Xã Phú Đông, huyện Ba Vì, TP Hà Nội:

Trên đường “cán đích” xã nông thôn mới nâng cao

Từ nền tảng được công nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn nông thôn mới” năm 2020, xã Phú Đông đang tập trung mọi nguồn lực và phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, quyết tâm nâng chất các tiêu chí nông thôn mới (NTM), để cuối năm 2023 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.
Trên đường “cán đích” xã nông thôn mới nâng cao
Đường về Phú Đông hôm nay

Đến xã Phú Đông hôm nay, có thể cảm nhận được diện mạo mới của vùng nông thôn. Những ngôi nhà khang trang, hệ thống cây xanh, hoa ven đường đua nhau khoe sắc, đường làng ngõ xóm được đầu tư xây dựng đạt chuẩn, sạch đẹp.

Cùng với 3 địa phương được huyện Ba Vì chọn xây dựng xã NTM nâng cao năm 2023, đây vừa là động lực, nhưng cũng là thách thức lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phú Đông. Để sớm đưa xã về đích, Đảng ủy xã Phú Đông đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng xã NTM nâng cao và nâng cao đời sống Nhân dân năm 2023; thành lập Ban Chỉ đạo, phân công từng cán bộ phụ trách và hướng dẫn các thôn tổ chức thực hiện.

Căn cứ vào điều kiện thực tế, xã xây dựng kế hoạch cụ thể từng tháng, quý và năm để triển khai thực hiện. Từng đoàn thể trong xã đều phát động các phong trào thi đua chung tay đưa xã Phú Đông về đích NTM nâng cao đúng hẹn. Đến nay, xã Phú Đông đã có 9 tiêu chí đạt và 10 tiêu chí cơ bản đạt.

Khi bước vào xây dựng NTM nâng cao, xã Phú Đông gặp không ít khó khăn. Để thực hiện có hiệu quả việc xây dựng xã NTM nâng cao, xã đã tranh thủ tiếp thu sự lãnh đạo, chỉ đạo từ cấp trên; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân địa phương trong thực hiện các phần việc. Đồng thời, xã kịp thời biểu dương, nhân rộng các cách làm hay, hiệu quả để tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Giao thông là một trong những tiêu chí khó mà Phú Đông chưa hoàn thiện, bởi số đoạn đường giao thông chưa đảm bảo tiêu chí NTM nâng cao cần nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng. Để thực hiện tiêu chí này, ngoài sự hỗ trợ từ cấp trên, xã Phú Đông đã huy động nội lực, đẩy mạnh công tác xã hội hóa nhằm góp sức để xây dựng các tuyến đường, khang trang, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân.

Điển hình như ông Chu Đức Lượng, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Phú Mỹ, đã đầu tư xây dựng cổng làng thôn Phú Nghĩa và hỗ trợ kinh phí giải phóng mặt bằng mở rộng đường trục vào khu trung tâm xã; đầu tư xây dựng một tuyến đường mương giao thông nội đồng ở xóm Đông Duy.

Trong quá trình thực hiện dự án mở rộng đường trục giao thông nông thôn trên địa bàn xã, đã có 69 hộ gia đình tham gia hiến hơn 700 m2 đất thổ cư, hơn 1.000 m2 đất nông nghiệp, bờ lũy và tháo dỡ gần 2.000 m2 tường bao, công trình phụ, đồng thời Nhân dân đã đóng góp, ủng hộ số tiền trên 1 tỷ đồng để thực hiện các dự án mở rộng đường trục ở các thôn, xóm.

Trên đường “cán đích” xã nông thôn mới nâng cao
Kinh tế phát triển đời sống của người dân không ngừng khởi sắc với công sở khang trang

Nhờ vậy, đến nay hạ tầng giao thông ở Phú Đông được đầu tư tương đối đồng bộ, hệ thống đường trục chính giao thông, đường làng, ngõ xóm của xã được nhựa hóa, bê tông hóa rộng rãi, bằng phẳng, thuận lợi cho người dân đi lại, phát triển dịch vụ. Xã đã xây dựng mới được nhiều tuyến kênh mương phục vụ tưới, tiêu…

Tuy nhiên, hiện nhiều tuyến đường trên địa bàn xã vẫn chưa có hạng mục cần thiết như biển báo, biển chỉ dẫn, chiếu sáng giao thông, gờ giảm tốc; đường nội đồng mới được cứng hóa 30%, hệ thống mương tưới tiêu chưa được cứng hóa. Để hoàn thiện tiêu chí giao thông, xã Phú Đông cần sự hỗ trợ từ cấp trên với nguồn kinh phí khoảng 83,7 tỷ đồng để nâng cấp hạ tầng giao thông, đồng thời xã cũng sẽ tiếp tục phát huy nội lực của địa phương để hoàn thiện tiêu chí này.

Cùng với tiêu chí giao thông, theo lãnh đạo chính quyền địa phương, xã Phú Đông đang cần sự hỗ trợ, đầu tư từ cấp trên để hoàn thiện nhiều tiêu chí khác. Cụ thể ở tiêu chí Thủy lợi và Phòng chống thiên tai, địa phương đang đề nghị cấp trên hỗ trợ nguồn kinh phí để cải tạo, nâng cấp hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng, với tổng kinh phí khoảng 70 tỷ đồng.

Còn đối với tiêu chí Trường học, xã Phú Đông cũng đã tổng hợp trình UBND huyện Ba Vì đầu tư xây dựng trường mầm non, trường tiểu học đảm bảo cơ sở vật chất để được công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 2, với tổng kinh phí khoảng 44 tỷ đồng và bố trí kinh phí thực hiện giải phóng mặt bằng 1,8 ha đất nông nghiệp, xây dựng trung tâm văn hóa thể thao của xã với tổng kinh phí trên 58 tỷ đồng để hoàn thiện tiêu chí Văn hóa.

Xác định phát triển kinh tế là đòn bẩy để xây dựng các tiêu chí còn lại, xã Phú Đông đã triển khai hiệu quả các mô hình sản xuất. Trên địa bàn xã có một mô hình Viet Gap đang được thực hiện tại Hợp tác xã thủy sản Đồng Tâm.

Cạnh đó, UBND xã Phú Đông sẽ phối hợp cùng HTX thủy sản Đồng Tâm thực hiện ứng dụng chuyển đổi số và truy suất nguồn gốc sản phẩm, từng bước thực hiện bán hàng thông qua kênh thương mại điện tử. Đi đôi với đó, xã Phú Đông sẽ thực hiện đăng ký cấp mã vùng đối với vùng Lúa chất lượng cao diện tích 30 ha.

Đẩy mạnh chương trình mỗi xã một sản phẩm, địa phương đã đăng ký chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) rượu gạo Phú Đông cho một số hộ gia đình. Hiện nay, xã đã gửi mẫu sản phẩm kiểm định và đã có kết quả, đã có tên sản phẩm, nhãn mác, bao bì, tem chống hàng giả. Dự kiến đến tháng 10/2023, sản phẩm rượu gạo Phú Đông sẽ tham gia cuộc thi sản phẩm OCOP của huyện Ba Vì.

Bên cạnh đó, Phú Đông tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế đa dạng nhiều thành phần, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sản xuất theo quy hoạch vùng, nâng cao hiệu quả sản xuất, hỗ trợ phát triển chăn nuôi nhất là mô hình chăn nuôi tập trung theo hướng công nghiệp trang trại và gia trại; lực lượng lao động tích cực tham gia vào các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, dịch vụ thương mại….

Với những giải pháp toàn diện, xã Phú Đông quyết tâm nâng cao thu nhập cho người dân với mức thu nhập bình quân đạt 68,2 triệu đồng/người; giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 0,62%; hộ cận nghèo giảm còn 2,8% vào cuối năm 2023.

Ông Phùng Quang Cảnh, Chủ tịch UBND xã Phú Đông cho biết: Trong thời gian tới, Phú Đông sẽ tiếp tục tranh thủ các nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chí xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao, gắn với thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng xanh, sạch đẹp an toàn. Theo đó xã Phú Đông sẽ phát huy vai trò đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân, đầu tư kinh phí và tăng cường huy động các nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đáp ứng bộ tiêu chí xã NTM nâng cao".

Đồng thời, tập trung khai thác những điều kiện thuận lợi của địa phương, đa dạng hóa cây trồng vật nuôi, có cơ cấu chuyển đổi theo điều kiện liên kết phù hợp, tạo ra sản phẩm chất lượng cao, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân, giải quyết các vần đề an sinh xã hội, đảm bảo an ninh trật tự nông thôn theo chuẩn NTM nâng cao.

Với việc xây dựng kế hoạch phù hợp cùng sự đồng thuận, quyết tâm cao của người dân, xã Phú Đông đang vững vàng trên đường về đích NTM nâng cao trong năm 2023. Và kết quả xây dựng NTM nâng cao cũng sẽ là tiền đề để địa phương tiếp tục thực hiện các nội dung của xã NTM kiểu mẫu trong thời gian tiếp theo.

Kế Nghiệp - Tuấn Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch Cienco 1 và các đồng phạm

Xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch Cienco 1 và các đồng phạm

Sáng 6/6, TAND TP. Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm hình sự đối với 7 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lí, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1).
Công an tỉnh Quảng Ninh: Cách chức Trưởng Công an phường Bãi Cháy

Công an tỉnh Quảng Ninh: Cách chức Trưởng Công an phường Bãi Cháy

Vào tối 17/5, Trưởng Công an phường Bãi Cháy Nguyễn Thành Nam đã thiếu gương mẫu trong lối sống, sinh hoạt, điều khiển xe ô tô khi đã uống rượu, đi sai làn đường dẫn đến va chạm giao thông.
Bài 2: Khắc phục khó khăn trong phát triển Đảng viên ở các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài

Bài 2: Khắc phục khó khăn trong phát triển Đảng viên ở các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài

Thời gian qua, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc từng bước xây dựng, phát triển các tổ chức Đảng, tạo nguồn Đảng viên trong các loại hình doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có vốn đầu tư FDI đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, công tác xây dựng, phát triển tổ chức Đảng, tạo nguồn Đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc.
Kỷ luật thầy giáo ở Đắk Lắk đánh đập vợ nhập viện

Kỷ luật thầy giáo ở Đắk Lắk đánh đập vợ nhập viện

Ngày 5/6, lãnh đạo Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) cho biết, nhà trường đang hoàn tất hồ sơ báo cáo Phòng GD&ĐT, UBND huyện Buôn Đôn về việc xử lý 1 thầy giáo của trường có hành vi bạo lực gia đình (đánh vợ nhập viện cấp cứu).
Miền Bắc dự báo đón mưa dông kéo dài

Miền Bắc dự báo đón mưa dông kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều tối 5/6, khu vực Bắc Bộ và Hà Nội sẽ có mưa rào và dông, dự báo trong 10 ngày tới hiện tượng này sẽ tiếp tục.

Tin khác

Trao 20.000 lá cờ Tổ quốc và 100 triệu hỗ trợ học tập cho tỉnh Thanh Hoá

Trao 20.000 lá cờ Tổ quốc và 100 triệu hỗ trợ học tập cho tỉnh Thanh Hoá
Sáng 5/6, tại TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Báo Người Lao động tổ chức Chương trình “Tự hào cờ Tổ quốc” trao tặng cán bộ, chiến sĩ và đồng bào tỉnh Thanh Hóa 20.000 lá cờ Tổ quốc và trao tặng 100 suất kinh phí hỗ trợ học tập (trị giá 1 triệu đồng/suất) cho các em học sinh nghèo hiếu học, có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Thanh Hóa.

Lập hội đồng kỷ luật để xem xét, xử lý phó trưởng ban ở Thừa Thiên-Huế nghi say xỉn, hành động phản cảm

Lập hội đồng kỷ luật để xem xét, xử lý phó trưởng ban ở Thừa Thiên-Huế nghi say xỉn, hành động phản cảm
Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin vụ việc ông T.B.T., Phó trưởng Ban Phong trào có hành vi phản cảm trên phố.

Danh tính 2 người dân tử vong trong vụ cháy rừng ở Quảng Ninh

Danh tính 2 người dân tử vong trong vụ cháy rừng ở Quảng Ninh
Thông tin từ UBND TP Hạ Long và TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, ngày 4/6, tại hai địa phương này đã xảy ra cháy rừng khiến 2 người dân tử vong.

Bài 1: Tự hào đứng trong hàng ngũ của Đảng

Bài 1: Tự hào đứng trong hàng ngũ của Đảng
Thời gian qua, xác định công tác phát triển Đảng viên, tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, là một nội dung hết sức quan trọng, trong công tác xây dựng tổ chức Đảng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

TP. Hồ Chí Minh: "Ngày hội" sức khoẻ sức khoẻ, dinh dưỡng và cách phòng ngừa bệnh cho trẻ em

TP. Hồ Chí Minh: "Ngày hội" sức khoẻ sức khoẻ, dinh dưỡng và cách phòng ngừa bệnh cho trẻ em
Sáng 4/6, tại Nhà văn hoá thiếu nhi huyện Hóc Môn diễn ra chương trình đặc biệt dành riêng cho quý phụ huynh (có nhiều người cao tuổi) nhận được thẻ quà tặng VIP Luxury Dr Phước - Chuyên Khoa Nhi Đồng, khám bệnh chuyên sâu bệnh lý trẻ em & tư vấn dinh dưỡng.

Tưng bừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã

Tưng bừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã
Về thăm xã Trung Giáp vào những ngày đầu tháng 6, từ trung tâm xã tới các thôn hai bên đường rực rỡ cờ hoa chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã Trung Giáp (10/6/1948 – 10/6/2023).

Đội CSGT Bình Triệu hỗ trợ người dân tìm lại xe máy bị mất trộm

Đội CSGT Bình Triệu hỗ trợ người dân tìm lại xe máy bị  mất trộm
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Bình Triệu, Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt, Công an TP Hồ Chí Minh đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tuyến Quốc lộ 1 đã truy bắt, khống chế được đối tượng trộm xe máy của người dân.

Bài 3: Vĩnh Phúc hưởng trái ngọt sau 12 năm xây dựng nông thôn mới

Bài 3: Vĩnh Phúc hưởng trái ngọt sau 12 năm xây dựng nông thôn mới
Những năm qua, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã luôn nêu cao ý chí quyết tâm, đồng lòng, sáng tạo, vượt qua nhiều thử thách, khó khăn, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần xứng tích cực trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).

Nestlé thúc đẩy nền nông nghiệp phát thải thấp qua mô hình nông nghiệp tái sinh

Nestlé thúc đẩy nền nông nghiệp phát thải thấp qua mô hình nông nghiệp tái sinh
Trước những thách thức từ biến đổi khí hậu, cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư đang hướng đến các giải pháp phát triển bền vững và có trách nhiệm hơn. Tại Việt Nam, Nestlé tích cực góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển đổi, áp dụng mô hình nông nghiệp tái sinh như một giải pháp giúp người nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo thu nhập, hướng đến ngành nông nghiệp bền vững, phát thải thấp.

Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm

Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm
Trong 6 tháng đầu năm 2023, Lực lượng Phòng chống ma tuý và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hoà đấu tranh thành công nhiều vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý tại khu vực biên giới biển tỉnh Khánh Hoà, thu giữ nhiều tang vật liên quan.

Đoàn công tác tỉnh Bình Định đến chào xã giao Phó Thống đốc Phủ Osaka, Nhật Bản

Đoàn công tác tỉnh Bình Định đến chào xã giao Phó Thống đốc Phủ Osaka, Nhật Bản
Chiều 2/6, đoàn công tác của tỉnh Bình Định, do ông Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến chào xã giao ngài Yamaguchi Nobuhiko, Phó Thống đốc Phủ Osaka, Nhật Bản.

Mang hoa anh đào Nhật Bản về tỉnh Bình Định

Mang hoa anh đào Nhật Bản về tỉnh Bình Định
Trong khuôn khổ các hoạt động xúc tiến đầu tư, thắt chặt mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản, chiều 01/6, Đoàn công tác tỉnh Bình Định đến thị trấn Yoshino, tỉnh Nara. Đây là địa phương đã kí kết thỏa thuận thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định.

Đoàn công tác tỉnh Bình Định thăm và làm việc tại TP Izumisano, Nhật Bản

Đoàn công tác tỉnh Bình Định thăm và làm việc tại TP Izumisano, Nhật Bản
Sáng 2/6, đoàn công tác tỉnh Bình Định do ông Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đến thăm và làm việc với TP Izumisano, phủ Osaka, Nhật Bản.

Hà Nội tổ chức lại giao thông đường Nguyễn Trãi

Hà Nội tổ chức lại giao thông đường Nguyễn Trãi
Sở GTVT Hà Nội vừa ban hành thông báo phân luồng tổ chức giao thông tuyến đường Nguyễn Trãi từ ngõ 495 đến số 2 đường Nguyễn Xiển phục vụ thi công gói thầu số 2 thuộc dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá địa bàn TP. Hà Nội.

TP. Phú Quốc, Kiên Giang: Khai mạc Hội nghị Quốc tế “Hội ngộ đỉnh cao 2023”

TP. Phú Quốc, Kiên Giang: Khai mạc Hội nghị Quốc tế “Hội ngộ đỉnh cao 2023”
Ngày 1 và 2/6/2023, tại TP Phú Quốc, Tổ chức kết nối kinh doanh toàn cầu (BNI) tổ chức hội nghị quốc tế “Hội ngộ đỉnh cao 2023”, với sự tham gia của hơn 1000 thành viên BNI Việt Nam và đại diện BNI từ 8 quốc gia, vùng, lãnh thổ trên thế giới về tham dự.
Xem thêm
Đề thi, đáp án môn tiếng Anh vào lớp 10 TP.HCM năm 2023

Đề thi, đáp án môn tiếng Anh vào lớp 10 TP.HCM năm 2023

Đáp án môn tiếng Anh vào lớp 10 TP. HCM năm 2023, đề thi vào lớp 10 môn tiếng Anh TP.HCM năm 2023 được Ngày mới Online cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.
Đề thi, đáp án môn Văn vào lớp 10 chuyên Trần Phú, Hải Phòng năm 2023

Đề thi, đáp án môn Văn vào lớp 10 chuyên Trần Phú, Hải Phòng năm 2023

Đáp án môn Văn vào lớp 10 chuyên Trần Phú, Hải Phòng năm 2023, đề thi vào lớp 10 môn Văn chuyên Trần Phú, Hải Phòng năm 2023 được Ngày mới Online cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.
Đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 chuyên Trần Phú, Hải Phòng năm 2023

Đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 chuyên Trần Phú, Hải Phòng năm 2023

Đáp án môn Toán vào lớp 10 chuyên Trần Phú, Hải Phòng năm 2023, đề thi vào lớp 10 môn Toán chuyên Trần Phú, Hải Phòng năm 2023 được Ngày mới Online cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.
Niềm vui nhân ba…

Niềm vui nhân ba…

CLB Tango Người cao tuổi Times City lên thăm và giao lưu văn nghệ tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên đức
Như ngàn hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc

Như ngàn hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc

Ở xã vùng sâu vùng xa Mường Toong của huyện Mường Nhé xa xôi có ông Khoàng Văn Cớm, dân tộc Thái, cán bộ hưu trí, hội viên Hội NCT
Những điều tâm huyết của Bí thư cao tuổi Đặng Văn The

Những điều tâm huyết của Bí thư cao tuổi Đặng Văn The

ông Đặng Văn The, hội viên NCT thôn Tân Lập, xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang
Phiên bản di động