Trải lòng cùng Quan họ

Nghệ sĩ Ưu tú Lệ Ngải từ nhỏ đã được nghe lời ru của bà, của mẹ nên những làn điệu Quan họ cứ ngấm dần vào từng đường da thớ thịt. Để rồi gần như cả cuộc đời gắn với những làn điệu dân ca. Một ngày cuối Đông tôi được nghe vợ chồng bà trải lòng cùng Quan họ...

Lệ Ngải, sinh năm 1951, ở làng Nội, xã Hiên Vân, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, trong gia đình có bố là cụ nghệ nhân Quan họ Nguyễn Đức Xôi, ông bà nội và mẹ đều có năng khiếu và yêu thích dân ca Quan họ. Các cụ tích cực tham gia hát trong những dịp hội làng và các hoạt động văn hóa ở địa phương.

Theo Nghệ nhân Lê Dân, bất kì sáng tác mới nào có đôi Lệ Ngải - Minh Phức biểu diễn thì lời ca tiếng hát luôn được chắp cánh. Ông bà là đôi hát đôi nổi tiếng từ thuở thiếu thời.

Lệ Ngải xúc động khi nhớ về tuổi thơ: “Dạo ấy tôi còn nhỏ, lại thích hát nên cụ Lê Dân cứ có bài hát nào mới lại đưa hai chị em đi biểu diễn”.

Năm 1969 tốt nghiệp trường cấp II Hiên Vân, Lệ Ngải nộp đơn thi vào Trung cấp Sư phạm Hà Bắc. Ngày bà đi khám sức khỏe để vào trường sư phạm là ngày đánh dấu bước ngoặt cuộc đời. Bố bà bảo: “Con không đi sư phạm nữa. Bố đã làm hồ sơ cho con vào học Trường Văn hóa Nghệ thuật Hà Bắc, vừa đi học, vừa tập luyện tại Đoàn dân ca quan họ Hà Bắc sau này làm diễn viên”.

Trải lòng cùng Quan họ
NSƯT Lệ Ngải và bạn đời.

Theo cụ, con gái có giọng ca trời phú, quen biểu diễn cùng ánh đèn sân khấu từ nhỏ. Hơn nữa, cụ là một trong hai người đứng đầu Đoàn Quan họ, vì vậy con cháu phải gương mẫu thì mới tuyển được nhiều diễn viên khác. Lệ Ngải là thế hệ thứ hai của đoàn, sau 7 anh chị gồm: Bún, Nghị, Lập, Mùi, Lan, Lẫm, Phức thường tập trung ở nhà vừa học, vừa biểu diễn do bố Lệ Ngải truyền dạy.

Cuối năm 1970 sau khi tốt nghiệp trường Văn hóa Nghệ thuật Hà Bắc, Lệ Ngải được chọn vào đoàn văn công xung kích đi phục vụ chiến trường. Đoàn Nam tiến bằng xe Gát, đêm đi ngày nghỉ để tránh máy bay địch. Có hôm đêm tối, đường khó, xe bị thụt xuống hố, cả đoàn phải xuống xe chờ giao liên gọi xe khác kéo lên.

Đêm đầu tiên, Lệ Ngải hát ở Binh trạm 27 phục vụ bộ đội lái xe. Các anh ngồi im lặng nghe hát rồi bật khóc khi nghe những làn điệu dân ca Quan họ. Có hôm phục vụ bộ đội, thương binh cả ngày, cả đêm, đoàn của bà chỉ có năm người nhưng thay nhau hát không biết mệt mỏi.

Bà kể: “Ngày ấy bộ đội thấy văn công thích lắm. Khi biểu diễn diễn viên thường mặc áo bà ba nâu cánh gián. Trang phục ngày xưa ở nhà các mẹ, các chị vẫn mặc. Nhiều anh còn đến gần xin được sờ tay vào vạt áo vì lâu quá không nhìn thấy”. Có lần diễn vở “Tình thương”, Lệ Ngải đóng bà mẹ 70 tuổi tiễn con ra trận. Diễn xong một anh bộ đội lên ôm chặt lấy bà khóc nức nở:

- Mẹ ơi, mẹ bao nhiêu tuổi?

Bà bẽn lẽn trả lời: Dạ, em mười chín.

- Chị giống mẹ tôi ở quê quá, đã 10 năm tôi chưa được gặp mẹ.

Sau ngày giải phóng anh bộ đội tên Biên, quê Bắc Ninh ấy tìm đến nhà, mời bà về quê anh chơi.

Còn mối tình của bà với chồng bây giờ là… tiền định!. Bà gặp ông Nguyễn Hoa Ngân ở Binh trạm 34 đường Trường Sơn. Hôm đó ông đi ra thì bà đi vào. Ông bị thương được ra Bắc điều trị, nhưng nghe nói có đoàn văn công Hà Bắc đang vào chiến trường miền Nam phục vụ bộ đội, ông đầu quấn băng trắng xóa đang đi đến đỉnh đèo liền chạy như bay xuống dưới đèo - nơi có đoàn văn công.

- Ngải ơi.... Ngải ơi...ơi.

Tuy ở nhà hai người có quen biết nhau nhưng ở giữa rừng Trường Sơn, Lệ Ngải ngạc nhiên không biết ai gọi tên mình. Bà chạy lên theo tiếng gọi. Thấy ông, bà sững lại vì mừng - bao mệt mỏi tan biến. Hôm đó, ông ở lại với đoàn văn công một đêm xem biểu diễn rồi hôm sau mới ra Bắc. Không dám cầm tay nhau, cũng không dám nhìn nhau, nhưng hẹn nhau ngày trở về. Tình yêu của người lính chỉ đơn giản có vậy, để 5 năm sau họ thành vợ thành chồng.

Lệ Ngải tâm sự: “Nếu không có ông, tôi không theo nổi nghiệp diễn viên, cũng không tham gia truyền dạy và bảo tồn quan họ như bây giờ. Ông là người chồng luôn chia sẻ và thông cảm với nghề của vợ, tạo điều kiện cho tôi đi biểu diễn”.

Trong không gian thật nhẹ, gió đưa hương hoa từ đâu đó thoang thoảng, bỗng ông Ngân chồng bà ngân nga đọc bài thơ “Người ơi người ở” của cố Nhà thơ Phạm Tiến Duật.

29 Tết năm 1971, bà gặp Nhà thơ Phạm Tiến Duật trong chương trình đón giao thừa ở Bộ Tư lệnh 559. Trong buổi liên hoan đón năm mới, Nhà thơ ngâm thơ, còn Lệ Ngải hát Quan họ. Giọng hát mượt mà sâu lắng của cô văn công trẻ đẹp đã làm Nhà thơ ngưỡng mộ. Khoảng nửa tháng sau đoàn đi biểu diễn phục vụ chiến đấu thì bà bị ốm nằm ở nhà. Nhà thơ Phạm Tiến Duật sang thăm, thấy bà ở nhà một mình liền mời sang Cục Chính trị chơi.

Mặc dù rất mệt nhưng trước sự ngưỡng mộ của Nhà thơ và cán bộ chiến sĩ, Lệ Ngải không thể chối từ. Cây đa bến nước con đò trong câu hát của bà làm mọi người vơi nỗi nhớ nhà… Khi tiễn Lệ Ngải về, Phạm Tiến Duật hứa sẽ làm tặng bà một bài thơ bởi khi nghe bà hát tâm hồn ông thăng hoa đầy cảm xúc. Nhưng rồi chiến trường khốc liệt, lần chia tay ấy hai người không gặp lại nhau.

Sau đó bài thơ “Người ơi người ở” ra đời và được đăng trên Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Mặc dù Lệ Ngải không nhận được bài thơ chép tay mà Nhà thơ Phạm Tiến Duật đã hứa, nhưng đến nay bà vẫn gìn giữ bài thơ như một vật báu cuộc đời. Mãi đến năm 2005, nhân dịp thơ Nguyên tiêu ở TP Bắc Ninh, Lệ Ngải lên ngâm bài thơ “ Người ơi người ở” thì Phạm Tiến Duật (là khách mời) lên tặng bông hồng với nước mắt rưng rưng xúc động.

Nghỉ hưu năm 1992, nhưng với một gia tài quan họ khổng lồ, NSUT Lệ Ngải nhiều năm vẫn giảng dạy và truyền bá quan họ cho cho các trường văn hóa nghệ thuật tỉnh Bắc Giang, tỉnh Bắc Ninh, Trường Cao đẳng sư phạm, Cung thiếu nhi Bắc Ninh... Cứ nói về Quan họ, đôi mắt Lệ Ngải lại lấp lánh một niềm vui khó tả

Lưu Lan Phương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

6 tháng đầu năm, huyện miền núi Lang Chánh thu ngân sách hơn 750 tỷ đồng

6 tháng đầu năm, huyện miền núi Lang Chánh thu ngân sách hơn 750 tỷ đồng

Trong 6 tháng đầu năm 2024, tổng thu ngân sách toàn huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) là 750,928 tỷ đồng, đạt 157,07% so với dự toán tỉnh giao.
Tỉnh Bình Định: Hành trình Đỏ “Giọt hồng Đất Võ”

Tỉnh Bình Định: Hành trình Đỏ “Giọt hồng Đất Võ”

Ngày 12/7, Ban tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương phối hợp Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bình Định tổ chức khai mạc Hành trình Đỏ “Giọt hồng Đất Võ” và tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2024.
Bình Định hội tụ tinh hoa của biển

Bình Định hội tụ tinh hoa của biển

Tối 11/7, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP. Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định tổ chức khai mạc Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024, với chủ đề “Bình Định – Khát vọng biển” đã thu hút hàng ngàn người dân và du khách đến xem.
An Giang: Khởi tố nhóm cán bộ ngân hàng Vietcombank gây thiệt hại hơn 600 tỷ đồng

An Giang: Khởi tố nhóm cán bộ ngân hàng Vietcombank gây thiệt hại hơn 600 tỷ đồng

Thông tin từ Công an tỉnh An Giang cho biết, chiều ngày 12/7/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang vừa tống đạt các Quyết định khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với nhóm lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh An Giang (Vietcombank Chi nhánh An Giang) gây thiệt hại cho cơ quan trên 600 tỷ đồng.
Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam đạt 74,5 tuổi

Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam đạt 74,5 tuổi

Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam tăng nhanh từ 65,5 tuổi năm 1993 lên 74,5 tuổi năm 2023, cao hơn nhiều quốc gia có cùng mức thu nhập bình quân đầu người.

Tin khác

Hà Nội chủ động giám sát phát hiện sớm ca bệnh Bạch hầu tại cộng đồng

Hà Nội chủ động giám sát phát hiện sớm ca bệnh Bạch hầu tại cộng đồng
Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 3174/SYT-NVY về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh Bạch hầu.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI
Tối 11/7, tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra chương trình khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI, năm 2024.

Thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang: Bàn giao 6 căn nhà “Mái ấm biên cương” tại xã An Nông

Thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang: Bàn giao 6 căn nhà “Mái ấm biên cương” tại xã An Nông
Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Tịnh Biên phối hợp Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên và Đảng ủy, chính quyền, đoàn thể xã An Nông, tổ chức lễ bàn giao 6 căn nhà “Mái ấm biên cương” năm 2024, cho các hộ gia đình thuộc hộ nghèo, khó khăn ở địa phương.

Công an Hà Nội triệt phá đường dây cá độ bóng đá 100 tỷ đồng

Công an Hà Nội triệt phá đường dây cá độ bóng đá 100 tỷ đồng
Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đã triệt phá ổ nhóm tổ chức đánh bạc, đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá với tổng số tiền giao dịch khoảng 100 tỷ đồng.

Ghép gan thành công cho bé gái 3 tuổi mắc hội chứng Budd Chiari hiếm gặp

Ghép gan thành công cho bé gái 3 tuổi mắc hội chứng Budd Chiari hiếm gặp
Ngày 10/7, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP Hồ Chí Minh thông tin về trường hợp bệnh nhi 3 tuổi mắc hội chứng Budd Chiari hiếm gặp được ghép gan thành công.

TP. Cần Thơ: Tổ chức ngày hội du lịch “Văn hóa chợ nổi Cái Răng” lần thứ VIII năm 2024

TP. Cần Thơ: Tổ chức ngày hội du lịch “Văn hóa chợ nổi Cái Răng” lần thứ VIII năm 2024
Hưởng ứng Ngày Du lịch thế giới (27/9), UBND quận Cái Răng phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ ban hành kế hoạch tổ chức ngày hội du lịch “Văn hóa chợ nổi Cái Răng” lần thứ VIII năm 2024 với chủ đề “bảo tồn và phát huy văn hóa phi vật thể quốc gia “Văn hóa chợ nổi Cái Răng” gắn với phát triển du lịch”.

Hội NCT TP Hồ Chí Minh là thành viên Ban chỉ đạo công tác dân số thành phố

Hội NCT TP Hồ Chí Minh là thành viên Ban chỉ đạo công tác dân số thành phố
Sáng 11/7, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ phát động chiến dịch tại UBND quận Bình Thạnh. Bà Phạm Thị Mỹ Lệ, Phó Trưởng BĐD Hội NCT TP Hồ Chí Minh tham dự và ký kết liên tịch phối hợp triển khai thực hiện công tác dân số, nâng cao chăm sóc sức khoẻ NCT năm 2024 trên địa bàn Thành phố.

VFC Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024, hướng đến Lễ kỷ niệm 50 năm hình thành và phát triển

VFC Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024, hướng đến Lễ kỷ niệm 50 năm hình thành và phát triển
Sáng 10/7, Công ty CP Khử trùng Việt Nam (VFC) tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 Ngành Khử trùng và PCO. Tham dự sơ kết có ông Trương Công Cứ, Tổng Giám đốc, ông Đào Xuân Trọng, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ngành Khử trùng – PCO, ông Nguyễn Văn Kiên, Trưởng phòng Nhân sự cùng các Giám đốc, Phó Giám đốc các chi nhánh.

“Tung cánh yêu thương” cho bệnh nhân vơi đi phiền muộn

“Tung cánh yêu thương” cho bệnh nhân vơi đi phiền muộn
Ngày 9/9, gần 100 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh đã cùng hòa mình vào Chương trình âm nhạc "Tung cánh yêu thương" cho vơi đi muộn phiền, yêu thương bồi đắp yêu thương.

Kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024 đặt nền móng cho sự phát triển của năm 2025

Kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024 đặt nền móng cho sự phát triển của năm 2025
Phát biểu tại kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn khẳng định, kết quả đạt được trên các lĩnh vực trong 6 tháng đầu năm 2024 là “rất đáng trân trọng, tạo động lực để thực hiện các nhiệm vụ còn lại trong năm và đặt nền móng cho sự phát triển của năm 2025”.

Chủ động rà soát, tiêm chủng và tiêm nhắc vắc xin đầy đủ để phòng bệnh bạch hầu

Chủ động rà soát, tiêm chủng và tiêm nhắc vắc xin đầy đủ để phòng bệnh bạch hầu
Bệnh bạch hầu lây qua đường hô hấp khi tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết mũi họng của người bệnh hoặc người mang vi khuẩn; cũng lây gián tiếp khi tiếp xúc với vật dụng, đồ chơi dính dịch tiết chứa vi khuẩn. So với các bệnh truyền nhiễm, cúm khác thì bạch hầu khó lây hơn, nhưng tỉ lệ tử vong lại cao.

Quốc hội giám sát thị trường bất động sản, nhà ở xã hội tại Đồng Nai

Quốc hội giám sát thị trường bất động sản, nhà ở xã hội tại Đồng Nai
Ngày 9/7, Đoàn công tác số 3, Đoàn giám sát của Quốc hội về "Việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết 2023" đã khảo sát thực tế, làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai.

Thanh Hóa: Nhiều vướng mắc trong xử lý tài sản công dôi dư sau sáp nhập

Thanh Hóa: Nhiều vướng mắc trong xử lý tài sản công dôi dư sau sáp nhập
Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, quá trình xử lý tài sản công dôi dư sau sáp nhập còn chậm. Trong đó, có tình trạng cán bộ thực hiện nhiệm vụ đùn đẩy trách nhiệm, sợ sai, sợ trách nhiệm.

144 cây cầu ở Hà Nội xuống cấp

144 cây cầu ở Hà Nội xuống cấp
Hà Nội hiện nay có tới 144 cầu tạm, cầu yếu tiềm ẩn nhiều nguy cơ, không đáp ứng được nhu cầu giao thông của người dân. Trong đó, 55 công trình cầu do thành phố quản lý hiện đang cần thiết phải đầu tư cải tạo, sửa chữa.

Cơ quan Kiểm toán tối cao đóng góp quan trọng trong việc phòng, chống tham nhũng của quốc gia

Cơ quan Kiểm toán tối cao đóng góp quan trọng trong việc phòng, chống tham nhũng của quốc gia
Ngày 9/7, tại Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) tổ chức Hội thảo quốc tế “Vai trò của các Cơ quan Kiểm toán tối cao (SAI) trong phòng, chống tham nhũng, góp phần tăng cường tính minh bạch, liêm chính công và quản trị tốt”. Hội thảo nằm trong chuỗi các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập KTNN (11/7/1994-11/7/2024).
Xem thêm
Điểm sáng về kết nạp đảng trong học sinh, sinh viên

Điểm sáng về kết nạp đảng trong học sinh, sinh viên

Năm 2021, học sinh lớp 12 đầu tiên của TP Vĩnh Yên vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng là em Trần Ánh Dương ở Trường THPT Vĩnh Yên. Trong 5 tháng đầu năm 2024, toàn thành phố kết nạp được 71 đảng viên thì có 38 đảng viên là học sinh, sinh viên (HSSV)…
Trường THPT Lang Chánh luôn nỗ lực phấn đấu để đạt kết quả xuất sắc về nhiều mặt

Trường THPT Lang Chánh luôn nỗ lực phấn đấu để đạt kết quả xuất sắc về nhiều mặt

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Nhà trường luôn đặt phương trâm “Lấy học sinh làm trung tâm – chất lượng giáo dục làm nền tảng cho sự phát triển bền vững” lên hàng đầu
Hơn 32.700 thí sinh hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Hơn 32.700 thí sinh hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Chiều 28/6, hơn 32.700 thí sinh tại Thanh Hóa hoàn thành bài thi Ngoại ngữ, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
“Bí quyết” sống thọ của NCT xã Yên Dương

“Bí quyết” sống thọ của NCT xã Yên Dương

Đó là các cụ Lý Văn Khoa 96 tuổi, Ôn Thị Tư 98 tuổi ở khu Đồng Pheo, xã Yên Dương, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy tuổi đã cao nhưng các cụ vẫn minh mẫn, khỏe khoắn, nước da đỏ hồng, giọng nói vang khỏe, dõng dạc và vẫn tham gia lao động sản xuất cùng
Có một nơi người cao tuổi đam mê…

Có một nơi người cao tuổi đam mê…

Vào một ngày rất nắng, sau kỉ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/2024, tôi lên thăm huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên
Hành trình 30 năm xây dựng và trưởng thành

Hành trình 30 năm xây dựng và trưởng thành

Đảng bộ và nhân dân phường Đông Vĩnh (TP Vinh) đã vượt qua nhiều khó khăn để có ngày hôm nay: một phường được đánh giá là phát triển khá toàn diện, hai lần được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.
Phiên bản di động