Về lại nơi xưa

14:07, 14/04/2019
Hàng cây anh đào chớm nở, những cánh hoa trắng tinh khôi tỏa hương thơm ngát báo hiệu người quen sắp đến rồi. Hoa như đồng cảm, tỏ bày mừng những người lính năm xưa đã trở về thăm lại căn cứ cũ.
Di tích hang Huyện uỷ trên núi Minh Đạm
Minh Đạm ngày ấy , tôi biết nói sao đây! Từ những năm 1946, năm đầu tiên quân dân long đất, cụ thể là chi đội 16 đã chặn đánh tan đại đội càn quét minh đạm.
Minh Đạm đã đi vào lịch sử chói ngời của quân dân long đất, một thắng cảnh thiên nhiên trời phú, nếu nói về thiên nhiên thì khó có mấy nơi trên đất nước này sánh kịp. núi , biển tuy rằng vô tri thế nhưng lại có hồn, hồn đã mang lại cho khách thập phương sự ngoạn mục, cả về phong cảnh, cả về lịch sử. nhớ hồi ấy, chiều chiều sau một trận đánh hay trong một ngày nghỉ ngơi, chúng tôi lại kéo nhau lên đỉnh hòn chóp để thả hồn vào khung cảnh thiên nhiên hữu tình sơn thủy, từng cơn gió biển nhè nhẹ thổi vào , không ai bảo ai hết thảy chúng tôi đều dang tay ưỡn ngực , hít trọn bầu không khí trong lành của quê hương, những con sóng xô bồ nhảy chồm lên nhau một màu trắng xóa, xa xa ẩn hiện những con tàu nhỏ bé, đúng lúc đó tôi lại mơ về một ngày gần nhất mình sẽ bước chân lên một trong những con tàu kia để đi thăm hết một vòng đất nước và chắc ngày ấy sẽ đến gần.
Nếu ai và những ai đã một lần được phục vụ hay chiến đấu tại Minh Đạm, hay giờ đây đã được về thăm căn cứ cách mạng này, thiết tưởng khó mấy ai cầm được nước mắt khi xem lại sa bàn toàn cảnh chiến khu với những địa danh tên đất tên người, những di tích còn lại hoặc nghe người hướng dẫn viên kể về những người lính núi, sự gian lao, cực khổ không gì tả hết. với những , mưa rừng, nắng núi, muỗi mòng oo , khi màn đêm vừa buông xuống, chỉ cần giơ tay là có thể chộp được mấy chú muỗi trong lòng bàn tay, còn vắt thì ôi thôi cả hàng bầy, khi mưa xuống dọc đường mòn, chú ngóc đầu lên ngo ngoe đánh hơi người, nếu 1 đoàn đường đi 2 cây số ta có thể bắt được cả trăm con, nhất là chỗ có vết thương thì cả chục con bu vào mà không hay, đá đâm , sốt rét , còn cái ăn của lính thì chủ yếu là củ chụp, củ lần, tàu bay, môn thục, nếu bữa nào có chén cơm với khứa cá hộp là bữa đó cứ tưởng là đám giỗ, còn chủ yếu để dành cho thương binh để các đồng chí bồi dưỡng mau lành bệnh trở lại đơn vị.
Cực khổ, gian lao vất vả là vậy đó thế nhưng người lính đâu có sờn lòng, bởi họ đã thề dưới lá cờ đẫm máu tươi, “ Đâu có giặc, tan cứ đi và khi nào hết giặc mới về quê hương” , ôi cao cả làm sao những tấm lòng , những đứa con Long Đất.
Xin cám ơn quân dân Long Đất, đặc biệt là cán bộ, chiến sỹ đã bám trụ va chiến đấu tại minh đạm, nơi đã sinh ra các anh hùng thời đại mà chúng ta không thể nào quên những cái tên đã làm nên lịch sử mà dấu ấn còn khắc mãi vào từng cục đá, thân cây như còn đứng mãi trên đình núi kia canh cho đời yên ngủ.
Hang Huyện uỷ, cơ quan đầ não đảng bộ Long Đất, đã từng lên sa bàn, phác thảo ra những trận đánh lẫy lừng làm bao kẻ thù khiếp đảm.
Hang Huyện Đội, nơi trực tiếp tác chiến theo lệnh đảng, thừa lệnh Đảng đã tập hợp đủ thứ quân mà hầu hết là những chàng trai, cô gái chân lấm , tay bùn, là những sinh viên chưa kịp rời ghế nhà trường, họ tình nguyện ra đi cứu nước, bỏ lại chiếc áo dài tha thướt, cắt đi mái tóc thề và hoài bão học thức dang dở, họ ra đi không kể tuổi xuân, không tiếc thân mình để rồi đánh đâu thắng đó.
Hang Binh Vận, hang của tuyên truyền , ngày đêm vận động quần chúng nhân dân đem sức người, sức của đóng góp cho cách mạng, kêu gọi những người lính đã lỡ lầm hãy nhanh chân quay đầu lại tập họp cùng cách mạng, với nhân dân giành nhiều chiến thắng.
Hang Quân Y , nơi trị thương và an dưỡng hàng ngàn thương binh từ tiền tuyến gửi về, thế nhưng cũng không ít các đồng chí đã vĩnh viễn an nghỉ tại hòn núi này. tại rừng lau, một nghĩa trang mai táng hài cốt các đồng chí mãi mãi trong lòng đất mẹ.
Du khách trên núi Minh Đạm
Ôi Minh Đạm! Bao nhiêu hang, hòn đã khắc sâu dấu ấn vào từng ngọn cỏ, gốc cây, phiến đá bạc màu, đã chứng kiến lịch sử thời chiến chinh của Quân dân Long Đất. Và ngày nay rồi mãi mãi về sau, dù ai có đi đâu về đâu, chắc hẳn trong lòng còn nhớ mãi về Bà Rịa – Vũng Tàu có Long Đất anh hùng, có chiến khu Minh Đạm.
Vũ Đình Bê
Bạn đang đọc bài viết Về lại nơi xưa tại chuyên mục Văn hóa - Thể thao của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Văn hóa - Thể thao