Vững bước tiến về phía trước

Năm 2021 vừa khép lại với những biến động, thách thức lớn chưa từng có trong nhiều thập kỷ, để lại những dấu ấn đặc biệt về nỗ lực lớn lao, những thành tựu, kết quả rất đáng khích lệ của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta. Năm 2022 đã tới với hy vọng mới, khí thế mới, với niềm tin được củng cố, đoàn kết được tăng cường, bản lĩnh được tôi luyện qua những cam go, thử thách.
Vững bước tiến về phía trước
Càng khó khăn, thách thức, dân tộc Việt Nam lại càng nỗ lực, vươn lên, vượt qua, khẳng định và trưởng thành, niềm tin càng được củng cố, đoàn kết càng được tăng cường, bản lĩnh càng được tôi luyện, trí tuệ càng được mài sắc.

Năm 2021 mở đầu bằng một sự kiện trọng đại của đất nước khi Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp. Tiếp đó, chúng ta tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp và kiện toàn nhân sự các chức danh lãnh đạo các cơ quan nhà nước. Điều này khẳng định sự đồng bộ, tính thống nhất của cơ chế Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý và Nhân dân làm chủ, tạo nền tảng vững chắc và điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Suốt năm 2021, chúng ta đã kiên cường ứng phó dịch bệnh với những diễn biến chưa có tiền lệ do biến chủng mới (Delta) nguy hiểm hơn nhiều, lây lan nhanh hơn nhiều, khó kiểm soát hơn nhiều so với chủng cũ. Suốt năm 2021, chúng ta đã cùng nhau nỗ lực tối đa để duy trì tăng trưởng dương, phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, hội nhập quốc tế sâu rộng. Suốt năm 2021, chúng ta đã làm việc hết mình để chăm lo an sinh xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân, nhất là lo cho hàng chục triệu đồng bào trong thời hạn rất gấp rút nhưng thời gian kéo dài khi thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội.

Có thể nói, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương đã quyết liệt, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành với sự đồng tình, chia sẻ, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, thực hiện linh hoạt, hiệu quả “đa mục tiêu”.

Năm 2021 không chỉ để lại những thành tựu rất đáng ghi nhận như duy trì tăng trưởng GDP, cùng những kỷ lục ấn tượng về tốc độ bao phủ vaccine trong phòng chống dịch, về xuất nhập khẩu trong phát triển kinh tế, về số người được chăm lo an sinh xã hội… Chúng ta đã vượt qua năm 2021 nhiều sóng gió và biến động, cả nước ta đã trải qua những thời khắc nhiều cảm xúc khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế-xã hội, sức khỏe, đời sống và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân. Đó là những thời khắc đầy xúc động khi hàng trăm nghìn cán bộ, chiến sĩ, bác sĩ, nhân viên y tế, tình nguyện viên… từ mọi miền Tổ quốc trùng trùng tiến về chi viện cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam, trong số đó không ít người đã mãi mãi nằm xuống, tất cả vì miền Nam ruột thịt. Đó là những thời khắc rất tự hào khi cả nước chung sức, đồng lòng hướng về đồng bào, đồng chí vùng dịch, gần 100 triệu người nắm chặt tay nhau với quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, cùng đóng góp vào Quỹ vaccine phòng COVID-19 với tinh thần “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”…

Năm 2021 đi qua với những cam go, khó khăn, thách thức, biến động nhất trong nhiều thập kỷ. Nhưng sóng cả đã không thể làm ngã tay chèo mà ngược lại, còn thêm một lần nữa chứng minh, càng khó khăn, thách thức, dân tộc Việt Nam lại càng nỗ lực, vươn lên, vượt qua, khẳng định và trưởng thành. Qua khó khăn, thách thức, niềm tin càng được củng cố, đoàn kết càng được tăng cường, bản lĩnh càng được tôi luyện, trí tuệ càng được mài sắc.

Năm 2021 đi qua, chúng ta có thêm nhiều bài học, kinh nghiệm mới, nhất là về khả năng, năng lực ứng phó với những tình huống đột xuất, bất ngờ, chưa có tiền lệ. Chúng ta cũng nhận thức sâu sắc hơn về những giá trị, bài học, kinh nghiệm vô giá được đúc kết qua lịch sử hàng nghìn năm của đất nước. Đó là sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Đó là quan điểm người dân là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và là động lực của sự phát triển. Đó là truyền thống nhân văn, nhân ái, “thương người như thể thương thân”. Đó là vai trò của văn hóa với sự trường tồn và phát triển của dân tộc bởi “văn hóa còn là dân tộc còn”...

Năm 2021 đi qua, cùng với một khối lượng công việc đột xuất, cấp bách rất lớn phải làm do bối cảnh bất thường, bất ngờ, chúng ta vẫn hoàn thành những nhiệm vụ thường xuyên, đồng thời nỗ lực, quyết tâm triển khai quyết liệt, bài bản nhiều chương trình, dự án với tầm nhìn chiến lược, có ý nghĩa lâu dài với sự phát triển của đất nước, của dân tộc trong nhiều năm tới như nỗ lực cải cách thể chế, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm đi đôi với tăng cường kiểm tra, giám sát, phân bổ nguồn lực hợp lý và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; gỡ vướng các nút thắt về thể chế; thúc đẩy các dự án hạ tầng chiến lược; quan tâm phát triển văn hóa ngang tầm với chính trị, kinh tế, xã hội…

Tất cả những thành quả, bài học, kinh nghiệm có được trong năm 2021 là nền tảng quan trọng để chúng ta bình tĩnh, tự tin bước vào năm mới 2022 được xác định là có những cơ hội, thuận lợi nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn. Chúng ta đã đoàn kết rồi sẽ đoàn kết, thống nhất hơn nữa! đã cố gắng rồi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa! đã có quyết tâm chính trị cao rồi sẽ cao hơn nữa! đã nỗ lực phấn đấu nhiều rồi sẽ tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa! đã hành động quyết liệt rồi sẽ tiếp tục quyết liệt, hiệu quả hơn nữa! Chúng ta cùng nắm tay nhau chặt hơn đưa đất nước phát triển, hùng cường, thịnh vượng, sánh vai cùng cường quốc năm châu như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn, vì mục tiêu lớn nhất, mục tiêu cuối cùng là dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, nhân dân ngày càng ấm no và hạnh phúc.

Trong một thế giới với nhiều biến đổi, bất định, khó lường, với tinh thần có kế thừa, ổn định, đổi mới và phát triển, những giá trị trường tồn, những mục tiêu cuối cùng đó sẽ là nền tảng, là điểm tựa để chúng ta “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, vững bước tiến về phía trước!

Đảng, mùa Xuân và cuộc sống Đảng, mùa Xuân và cuộc sống

Cứ mỗi dịp Xuân về, hoa mai, hoa đào khoe sắc, tiếng chim lảnh lót trên vòm cây chào đón năm mới, trong tim mỗi ...

Trao giải các ấn phẩm báo chí tiêu biểu, ảnh báo chí và Hội nghị Đảng viên Trao giải các ấn phẩm báo chí tiêu biểu, ảnh báo chí và Hội nghị Đảng viên

Chiều 29/12, tại TP Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải ấn phẩm báo chí tiêu biểu cuối năm 2020 đầu năm 2021, Giải ...

Theo Báo điện tử Chính phủ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thương tiếc Trung tá Đỗ Anh - sỹ quan gìn giữ hòa bình hy sinh khi làm nhiệm vụ nhân đạo quốc tế

Thương tiếc Trung tá Đỗ Anh - sỹ quan gìn giữ hòa bình hy sinh khi làm nhiệm vụ nhân đạo quốc tế

Khó có thể đo đếm được những hy sinh thầm lặng, to lớn của cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam giữa thời bình để hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng đối với đất nước.
Nỗ lực vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Nỗ lực vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Ngày 19/1, Đảng bộ, Công đoàn Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai phương hương, nhiệm vụ năm 2022. Ông Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan Trung ương; ông Nguyễn Văn Đông, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam khóa VI; bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam khóa V; lãnh đạo Trung ương Hội khóa V, khóa VI cùng toàn thể đảng viên trong Đảng bộ, đoàn viên Công đoàn dự.
Chăm lo toàn diện cho người cao tuổi

Chăm lo toàn diện cho người cao tuổi

Bài phát biểu của ông Nguyễn Văn Xuất, nguyên Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Phú Thọ tại buổi gặp mặt thân mật của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đoàn đại biểu Hội NCT Việt Nam ngày 13/2, tại Hà Nội (tít bài do Tòa soạn đặt)
Sự thống nhất, hoàn chỉnh tổ chức Hội thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với NCT

Sự thống nhất, hoàn chỉnh tổ chức Hội thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với NCT

LTS: Tại cuộc gặp thân mật của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đoàn đại biểu Hội NCT Việt Nam ngày 13/2, tại Hà Nội, ông Nguyễn Đức Thắng, Ủy viên Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa có bài phát biểu chân thành, thẳng thắn. Tạp chí NCT đăng nội dung bài phát biểu trên (Tít bài do Tòa soạn đặt).
Đoàn kết quyết định hiệu quả công tác Hội

Đoàn kết quyết định hiệu quả công tác Hội

Sáng 18/1, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình làm Trưởng đoàn Trung ương Hội đến thăm, tặng quà chúc Tết cụ Vũ Oanh, cựu Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam khóa II và Anh hùng Lao động Cù Thị Hậu, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam khóa IV.

Tin khác

Một sĩ quan hy sinh trong khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Một sĩ quan hy sinh trong khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Trung tá Đỗ Anh (trong ảnh) hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Lễ viếng, lễ truy điệu Liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh sẽ được tổ chức từ 7 giờ 30 phút đến 9 giờ 30 phút ngày 19/1/2022, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội.

Chúc mừng thành công Đại hội và chúc mừng tân Chủ tịch Hội NCT Việt Nam

Chúc mừng thành công Đại hội và chúc mừng tân Chủ tịch Hội NCT Việt Nam
Sáng 17/10, tại TP Hà Nội, ông Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đại diện Cơ quan Thường trực Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam đã đến thăm, chúc mừng Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức thành công Đại hội VI và bàn một số phương án thực hiện chương trình phối hợp trong thời gian tới. Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình, Chánh Văn phòng Đoàn Hữu Bảy đã tiếp đoàn.

NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ VI HỘI NGƯỜI CAO TUỔI VIỆT NAM LẦN THỨ VI, NHIỆM KÌ 2021-2026

NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ VI HỘI NGƯỜI CAO TUỔI VIỆT NAM LẦN THỨ VI, NHIỆM KÌ 2021-2026
Số 01/NQ-HNCT ngày 14 tháng 1 năm 2022

Đổi mới, sáng tạo đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống

Đổi mới, sáng tạo đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống
Trong 2 ngày 13 và 14/1, tại TP Hà Nội, Hội NCT Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kì 2021-2026. Để bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19, Đại hội tổ chức dưới hình thức tập trung tại Thủ đô Hà Nội và 36 điểm cầu các tỉnh, thành phố.

DANH SÁCH BAN CHẤP HÀNH KHÓA VI (NHIỆM KỲ 2021-2026) CỦA HỘI NGƯỜI CAO TUỔI VIỆT NAM

DANH SÁCH BAN CHẤP HÀNH KHÓA VI (NHIỆM KỲ 2021-2026) CỦA HỘI NGƯỜI CAO TUỔI VIỆT NAM
Đại hội bầu Ban Chấp hành 93 Ủy viên, Ban Kiểm tra 5 Ủy viên. Hội nghị lần thứ Nhất Ban Chấp hành bầu Ban Thường vụ 14 Ủy viên. Ông Nguyễn Thanh Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương được bầu giữ chức Chủ tịch Hội NCT Việt Nam khóa VI; và các Phó Chủ tịch: Trương Xuân Cừ, Phan Văn Hùng, Nguyễn Thành Lập...

Ban Kiểm tra Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa VI nhiệm kì 2021-2026

Ban Kiểm tra Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa VI  nhiệm kì 2021-2026
Ban Kiểm tra Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V nhiệm kì 2021-2026 gồm 5 Ủy viên
Xem thêm
Bế mạc Phiên họp thứ bảy của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc Phiên họp thứ bảy của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chiều 19/1, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ bảy.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao 14 căn nhà tình nghĩa và 750 phần quà Tết cho NCT, gia đình khó khăn tại Sóc Trăng

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao 14 căn nhà tình nghĩa và 750 phần quà Tết cho NCT, gia đình khó khăn tại Sóc Trăng

Chiều ngày 18/1, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đến thăm và tặng quà Tết cho NCT tại huyện Mỹ Tú
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật

Ngày 19/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 1/2022.
Phiên bản di động