Viện KSND tối cao quyết định kháng nghị giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải

Viện KSND Tối cao đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải, đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm và phúc thẩm...

Thế Thực
10:32, 01/12/2019

Theo nguồn tin riêng của phóng viên Báo Ngày mới online (Báo Người cao tuổi) có được, ngày 22/11 vừa qua, Viện KSND Tối cao đã ban hành Quyết định kháng nghị số 15 đề nghị Hội đồng thẩm phán (HĐTP) TAND Tối cao xét xử thủ tục giám đốc thẩm, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm năm 2008 của TAND tỉnh Long An và bản án phúc thẩm năm 2009 của TAND tối cao tại TP Hồ Chí Minh đã xét xử, tuyên phạt bị cáo Hồ Duy Hải tử hình về tội “Giết người”, “cướp tài sản”, để điều tra lại theo đúng quy định của pháp luật.

Tử tù Hồ Duy Hải
Tử tù Hồ Duy Hải

Viện KSND Tối cao cho rằng, kỳ án Bưu điện Cầu Voi có nhiều mâu thuẫn cùng những thiếu sót, vi phạm tố tụng nghiêm trọng, trực tiếp ảnh hưởng đến giá trị chứng minh của chứng cứ theo quy định pháp luật... Quyết định kháng nghị mới nhất này thay thế quyết định không kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND Tối cao tại thời điểm năm 2011.

Sau khi con trai bị kết án tử hình, bà Nguyễn Thị Loan (mẹ của tử tù Hồ Duy Hải) liên tục có đơn kêu cứu
Sau khi con trai bị kết án tử hình, bà Nguyễn Thị Loan (mẹ của tử tù Hồ Duy Hải) liên tục có đơn kêu cứu

Theo kháng nghị của Viện KSND Tối cao, bản án sơ thẩm và phúc thẩm có nhiều nhận định và kết luận chưa phù hợp với tình tiết khách quan vụ án; việc thu thập, đánh giá chứng cứ, tài liệu chưa đầy đủ… Các cơ quan tiến hành tố tụng có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong thủ tục tố tụng như: Bỏ sót những chứng cứ vụ án, không trưng cầu giám định vết máu; không đưa lời khai của Hồ Duy Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án dẫn đến sai lầm trong giải quyết vụ án.

Viện KSND Tối cao xác định lời khai đầu tiên ngày 20/3/2008 của Hồ Duy Hải không nhận tội nhưng bản khai này và một số lời khai nhân chứng không được đưa vào hồ sơ vụ án. Những tài liệu này có trong hồ sơ lưu trữ của cơ quan điều tra.

Ngoài các dấu vân tay tại hiện trường chưa xác định được của ai thì còn có đối tượng tình nghi là Nguyễn Văn Nghị, Nguyễn Mi Sol không được điều tra làm rõ.

Kháng nghị giám đốc thẩm của Viện KSND Tối cao nêu rõ những mâu thuẫn từ lời khai, chứng cứ, dấu vết tại hiện trường chưa được làm rõ, cùng những thiếu sót, vi phạm tố tụng nghiêm trọng đã trực tiếp ảnh hưởng đến giá trị chứng minh của chứng cứ theo quy định pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến những căn cứ kết luận hành vi phạm tội của bị cáo.

Vì vậy, Viện KSND Tối cao cho rằng, những vấn đề trên cần phải khắc phục để bảo đảm việc giải quyết vụ án khách quan, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm.

Trước đó, sáng 14/1/2008, dư luận chấn động trước thông tin 2 nữ nhân viên của Bưu điện Cầu Voi (ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) bị sát hại dã man ngay tại nơi làm việc. Sau đó, bản án sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án tử hình đối với Hồ Duy Hải.

Sau khi những bản án được tuyên, mẹ bị án Hồ Duy Hải liên tục kêu oan cho con. Thế nhưng, ngày 24/10/2011, Viện trưởng Viện KSND Tối cao ban hành quyết định không kháng nghị vụ án của Hồ Duy Hải.

Năm 2014, TAND tỉnh Long An cho biết sẽ tổ chức thi hành bản án tử hình đối với tử tù Hồ Duy Hải. Tuy nhiên, đến ngày 4/12/2014, Văn phòng Chủ tịch nước có văn bản thông báo tới các cơ quan chức năng, về việc Văn phòng Chủ tịch nước đã nhận được đơn kêu oan của mẹ bị án Hồ Duy Hải nên đã yêu cầu Chánh án TAND, Viện trưởng Viện KSND và Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự tỉnh Long An tạm dừng thi hành án để xem xét cho kỹ trước khi tước đoạt sinh mạng một con người.

Bạn đang đọc bài viết Viện KSND tối cao quyết định kháng nghị giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải tại chuyên mục Tin nhanh 24h của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Vụ án Hồ Duy Hải

  Trong cùng chuyên mục Tin nhanh 24h

Video