Vận chuyển công dân nhập ngũ bảo đảm an toàn, đúng quy định

Từ ngày 25 đến hết ngày 27/2, thanh niên các địa phương đủ điều kiện nhập ngũ sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2024. Để việc vận chuyển công dân nhập ngũ về các đơn vị bảo đảm nhanh chóng, an toàn, đúng thời gian quy định, Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần là đơn vị được Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ tham mưu, hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị làm nhiệm vụ vận chuyển công dân nhập ngũ năm 2024 trong toàn quân.
Các tân binh huyện Ba Vì trong ngày lên đường nhập ngũ. Ảnh tư liệu: Trọng Đức/TTXVN
Các tân binh huyện Ba Vì trong ngày lên đường nhập ngũ. Ảnh tư liệu: Trọng Đức/TTXVN

Đại tá Trần Văn Liệu, Chính ủy Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần đã có cuộc trao đổi với báo chí về những nội dung xoay quanh nhiệm vụ này.

Thưa Đại tá, việc vận chuyển các chiến sỹ từ các địa phương về đơn vị đã và đang được ngành Vận tải quân sự quan tâm chỉ đạo các đơn vị như thế nào để bảo đảm đúng yêu cầu?

Thực hiện quyết định của Bộ Quốc phòng về giao chỉ tiêu tuyển nhận công dân nhập ngũ năm 2024, toàn quân tuyển nhận hàng vạn công dân. Ngay sau khi có quyết định giao chỉ tiêu của Bộ, Cục Vận tải đã có công văn hướng dẫn việc vận chuyển công dân nhập ngũ gửi các đơn vị toàn quân để chỉ đạo, định hướng, làm cơ sở để các cơ quan, đơn vị vận tải xây dựng kế hoạch vận chuyển.

Các đơn vị vận tải toàn quân trên cơ sở chỉ tiêu, địa bàn, khả năng lực lượng vận tải thuộc quyền, khả năng huy động lực lượng vận tải của các đơn vị Quân đội trên địa bàn đóng quân, chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan quân lực cùng cấp để xây dựng kế hoạch vận chuyển, sử dụng phương tiện vận tải, phương thức vận tải phù hợp với đặc thù của từng đơn vị. Trong đó, xác định sử dụng phương thức vận tải đường bộ bằng ô tô là chủ yếu, kết hợp với tiếp chuyển bằng đường sắt trên tuyến chiến lược và tiếp chuyển bằng vận tải đường thủy từ đất liền đến các đảo trên tuyến đảo gần bờ.

Bên cạnh đó, các đơn vị tổ chức rà soát số xe ca hiện có, củng cố tốt tình trạng kỹ thuật, bảo đảm vật tư đồng bộ theo xe; lựa chọn cán bộ có kinh nghiệm, lái xe có trình độ chuyên môn tốt để chỉ huy và thực hiện nhiệm vụ vận chuyển; hiệp đồng chặt chẽ với lực lượng Công an và các cơ quan chức năng của địa phương để giao quân và tổ chức hành quân bảo đảm an toàn.

Cục Vận tải đã tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị, thực hành vận chuyển đối với một số đầu mối đơn vị, nhằm đánh giá kết quả công tác chuẩn bị, thực hành vận chuyển; kịp thời rút kinh nghiệm những mặt còn hạn chế, tồn tại, cần điều chỉnh; tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị hoàn thành công tác chuẩn bị, thực hành vận chuyển đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trên giao; phấn đấu bảo đảm an toàn mọi mặt.

Hiện nay, việc xã hội hóa trong công tác vận chuyển đã được thực hiện, vậy tiêu chí để lựa chọn các doanh nghiệp ngoài Quân đội tham gia vận chuyển công dân nhập ngũ được đặt ra thế nào, thưa Đại tá?

Do tính chất đặc thù, việc giao, nhận công dân nhập ngũ tại các địa phương diễn ra đồng thời trong khoảng thời gian ngắn phải hoàn thành (từ ngày 25 - 27/2/2024), nên phải thực hiện xã hội hóa trong công tác vận chuyển.

Doanh nghiệp ngoài Quân đội tham gia vận chuyển phải đạt được đủ các tiêu chí, đó là: Là doanh nghiệp vận tải có uy tín, có tình trạng kỹ thuật xe tốt, có đủ giấy tờ hợp lệ theo quy định của pháp luật như giấy chứng nhận đăng ký xe, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự, kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Người điều khiển phương tiện phải có giấy phép lái xe phù hợp, có sức khỏe tốt, ưu tiên những người có kinh nghiệm; khảo sát kỹ giá cước vận chuyển trên thị trường khu vực; lựa chọn, xác định mức giá phù hợp với mặt bằng ở từng địa phương tại thời điểm thuê, báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt trước khi thuê phương tiện vận chuyển, chấp hành đúng quy định về chế độ, thủ tục và nguyên tắc tài chính.

Các đơn vị đóng quân ở khu vực miền Trung, miền Nam thời tiết nắng nóng, phải thuê phương tiện có điều hòa nhiệt độ để bảo đảm sức khỏe cho công dân nhập ngũ. Tuyệt đối không thuê những xe có tình trạng kỹ thuật không bảo đảm, kiểm định kỹ thuật an toàn không còng hiệu lực, không có giấy phép kinh doanh vận tải.

Đối với hình thức vận chuyển bằng đường sắt, đường thủy, công tác hiệp đồng, giám sát được thực hiện như thế nào, thưa Đại tá?

Cục Vận tải đã yêu cầu các đơn vị có chỉ tiêu tuyển nhận công dân nhập ngũ ở các địa phương xa đơn vị, có nhu cầu vận chuyển bằng tàu hỏa, xây dựng kế hoạch và gửi về Cục, trong đó xác định rõ nhu cầu về số người đi tàu (gồm công dân nhập ngũ, cán bộ khung), nơi nhận quân, ga lên, ga xuống, thời gian thực hiện và các yếu tố liên quan bảo đảm cho bộ đội hành quân; cử cán bộ trực tiếp hiệp đồng, thống nhất với Cục Vận tải để có cơ sở liên hệ, hợp đồng với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Theo kế hoạch, Cục Vận tải tổ chức các Tổ chỉ huy hành quân trên tàu đảm bảo thống nhất trong chỉ huy quân cơ động trên tuyến; hiệp đồng chặt chẽ với lực lượng Công an, quân sự của địa phương để bảo đảm an toàn cho công dân lên, xuống ga tàu. Trước khi lên tàu, lực lượng chỉ huy hành quân sẽ tổ chức quán triệt, hướng dẫn, thống nhất các nội dung, các quy định về việc chấp hành, thực hiện các quy định bắt buộc đối với việc vận chuyển hành khách ngành đường sắt; thông báo mác tàu, thời gian chạy tàu, thời gian nghỉ tại các ga trên tuyến; ga lên, ga xuống của từng, đơn vị; tổ chức, phương pháp lên xuống tàu… đảm bảo thống nhất, tránh lỡ tàu, lỡ chuyến, kịp thời gian di chuyển của công dân, không gây ùn tắc cục bộ tại các ga lên, xuống tàu.

Bên cạnh việc vận chuyển bằng đường bộ, đường sắt, một số đơn vị thuộc các quân khu: 3, 5, 7, 9 và Quân chủng Hải quân, đóng quân trên tuyến đảo gần bờ, tổ chức tiếp chuyển bằng đường thủy đến các đảo. Riêng Quân chủng Hải quân sử dụng tàu vận tải của đơn vị để vận chuyển, các đơn vị còn lại tổ chức mua vé tàu thủy cao tốc trên các tuyến ven biển để vận chuyển bộ đội ra các đảo.

Trước khi thực hành vận chuyển, các đơn vị đã khảo sát, lựa chọn các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải thủy đủ điều kiện kinh doanh theo quy định; phương tiện vận tải thủy phải có đầy đủ giấy tờ, chứng nhận pháp lý liên quan đến hoạt động khai thác, kinh doanh tàu thủy vận chuyển hành khách; tinh thần phục vụ phải chu đáo, thân thiện; các bến, vị trí tiếp nhận thuận tiện, bảo đảm tốt vệ sinh môi trường, đồng thời có các biện pháp bảo đảm an toàn như phòng, chống cháy nổ, đuối nước, say sóng, mưa gió… Đối với phương tiện thủy phải đảm bảo đủ trang bị, bảo hộ cá nhân cho công dân như phao cứu sinh, thiết bị, khu vực, vị trí thoát hiểm trên tàu thủy…, hệ thống phòng cháy, chữa cháy hoạt động tốt.

Trân trọng cảm ơn Đại tá!

Theo baotintuc.vn
Nguồn: https://baotintuc.vn/thoi-su/van-chuyen-cong-dan-nhap-ngu-bao-dam-an-toan-dung-quy-dinh-20240224181840678.htm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Báo cáo quốc gia UPR của cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam có nhiều nội dung không khách quan

Báo cáo quốc gia UPR của cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam có nhiều nội dung không khách quan

Chiều 11/4, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về nội dung báo cáo của các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát chu kỳ 4.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề pháp luật thứ 26 trong nhiệm kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề pháp luật thứ 26 trong nhiệm kỳ

Sáng 11/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 4/2024 - phiên họp thứ 4 của năm 2024 và phiên họp thứ 26 của nhiệm kỳ, thảo luận nhiều nội dung quan trọng.
Tổng thống Brazil mời Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Thượng đỉnh G20

Tổng thống Brazil mời Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Thượng đỉnh G20

Chiều 10/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa liên bang Brazil Mauro Vieira đang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 9-10/4.
Thanh Hóa: Biểu dương gương điển hình trong phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới

Thanh Hóa: Biểu dương gương điển hình trong phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới

Nhiều tập thể, cá nhân vừa được Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) tỉnh Thanh Hóa biểu dương trong thực hiện phong trào hiến đất chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM).
Việt Nam trúng cử Hội đồng chấp hành UN Women nhiệm kỳ 2025-2027

Việt Nam trúng cử Hội đồng chấp hành UN Women nhiệm kỳ 2025-2027

Mới đây, Hội đồng kinh tế - xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) đã nhất trí bầu Việt Nam vào Hội đồng chấp hành cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) nhiệm kỳ 2025-2027.

Tin khác

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm thành phố Thượng Hải

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm thành phố Thượng Hải
Tiếp tục chương trình thăm chính thức Trung Quốc, sáng 10/4/2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm thành phố Thượng Hải.

Ban Bí thư khai trừ Đảng với 7 đảng viên vi phạm

Ban Bí thư khai trừ Đảng với 7 đảng viên vi phạm
Ngày 9/4, tại trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật một số đảng viên có vi phạm, khuyết điểm tại Đảng bộ các tỉnh Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi, Phú Yên, Hà Giang, Gia Lai.

Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương

Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 44/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2024 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế
Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 8/4, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), đồng chí Triệu Lạc Tế - Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân (Nhân Đại) toàn quốc Trung Quốc đã chủ trì đón và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Tập trung bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho người dân đồng bằng sông Cửu Long

Tập trung bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho người dân đồng bằng sông Cửu Long
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 34/CĐ-TTg về việc tập trung bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho người dân trong các đợt xâm nhập mặn cao điểm tại đồng bằng sông Cửu Long.

Phân công ông Hồ Quang Bửu điều hành UBND tỉnh Quảng Nam

Phân công ông Hồ Quang Bửu điều hành UBND tỉnh Quảng Nam
Để đảm bảo công tác điều hành, chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh được phân công điều hành công việc của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và UBND tỉnh Quảng Nam cho đến khi kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND tỉnh.

Miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam
Sáng 8/4, tại kỳ họp thứ 21 (khóa X) nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND tỉnh Quảng Nam đã biểu quyết miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình
Sáng 8/4/2024, tại thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 33/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng.

Gặp mặt, tri ân người tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ 'lừng lẫy năm châu'

Gặp mặt, tri ân người tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ 'lừng lẫy năm châu'
Chương trình “Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ” được tổ chức trang trọng, nghĩa tình nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tổ chức kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống CAND, 20 năm ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Tổ chức kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống CAND, 20 năm ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 280/QĐ-TTg phê duyệt Đề án tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và 20 năm ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 -19/8/2025).

Đề nghị kỷ luật cựu Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ và nhiều lãnh đạo khác

Đề nghị kỷ luật cựu Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ và nhiều lãnh đạo khác
Trong các ngày 2-3/4, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 39. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp Trần Cẩm Tú.

Chủ tịch Quốc hội sẽ thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

Chủ tịch Quốc hội sẽ thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội vừa ra Thông cáo về chuyến thăm chính thức Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ từ ngày 7-12/4/2024.

Thủ tướng chủ trì phiên họp về đổi mới giáo dục mầm non

Thủ tướng chủ trì phiên họp về đổi mới giáo dục mầm non
Sáng 4/4/2024, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo chủ trì phiên họp của Ủy ban về “Đổi mới, phát triển giáo dục mầm non đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2024

Phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2024
Sáng 3/4, Chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2024 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thực hiện cao nhất, tốt nhất, phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2024, nhất là chỉ tiêu về tăng trưởng, với tinh thần “Năm quyết tâm”, “Năm bảo đảm” và “Năm đẩy mạnh”.
Xem thêm
VIDEO: Hội thảo khoa học “Già hóa dân số ở Việt Nam - Thực trạng, xu hướng và khuyến nghị chính sách”

VIDEO: Hội thảo khoa học “Già hóa dân số ở Việt Nam - Thực trạng, xu hướng và khuyến nghị chính sách”

Sáng 10/4, tại thành phố Ninh Bình, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam - Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản và Tỉnh ủy Ninh Bình phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học: “Già hóa dân số ở Việt Nam - Thực trạng, xu hướng
Biến những thách thức của xu hướng già hóa dân số thành cơ hội phát triển mới

Biến những thách thức của xu hướng già hóa dân số thành cơ hội phát triển mới

Ngày 10/4/2024, tại tỉnh Ninh Bình đã diễn ra Hội thảo khoa học, với chủ đề: “Già hóa dân số ở Việt Nam - Thực trạng, xu hướng và khuyến nghị chính sách”.
Mối quan tâm không của riêng cử tri cao tuổi “TP Hoa phượng đỏ”

Mối quan tâm không của riêng cử tri cao tuổi “TP Hoa phượng đỏ”

Theo đánh giá của cử tri cao tuổi TP Hải Phòng, những năm qua, công tác NCT đã đạt kết quả quan trọng, toàn diện.
Phiên bản di động