruột, nếu không được cấp cứu kịp thời, để lâu có thể gây thủng ruột.

3.2. Ổi

Quả ổi chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng vitamin C cao rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên nếu ăn nhiều hoặc ăn ổi ương, ổi non còn nhiều chất chát sẽ có hại cho người bị bệnh dạ dày hoặc táo bón. Kể cả ăn ổi chín, nếu không bỏ hạt ổi cũng gây khó tiêu, cản trở tiêu hóa.

Trên thực tế có nhiều trường hợp trẻ phải nhập viện cấp cứu vì bị tắc ruột do ăn nhiều ổi hoặc ăn quá nhiều hạt gây tắc ruột non.

3.3. Quả sung

Quả sung là một trong những loại trái cây nhiều chất xơ tự nhiên. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều loại quả này, nhất là lúc đói, các chất tanin cộng với hàm lượng chất xơ cao sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày khiến đầy bụng, khó tiêu. Ăn nhiều sẽ vón lại tạo thành khối bã rắn chắc, dễ dẫn đến tắc ruột.

3.4. Hồng xiêm

Ăn hồng xiêm tốt cho sức khỏe đường ruột nhưng ăn quá nhiều chúng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Nếu ăn quá nhiều hồng xiêm, lượng chất xơ tăng lên sẽ tạo thành lớp màng ngăn chặn quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày.

Ngoài ra chất tannin có rất nhiều trong quả hồng xiêm, đặc biệt là hồng xiêm chưa chín kĩ cũng là nguyên nhân gây khó tiêu, đầy hơi, táo bón, thậm chí tắc ruột.

3.5. Măng

Măng cũng là loại thực phẩm phổ biến gây tắc ruột. Dù lượng chất xơ trong măng giúp cải thiện đường tiêu hóa nhưng với những người bị đau dạ dày ăn măng khiến cho việc tiêu hóa trở nên khó khăn hơn. Tình trạng ứ đọng thức ăn trong dạ dày khiến thức ăn bị lên men, sinh khí và gây ợ chua, đầy bụng, đau dạ dày…

Đặc biệt, măng già và măng khô thì lượng chất xơ càng nhiều, càng làm tăng nguy cơ đau dạ dày và một trong những thủ phạm dễ gây tắc ruột khi ăn.

Để phòng tránh tắc ruột do bã thức ăn, ThS. BS. Nguyễn Ngọc Đan khuyên mọi người nên lưu ý thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt tốt, đặc biệt là các đối tượng có nguy cơ cao như: Người cao tuổi, răng kém, bệnh nhân sau cắt dạ dày…

- Thức ăn phải nấu chín, mềm...

- Cần uống đủ nước, trung bình 1,5- 2l nước/ngày.

- Chế độ ăn bổ sung các loại rau xanh, mềm, có độ nhớt như: Rau đay, mùng tơi, đậu bắp… giúp hệ tiêu hoá lưu thông thuận lợi.

- Ăn chậm, nhai kĩ, tránh thói quen ăn quá nhanh, nhai không kĩ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.

- Không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục hay ăn trái cây (như nhãn, vải, táo) mà nuốt luôn cả hạt.

- Hạn chế ăn các loại thực phẩm có nhiều chất tanin như: Hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng, mít…

Xuân Thành (st)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hiện tượng bàn chân, bàn tay lạnh, khi nào cần đi khám?

Hiện tượng bàn chân, bàn tay lạnh, khi nào cần đi khám?

Bàn tay, chân lạnh trong mùa Đông là một hiện tượng khá phổ biến, tuy nhiên nhiều khi không trong môi trường lạnh mà nhiều người vẫn gặp hiện tượng này. Nếu bàn tay, chân lạnh tái diễn liên tục và đi kèm với sự thay đổi màu sắc ngón chân, tay cần đi khám vì có thể là dấu hiệu của bệnh lí...
Nấm - dinh dưỡng vàng cho sức khỏe

Nấm - dinh dưỡng vàng cho sức khỏe

Trong Đông Y, từ lâu nấm nói chung, nấm sò vàng nói riêng đã trở thành vị thuốc chữa bệnh quý. Nấm sò vàng còn hỗ trợ điều trị ung thư, hạ đường huyết và giảm Cholesterol trong máu khá hiệu quả. Nếu chúng ta hiểu được tác dụng của nấm sò vàng và ăn thường xuyên thì sẽ giúp cơ thể có một sức khỏe tốt…
Gia hạn giấy đăng ký lưu hành hơn 10.200 loại thuốc, vaccine, sinh phẩm

Gia hạn giấy đăng ký lưu hành hơn 10.200 loại thuốc, vaccine, sinh phẩm

NMO - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa gia hạn giấy đăng ký lưu hành đối với 46 thuốc, nguyên liệu làm thuốc sản xuất trong nước và nước ngoài, trong đó có 10 thuốc được sản xuất trong nước và 36 thuốc nước ngoài.
Đảng ủy Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế bị kỷ luật

Đảng ủy Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế bị kỷ luật

NMO - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế vừa tổ chức kỳ họp lần thứ 24 và đưa ra một số kết luận quan trọng, trong đó có việc xem xét, thi hành kỷ luật đối với Đảng ủy Sở Y tế nhiệm kỳ 2020-2025.
Điểm danh những món ăn sáng gây lão hóa làn da nhanh đến chóng mặt

Điểm danh những món ăn sáng gây lão hóa làn da nhanh đến chóng mặt

Bữa ăn sáng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một bữa sáng lành mạnh, đủ chất không chỉ cung cấp năng lượng cho cả ngày dài lao động mà còn có công dụng giảm cân, ngăn ngừa lão hóa. Ngược lại, những món ăn sáng không phù hợp có thể trở thành tác nhân khiến làn da chảy xệ, lão hóa nhanh chóng.

Tin khác

Biến chứng do sốt xuất huyết dẫn đến chảy máu não

Biến chứng do sốt xuất huyết dẫn đến chảy máu não
Bệnh sốt xuất huyết (sốt Dengue) hiện đang bùng phát mạnh tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Sốt xuất huyết do virsus Dengue gây ra được lan truyền qua đường máu với trung gian truyền bệnh từ muỗi vằn Aedes Aegypti. Đây là bệnh truyền nhiễm khá nguy hiểm vì các biến chứng của bệnh liên quan đến tình trạng rối loạn đông, chảy máu do giảm tiểu cầu...

Các món ăn tẩm bổ cho người cao tuổi mới ốm dậy

Các món ăn tẩm bổ cho người cao tuổi mới ốm dậy
Thời gian khi vừa mới khỏi ốm là lúc cơ thể của người cao tuổi chưa kịp hồi phục, sức đề kháng còn kém. Vì vậy, đây là lúc người cao tuổi rất cần được người thân quan tâm, chăm sóc và nấu các món ăn ngon cho các cụ dùng.

Cứu sống du khách Campuchia đột quỵ do vỡ phình mạch não

Cứu sống du khách Campuchia đột quỵ do vỡ phình mạch não
Tháng 11 vừa qua, Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận một nữ du khách người Campuchia bị đột ngột nhức đầu dữ dội, nôn mửa nhiều, các bác sĩ đã nhanh chóng xác định có thể đây là ca đột quỵ. Với tinh thần khẩn trương can thiệp sớm nhất có thể, sử dụng kỹ thuật khó nhưng đạt hiệu quả tối ưu, ekip đã không chỉ cứu tính mạng mà còn giúp người bệnh phục hồi hoàn toàn, không có di chứng.

Một phụ nữ bị ngộ độc bỏng ngô nghi có tẩm cần sa phải nhập viện

Một phụ nữ bị ngộ độc  bỏng ngô nghi có tẩm cần sa phải nhập viện
Thông tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, hiện Trung tâm đang điều trị cho một bệnh nhân nữ (56 tuổi, ở quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) được chẩn đoán bị ngộ độc cần sa sau khi ăn nhầm bỏng ngô nghi có tẩm cần sa.

Đường dây nóng của Công an 30 quận, huyện, thị xã và bệnh viện trên địa bàn Hà Nội

Đường dây nóng của Công an 30 quận, huyện, thị xã và bệnh viện trên địa bàn Hà Nội
NMO - Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra một số vụ việc người bệnh, người nhà bệnh nhân hành hung nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Những người tuyệt đối không được ăn lòng lợn, ‘nghiện’ đến mấy cũng phải tránh xa

Những người tuyệt đối không được ăn lòng lợn, ‘nghiện’ đến mấy cũng phải tránh xa
Lòng lợn là món ăn ưa thích của khá nhiều người. Thế nhưng không phải ai cũng biết có những ‘đại kỵ’ khi ăn lòng lợn bởi món ăn này có thể gây ngộ độc, nhiễm bệnh, thậm chí nguy hiểm cho tính mạng người ăn.
Xem thêm
Gia hạn giấy đăng ký lưu hành hơn 10.200 loại thuốc, vaccine, sinh phẩm

Gia hạn giấy đăng ký lưu hành hơn 10.200 loại thuốc, vaccine, sinh phẩm

NMO - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa gia hạn giấy đăng ký lưu hành đối với 46 thuốc, nguyên liệu làm thuốc sản xuất trong nước và nước ngoài, trong đó có 10 thuốc được sản xuất trong nước và 36 thuốc nước ngoài.
Đảng ủy Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế bị kỷ luật

Đảng ủy Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế bị kỷ luật

NMO - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế vừa tổ chức kỳ họp lần thứ 24 và đưa ra một số kết luận quan trọng, trong đó có việc xem xét, thi hành kỷ luật đối với Đảng ủy Sở Y tế nhiệm kỳ 2020-2025.
Cứu sống du khách Campuchia đột quỵ do vỡ phình mạch não

Cứu sống du khách Campuchia đột quỵ do vỡ phình mạch não

Tháng 11 vừa qua, Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận một nữ du khách người Campuchia bị đột ngột nhức đầu dữ dội, nôn mửa nhiều, các bác sĩ đã nhanh chóng xác định có thể đây là ca đột quỵ.
Căn bệnh ung thư diễn tiến thầm lặng, thường gặp ở người cao tuổi

Căn bệnh ung thư diễn tiến thầm lặng, thường gặp ở người cao tuổi

Mỗi năm, Bệnh viện Da liễu TPHCM tiếp nhận 3.000 trường hợp đến khám và điều trị loại ung thư này, với số lượng bằng tất cả các ung thư khác ở người cao tuổi gộp lại.
Chăm sóc và dự phòng bệnh loãng xương ở người cao tuổi

Chăm sóc và dự phòng bệnh loãng xương ở người cao tuổi

Loãng xương là căn bệnh diễn biến âm thầm và hầu như NCT nào cũng gặp phải với mức độ nặng hoặc nhẹ khác nhau. Căn bệnh này gây nên các triệu chứng: Đau nhức xương, cong vẹo cột sống, gù... ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh...
Rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình

Chóng mặt, xoay tròn, mất thăng bằng là những biểu hiện thường gặp của bệnh rối loạn tiền đình mà nhiều người gặp phải...
Điểm danh những món ăn sáng gây lão hóa làn da nhanh đến chóng mặt

Điểm danh những món ăn sáng gây lão hóa làn da nhanh đến chóng mặt

Bữa ăn sáng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một bữa sáng lành mạnh, đủ chất không chỉ cung cấp năng lượng cho cả ngày dài lao động mà còn có công dụng giảm cân, ngăn ngừa lão hóa. Ngược lại, những món ăn sáng không phù hợp có thể trở thành tác nhân khiến làn da chảy xệ, lão hóa nhanh chóng.
Các món ăn tẩm bổ cho người cao tuổi mới ốm dậy

Các món ăn tẩm bổ cho người cao tuổi mới ốm dậy

Thời gian khi vừa mới khỏi ốm là lúc cơ thể của người cao tuổi chưa kịp hồi phục, sức đề kháng còn kém. Vì vậy, đây là lúc người cao tuổi rất cần được người thân quan tâm, chăm sóc và nấu các món ăn ngon cho các cụ dùng.
Những người tuyệt đối không được ăn lòng lợn, ‘nghiện’ đến mấy cũng phải tránh xa

Những người tuyệt đối không được ăn lòng lợn, ‘nghiện’ đến mấy cũng phải tránh xa

Lòng lợn là món ăn ưa thích của khá nhiều người. Thế nhưng không phải ai cũng biết có những ‘đại kỵ’ khi ăn lòng lợn bởi món ăn này có thể gây ngộ độc, nhiễm bệnh, thậm chí nguy hiểm cho tính mạng người ăn.
Phiên bản di động