Tủ sách cộng đồng của vợ chồng lão nông

6 năm qua, “thư viện” của vợ chồng ông Trương Hào, 74 tuổi, bà Hoàng Thị Đam, ở thôn Hạ Lang, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế là điểm đến quen thuộc của các em học sinh cũng như bà con ham đọc sách trong khu vực...

Kể về quá trình hình thành "thư viện" của gia đình, ông Hào tâm sự: “Thấy các cháu học sinh ở vùng quê thường thiếu sách để đọc, cũng như thay vì đọc sách học tập lại thấy các cháu dễ sa đà vào các trò chơi không lành mạnh, nên vợ chồng tôi quyết định mở thư viện này để thu hút các cháu đến đọc sách, nâng cao trình độ, kiến thức”. Rồi ông Hào đọc mấy câu thơ tự sáng tác: “Mời ghé thư viện Trương Hào/ Đọc để hiểu biết thế nào dở hay/ Cuốn sách là một vị thầy/ Nâng cao kiến thức tràn đầy nhân văn...”.

Hằng ngày, vào buổi chiều có hàng chục học sinh đến nhà ông để đọc sách. Nhiều bà con trong xã cũng đến mượn các sách hướng dẫn về kĩ thuật trồng rau màu, chăn nuôi gia súc… để nâng cao kiến thức nông nghiệp. Ngôi nhà nhỏ trở nên chật hẹp hơn khi số lượng sách được ông và gia đình tích góp, thu mua ngày càng tăng, hiện đã có hơn 2.000 đầu sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, phù hợp với từng lứa tuổi.

Tủ sách cộng đồng của vợ chồng lão nông
Ông Trương Hào bên tủ sách cộng đồng

Tất bật với ruộng đồng là vậy, thế nhưng niềm vui của vợ chồng ông Hào sau mỗi ngày lao động vất vả là được dành thời gian để sắp xếp lại các đầu sách, kiểm tra, ghi chép vào sổ và dọn bàn ghế để đợi đón các em học sinh đến đọc sách. Ông tâm sự: “Khi thấy các cháu đến để đọc và mượn sách, tôi thấy mình như trẻ lại”. Còn bà Đam chia sẻ: “Dù cuộc sống gia đình còn khó khăn nhưng chúng tôi chắt chiu, tiết kiệm để có thêm chút tiền mua sách cho học sinh, giúp các cháu phần nào nâng cao trình độ, kiến thức, văn hóa. Vợ chồng tôi coi đó như là niềm vui của tuổi già”.

Em Nguyễn Ngọc Thảo Nguyên, học sinh lớp 4/3, Trường Tiểu học Quảng Phú tâm sự: “Từ ngày biết đến thư viện của bác Hào, em rất vui vì được đọc nhiều loại truyện. Khi đến đây, em được thoải mái chọn những quyển truyện mình thích và mượn về đọc mà không phải trả tiền”. Em Phan Thị Kim Phụng, học sinh lớp 9/1, Trường THCS Đặng Hữu Phổ cho hay: “Ngoài thư viện ở trường thì em lại có thêm thư viện thứ hai để đọc sách. Ở đây, em có thể lựa chọn được những cuốn sách phù hợp với mình”.

Ông Lê Hữu Tuyết, 64 tuổi nói: “Nhờ có “thư viện” của gia đình ông Trương Hào, mà dân làng chúng tôi biết thêm nhiều kiến thức trong chăn nuôi, chăm bón hoa màu, lúa, kĩ thuật trồng nấm... sao cho hiệu quả. Tìm hiểu về pháp luật và nhiều thông in trên sách báo làm cho mỗi người trong thôn mở mang kiến thức. Ngoài ra, còn giúp cho các cháu trong thôn trở nên siêng học hẳn. Bởi vậy, hằng năm con em trong thôn đạt học sinh khá, giỏi rất nhiều”.

Ngoài gia đình ông Trương Hào, những năm gần đây ở huyện Quảng Điền có nhiều thư viện, tủ sách ở làng văn hóa và gia đình lần lượt mọc lên, góp phần lan tỏa văn hóa đọc giúp cho con em địa phương trau dồi kiến thức, nông dân có điều kiện nghiên cứu kĩ năng trồng trọt, chăn nuôi, tìm hiểu pháp luật… Đến nay, toàn huyện đã có 18 thư viện, tủ sách với trên 10.000 đầu sách và rất nhiều loại báo...

Kim Hoa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Những hoạt động văn hóa - thể thao của NCT tỉnh Quảng Nam

Những hoạt động văn hóa - thể thao của NCT tỉnh Quảng Nam

Thời gian vừa qua, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT nhiều thành phố, thị xã, huyện và các Hội NCT xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động vui, khỏe, bổ ích cho hội viên NCT.
Thu hội phí cả năm đạt 100% chỉ tiêu

Thu hội phí cả năm đạt 100% chỉ tiêu

Hội NCT xã đã nỗ lực, năng động thi đua thực hiện một số chỉ tiêu của năm ngay từ tháng đầu của năm mới nhằm lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong 6 tháng đầu năm 2022.

Tin khác

Hội Người cao tuổi Việt Nam và Bộ Công an phối hợp xây dựng Kế hoạch tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu trong phong trào Bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016 - 2021

Hội Người cao tuổi Việt Nam và Bộ Công an phối hợp xây dựng Kế hoạch tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu trong phong trào  Bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016 - 2021
Ngày 13/5, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, lãnh đạo Trung ương Hội có buổi làm việc với Bộ Công an về công tác phối hợp xây dựng Kế hoạch tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016 - 2021.

Luôn phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”

Luôn phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”
Tính đến cuối tháng 3/2022, Hội NCT thị trấn Vĩnh Tường có 836 cán bộ, hội viên sinh hoạt ở 4 chi hội NCT tổ dân phố (Hồ Xuân Hương, Đội Cấn, Nhật Tân và Yên Cát).

Làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT
Trong năm qua, được sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp, sự phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, các cấp Hội NCT huyện Thạch Hà luôn tích cực tham gia xây dựng tổ chức Hội, làm tốt các công tác bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.
Xem thêm
Phiên bản di động