Xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh: Đầu nậu phân lô, xây dựng, thách thức pháp luật!

07:51, 19/05/2019
Vấn nạn phân lô bán nền và xây dựng nhà không phép, trái phép trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh đã diễn ra từ nhiều năm nay, cơ quan chức năng đã nhiều lần đưa ra các biện pháp xử phạt, cưỡng chế, ngăn chặn. Mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu UBND huyện Bình Chánh xử lí nghiêm các trường hợp xây dựng không phép trên đất nông nghiệp. Thế nhưng tình trạng xây dựng không phép, phân lô bán nền trên đất nông nghiệp của một số “đầu nậu” đất đai vẫn chưa được chính quyền địa phương xử lí triệt để, khiến cho tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn xã Vĩnh lộc A thêm rối ren, phức tạp.
Phân lô bán nền trên diện tích khoảng 7.000m2 đất nông nghiệp tại đại chỉ A6/55/5C, ấp 1 A, xã Vĩnh Lộc A huyện Bình Chánh
Hai căn nhà đấu lưng lại với nhau có dấu hiệu xây không phép trên đất nông nghiệp
Căn nhà thứ 3 hoàn thành trong sự “thờ ơ” của chính quyền địa phương

Tại địa chỉ A6/55/5C, ấp 1 A, xã Vĩnh Lộc A, phóng viên đã ghi nhận tình trạng phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp có quy mô lớn đang ngang nhiên thách thức pháp luật. Một số đối tượng đã tiến hành phân lô, xây dựng nhiều nền nhà bằng gạch; Khoảng 7.000 m2 đất nông nghiệp đã được đầu nậu phân chia trên 180 nền.
Nghiêm trọng hơn, khu vực trên hiện đã xây dựng 3 căn nhà và đã có gia đình ở ổn định. Như vậy, có thể thấy 3 căn nhà trên có dấu hiệu không phép, nhưng cơ quan chức năng trên địa phương vẫn “bình chân như vại”. Theo phản ánh của người dân địa phương, cuối năm 2018, diện tích đất khu vực trên là bãi đất trống, được cho là của ông Ng. V. T, có địa chỉ thường trú tại xã Vĩnh Lộc A.
Sáng 3/5/2019, phóng viên đã trực tiếp đến UBND xã Vĩnh Lộc A để tìm hiểu thêm thông tin, nhưng ông Lâm Thành Nguyên, cán bộ Văn phòng cho biết lãnh đạo xã đi họp. Sáng cùng ngày, phóng viên liên hệ qua điện thoại đăng kí lịch làm việc với ông Nguyễn Văn Tài, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, phụ trách xây dựng. Qua trao đổi ông Tài cho biết: “Anh gửi nôi dung đi, huyện sẽ có phúc đáp cho anh, cũng có nhiều báo đăng lắm anh ơi, tụi tui cũng sẵn có tài liệu, có gì tụi tui sẽ gửi cho anh”. Phóng viên xin ông Tài địa chỉ email, ông Tài nói tiếp “Anh cứ xem trên website huyện đi, chút xíu tui sẽ nói đồng chí Chánh văn phòng gọi điện cho anh”.
Tuy nhiên, cho đến giờ, chúng tôi không nhận được hồi âm từ Chánh văn phòng UBND huyện Bình Chánh! Do vậy, vụ việc có dấu hiệu phân lô bán nền và xây dựng nhà không phép trên diện tích khoảng 7.000m2 đất nông nghiệp ở ấp 1 A, xã Vĩnh Lộc A, vẫn chưa được lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh cũng như xã Vĩnh Lộc A giải thích. Nghi vấn liệu có ai “chống lưng” cho đầu nậu Ng. V. T tự ý phân lô, xây dựng nhà không phép trên đất nông nghiệp, như thách thức pháp luật, cũng chưa có lời giải!
Một người dân địa phương xin được dấu tên, bức xúc: “Tình hình trật tự xây dựng ở xã Vĩnh Lộc A như bị loạn rồi, chúng tôi rất bức xúc nhưng không biết kêu ai; cứ để tình trạng này kéo dài thì sẽ phá vỡ nét đẹp văn hóa văn minh đô thị của TP Hồ Chí Minh”
Báo Ngày mới Online (Báo Người cao tuổi) chuyển nội dung phản ánh trên đây đến Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh giải quyết theo thẩm quyền; thông báo kết quả theo quy định của Luật Báo chí.
Nhóm PV


Bạn đang đọc bài viết Xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh: Đầu nậu phân lô, xây dựng, thách thức pháp luật! tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video