Xung quanh dự án xây dựng trụ sở CLB Hưu trí TP Vũng Tàu: Kì án nhiều năm, cần giải quyết dứt điểm!  

Kì cuối: Lại “trên bảo, dưới không nghe”!

11:52, 17/05/2019
Có nhiều dấu hiệu “chống lưng” cho hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn có tổ chức tinh vi để cưỡng đoạt tài sản hợp pháp của công dân? Tại sao khiếu nại kéo dài từ năm 2014 đến nay chưa được giải quyết? Để “minh họa” việc kỉ cương, phép nước chưa nghiêm, chúng tôi xin trích nội dung một số văn bản đang có hiệu lực pháp luật, nhưng việc thi hành vẫn đang chỉ là nằm… trên giấy!

Một: Văn bản số 93/C.IV-P3 ngày 19/5/2015 của Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ, gửi UBND TP Vũng Tàu, có nội dung: Đơn cầu cứu ghi ngày 6/5/2015 của bà Bùi Thị Dịu, ở số 257/2 Lê Hồng Phong, phường 8, TP Vũng Tàu, nêu việc UBND TP Vũng Tàu triển khai đầu tư xây dựng trụ sở CLB Hưu trí TP Vũng Tàu đã xâm phạm, chiếm dụng vào phần đất của gia đình bà. Trước đây, Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ đã nhận được đơn phản ánh của một số cán bộ hưu trí của TP Vũng Tàu về sự không cần thiết phải đầu tư xây dựng trụ sở CLB Hưu trí TP Vũng Tàu, cùng với việc giải phóng mặt bằng để đầu tư xây dựng dự án trên mà không được thỏa thuận đền bù giải phóng mặt bằng ... Về việc này, UBND tỉnh BR-VT đã có chỉ đạo xử lí tại các Văn bản số 1411/UBND-VP ngày 4/3/2014 và số 171/UBND-VP ngày 18/3/2015, nhưng đến nay vẫn chưa được UBND TP Vũng Tàu thực hiện. Cục Chống tham nhũng chuyển nội dung kiến nghị của bà Dịu đến Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu để giải quyết theo quy định; đề nghị thông báo kết quả đến Cục Chống tham nhũng.
Văn bản số 158/TTr-TDXLĐT ngày 9/5/2016 của Thanh tra Bộ TN&MT, gửi UBND tỉnh BR-VT và Văn bản số 5079-CV/TƯ ngày 10/12/2018, của Tỉnh ủy BR-VT gửi Ban Tiếp công dân tỉnh BR-VT.
Hai: Văn bản số 158/TTr-TDXLĐT ngày 9/5/2016 của Thanh tra Bộ TN&MT, gửi UBND tỉnh BR-VT, có nội dung: “Bộ TN&MT nhận được đơn của bà Dịu, đề nghị xem xét, giải quyết nội dung liên quan đến việc UBND tỉnh BR-VT giao đất để xây dựng trụ sở CLB Hưu trí TP Vũng Tàu, trong đó có diện tích 120m2 đất thổ cư của gia đình bà Dịu và 138m2 của gia đình ông Thỉnh, nhưng không được bồi thường. Bà Dịu và ông Thỉnh đã nhiều lần gửi đơn đến UBND tỉnh BR-VT và các cơ quan chức năng nhưng đến nay vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm. Thanh tra Bộ TN&MT chuyển đơn nêu trên đến quý Ủy ban để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định, trả lời công dân và thông báo kết quả đến Bộ TN&MT”.

Ba: Văn bản số 1965/TCQLĐĐ-CKSQLSDĐ ngày 3/8/2016 của Tổng cục Quản lí đất đai (Bộ TN&MT) gửi UBND tỉnh BR-VT, có nội dung: “Tổng cục Quản lí đất đai nhận được đơn của bà Dịu phản ánh việc CLB Hưu trí TP Vũng Tàu, Công ty TNHH Hiệp Quý và một số cán bộ công chức xâm phạm, phá hủy cột mốc ranh giới, móng nền nhà, chặt phá cây và cưỡng đoạt tài sản, đất ở của gia đình bà sử dụng ổn định từ năm 1989 đến nay để giao cho CLB Hưu trí TP Vũng Tàu làm dự án đầu tư xây dựng công trình trụ sở CLB Hưu trí; và việc năm 2011, UBND tỉnh BR-VT cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BD 707543, diện tích 1.048,9m2, thửa đất số 28, tờ bản đồ số 45, phường 8, TP Vũng Tàu cho CLB Hưu trí trái quy định pháp Luật Đất đai. Đề nghị UBND tỉnh BR-VT kiểm tra, chỉ đạo giải quyết theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả giải quyết về Tổng cục Quản lí đất đai trước ngày 30/8/2016”.

Bốn: “Phiếu chuyển đơn khiếu nại” số 148/PC-C46-P14 ngày 8/11/2016 của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (Tổng Cục cảnh sát) gửi Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT, có nội dung: “Sau khi xem xét nội dung đơn của bà Dịu, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng chuyển đơn trên đến đồng chí để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật; thông báo kết quả cho bà Dịu biết”.

Năm: Văn bản số 10836/UBND-VP ngày 8/1/2017 của UBND tỉnh BR-VT, gửi Chánh Thanh tra tỉnh, có nội dung: “Vụ khiếu nại của bà Dịu và anh Thấn nêu trên đã được UBND tỉnh chỉ đạo tại Công văn số 8549/UBND-VP ngày 7/9/2017. Vụ việc kéo dài từ năm 2014 đến nay, do chưa được giải quyết, công dân gửi đơn nhiều nơi để khiếu nại. Thừa lệnh Chủ tịch UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh chuyển văn bản của Đoàn Thanh tra theo Quyết định số 1408/QD-TTCP, đơn của bà Dịu và anh Thấn đến Thanh tra tỉnh để phối hợp với sở, ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết khiếu nại của công dân”.

Sáu: Văn bản số 9679/UBND-VP ngày 10/10/2017, của UBND tỉnh BR-VT gửi: Thanh tra Bộ Công an, có nội dung: “Ngày 29/8/2017, UBND tỉnh BR-VT nhận được Văn bản số 2179/PC-V24-P8 ngàỵ 11/8/2017 của Thanh tra Bộ Công an về việc chuyển đơn của anh Thấn, ngụ tại số 257/5 đường Lê Hồng Phong, phường 8, TP Vũng Tàu. Nội dung đơn: Khiếu nại Quyết định số 3060/QĐ-UBND ngày 23/11/2010 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thu hồi 1.048,9m2 đất tại góc đường 3/2, phường 8, TP Vũng Tàu (trong đó có 138m2 đất thửa 366 là của gia đình anh Thấn) để xây dựng trụ sở CLB Hưu trí TP Vũng Tàu, trái quy định của pháp luật. Vụ việc trên, ngàỵ 7/9/2017, UBND tỉnh BR-VT đã chỉ đạo giải quyết tại Văn bản số 8549/UBND-VP về việc chỉ đạo giải quyết khiếu nại của anh Thấn. Thừa lệnh Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT, Văn phòng UBND tỉnh báo cáo tiến độ giải quyết đơn của anh Thấn đến Thanh tra Bộ Công an”.

Bảy: Văn bản số 5079-CV/TƯ ngày 10/12/2018, của Tỉnh ủy BR-VT, gửi Ban Tiếp công dân tỉnh BR-VT, có nội dung: “Thường trực Tỉnh ủy nhận được đơn, thư của một số công dân gửi đến Tỉnh ủy đề nghị chỉ đạo giải quyết (có danh sách kèm theo; trong đó có đơn của bà Dịu, anh Thấn-PV). Căn cứ thẩm quyền, quy trình xử lí đơn, thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị tại tỉnh BR-VT; Thường trực Tỉnh ủy chuyển đơn, thư của các công dân trên đến Ban Tiếp công dân tỉnh thuộc Văn phòng UBND tỉnh để xem xét, xử lí theo quy định của pháp luật. Đồng thời, thường xuyên báo cáo tình hình, tiến độ giải quyết cho Thường trực Tỉnh ủy (qua Văn phòng Tỉnh ủy) để theo dõi, chỉ đạo. Thừa lệnh Thường trực Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy thông báo đến Ban Tiếp công dân tỉnh thuộc Văn phòng UBND tỉnh biết, thực hiện”.

Thay lời kết

Như vậy, giải quyết vụ việc trên, đã có ít nhất 7 văn bản về chỉ đạo, xử lí. Nhưng đến nay, những nỗi băn khoăn, bức xúc của nhiều cán bộ hưu trí ở TP Vũng Tàu về những hành vi có dấu hiệu tham nhũng, “lợi ích nhóm” trong việc xây dựng trụ sở CLB Hưu trí TP Vũng Tàu; và những nội dung kêu oan vì bị thu hồi đất trái luật (không có quyết định, cưỡng chế tước đoạt tài sản là quyền sử dụng đất, cây trồng, công trình vật kiến trúc trên đất mà không đền bù) của gia đình bà Dịu và anh Thấn, vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Báo Người cao tuổi kiến nghị Chủ tỉnh UBND tỉnh BR-VT xem xét, giải quyết nội dung phản ánh trên; thông báo kết quả theo quy định của Luật Báo chí!n
Mai Thân
Bạn đang đọc bài viết Xung quanh dự án xây dựng trụ sở CLB Hưu trí TP Vũng Tàu: Kì án nhiều năm, cần giải quyết dứt điểm!   tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video