Lễ hội Văn hóa Ẩm thực - Món ngon Saigontourist Group 2024
Giải trí 29/03/2024 10:18
Ông Phạm Huy Bình, Chủ tịch Saigontourist Group, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình đánh trống khai mạc lễ hội |
Lễ hội được tổ chức vào các năm 2022 và 2023 đã thu hút hơn 80.000 lượt khách đến tham dự, được Giải thưởng Ẩm thực Thế giới (World Culinary Awards) bình chọn là “Lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất châu Á 2022”, “Lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất châu Á 2023”, và đặc biệt lần đầu tiên đại diện lễ hội ẩm thực Việt Nam nhận giải thưởng “Lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất Thế giới 2023” được trao giải tại Dubai, các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất vào tháng 10/2023.
Trong lần trở lại với quy mô lớn hơn và ấn tượng hơn cả về nội dung lẫn hình thức thể hiện, Lễ hội Văn hóa Ẩm thực - Món ngon Saigontourist Group 2024 tiếp tục là nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực ba miền, được trình diễn và phục vụ bởi đại diện các thương hiệu ẩm thực nổi tiếng đến từ các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng 4-5 sao thuộc Saigontourist Group tại TP. Hồ Chí Minh và các địa phương, cùng các đối tác Saigontourist Group. Lễ hội còn tích hợp thêm nhiều hoạt động đặc sắc như biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa, trò chơi dân gian, tái hiện sinh hoạt các làng nghề truyền thống. Đây sẽ là điểm hẹn văn hóa ẩm thực không thể bỏ qua dành cho du khách trong và ngoài nước cùng bà con Việt kiều từ khắp nơi trên thế giới.
Ông Phạm Huy Bình, Chủ tịch Saigontourist Group, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình đánh trống khai mạc lễ hội |
“Bên cạnh mục tiêu kích cầu du lịch nội địa, đa dạng hóa sản phẩm du lịch TP. Hồ Chí Minh và phát huy văn hóa ẩm thực Việt Nam, Lễ hội Văn hóa Ẩm thực - Món ngon Saigontourist Group còn được định hướng trở thành sự kiện mang tầm quốc tế, khi sự kiện này đã nhanh chóng khẳng định thông qua các giải thưởng quốc tế danh giá. Trong lần thứ ba trở lại với công chúng, lễ hội sẽ có nhiều hoạt động tương tác dành cho khách tham dự, ví dụ như tham gia bình chọn các món ngon được yêu thích nhất tại lễ hội, học làm bánh dân gian cùng các nghệ nhân, sẽ có các tiết mục biểu diễn nghệ thuật truyền thống hình thức rong diễn tương tác với khách và nhiều hoạt động hấp dẫn khác”, ông Phạm Huy Bình, Chủ tịch Saigontourist Group, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình sự kiện chia sẻ.
“Đại tiệc” của vị giác
Đến với Lễ hội Văn hóa Ẩm thực - Món ngon Saigontourist Group 2024, các đầu bếp giàu kinh nghiệm từ hơn 40 đơn vị thành viên thuộc hệ thống Saigontourist Group giới thiệu với công chúng hơn 400 món ăn, thức uống đặc trưng vùng miền tại hơn 40 gian hàng ẩm thực được bố trí thành 3 khu vực Bắc, Trung, Nam. Trong số đó, có nhiều món ngon độc, lạ lần đầu tiên được giới thiệu tại lễ hội. Ngoài ra, sự kiện còn có sự tham gia của các thương hiệu ẩm thực đến từ các tỉnh Bến Tre, Tây Ninh, các đối tác của Saigontourist Group như Vietnam Airlines, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra), v.v.
Hành trình khám phá ẩm thực Việt của khách thưởng ngoạn sẽ đi qua ba cụm gian hàng ẩm thực, cũng là ba không gian văn hóa truyền thống, mang đậm hương sắc Bắc - Trung - Nam. Ghé cụm gian hàng ẩm thực miền Bắc, thực khách sẽ có dịp thưởng thức bộ sưu tập các món ngon đặc trưng như bún chả Hà Nội, chả cá Lã Vọng, chả mực, chả cua, bún bề bề Hạ Long, thịt khâu nhục Móng Cái, gà nướng mắc khén, hạt dổi Cao Bằng, v.v. Tỉnh Bắc Kạn trên vùng cao Đông Bắc có món đặc sản cá mương nướng kẹp hồ Ba Bể, với loài cá mương thịt trắng, chắc, nướng chín trên nẹp tre, có mùi thơm nức mũi, có thể ăn cả xương lẫn thịt, chấm cùng muối tiêu chanh hoặc mắm ớt cay cay. Vùng đất Tổ Phú Thọ có món mì cọ Sài Gòn - Phú Thọ, kết hợp giữa mì gạo ở làng nghề Hùng Lô nổi tiếng cùng gà đồi Phong Châu, chả nướng truyền thống và quả cọ ỏm chỉ có ở vùng trung du Phú Thọ.
Cụm gian hàng ẩm thực miền Trung sẽ gọi mời thực khách bằng nhiều món ngon, đậm vị miền Trung, trong đó nổi bật nhất là món cơm muối Hoàng cung, món “cơm tiến Vua” thời xưa. Từ những nguyên liệu dân dã, các quan “ngự trù” (đầu bếp nấu ăn cho Vua) xưa kia đã tạo nên món cơm muối Huế độc đáo, nổi tiếng bởi sự cầu kỳ trong việc lựa chọn nguyên liệu cũng như hương vị đặc trưng và từ thời vua Minh Mạng đã được xếp vào các món mỹ thực cung đình. Cơm muối Huế sử dụng đến 9 loại muối khác nhau, các đĩa muối được sắp xếp thành một vòng tròn hoặc hình đóa hoa, thể hiện vẻ đẹp tinh tế và nghệ thuật của nền văn hóa ẩm thực Huế.
"Xứ Cùa", vùng đất nằm trên dãy Trường Sơn, nay thuộc hai xã Cam Chính và Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, có món gà Cùa ủ muối, xưa dùng để tiến Vua. Đằng sau hương vị thơm ngon, người dân "xứ Cùa" còn truyền nhau câu chuyện về gà Cùa từng là sản vật để tiến vua Hàm Nghi, người luôn nhắc các đại thần, sau này sơn hà được bình yên, nhớ nuôi dưỡng gà Cùa thành sản vật của tổ tiên. Trong khi đó, “người láng giềng” Quảng Bình lại có món mứt sâm Bố Chính, xưa cũng được dùng làm món cung tiến Vua. Được làm từ củ sâm tươi Bố Chính, sản vật nổi tiếng của huyện Bố Trạch, là vị thuốc quý của Đông y, mứt có màu vàng nhạt hòa quyện với lớp đường phèn, mùi sâm thơm nhẹ, mứt mềm, ngọt.
Một món độc, lạ của ẩm thực miền Trung là món bánh xèo hải sản Ninh Chữ, đổ trên khuôn làm bằng đất sét xuất xứ từ làng gốm Bàu Trúc, làng nghề truyền thống cổ xưa nhất Đông Nam Á, ăn kèm gồm nhiều loại nước chấm như mắm đậu phộng, mắm cà chua, mắm tỏi ớt, v.v, khi ăn chan mắm ngập, thấm đều và ăn khi vừa vớt ra khuôn còn nóng hổi, giòn tan.
Trong khi đó, cụm gian hàng ẩm thực miền Nam sẽ níu chân thực khách bằng những món ăn dân dã mang hương vị đồng bằng châu thổ Cửu Long và miền Đông Nam Bộ như vịt khìa nước dừa, gỏi tép rong bông điên điển - bánh đa, gỏi cá rô bí chiên giòn - bánh phồng tôm, gỏi cuốn trái bơ, bún mắm, ốc len xào dừa, ốc nướng tiêu, ốc núi hấp sả, bánh tráng phơi sương trộn rau rừng thịt bắp heo. Ẩm thực miền Nam còn hấp dẫn bởi vô vàn món bánh ăn vặt như bánh tằm bì Bạc Liêu, bánh đúc lá dứa Cần Thơ, bánh con sùng Bến Tre, bánh xèo, bánh khọt. Món ngon đường phố Sài Gòn cũng mang lại một dấu ấn riêng, với các món chả giò hải sản, phá lấu lòng heo; món ngon làng chài vùng duyên hải Cần Giờ có chả ốc lá bui, gỏi tôm lá kìm; ẩm thực vùng Chợ Lớn tiêu biểu có món vịt quay tứ vị, mì vịt tiềm Đồng Khánh.
Bộ sưu tập hơn 400 món ăn, thức uống đặc trưng ba miền vô cùng phong phú, đa đạng đã được những chuyên gia ẩm thực, đầu bếp tài hoa thuộc hệ thống Saigontourist Group chọn lọc tinh tuyển, đầu tư chế biến và thể hiện sự sáng tạo trong cách thức thể hiện nhằm mang lại cho khách thưởng ngoạn những trải nghiệm thú vị, để lễ hội thực sự là một “đại tiệc” của vị giác, đánh thức các giác quan.
Hấp dẫn nhiều hoạt động giải trí, giao lưu tương tác
Khách đến lễ hội không chỉ để “ăn”, mà còn được dịp hòa mình vào không gian tràn ngập không khí hội hè mang đậm bản sắc văn hóa dân gian ba miền. Cộng hưởng cùng không gian ẩm thực là khu vực “thực cảnh” các làng nghề truyền thống với điểm nhấn hơn 50 loại bánh dân gian, khu trò chơi dân gian và biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống theo lối rong diễn.
Tại khu vực miền Bắc và nhà hàng Cẩm Chướng trong Khu du lịch Văn Thánh vào các khung giờ từ 16g00-17g00, 17g00-19g00, 19g45-20g30, các liền anh, liền chị trong trang phục áo dài, áo mớ ba mớ bảy, nón quai thao duyên dáng sẽ thể hiện các làn điệu quan họ Bắc Ninh. Được thể hiện bởi các cán bộ, nhân viên (là người dân tộc Tày) khu nghỉ dưỡng Sài Gòn-Ba Bể và Sài Gòn-Bản Giốc thuộc Saigontourist Group, tiết mục hát then, đàn tính sẽ diễn ra tại khu vực chợ vùng cao, khu diễu hành vào ba khung giờ từ 16g00-17g45, 18g00-18g15 và từ 19g00-20g30. Trong khi đó, tại khu vực miền Trung và khu diễu hành, các tiết mục ca, hò Huế sẽ được các nghệ sĩ phục vụ công chúng vào ba khung giờ 16g00-17g30, 18g00-18g15 và từ 18g45-20g30.
Một trong những điểm nhấn trong chương trình văn hóa – nghệ thuật tại lễ hội năm nay là sự hiện diện tiếp tục của đoàn nghệ thuật chùa Bốn Mặt của tỉnh Sóc Trăng (lên đến 22 người), phục vụ công chúng các tiết mục hát múa gáo dừa, múa khỉ, nhạc ngũ âm Khmer - tinh hoa của nền âm nhạc có truyền thống lâu đời, gắn bó với đời sống văn hóa tinh thần của người Khmer, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2019. Các tiết mục đặc sắc này sẽ diễn ra vào lúc 16g00-17g45, 18g00-19g00, 19g00-19g45 và 20g00-20g30 tại khu vực cổng chào, nhà hàng Cẩm Chướng cùng hình thức rong diễn trước khu vực miền Nam.
Khu miền Nam và khu diễu hành còn là nơi biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống đặc trưng của vùng đất phương Nam, như đờn ca tài tử, tân cổ giao duyên, trích đoạn tuồng, sẽ diễn ra vào ba khung giờ 16g00-17g45, 18g00-18g15 và 18g30-20g30. Còn tiết mục xiếc Phúc Hậu, chú hề đi cà kheo tung hứng sẽ khuấy động không khí lễ hội tại đầu cổng chào, rong diễn khắp lễ hội vào các khung giờ 18g00-18g30 và từ 19g00-19g30. Biểu diễn cải lương đường phố sẽ được các nghệ sĩ thể hiện sự phiêu linh khi vừa đàn, vừa ca tại khu vực cà phê kho và khu diễu hành vào các khung giờ 17g00-18g00, 18g00-18g15 và 18g45-20g00.
Liên tục từ 16g30-18g30, khu vực sân khấu nhà hàng Trang Đỏ sẽ là nơi trình diễn các loại nhạc cụ dân tộc. Và từ 19g15-19g45 là khung giờ biểu diễn các điệu múa xòe duyên dáng của người dân tộc Thái tại khu vực chợ vùng cao.
Tham gia Lễ hội văn hóa ẩm thực - Món ngon Saigontourist Group 2024, khách mua vé vào cổng có đính kèm coupon để sử dụng dịch vụ, với giá vé trọn gói 200.000 đồng/người lớn, trẻ em cao dưới 1,4 m đi cùng được miễn phí. Thông tin chi tiết, khách hàng liên hệ các điểm bán vé chính thức của lễ hội: Khu Du lịch Bình Quới 1: 0901 889 701; Khu Du lịch Bình Quới 2: 0901 889 702; Khu Du lịch Bình Quới 3: 0901 889 703; Khu Du Lịch Tân Cảng: 0901 889 704; Khu Du Lịch Văn Thánh: 0901 889 705; hoặc liên hệ số hotline: 0901 889 709 – 0868 769 064.