Hội Nông dân phường Kim Sơn, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh:

Với phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Phường Kim Sơn có 985 hộ trực tiếp sản xuất nông nghiệp, trong đó có 70% là NCT trực tiếp tham gia sản xuất trong các trang trại nuôi trồng thuỷ sản, trồng cây lâm nghiệp, cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm

Cầu nối giúp hội viên thực hiện các chương trình

Theo báo cáo của Hội nông dân phường Kim Sơn, diện tích đất sản suất nông nghiệp trên địa phường còn 245ha, diện tích nuôi trồng thủy sản là 123,86ha, trong đó trong đó 63,76 ha chuyên nuôi cá, 60,1ha chuyên nuôi rươi và cáy, 45 ha vùng đồi trồng cây lâm nghiệp, cây ăn quả, kết hợp với chăn nuôi gia súc gia cầm. Do thực hiện tốt việc chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng mùa vụ, áp dụng các tiển bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên thu nhập của người nông dân Kim Sơn năm sau cao hơn năm trước, giá trị sản xuất năm 2020 đạt trên 90 triệu đồng/ha/năm. Để đạt được kết quả trên hàng năm Hội nông dân phường phối hợp với MTTQ và các đoàn thể chính trị ngoài việc tập trung tuyên truyền cho hội viên thực hiện mục tiêu các chương trình như: Chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh; các mô hình dân vận khéo như: mô hình chăn nuôi, mô hình nuôi trồng thủy sản, mô hình xây dựng cánh đồng mẫu lớn cấy lúa có chất lượng cao, chương trình phân bón trả chậm, xây dựng bể Bioga, hỗ trợ xây dựng phát triển kinh tế trang trại cho các hộ sản xuất kinh doanh…đồng thời phát động phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Hội đã đứng ra làm cầu nối mở lớp hướng dẫn KHKT, bảo lãnh, tín chấp giúp hội viên vay vốn phát triển sản xuất tại Ngân hàng Nông nghiệp & phát triển nông thôn, Ngân hàng chính sách xã hội.

Sản xuất kinh doanh giỏi, tích cực phòng chống dịch Covid-19
Hội nông dân phường Kim Sơn giao phân bón trả chậm cho hội viên sản xuất vụ đông xuân năm 2021

Theo đó; số dư hiện nay tại Ngân hàng Nông nghiệp & phát triển nông thôn là 18 tỷ đồng cho 261 hộ vay, 8 tỷ 802 triệu đồng tại Ngân hàng chính sách xã hội cho 187 hộ vay. Ngoài ra Hội nông dân phường còn thực hiện chương trình phân bón trả chậm, trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 đã có gần 100 tấn phân bón giúp hội viên phát triển sản xuất. Với sự tạo điều kiện giúp đỡ của Hội, số hội viên đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi và NCT làm kinh tế giỏi hàng năm đạt tỷ lệ cao so với đăng ký. Nếu như đầu năm 2020 có 570 hộ nông dân đăng ký đạt danh hiệu SXKD giỏi các cấp, qua bình xét cuối năm có 465 hộ đạt, trong đó 26 hộ đạt danh hiệu SXKD giỏi cấp tỉnh, 106 hộ đạt cấp thị xã, 328 hộ đạt danh hiệu SXKD giỏi cấp phường. Điển hình là các hộ ông Phạm Trọng Chung (là NCT) mô hình nuôi tôm ở khu Cổ Giản, các hộ nuôi cá như ông Nguyễn Văn Hưng, ông Nguyễn Văn Quyền, ông Ngô Văn Soái ở khu cổ Giản, ông Trịnh Thanh Bình, ông Nguyễn Văn Gia, ông Nguyễn Văn Ngạn ở Bãi Sa, ông Đặng Văn Xuân, ông Nguyễn Văn Vần, ông Đặng Văn Vang , ông Nguyễn Văn Phú ở bãi Đê Bối, ông Đặng Văn Hiểm, ông Đỗ Văn Quyền ở bãi Đò Nồi, một số hộ nuôi và khai thác hiệu quả cao nguồn lợi tự nhiên rươi và cáy như: hộ bà Trần Thị Đài ở Bãi Vôi, ông Đặng Văn Tiến, ông Nguyễn Văn Tỉnh ở ngoài Thuyền Nát đặc biệt là hộ ông Hà Mạnh Hải (đều là NCT) ở bãi ngoài Hai Cao với diện tích nhận khoán 2,2ha trong 2 năm 2019-2020 đã thu nhập trên 2,7 tấn rươi, xung quanh đầm anh trồng cây thanh long ruột đỏ, và khai thác cáy… Tổng kết phong trào thi đua nông dân SXKD giỏi Năm 2020: phường Kim Sơn có 02 hộ SXKDG tiêu biểu được UBND tỉnh tặng bằng khen, 03 hộ SXKDG tiêu biểu được UBND thị xã tặng giấy khen, 05 hộ SXKDG tiêu biểu được UBND phường tặng giấy khen... Được biết, năm 2021 có 590/985 hộ đăng ký đạt danh hiệu SXKD giỏi các cấp tăng hơn 20 hộ so với năm 2020.

Sản xuất kinh doanh giỏi, tích cực phòng chống dịch Covid-19
Bà Đặng Thị Hiến, khu Nhuệ Hổ thả giống rươi.

Dự án "Bảo tồn và phát triển vùng rươi sông Cầm" hướng phát triển kinh tế bền vững ở Kim Sơn.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội nông dân phường Kim Sơn chia sẻ với chúng tôi: Ở Việt Nam mỗi vùng quê đều có một loại đặc sản riêng, nó mang tính đặc trưng cho một vùng đất. Con rươi, con cáy sông Cầm là một đặc sản riêng có của thị xã Đông Triều. Rươi sông Cầm, Đông Triều ngon nổi tiếng, là nguồn thu đáng kể của người dân nơi đây trong công tác xóa đói giảm nghèo. Giải thích vì sao rươi Đông Triều ngon so với một số vùng khác ông Hà cho biết thêm; Sông Cầm, còn có tên là sông Kỳ, bắt nguồn từ núi Nam Mâu dưới chân Yên Tử, là con sông dài nhất, rộng nhất nằm trong địa phận thị xã Đông Triều. Chi lưu của sông Cầm là mạch nguồn của cả một dải non thiêng Yên Tử đổ về. Lưu vực của sông Cầm là những cánh đồng bãi, bờ thuộc các xã Tràng An, Đức Chính, Xuân Sơn, Hưng Đạo, Kim Sơn, Hồng Phong của thị xã Đông Triều. Rươi là lộc trời cho, vùng đất có rươi người xưa gọi là “Thánh cho ăn lộc”. Rươi Đông Triều có giá từ 400.000 đến 500.000đ/1kg. Nhiều năm qua trên địa bàn xã Kim Sơn có hơn 60 ha được các hộ dân khu Nhuệ Hổ nuôi và thu bắt con rươi, con cáy theo hình thức quảng canh, tự nhiên, mỗi ha trung bình mỗi năm thu hoạch được từ 100 đến 150kg. Nhằm phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương, bảo vệ và phát triển đa dạng nguồn gen sinh học vùng cửa sông, UBND tỉnh Quảng Ninh có Quyết định số 5303/QĐ-UBND ngày 20/12/2019 về việc phê duyệt Dự án phát triển vùng nuôi rươi thương phẩm kết hợp canh tác lúa hữu cơ tại Quảng Ninh tập trung chủ yếu ở hai địa phương thị xã Đông Triều và thành phố Uông Bí.

Theo đó tháng 8/2020 phường Kim Sơn được Trung tâm khuyến nông tỉnh Quảng Ninh, Phòng kinh tế và Hội nông dân thị xã hỗ trợ triển khai mô hình nuôi rươi thương phẩm kết hợp với canh tác lúa hữu cơ trên diện tích 6 ha của 7 hộ gia đình ở khu Nhuệ Hổ. Chúng tôi đã đến mô hình nuôi rươi khu Nhuệ Hổ, gặp 2 lão nông CCB và là NCT là ông Đặng Văn Xuê và ông Đỗ Văn Phích, hai ông đều phấn khích khoe rằng: Nông dân chúng tôi rất phấn khởi, mong nhà nước tiếp tục hỗ trợ đầu tư mở rộng vùng nuôi để người dân chúng tôi tăng thêm thu nhập làm giàu cho gia đình và quê hương. Ngoài triển khai mô hình nuôi rươi thương phẩm, Hội nông dân phường Kim Sơn còn triển khai mô hình nuôi ốc nhồi thương phẩm và nuôi ốc nhồi sinh sản tại khu vực NTTS thuộc khu Nhuệ Hổ và khu Cổ Giản đã có 04 hộ gia đình tham gia, kết quả hai mô hình đến nay phát triển tốt đã mang lại lợi nhuận giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân

Quán triệt sâu sắc chủ đề công tác năm 2021; "Giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình mới; đẩy nhanh hoàn thành các tiêu chí theo tiêu chuẩn đô thị loại 3 để thành lập thành phố Đông Triều". Để ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh, ngoài việc động viên hội viên thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, Hội nông dân, Hội NCT cùng MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội phường phối hợp thực hiện có hiệu quả các công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, vận động nhân dân thực hiện, đặc biệt là các biện pháp cách ly xã hội nghiêm theo chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, không có hiện tượng lợi dụng phòng chống dịch để kinh doanh vụ lợi, chống phá Đảng, nhà nước và tổ chức, 100% người dân tin tưởng và thực hiện có hiệu quả các quy định về phòng chống dịch.

Không để bùng phát dịch như đợt dịch thứ 3, với tinh thần “Tuổi cao Gương sáng”, NCT Kim Sơn quyết tâm phát triển kinh tế gia đình, làm gương cho con cháu thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch. Giữ được ổn định địa bàn mới phát triển được kinh tế.

Bài và ảnh: Nghiêm Trợ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vàng trắng giữa cù lao

Vàng trắng giữa cù lao

Giữa ầm ào sóng vỗ, những bàn tay người níu chặt vào vách đá và những chiếc giàn tre để bóc tách từng mảnh nhỏ tổ yến. Sóng bạc đầu trong bản hòa ca biển cả càng khiến công việc của họ thêm phần hiểm nguy…
Bão Noru giật cấp 14 tiến vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4

Bão Noru giật cấp 14 tiến vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng nay 26/9, bão Noru đã vượt qua khu vực phía nam đảo Luzon (Philippines) đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4 năm 2022.
Quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2022

Quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2022

Từ ngày 01/10/2022, người sử dụng lao động sẽ không còn được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp. Khi đó, mức đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ quay về mức 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.
Bão Noru đổi hướng liên tục, giật trên cấp 17 và sẽ đi vào đất liền Trung Bộ ngày 28/9

Bão Noru đổi hướng liên tục, giật trên cấp 17 và sẽ đi vào đất liền Trung Bộ ngày 28/9

Bão Noru đổi hướng liên tục, giật trên cấp 17, dự báo trong 24 giờ tới sẽ đi vào Biển Đông và đi vào đất liền khu vực Trung Trung Bộ. Đến 10 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,6 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, trên đất liền Thừa Thiên Huế - Bình Định, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - 9 (62 - 88 km/giờ), giật cấp 11.
Bão Noru có tốc độ di chuyển nhanh, có thể đạt cường độ cấp 11

Bão Noru có tốc độ di chuyển nhanh, có thể đạt cường độ cấp 11

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, bão Noru có tốc độ di chuyển nhanh, cường độ mạnh. Sau khi vào Biển Đông, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây và có thể đạt cường độ mạnh nhất cấp 11.

Tin khác

Phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ

Phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Vì sao Giám đốc Sở Y tế Hải Dương bị buộc thôi việc?

Vì sao Giám đốc Sở Y tế Hải Dương bị buộc thôi việc?
Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng vừa ký quyết định buộc thôi việc đối với Giám đốc Sở Y tế Hải Dương Phạm Mạnh Cường do có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và đã bị khai trừ Đảng, khởi tố, bắt tạm giam.

Luật sư: Tâm lý của hướng dẫn viên bị hiếp dâm ở Hà Giang đang rất bất ổn

Luật sư: Tâm lý của hướng dẫn viên bị hiếp dâm ở Hà Giang đang rất bất ổn
Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Hà Nội) - người bảo vệ quyền lợi miễn phí cho bị hại (T.N.L., nữ hướng dẫn viên du lịch 29 tuổi) cho biết: Tình trạng sức khỏe của T.N.L. đang rất mệt mỏi, hoang mang, lo lắng vì nhiều đêm không ngủ.

Vì sao Giám đốc CTCP Sách và Thiết bị giáo dục Hà Nội bị bắt?

Vì sao Giám đốc CTCP Sách và Thiết bị giáo dục Hà Nội bị bắt?
Ngày 21/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở đối với Vũ Tất Triều về hành vi "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Bộ Quốc phòng đồng ý tạm hoãn xét nghĩa vụ quân sự theo đề xuất của Bộ GD&ĐT

Bộ Quốc phòng đồng ý tạm hoãn xét nghĩa vụ quân sự theo đề xuất của Bộ GD&ĐT
Mới đây Bộ Quốc phòng đã hướng dẫn các địa phương thực hiện việc cấp giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với nam thí sinh theo thời gian mà Bộ GD&ĐT đã đề xuất.

Trợ giúp pháp lí miễn phí cho nhiều nạn nhân bị bạo lực gia đình, xâm hại tình dục và mua bán người

Trợ giúp pháp lí miễn phí cho nhiều nạn nhân bị bạo lực gia đình, xâm hại tình dục và mua bán người
Theo con số thống kê 15 năm thực hiện Luật Phòng chống bạo lực gia đình (BLGĐ) cả nước chỉ có vài chục ngàn trường hợp bị BLGĐ. Nhưng theo số liệu của ngành tòa án thì trung bình mỗi năm có đến 100.000 vụ ly hôn liên quan bạo hành gia đình.
Xem thêm
Bão Noru giật cấp 14 tiến vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4

Bão Noru giật cấp 14 tiến vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng nay 26/9, bão Noru đã vượt qua khu vực phía nam đảo Luzon (Philippines) đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4 năm 2022.
Quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2022

Quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2022

Từ ngày 01/10/2022, người sử dụng lao động sẽ không còn được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp. Khi đó, mức đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ quay về mức 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.
Bão Noru đổi hướng liên tục, giật trên cấp 17 và sẽ đi vào đất liền Trung Bộ ngày 28/9

Bão Noru đổi hướng liên tục, giật trên cấp 17 và sẽ đi vào đất liền Trung Bộ ngày 28/9

Bão Noru đổi hướng liên tục, giật trên cấp 17, dự báo trong 24 giờ tới sẽ đi vào Biển Đông và đi vào đất liền khu vực Trung Trung Bộ. Đến 10 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,6 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, trên đất liền Thừa Thiên Huế - Bình Địn
Phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ

Phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.
Điểm chuẩn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dao động từ 19,00 - 27,25 điểm

Điểm chuẩn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dao động từ 19,00 - 27,25 điểm

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông công bố điểm chuẩn trúng tuyển 2022.
Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 2022 giảm so với năm ngoái

Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 2022 giảm so với năm ngoái

Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 2022 tất cả các ngành được Ngày mới Online cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ các bậc phụ huynh và các em học sinh tra cứu và tham khảo…
Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM 2022 Ngày mới Online cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ các phụ huynh và các em học sinh…
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Bài 2: Những triệu phú cao tuổi ở xã Phiêng Luông
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Bài 1: Hoạt động NCT ở bản vùng cao Tân Ca…
Phiên bản di động