Tuổi càng cao, càng phấn đấu

 “Từ xưa, dân vùng Nam thị xã Ba Đồn thường đọc câu ca: Thọ Linh hái lá/ Thọ Hạ đốt than/ Diên Trường nghề đan/ La Hà may nón. Làng Thọ Hạ không có đất đai sản xuất, quanh năm lấy nghề đốt than làm nguồn sống. Mà khi nào có người sinh đẻ mới đặt mua một gánh, chứ không phải lúc nào cũng có người nằm bếp để mình bán than. Rồi rừng ngày càng cạn kiệt, lấy đâu ra cây cối nữa mà chặt, mà đốt”. Ông Trương Xuân Hùng, hội viên Chi hội NCT thôn Thọ Hạ, xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình nói như thế.

10:18, 07/06/2019
Sinh ra trên mảnh đất Thọ Hạ, năm 1970, ông Hùng và bà Phạm Thị Sâm cùng lên đường nhập ngũ một đợt. Năm 1973, họ thành vợ, thành chồng, bà Sâm về làng đốt than để nuôi con, còn ông Hùng đến năm 1976 mới ra quân. Những năm đó, làng Thọ Hạ không có lúa để chia theo công điểm mà phải chia theo nhân khẩu, mỗi miệng ăn một mùa chỉ nhận được 6kg thóc.

Năm 1994, xã Quảng Sơn cho đấu thầu hơn 1ha đất bàu Trống của thôn Diên Trường, mỗi năm nộp sản lượng 1,6 tấn thóc. Ông bà “trúng thầu”, mua máy bơm, tát cạn bàu nước, vơ cỏ năn để cấy lúa. Đất bàu để hoang lâu không ai cày cấy nên lúa rất tốt. Chẳng cần bón phân mà năm đầu tiên thu được hơn 8 tấn.
Bà Phạm Thị Sâm
Năm 2000, được Hội Nông dân cho đi dự lớp tập huấn phát triển kinh tế trang trại do Trường Đại học Nông lâm Huế về dạy, ông bà mạnh dạn nhận 2ha đất đồi bên kia sông. Trước đây vùng đồi này là rẫy tranh sát với rừng Khe Dét. Sau này không ai lợp tranh nữa nên thành bãi thả trâu bò của làng. Ông chọn nơi đất thấp đào hồ lấy nước tưới cây và nuôi cá. Với diện tích mặt hồ gần 500m2 ông thả các loại cá chép, trắm cỏ và trê phi mỗi năm thu hoạch được gần 2 tạ. Nơi đất cao ông trồng 150 cây dó và 700 gốc tiêu.

Nay dó bắt đầu có dầu, còn tiêu mỗi năm thu được trên 600kg hạt khô. Có năm tiêu được giá, mỗi kg là 230 nghìn đồng, ông thu được 138 triệu đồng. Ngoài ra chanh, cam, bưởi, mít, ổi, vải thiều, hồng xiêm… mùa nào quả nấy, bà cứ đi chợ bán quanh năm. Mảnh đất cát pha sát bờ sông, ông trồng ngô phục vụ chăn nuôi. Ngô xay thành bột trộn với thân chuối thái nhỏ nuôi một chục con bò và 200 con gà. Bò thì vào ăn trong rừng đến tối kéo nhau về trang trại. Gà thả vườn xung quanh có lưới thép B40 bao bọc, ông thắp điện cho chúng ăn thêm. Giống gà cỏ mình nhỏ nhưng sức chống chịu bệnh tật tốt, thịt ngon nên các nhà hàng rất chuộng, luôn qua sông tìm đến mua. Ông bà còn sắm máy cày, bừa cho con trai xuất ngũ về làm đất cho cả thôn. Nhà ông bà có 3 người đi bộ đội về đều là hội viên CCB cùng Chi hội.

Biết làm giàu trên mảnh đất nghèo, gia đình ông có của ăn của để. Ông xây được 2 ngôi nhà cao tầng, một cái ở bờ Bắc sông Nan trong làng Thọ Hạ, một cái ở trang trại bên kia sông với những tiện nghi đắt tiền. Ông sắm được máy cày bừa và thuyền máy để phục vụ sản xuất, đi lại. Ông còn phổ biến kinh nghiệm, kĩ thuật làm vườn và chăn nuôi cho các hội viên trong Chi hội.

Chi hội ông có 3 trang trại và gia trại thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm. Dự định sắp tới ông sẽ mua thêm máy gặt đập liên hoàn để phục vụ bà con. Ông nói tuổi càng cao càng phải phấn đấu sản xuất giỏi để cho con cháu học tập
Bài và ảnh Hoàng Minh Đức
Bạn đang đọc bài viết Tuổi càng cao, càng phấn đấu tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng