Về vụ giả mạo chữ ký để lừa người mua đất ở tỉnh Sóc Trăng: Tòa bác đơn kháng cáo của vợ chồng ông Đường

Liên quan đến vụ việc ông Lưu Khánh Đường, Phó Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Sóc Trăng bị tố cáo chuyển nhượng một thửa đất cho 2 người khác nhau, ngày 21/1/2019, TAND tỉnh Sóc Trăng đã có quyết định bác đơn kháng cáo về việc, tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự của vợ chồng ông Đường… 

16:03, 24/01/2019
Tạm đình chỉ giải quyết dân sự
Liên quan đến vụ việc này, trước đó, ngày 26/11/2018, TAND huyện Trần Đề đã có Quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ ám dân sự về việc “Tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là ông Trương Tấn Lộc; bị đơn là ông Lưu Khánh Đường và vợ là bà Hoàng Nữ Thục Anh. Lý do tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự nói trên là do Công an tỉnh Sóc Trăng đang thụ lý giải quyết tin tố giác tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với ông Lưu Khánh Đường.
Khu đất đang tranh chấp
Theo đơn tố giác tội phạm của ông Trần Phạm Công, trước khi ông Đường chuyển quyền sử dụng nhiều thửa đất cho ông, trong đó có thửa số 430 đã chuyển nhượng cho ông Lộc khoảng 10 năm trước. Hiện ông Công đang giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của thửa đất này, trong khi ông Lộc là người đang quản lý sử dụng thửa đất. Ông Đường đã nhận tiền của cả hai bên nhưng không thực hiện nghĩa vụ giao đất và giao GCNQSDĐ cho người mua.
Ngày 4/12/2018, vợ chồng ông Đường bất ngờ có đơn kháng cáo, không đồng ý với quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án của TAND huyện Trần Đề, yêu cầu khôi phục lại xét xử. Chứng cứ bổ sung mà vợ chồng ông Đường đưa ra lại là Thông báo của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng về kết luận giám định chữ ký trong hợp đồng chuyển nhượng thửa đất số 430 giữa vợ chồng ông Đường và ông Lộc xác nhận chữ ký của bà Anh là không phải do bà này ký. Từ cơ sở đó, vợ chồng ông Đường yêu cầu hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng nói trên.
Tuy nhiên, ngày 21/1/2019, TAND tỉnh Sóc Trăng đã có Quyết định bác đơn kháng cáo của vợ chồng ông Đường. Hội đồng thẩm phán nhận định: Trong quá trình giải quyết vụ án tại cấp sơ thẩm, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là ông Trần Phạm Công có đơn yêu cầu TAND huyện Trần Đề xem xét tách vụ án dân sự và đình chỉ giải quyết để chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra thụ lý, giải quyết theo thẩm quyền do ông Công đã có đơn tố giác hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tải sản của ông Đường… Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng có văn bản trả lời cho TAND huyện Trần Đề là vụ việc cơ quan này đã thụ lý và tiến hành kiểm tra, xác minh nên đề nghị TAND huyện Trần Đề tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, chờ kết quả điều tra.
Từ cơ sở trên, TAND tỉnh Sóc Trăng cho rằng Quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự của tòa án cấp sơ thẩm là đúng quy định của pháp luật nên bác đơn kháng cáo của vợ chồng ông Đường.
Nhiều dấu hiệu bất thường
Trở lại vụ việc tranh chấp nói trên, theo tìm hiểu của phóng viên (PV) Báo Ngày mới Online, vào ngày 11/1/2007, ông Lưu Khánh Đường có Hợp đồng chuyển nhượng đất cho ông Trương Tấn Lộc (bằng giấy tay) với giá 3,5 tỷ đồng. Gồm 10 ha đất vuông tôm và một nhà kho diện tích 180 m2. Toàn bộ diện tích đất này thuộc sở hữu cá nhân ông Đường, do mẹ ông là bà Mai Thanh Liêm tặng cho. Đến ngày 18/4/2008, ông Đường tiếp tục làm Hợp đồng chuyển nhượng thửa đất số 430 để hợp thức hóa thủ tục cấp GCNQSDĐ cho ông Lộc. Tuy nhiên, sau đó ông Đường không sang tên cho ông Lộc được, vì phía ngân hang sau khi kiểm tra nhận thấy ngoài thửa đất này, còn lại các thửa khác mà ông Đường đang thế chấp là loại đất thuê (do vượt hạn điền). Kể từ đó, ông Lộc vẫn quản lý và sử dụng thửa đất này cho đến gần 10 năm không xảy ra tranh chấp, cho đến khi ông Lộc phát hiện ông Đường chuyển quyền sử dụng thửa đất của mình cho ông Công.
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Mẫm, Chủ tịch UBND xã Lịch Hội Thượng khẳng định, Hợp đồng mua bán giữa ông Đường và ông Lộc hoàn toàn hợp tình hợp lý. Ông Mẫm cho biết thêm: “Ở đây ai cũng biết thửa đất ông Lộc đang quản lý sử dụng là của ông Lộc, vì có hợp đồng mua bán và sử dụng 10 năm không có tranh chấp. Việc ông Đường chuyển quyền sử dụng thửa đất cho ông Công xã không biết. Vấn đề khó hiểu là ông Công biết rõ tình trạng đất của ông Lộc, vì có đất cặp ranh nhưng vì sao vẫn chấp nhận chuyển nhượng với ông Đường để dẫn đến thưa kiện, tố cáo?”.
Ngày 23/1, PV đã tiếp xúc với một số người được ông Lộc cho thuê đất để tìm hiểu thực hư sự việc. Ông Chiêm Ngọc Khôi, ở thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, thuê thửa 430 của ông Lộc để nuôi tôm 6 năm nay cho biết: “Từ lúc tôi thuê đất của ông Lộc làm tới giờ không thấy ai tranh chấp gì. Ở đây ai cũng biết đất này ông Lộc đã mua lại từ ông Đường. Nếu không phải đất ông Lộc mua hợp pháp thì sao ông Lộc cho tôi thuê được và cũng không có ai đến tranh chấp. Cho tới năm trước thì tôi mới nghe ông Đường chuyển nhượng quyền sử dụng đất này cho ông Công. Theo tôi biết thì ông Công cũng không xa lạ gì với phần đất này, vì cũng có đất ở bên cạnh, nhưng không hiểu vì sao ông Công vẫn chấp nhận chuyển nhượng. Tôi cũng mong cơ qua điều tra làm rõ sự việc này”.
Báo Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.
Thái Đào
Bạn đang đọc bài viết Về vụ giả mạo chữ ký để lừa người mua đất ở tỉnh Sóc Trăng: Tòa bác đơn kháng cáo của vợ chồng ông Đường tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc