Vụ ủi mồ mả gia tộc họ Lê tại Hòn Tre, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa: Sao chưa khởi tố vụ án, khởi tố bị can?

Chuyện khó tin nhưng thật, ở Bãi Thiết, thôn Bích Đầm, đảo Hòn Tre, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, gia tộc họ Lê có khu nghĩa địa gồm 14 ngôi mộ, trên diện tích 2.500m2 đất, với tứ cận rõ ràng. Đầu năm 2018, một hộ dân ở bên cạnh thuê xe ủi mất 7 trong số 14 ngôi mộ xuống biển, lấy đất cho một doanh nghiệp thuê làm nhà hàng…

Nguyễn Xuân
09:13, 08/08/2019

Theo gia phả, dòng tộc Lê ở thôn Bích Đầm có nguồn gốc từ lâu đời. Thời nhà Trần năm 1328, Đề Đô đốc Lê Văn Đạt đưa quân vào Nam chinh chiến, ghé qua và phát hiện đảo Bích Đầm, rồi đưa gia đình vào đây sinh sống. Thế kỉ XVIII, hậu duệ thứ 21 của cụ Đạt là cụ Lê Văn Quang tham gia phong trào Tây Sơn, giữ chức An phú sứ dinh Bình Khang. Cụ Quang có 3 người con: Đô đốc Lê Văn Thanh, Đô đốc Lê Văn Minh và Đại đô đốc Lê Thị Huyền Trâm. Hiện bia mộ của 4 vị được tạo dựng ở thôn Bích Đầm, đền thờ dựng tại đảo yến Hòn Nội và ngày giỗ tổ hằng năm vào mùng 10/5 âm lịch.

Những ngôi mộ còn lại trong khu vực nhà hang
Những ngôi mộ còn lại trong khu vực nhà hang

Kế nghiệp cha ông, trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, dòng họ Lê có nhiều người hoạt động cách mạng, trong đó có tộc trưởng Lê Qùy (phải đổi thành họ Nguyễn để che tai mắt địch). Năm 1950, ông Qùy qua đời, họ Lê thiết lập một nghĩa địa dòng họ tại Bãi Thiết, dưới chân núi Hòn Tre, đối diện thôn Bích Đầm, có diện tích 2.500m2, được rào dậu bằng trụ bê tông và dây thép gai. Từ đó hằng năm, hễ có người trong dòng họ Lê ở Bích Đầm qua đời, đều được đưa đến an táng tại đây. Theo ông Nguyễn (Lê) Văn Tản, trú tổ dân phố 1, khu Thánh Gia; ông Lê Ngọc Hùng, trú 83/2/12 Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, là cháu nội của ông Lê Qùy, đến năm 2009, nghĩa địa dòng tộc có tổng cộng 17 ngôi mộ. Năm 2010, dòng tộc bốc và chuyển hài cốt ông bà nội là Lê Qùy, Nguyễn Thị Trưng vào chùa; chuyển liệt sĩ Nguyễn (Lê) Cận về nghĩa trang phường. Nghĩa địa dòng tộc còn 14 ngôi.

Tuy nhiên, giữa năm 2018, trong cơn lốc phát triển du lịch biển đảo, ông Nguyễn Văn Giai cùng 2 con là Nguyễn Văn Lâm và Nguyễn Văn Vinh ra phá hàng rào, thuê xe san ủi, lấy đất cho Công ty TNHH du lịch Tứ Hải thuê làm nhà hàng đặc sản biển, bán cho khách du lịch. Khi phát hiện hành vi của cha con ông Giai, ông Tản, ông Hùng và anh em họ Lê lập tức gửi đơn đến UBND phường Vĩnh Nguyên đề nghị can thiệp. Do UBND phường thiếu kiên quyết, nên ngày 26/10/2018, mới tiến hành hòa giải, thì cha con ông Giai và Công ty Tứ Hải đã ủi 7 ngôi mộ của dòng tộc Lê ra biển. Số còn lại cha con ông Giai và Công ty Tứ Hải chưa ủi kịp, buộc phải để lại, hiện đang nằm lẩn khuất trong nhà hàng, trở thành nhân chứng không thể chối cãi.

Buổi hòa giải do Chủ tịch UBND phường Võ Thị Lệ Chua chủ trì, ngoài các ông, bà: Nguyễn Văn Tản, Nguyễn Thị Rạng, Lê Thị Ba, Nguyễn Hùng Dũng, Lê Ngọc Hùng… là con cháu dòng họ Lê, đưa ra danh sách 14 người trong dòng họ, với cả ngày, tháng, năm sinh, tử. Tiêu biểu là ngôi mộ xây của ông Nguyễn Nhớ, năm qua đời là 1966. Ngoài những người trong dòng tộc, còn có các ông: Nguyễn Công Pháp, tại bản xác nhận đề ngày 12/10/2018 ghi rõ: “Những năm 1980, tôi vẫn thấy hàng rào bằng kẽm gai, có cổng ra vào hẳn hoi. Hàng rào từ chân núi xuống biển và từ nhà ông Giai đến con suối cạn”. Cụ Nguyễn Hữu Thành, còn gọi là Hai Tiễn, năm nay 83 tuổi, nguyên Chủ nhiệm HTX lưới đăng Đoàn Kết cho biết: “Năm 1965, để tiện hoạt động cách mạng, tôi đưa gia đình ra Bãi Thiết làm ăn sinh sống. Năm 1975, tôi vào làm ăn tập thể, giao phần đất khai hoang cho HTX. Hiện phần đất tôi giao cho HTX do ông Giai và 3 hộ dân khác sử dụng. Từ vách nhà ông Giai đến con suối cạn là nghĩa địa của gia tộc Lê Qùy, Nguyễn Thị Trưng, Nguyễn Thương (sau này đổi tên là Lê Cẩn), Nguyễn Nhớ… người gốc Bích Đầm. Nghĩa địa này sau năm 1975 vẫn còn nguyên hàng rào dây kẽm gai”. Ông Võ Văn Cẩn, cam đoan: “Gia đình tôi ở đây từ năm 1975. Gia đình ông Giai năm 1985 mới ra. Tôi xác nhận vùng đất nghĩa địa của gia tộc Nguyễn Văn Tản ở Bãi Thiết có từ trước khi chúng tôi đến ở. Tôi chưa bao giờ thấy hoặc nghe ai nói khu đất này do ông Giai khai phá”.

Trước những chứng cứ rõ ràng như vậy, UBND phường Vĩnh Nguyên yêu cầu 2 bên giữ nguyên hiện trạng. Đầu năm 2019, ông Giai lâm bệnh đột ngột và từ trần, nhưng 2 con của ông là Nguyễn Văn Lâm, Nguyễn Văn Vinh, vẫn phối hợp với Công ty Tứ Hải san ủi nghĩa địa dòng họ Lê làm nhà hàng. Bức xúc trước hành vi xem thường pháp luật, ngày 10/4/2019, các ông, bà: Nguyễn Văn Tản, Lê Ngọc Hùng, Lê Thị Ba gửi đơn tố cáo, yêu cầu khởi tố vụ án hình sự đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa và Công an TP Nha Trang, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang, đối với Nguyễn Văn Lâm và Nguyễn Văn Vinh về hành vi xâm phạm mồ mả, hài cốt, được quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 2015; đồng thời yêu cầu các đối tượng phải bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần cho gia tộc. Đơn của ông Lê Ngọc Hùng và gia tộc họ Lê gửi đi đã 4 tháng, nhưng vẫn chưa được các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết. Được biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã chuyển đơn đến Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang, yêu cầu giải quyết theo thẩm quyền. Tuy nhiên, đến nay Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang vẫn “án binh bất động”.

Từ thực tế trên, chúng tôi đề nghị Công an tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Công an TP Nha Trang khẩn trương khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với những người vi phạm và xử lí nghiêm theo pháp luật. Không thể để một số người coi thường pháp luật, coi thường đạo lí san ủi hàng loạt mồ mả của người khác xuống biển, để lấy đất làm nhà hàng kinh doanh

Bạn đang đọc bài viết Vụ ủi mồ mả gia tộc họ Lê tại Hòn Tre, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa: Sao chưa khởi tố vụ án, khởi tố bị can? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video