Viết tiếp bài “Mong chờ Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn đúng luật”:  Sao chưa thực hiện chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy?

Sau khi Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có kết luận tại cuộc họp xử lý các vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Tạp chí Người cao tuổi có bài viết phản ánh nội dung đơn của ông Lê Trí Minh, ở ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc đã có chỉ đạo giải quyết của Bí thư và Chủ tịch tỉnh Kiên Giang, Phiếu chuyển đơn của Đại biểu Quốc hội, v,v … Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm theo quy định. Ông Lê Trí Minh tiếp tục có đơn phản ánh …

Mai Thân
11:41, 22/05/2020

Văn bản số 1618/VP-TCD ngày 25/3/2020 của Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy đến Chủ tịch UBND tỉnh xem xét đơn của ông Lê Trí Minh

Chỉ đạo của Bi thư và Chủ tịch tỉnh Kiên Giang

Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang có Văn bản số 1618/VP-TCD ngày 25/3/2020, gửi Chánh Thanh tra tỉnh, với nội dung: “UBND tỉnh nhận được Công văn số 377-CV/VPTU/ĐT ngày 20/3/2020 của Văn phòng Tỉnh ủy, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang đến Chủ tịch UBND tỉnh xem xét đơn ghi ngày 10/3/2020 của ông Lê Trí Minh, địa chỉ, ấp ông Lang, xã Cứa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang (Công văn, đơn và tài liệu kèm theo). Liên quan đến nội dung đơn của ông Lê Trí Minh, ngày 23/3/2020 (ghi rõ là “Đơn tố cáo”-NV), Văn phòng UBND tỉnh có Công văn số 1578/VP-TCD thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đến Thanh tra tỉnh chủ trì phối hợp với Sờ TN&MT và các cơ quan có liên quan kiểm tra nội dung, tham mưu đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh. Văn phòng UBND tỉnh chuyển Công văn của Tỉnh ủy, đơn kèm theo tài liệu do ông Lê Trí Minh cung cấp đến Thanh tra tỉnh để kiểm tra nội dung đơn tham mưu đề xuất Chù tịch UBND tỉnh xem xét báo cáo Thường trực Tỉnh ùy, trả lời công dân theo quy định.”

Căn cứ Công văn số 1578/VP-TCD ngày 23/3/2020 của Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo, giao Thanh tra tỉnh chủ trì phối hợp với Sở TN&MT và các cơ quan có liên quan. Kiểm tra nội dung đơn, kết quả thực hiện, báo cáo và đề xuất cụ thể việc giải quyết trình Chủ tịch UBND tỉnh (qua ban tiếp công dân tỉnh) chậm nhất là ngày 20/4/2020. Chủ tịch UBND tỉnh xem xét có ý kiến trả lời công dân.”

Như vậy, rõ ràng lãnh đạo Đảng và chính quyền tỉnh Kiên Giang đã thể hiện sự quan tâm giải quyết, nhưng không hiểu tại sao đến nay vụ việc của công dân Lê Trí Minh vẫn chưa được giải quyết dứt điểm theo đúng quy định của pháp luật?

Văn bản số 1578/VP-TCD ngày 23/03/2020 của Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang, truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn của ông Lê Trí Minh

Phiếu chuyển đơn của Đại biểu Quốc Lưu Bình Nhưỡng gửi Tổng Thanh tra Chính phủ

Kiến nghị của công dân

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Trí Minh bức xúc: Căn cứ Luật Tố cáo năm 2018, đến nay đã quá thời gian quy định xử lý, giải quyết đơn. Gia đình chúng tôi cũng không nhận được ý kiến trả lời của cơ quan chức năng tỉnh Kiên giang là tại vì sao? Nỗi bức xúc của gia đình chúng tôi là bị Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc tổ chức xây dựng trái phép công trình đầu tư công trái quy định, nhằm mục đích chiếm dụng quyền sử dụng đất hợp pháp của gia đình chúng tôi. Không những thế còn có dấu hiệu bao che cho hành vi làm trái của Chủ tịch UBND xã Cửa Dương. Thể hiện cụ thể dưới dây:

Một: theo Sổ mục kê số 001 do Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang lập ngày 20/9/2011, diện tích đất 3.929,4 m2 của gia đình tôi nằm trong thửa đất số 12 tờ bản đồ 24. Có diện tích 13.363,9 m2 là đất do xã quản lý.

Tôi xin khẳng định: Nguồn gốc đất của gia đình tôi sang nhượng lại một phần của bà Trương Thị Hiền, có được Chi bộ Ban Nhân dân ấp và Trưởng ấp xác nhận năm 2004 và năm 2006, là phù hợp với quy định của pháp luật. Bên cạnh đó có hai hộ liền kề cùng nằm trong diện tích 13.363,9 m2 thì họ đã xây khách sạn và nhà ở cụ thể là resort – khách sạn Thành Nhơn, nhà trọ Huy Toàn, nhà ở bà Hồng, nhà ở ông Duy, nhà ở ông Cường, nhà ở ông Thời, v.v… Nếu cho rằng đất do xã quản lý thì tại sao các hộ liền kề cùng chung nguồn gốc thì họ vẫn sinh sống xây dựng và kinh doanh. Nếu cho rằng đất xã quản lý thì phải quản lý bằng pháp luật – tại bản án sơ thẩm - bản án phúc thẩm của TAND huyện Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang, thì UBND xã không chứng minh được thể hiện việc quản lý, sử dụng như thế nào (Xin xem trang 8 bản án sơ thẩm số 11/2016/ HC-ST ngày 31/05/2016; và bản án phúc thẩm y án sơ thẩm, đã có hiệu lực).

Hơn nữa, Sổ mục kê lập năm 2011 là có sau, Ban Nhân dân ấp ông Lang xác nhận nguồn gốc đất cho bà Hiền, thể hiện thực tế hiện trạng nhà cửa các hộ dân liền kề sinh sống là có trước! Vậy vì sao không thể hiện ở sổ mục kê năm 2011?

Một điều bí ẩn ở trang bìa sổ mục kê không có tờ bản đồ số 05, số 24, số 32, số 47, số 56 mà UBND huyện Phú Quốc lại có tờ bản đồ số 24. Đây là dấu hiệu nhằm để hợp thức hóa, ngụy tạo hồ sơ đối phó với pháp luật. Vậy thì sổ mục kê này có hợp pháp hay không?

Bìa sổ mục kê không có tờ bản đồ số 05, số 24, số 32, số 47, số 56, nhưng không hiểu sai UBND huyện Phú Quốc lại có tờ bản đồ số 24?

Hai: Cưỡng chế tháo dỡ công trình, tịch thu tài sản là trái quy định thực hiện công vụ của Chủ tịch UBND xã Cửa Dương, thể hiện như sau: Biên bản tháo dỡ tạm giữ tang vật thực hiện lúc 9h ngày 21/7/2019. Biên bản làm việc với chủ đất lúc 9h ngày 21/07/2019. Biên bản đo đạc kiểm tra hiện trạng đất lúc 10h ngày 21/7/2019. Toàn bộ tài sản gồm nhà tạm bằng tôn 10 m2, trụ bê tông và dây kẽm gai, cây cối hoa màu trị giá 120 triệu đồng bị xã Cửa Dương tịch thu chở về UBND xã. Đến 10h40’ ngày 21/7/2019, cán bộ UBND xã tự lập biên bản vi phạm hành chính để hợp thức hóa việc sai trái trên nhằm củng cố quyết định xử phạt hành chính sau đó 4 ngày vào ngày 25/7/2019. Như vậy rõ ràng hành vi hủy hoại tài sản là có cơ sở bởi nhà cửa cây cối, hàng rào là tài sản không phải là tang vật.

Ba: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc đã trích đo bản đồ và có Văn bản số 437/CV-CNVPĐKĐĐ ngày 17/7/2018 thực hiện theo biên nhận từ một cửa của văn phòng UBND huyện Phú Quốc chuyển đến.

Nội dung của văn bản: Căn cứ các điều khoản và nghị định của Chính phủ thi hành Luật Đất đai, Văn phòng ĐKĐĐ thông báo đến UBND xã Cửa Dương niêm yết công khai xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, mà Chủ tịch UBND xã Cửa Dương không niêm yết lại ra văn bản thu hồi điều này cho thấy vi phạm nguyên tắc dân chủ và lạm quyền trong thực hiện công vụ đối với một Chủ tịch UBND xã. Các hành vi sai phạm thể hiện rõ trong hồ sơ được báo chí đưa tin nội dung đã nêu, đơn cầu cứu, phản ánh, tố cáo. Sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Bằng đơn này gia đình tôi kính mong quý cơ quan báo chí, đài truyền hình (trong đó có Tạp chí Người cao tuổi), xem xét phản ánh: Tại sao chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch tỉnh Kiên Giang chưa được giải quyết dứt điểm, giúp người dân chúng tôi, để lấy lại công bằng tạo cuộc sống mưu sinh?

Công trình xây dựng trên đất tranh chấp

Việc bà Trương Thị Hiền khai hoang và sử dụng đất từ năm 2002 được Ban Quản lý ấp Ông Lang xác nhận

Bạn đang đọc bài viết Viết tiếp bài “Mong chờ Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn đúng luật”:  Sao chưa thực hiện chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Chủ tịch

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video