Viết tiếp về vụ tranh chấp di sản thừa kế ở thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Ông Tăng Văn Ba yêu cầu hủy sổ đỏ có dấu hiệu cấp trái luật!

 Cụ Tăng Văn Hòa và cụ Phan Thị Kiều (cha mẹ của ông Tăng Văn Hai và ông Tăng Văn Ba) tạo lập được phần đất thuộc thửa số 113, 114, 115, 800, tờ bản đồ số 96, diện tích 836,7m2 và căn nhà trên đất này ở thị trấn Long Điền, huyện Long Đất (nay là huyện Long Điền). Cụ Hòa và cụ Kiều chết trước năm 1994, không để lại di chúc đối với tài sản là quyền sử dụng đất (QSDĐ) và quyền sở hữu nhà ở trên. Do đó, di sản của cụ Hòa và cụ Kiều trở thành tài sản chung chưa chia cho các đồng thừa kế (ông Hai và ông Ba) theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, kể từ khi cụ Kiều chết năm 1993 (cụ Hòa chết trước cụ Kiều) đến nay, di sản trên của 2 cụ để lại chưa được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.

09:40, 19/02/2019
Phản ánh về vụ việc trên, Báo Người cao tuổi số 178 (2330) ngày 7/11/2018, đăng bài: “Tranh chấp di sản thừa kế ở thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Có dấu hiệu cấp sổ đỏ trái pháp luật?”. Theo đó, ông Tăng Văn Ba trình bày, ông Ba là người trực tiếp cùng vợ con sinh sống ở căn nhà trên từ trước năm 1975 và đã có đóng góp, tu bổ xây dựng nhà này, cho đến năm 1990 mới đi ra nước ngoài (Australia). Những khi về thăm quê hương, ông vẫn cư ngụ tại căn nhà nói trên. Đến thời gian sau, anh trai ông Ba là ông Tăng Văn Hai đã âm thầm, tự đăng kí làm giấy tờ nhà đất và được Chủ tịch UBND huyện Long Đất (cũ) cấp sổ đỏ (vào sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 00775/QSDĐ/1288/ QĐUB4 ngày 12/4/1998), sau đó chuyển lại cho các con của ông sử dụng và chiếm giữ cho đến nay. Tuy nhiên, việc cấp giấy này là không phù hợp với quy định của pháp luật. Bởi các lẽ sau:
Căn nhà tranh chấp trên khu đất có mộ phần của cha mẹ ông Ba (phía sau nhà);
Trích lục Hôn thú của vợ chồng ông Ba xác lập năm 1966, thể hiện vợ chồng
ông Ba có góp phần chung sức gầy dựng, quản lí sử dụng nhà đất trước khi xuất cảnh.
QSDĐ của phần đất được cấp giấy chứng nhận ngày 26/3/2008, thuộc di sản của cụ Hòa và cụ Kiều và đến nay di sản này đã trở thành tài sản chung chưa được chia theo quy định của pháp luật. Điều này cho thấy việc ông Hai được cấp sổ đỏ đối với phần đất đang là tài sản chung chưa chia là có dấu hiệu làm trái pháp luật về thừa kế.

Mặt khác, khi trao đổi với phóng viên Báo Người cao tuổi, ông Ba cho biết: “Việc cấp sổ đỏ trên không chỉ là cấp sai đối tượng (cấp tài sản chung chưa chia), mà quá trình quản lí sử dụng phần đất trong sổ đỏ này, có tình tiết, ông Hai xuất cảnh khoảng năm 2000, năm 2003 được cấp thẻ xanh định cư tại nước ngoài (Australia). Tuy nhiên đến năm 2008, ông Hai làm thủ tục sang tên đất trong sổ đỏ cho các con tại Việt Nam (“Thông báo đòi đất” ngày 6/4/2018, của con ông Hai là anh Tăng Chí Hải, gửi ông Tăng Văn Ba, địa chỉ 20 Bromyard Ave Yarraville Vic 3013 Australia). Như vậy, việc sang tên này thể hiện dấu hiệu không đúng theo quy định pháp luật. Bởi lẽ, ông Hai đã mang Quốc tịch Australia thì ở thời điểm năm 2008, có thể về Việt Nam để được làm thủ tục sang tên tài sản là QSDĐ ở Việt Nam hay không? Cần thiết làm rõ, công khai tính pháp lí về hồ vụ việc này. Hơn nữa, đây là tài sản do vợ chồng tôi trực tiếp góp phần chung sức gầy dựng, quản lí sử dụng mấy chục năm (trước khi xuất cảnh); là tài sản chung của tất cả các anh chị em trong gia đình, mà cấp chủ quyền cho một mình ông Hai là không đúng! Do đó, chúng tôi kiến nghị Chủ tịch UBND huyện Long Điền, xem xét lại việc cấp sổ đỏ cho ông Hai nói trên, để cơ quan có thẩm quyền giải quyết chia tài sản chung theo quy định”.

Căn cứ quy định của Luật Báo chí, Báo Người cao tuổi gửi kiến nghị của ông Tăng Văn Ba tới Chủ tịch UBND huyện Long Điền xem xét, giải quyết sự việc phản ánh trên đây.
Mai Thân
Bạn đang đọc bài viết Viết tiếp về vụ tranh chấp di sản thừa kế ở thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Ông Tăng Văn Ba yêu cầu hủy sổ đỏ có dấu hiệu cấp trái luật! tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video