Xung quanh Dự án xây dựng Trụ sở CLB Hưu trí TP Vũng Tàu: Kì án nhiều năm, cần giải quyết dứt điểm!

Kì 1: Cưỡng đoạt lấy đất đã có chủ quyền sử dụng hợp pháp (?) 

09:02, 15/05/2019
Được cơ quan nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) hợp pháp, nhưng bổng dưng bị thu hồi đất mà không có quyết định. Không những thế, việc thu hồi đất lại có nhiều dấu hiệu “khuất tất”, lấy danh nghĩa cưỡng chế để tổ chức cưỡng đoạt quyền sử dụng đất (QSDĐ) hợp pháp của dân. Mặc dù, người bị mất đất liên tục khiếu nại và có nhiều văn bản chỉ đạo của cơ quan chức năng ở Trung ương và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), nhưng vẫn không được giải quyết dứt điểm…

Bà Bùi Thị Dịu, giáo viên nghỉ hưu, ở 257/2 đường Lê Hồng Phong, phường 8, TP Vũng Tàu, là chủ sử dụng 120m2 đất, thửa 365, tờ bản đồ số 5, phường 8, TP Vũng Tàu (GCNQSDĐ số P802196 ngày 11/1/2000); ông Bùi Sỹ Thỉnh (năm 2014, ông Thỉnh mất, anh Bùi Ngọc Thấn, con trai ông Thỉnh thay cha kiện tiếp), cũng là chủ sử dụng hợp pháp (quản lí, sử dụng ổn định từ năm 1985, có giấy tờ hợp lệ) 138m2 đất, thửa 366 thuộc tờ bản đồ số 5, phường 8, TP Vũng Tàu cùng có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí, trong đó có Báo Người cao tuổi.

Đơn của bà Dịu và ông Thỉnh (anh Thấn hiện nay) khiếu nại với lí do: Quyết định số 3060/QĐ-UBND ngày 23/11/2010 của Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT thu hồi 1.048,9m2 đất tại góc đường 3 tháng 2 - Vòng xoay Đài Liệt sĩ, phường 8, TP Vũng Tàu, do phường 8 quản lí. Và giao toàn bộ diện tích đất thu hồi trên cho CLB Hưu trí TP Vũng Tàu để đầu tư xây dựng trụ sở CLB Hưu trí TP Vũng Tàu. Nhưng việc thu hồi đất này có thể hiện làm trái quy định Luật Đất đai năm 2003 và năm 2013: Thu hồi đất chồng lấn lên đất trên của bà Dịu và đất của ông Thỉnh đang quản lí, sử dụng ổn định từ năm 1985, có giấy tờ hợp pháp, được nhà nước và pháp luật bảo vệ.
GCNQSDĐ hợp pháp của gia đình bà Bùi Thị Dịu và của gia đình ông Bùi Sĩ Thỉnh
Việc làm sai trái trên, thể hiện tại Điều I, Quyết định số 2038/QĐ- UBND ngày 30/7/2018 của UBND tỉnh BR-VT, có nội dung: “Lí do thu hồi hủy bỏ sai quy định về không lập danh sách điều tra cơ bản ban đầu, về chủ sử dụng đất sai quy định trong việc mô tả ranh giới mốc giới thửa đất không thẩm định nhu cầu sử dụng đất theo quy định và việc cấp GCNQSDĐ số BĐ 707543 ngày 9/5/2011 cho CLB hưu trí TP Vũng Tàu có chồng lấn đất người khác đang sử dụng”.

Như vậy, UBND tỉnh BR-VT cho rằng, khi thu hồi đất để xây dựng trụ sở CLB Hưu trí TP Vũng Tàu, đã thu hồi đất chồng lấn lên đất trên của bà Dịu và đất của ông Thỉnh đang quản lí, sử dụng hợp pháp, được nhà nước và pháp luật bảo vệ; và thể hiện sự thừa nhận không có quyết định về việc thu hồi đất của bà Dịu và đất của ông Thỉnh đang quản lí, sử dụng hợp pháp.

Đáng ra khi đã phát hiện ra việc thu hồi đất chồng lấn lên đất trên của bà Dịu và đất của ông Thỉnh đang quản lí, sử dụng hợp pháp, UBND tỉnh BR-VT phải “sửa sai” bằng quyết định trả lại QSDĐ cho bà Dịu và ông Thỉnh, thì ngược lại: UBND tỉnh BR-VT lại tiếp tục “Giao toàn bộ diện tích 1.048,9m2 đất (trong đó có cả phần đất thu hồi chồng lấn nói trên-PV) tại góc đường 3 tháng 2 - Vòng xoay Đài Liệt sĩ, phường 8, TP Vũng Tàu cho UBND phường 8 quản lí” (Khoản 3, Điều 1 Quyết định số 2038/QĐ- UBND ngày 30/7/2018 của UBND tỉnh BR-VT).

Rõ ràng Quyết định số 2038/QĐ- UBND ngày 30/7/2018 của UBND tỉnh BR-VT tiếp tục “giữ nguyên” việc lấy đất của bà Dịu và ông Thỉnh, mà không có quyết định thu hồi đất của 2 người này theo quy định của Luật Đất đai. Đây là bằng cớ chứng minh UBND tỉnh BR-VT “sửa sai” nhưng lại tiếp tục làm trái quy định pháp luật về quản lí đất đai.

Bức xúc của hộ dân bị tước đoạt QSDĐ!

Trao đổi với phóng viên, anh Thấn cho biết: “Hơn ai hết, lãnh đạo chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng về quản lí đất đai ở tỉnh BR-VT đều biết rất rõ là không có điều khoản nào của pháp luật quy định thu hồi đất đang có chủ quyền sử dụng ổn định, hợp pháp mà không có quyết định thu hồi đất. Nhưng thật bất ngờ, một số cán bộ ở đây đã coi thường, bất chấp quy định của pháp luật để cố tình cưỡng đoạt quyền sử dụng đất hợp pháp của chúng tôi. Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), tham mưu việc thu hồi đất và cấp GCNQSDĐ số BD 707543 thửa số 28 tờ bản đồ số 45 là 1048,9m2 đất cho doanh nghiệp, CLB Hưu trí TP Vũng Tàu dựa trên sự đo vẽ của Công ty TNHH Điền Lộc Khang lập bản đồ đồ địa chính tỉ lệ 1/500 số G18-VT-10/BĐ-ĐC không căn cứ vào mốc giới, ranh giới thực địa, không có chữ kí của người có đất liền kề kí giáp ranh; cùng UBND phường 8, Phòng TN&MT TP Vũng Tàu kiểm tra thẩm định, làm sai lệch hồ sơ đất đai, trái quy định pháp luật Đất đai để lấy đất của gia đình chúng tôi giao cho doanh nghiệp, CLB Hưu trí TP Vũng Tàu (Thanh tra tỉnh đã xác minh, kết luận). Lẽ đương nhiên, làm trái quy định pháp Luật Đất đai nên giấy cấp trái pháp luật này đã bị thu hồi!”.

Chưa hết, vào lúc 14 giờ ngày 16/9/2014, UBND phường 8 và UBND TP Vũng Tàu tổ chức liên kết với doanh nghiệp, CLB Hưu trí, Công ty TNHH Hiệp Quý, Ban dự án, cùng nhiều lực lượng tổ chức xâm phạm, cưỡng đoạt tài sản trên đất và cưỡng chế thu hồi 120m2 đất thửa 365 của bà Bùi Thị Dịu và 138m2 đất thửa 366 của ông Bùi Sỹ Thỉnh (nay anh Thấn làm đại diện) tờ bản đồ số 5, để giao cho doanh nghiệp, CLB Hưu trí TP Vũng Tàu làm sân vườn sau của Tòa nhà nghỉ CLB Hưu trí TP Vũng Tàu.

Anh Thấn cho rằng: “Một số cán bộ của UBND phường 8 và UBND TP Vũng Tàu đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn có tổ chức để cưỡng đoạt tài sản của công dân, là: Đất cùng tài sản trên đất của gia đình bà Dịu và gia đình ông Thỉnh để giao cho CLB Hưu trí TP Vũng Tàu liên kết với doanh nghiệp làm công trình. Họ đã cưỡng đoạt tài sản của 2 gia đình chúng tôi một cách trắng trợn có tổ chức. Đây là hành vi thể hiện dấu hiệu vi phạm luật hình sự rất nghiêm trọng (Biên bản ngày 16/9/2014 do chính các cơ quan chính quyền lập)”! (Còn nữa)
Mai Thân
Bạn đang đọc bài viết Xung quanh Dự án xây dựng Trụ sở CLB Hưu trí TP Vũng Tàu: Kì án nhiều năm, cần giải quyết dứt điểm! tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video