TP Hồ Chí Minh: Thế càng vượng khi có Nghị quyết 98

Dịp kỉ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP Hồ Chí Minh đón một tin rất vui: Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh của Quốc hội (sau đây gọi tắt là Nghị quyết 98) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8/2023.

Nghị quyết 98 mở ra cơ hội mới cho TP Hồ Chí Minh càng phát triển năng động để xứng đáng là đầu tàu kinh tế, là thành phố cùng cả nước, vì cả nước, là thành phố nghĩa tình; mở ra một số hướng mới, cơ chế, chính sách kinh tế mới cho cả nước…

1. Xác định tầm quan trọng của Nghị quyết 98 được Quốc hội thông qua tháng 6/2023 đến sự phát triển TP. Hồ Chí Minh trong trung và dài hạn, ngày 15/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính kí quyết định thành lập Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 98 và đảm nhận vị trí Trưởng ban. Sau mấy ngày Nghị quyết 98 có hiệu lực, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh thành lập Hội đồng Tư vấn do tiến sĩ Trần Du Lịch làm Chủ tịch, rồi thành lập Ban chỉ đạo thực hiện cơ chế đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh, do Bí thư Thành uỷ làm Trưởng ban.

Một khúc sông Sài Gòn
Một khúc sông Sài Gòn

Điều đó chứng tỏ Chính phủ và lãnh đạo TP Hồ Chí Minh quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 98 thay thế Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội (Nghị quyết 54) nhằm thể chế hóa quan điểm, mục tiêu, định hướng phát triển đã nêu trong Nghị quyết số 24-NQ/TƯ ngày 7/10/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, để xoá bỏ những ràng buộc làm cho kinh tế 10 năm qua của TP Hồ Chí Minh tăng trưởng chậm lại, vai trò dẫn dắt nền kinh tế cả nước suy giảm, làm cho Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào loại thấp, để TP Hồ Chí Minh được phép chủ động thực hiện hơn 40 cơ chế đặc thù của 7 lĩnh vực quan trọng nhất, đó là quản lí đầu tư, tài chính (có một số dịch vụ tài chính mới như ngân hàng số, xây dựng thị trường giao dịch hàng hóa tương lai), ngân sách nhà nước; quản lí đô thị, tài nguyên, môi trường; ngành, nghề ưu tiên thu hút nhà đầu tư chiến lược; quản lí khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; tổ chức bộ máy chính quyền thành phố và TP Thủ Đức, từ đó càng tạo ra thế vượng, xứng đáng là trung tâm của vùng trọng điểm kinh tế phía Nam, là thành phố có quy mô kinh tế lớn nhất nước và đóng góp gần 30% tổng thu ngân sách quốc gia.

2. Để Nghị quyết 98 đi vào cuộc sống, đòi hỏi phải có sự đầu tư trí tuệ, nguồn lực lớn với mục tiêu cuối cùng là nhìn thấy kết quả TP Hồ Chí Minh phát triển như thế nào, người dân được hưởng lợi ích gì.

Cần Giờ sẽ là đô thị sinh thái lớn nhất nước
Cần Giờ sẽ là đô thị sinh thái lớn nhất nước

Do đó, TP Hồ Chí Minh có rất nhiều việc phải làm ngay. Trước hết là giải quyết những tồn đọng mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ X (nhiệm kì 2015-2000) và lần thứ XI (nhiệm kì 2020-2025) chưa thực hiện được bao nhiêu. Đó là ưu tiên tập trung nguồn lực để xử lí hiệu quả, dứt điểm những công trình đã trì trệ nhiều năm, như công trình chống ngập do triều cường, khu đô thịThủ Thiêm, khu Bình Quới - Thanh Đa, di dời dân để nạo vét, chỉnh trang kênh rạch ở quận 8, hoàn thành chỉnh trang rạch xuyên tâm là con rạch ô nhiễm nhất thành phố, và nhiều dự án treo quá lâu do doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư, như khu Công viên Sài Gòn Safari, khu Công viên và khu chức năng đô thị Mũi Đèn Đỏ,… Đó là giải quyết ùn tắc giao thông, tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đó là công tác quy hoạch và quản lí quy hoạch còn nhiều bất cập, công tác quản lí đất đai chưa phát huy tốt cho phát triển nhanh, bền vững… Nguyên nhân chủ yếu làm cho những “việc lớn” ấy không hoàn thành được như kế hoạch là do thiếu tiền, vì hằng năm Trung ương chỉ trích lại cho TP Hồ Chí Minh 18 rồi 21% tiền thu ngân sách, trong khi Hà Nội là 32% (năm 2023, TP Hồ Chí Minh được giữ lại 51.156,798 tỉ đồng, Hà Nội được giữ lại 62.637,898 tỉ đồng từ các khoản thu phân chia giữa ngân sách địa phương và ngân sách trung ương), cùng cơ chế tự chủ thiếu thông thoáng, dù 5 năm trước đã có Nghị quyết 54.

Thực hiện Nghị quyết 98, TP Hồ Chí Minh điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kĩ thuật trong phạm vi địa giới hành chính; tiếp tục xác định phát triển đô thị đa trung tâm để tạo không gian phát triển mới, nhất là không gian ngầm, không gian sông - biển. Trong đó Thủ Đức là đô thị sáng tạo, tương tác cao, Cần Giờ là đô thị sinh thái biển, đô thị Khu Nam với Phú Mỹ Hưng là trung tâm, đô thị Tây Nam (Bình Chánh) là cửa ngõ với Đồng bằng sông Cửu Long, đô thị Tây Bắc (Củ Chi - Hóc Môn).

Một trong những điều kiện để sớm hình thành các đô thị này là phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông đô thị gắn với giao thông công cộng (TOD).

Trước mắt, TP Hồ Chí Minh tập trung nâng cấp, xây dựng 5 tuyến đường cửa ngõ là quốc lộ 13 đoạn từ ngã tư Bình Phước đến cầu Bình Triệu, Quốc lộ 1A đoạn từ An Lạc đến giáp tỉnh Long An, Quốc lộ 22 đoạn từ nút giao An Sương đến đường vành đai 3, trục đường Bắc - Nam từ đường Nguyễn Văn Linh đến nút giao cầu Bà Chiêm, cầu đường Bình Tiên, đoạn từ đường Phạm Văn Chí đến đường Nguyễn Văn Linh.

Được Nghị quyết 98 cho phép, các trục đường chính vừa kể và đường trên cao sẽ xây dựng theo hình thức BOT (xây dựng - vận hành - chuyển giao). TP Hồ Chí Minh cũng đang xây dựng danh mục hạ tầng cơ sở để kêu gọi đầu tư bằng hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) trả chậm bằng tiền 5-10 năm) và hình thức BTO (xây dựng - chuyển giao - vận hành), tức là huy động tối đa nguồn lực doanh nghiệp cùng với vốn đầu tư công, kể cả cổ phiếu đầu tư công.

3. Nhà Bè nước chảy chia hai/ Ai về Gia Định, Đồng Nai thì về

là câu ca có từ thời Nguyễn Hữu Cảnh lập phủ Gia Định (năm 1698) sau khi người Việt "cắm dùi" khai thác vùng đất sông nước này. Nơi “nước chảy chia hai” chính là Mũi Đèn Đỏ ở khu Nam Sài Gòn gần 118ha, với xấp xỉ 4 km chiều dài là hai mặt sông rộng lớn, sở hữu vị trí thuận lợi cho an cư, nghỉ dưỡng, vui chơi, có lợi thế về giao thông thuỷ bộ, nên từ năm 2016, đã được quy hoạch thành khu công viên và khu chức năng đô thị, vốn đầu tư khoảng 6 tỉ USD, nhưng đến nay vẫn là bãi đất hoang, cỏ lau um tùm.

Từ khi đất nước đổi mới, ý tưởng làm con đường từ Mũi Đèn Đỏ chạy ven sông Sài Gòn đã hình thành, tức lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã nhìn ra tiềm năng khi lấy dòng sông làm “mặt tiền” bởi không những có lợi thế về cảnh quan tự nhiên cùng lợi thế về giao thông, môi trường mà còn để người dân được hưởng thụ giá trị văn hóa ở đôi bờ và thu hút du khách, nhưng không thể thực hiện vì không có số tiền quá lớn từ ngân sách nhà nước, trong khi doanh nghiệp mới hình thành, nhất là doanh nghiệp tư nhân còn bị “xem nhẹ”, và vướng Cảng Sài Gòn, Tân Cảng và rất nhiều công trình lấn chiếm không gian bờ sông.

Đáng buồn là cho đến nay, chỉ một đoạn đường 4km ôm lấy sông Sài Gòn từ cầu Ba Son đến cầu Sài Gòn vẫn bị đứt đoạn vì "chướng ngại" là bức tường gạch ngăn cách giữa khu dân cư Saigon Pearl và Vinhomes. Lỗi tại ai? Ngoài “cát cứ” vì lợi ích riêng còn là sự thờ ơ của lãnh đạo địa phương.

Tình trạng như vậy sẽ không còn bởi lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tây Ninh đã nhất trí làm con đường chạy dọc theo sông Sài Gòn, trung bình 6 làn xe, dài khoảng 80 km từ Mũi Đèn Đỏ lên Bến Củi, Tây Ninh, trên đó có nhiều dải đô thị. Riêng đường ven sông khu trung tâm TP Hồ Chí Minh phải sớm thông suốt và cảnh quan phải tương thích giữa khu vực Bến Bạch Đằng và quảng trường công viên bờ sông khu đô thị mới Thủ Thiêm cùng với việc sớm chuyển cảng hàng hoá Sài Gòn thành cảng du lịch đón được du thuyền hàng ngàn khách, tức vẫn giữ được trung tâm mang tính biểu trưng của "Thành phố Cảng Sài Gòn" là không gian từ quận 4 qua quận 1 gắn với Nhà Rồng, cột cờ Thủ Ngữ, Bến Bạch Đằng. Vừa qua, việc tổ chức Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh lần thứ nhất tái hiện nếp sống cộng đồng cư dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định qua các thời kì với điểm nhấn là chương trình nghệ thuật Dòng sông kể chuyện rất thành công, là dấu hiệu khởi động cho một "Thành phố Cảng Sài Gòn" sống dậy trong lòng TP Hồ Chí Minh không ngừng đổi mới.

Song song với “hướng sông” là “hướng biển”. Đó là định hướng phát triển đô thị biển Cần Giờ 71.300ha, là đô thị xanh, đô thị sinh thái ven biển, với 228.000 người (hiện nay là 70.000 người). Cần Giờ là địa phương duy nhất giáp biển của TP Hồ Chí Minh với chiều dài 23km, nhiều sông rạch, rừng ngập mặn chiếm hơn nửa diện tích và đủ điều kiện để phát triển công viên, quảng trường, sân golf, resort, sân vận động, nhà cao tầng, đưa nơi đây thành điểm giải trí, du lịch tầm cỡ khu vực và quốc tế. Đặc biệt, phát triển Cần Giờ nhưng không được tác động bất lợi tới Khu Dự trữ sinh quyển thế giới, và sắp tới sẽ là Khu Ramsar (vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế).

Như đã đề cập ở trên, để phát huy hết tiềm năng từ Nghị quyết 98, TP Hồ Chí Minh có rất nhiều việc phải làm gấp, có rất nhiều việc phải thực hiện trong thời gian dài. Do đó, yếu tố để bảo đảm thành công là phải nâng cao chất lượng của bộ máy thực thi công vụ.

Phương Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Làm giàu từ nuôi gà mía

Làm giàu từ nuôi gà mía

Những năm qua, nhiều NCT ở huyện Ba Vì, TP Hà Nội làm giàu từ chăn nuôi gà, trong đó có giống gà mía thuần chủng. Gà mía là giống đặc sản, dễ nuôi, thịt thơm ngon, thích hợp với điều kiện chăn thả tự nhiên.
Xi măng Long Sơn khẳng định vị thế trên bản đồ xuất khẩu xi măng thế giới

Xi măng Long Sơn khẳng định vị thế trên bản đồ xuất khẩu xi măng thế giới

Với dây chuyền hiện đại, sản phẩm của Công ty Xi măng Long Sơn đã xuất khẩu đi các thị trường khó tính như Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc,... Điều này minh chứng cho sự phát triển ổn định và bền vững của công ty trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng khốc liệt.
Thỏa sức khám phá Thành Đô, Tây An, Hong Kong (Trung Quốc) với ưu đãi 50%, làm mới chính mình cùng Vietjet!

Thỏa sức khám phá Thành Đô, Tây An, Hong Kong (Trung Quốc) với ưu đãi 50%, làm mới chính mình cùng Vietjet!

Hè thêm rực rỡ, Vietjet tặng bạn khuyến mãi hấp dẫn giảm giá vé đến 50% (*) cho các đường bay giữa Việt Nam và các địa điểm du lịch hấp dẫn Thành Đô, Tây An, Hong Kong (Trung Quốc), chỉ duy nhất tuần lễ từ 10/06 đến 16/06 tại website www.vietjetair.com và ứng dụng điện thoại Vietjet Air.
Petrovietnam tiếp tục duy trì tăng trưởng khi giá dầu giảm mạnh

Petrovietnam tiếp tục duy trì tăng trưởng khi giá dầu giảm mạnh

Mặc dù trong tháng 5, giá dầu thô giảm mạnh, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam). Tuy nhiên, với phương châm quản trị biến động xuyên suốt, nỗ lực cao trong điều hành, Petrovietnam đạt tăng trưởng cao ở tất cả các chỉ tiêu tài chính.
Ngân hàng phát triển bền vững trên nền tảng quản trị rủi ro vững chắc

Ngân hàng phát triển bền vững trên nền tảng quản trị rủi ro vững chắc

Quản trị rủi ro (QTRR) là một trong những cấu phần quan trọng giúp tăng trưởng và phát triển bền vững. Trong quá trình hoạt động, SeABank luôn chú trọng đầu tư, nâng cấp, áp dụng QTRR vào quy trình vận hành, tạo nên “lá chắn” vững chắc giúp hoạt động của Ngân hàng luôn ổn định, an toàn và hiệu quả.

Tin khác

Công bố báo cáo phát triển bền vững, gia tăng tính minh bạch và hiệu quả quản trị

Công bố báo cáo phát triển bền vững, gia tăng tính minh bạch và hiệu quả quản trị
Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay đổi – Net Zero 2050”.

MBBank đã hoàn thành nộp bổ sung thuế hơn 17 tỉ đồng

MBBank đã hoàn thành nộp bổ sung thuế hơn 17 tỉ đồng
Ngày 7/6, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) công bố thông tin cho biết, MB đã nộp thuế và các nghĩa vụ bổ sung theo Quyết định của Cục Thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế.

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, SDI Corp bị xử phạt

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, SDI Corp bị xử phạt
Ngày 07/06, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI Corp).

Xử lí nghiêm việc mua, bán vàng miếng của các cửa hàng không có giấy phép kinh doanh

Xử lí nghiêm việc mua, bán vàng miếng của các cửa hàng không có giấy phép kinh doanh
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản yêu cầu Giám đốc NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố thực hiện về quản lí thị trường ngoại hối và vàng; trong đó xử lí nghiêm việc mua, bán vàng miếng của các cửa hàng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Gần 1.000 CBNV SeABank ra quân làm sạch bờ biển tại 11 tỉnh thành, hướng tới phát triển bền vững

Gần 1.000 CBNV SeABank ra quân làm sạch bờ biển tại 11 tỉnh thành, hướng tới phát triển bền vững
Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01-08/06) và ngày Đại dương thế giới 08/06, ngày 08/06/2024, gần 1.000 CBNV Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, Hose: SSB) đã cùng chung tay dọn vệ sinh bờ biển, tuyên truyền bảo vệ môi trường biển tại 11 tỉnh, thành phố có biển trên toàn quốc.

Lễ hội đường phố mới lạ “Lala Town” lần đầu tiên xuất hiện tại Thanh Hoá!

Lễ hội đường phố mới lạ “Lala Town” lần đầu tiên xuất hiện tại Thanh Hoá!
Flamingo Ibiza Hải Tiến City mới đây đã cho ra mắt tuyến phố lễ hội lớn nhất tại Hải Tiến với hàng loạt dịch vụ ẩm thực đa dạng, giải trí sôi động và trải nghiệm phong phú mang tên Lala Town. Sự kiện đầu tiên vừa được tổ chức liên tục 2 ngày 8 - 9/6 đã thu hút đông đảo sự tham gia của du khách và người dân địa phương.

Vinamilk thúc đẩy xuất khẩu sữa qua các chuỗi bán lẻ và phân phối toàn cầu

Vinamilk thúc đẩy xuất khẩu sữa qua các chuỗi bán lẻ và phân phối toàn cầu
Theo Vinamilk, giá cả, chất lượng và tính bền vững là những yếu tố để doanh nghiệp, sản phẩm sữa Việt Nam tham gia sâu hơn vào các chuỗi bán lẻ, phân phối và cung ứng quốc tế.

Sun Group khánh thành Bệnh viện Mặt Trời tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu Việt Nam

Sun Group khánh thành Bệnh viện Mặt Trời tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu Việt Nam
Ngày 7/6, Tập đoàn Sun Group khánh thành Bệnh viện Mặt Trời - bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế hiện đại bậc nhất Việt Nam. Đây là bệnh viện đầu tiên thuộc Hệ thống y tế chất lượng cao SunGroup Healthcare do Sun Group đầu tư, vận hành.

Vietjet khai trương đường bay Hà Nội – Sydney, vé hạng Thương gia giảm tới 50%

Vietjet khai trương đường bay Hà Nội – Sydney, vé hạng Thương gia giảm tới 50%
Tiếp theo đường bay Hà Nội – Melbourne vừa được khai trương ngày 3/6 vừa qua, hôm nay (7/6), Vietjet tiếp tục tưng bừng khai trương đường bay kết nối Thủ đô Hà Nội, Việt Nam với thành phố cảng xinh đẹp Sydney, Australia trong sự chào đón nồng nhiệt của lãnh đạo bang New South Wales, sân bay Sydney, Bà Nguyễn Thanh Hà – Phó Chủ tịch HĐQT Vietjet; Ông Đỗ Xuân Quang – Phó Tổng giám đốc Vietjet cùng đông đảo người dân và du khách.

Điểm chạm cảm xúc trong hoạt động văn hóa doanh nghiệp

Điểm chạm cảm xúc trong hoạt động văn hóa doanh nghiệp
Khéo léo, tinh tế trong việc tổ chức các sân chơi văn hóa đã giúp gắn kết người lao động nhiều thế hệ ở ROX Group (tiền thân là TNG Holdings Vietnam).

Nhiều cơ hội hợp tác trong ngành công nghiệp khai khoáng

Nhiều cơ hội hợp tác trong ngành công nghiệp khai khoáng
Nguồn tài nguyên khoảng sản đa dạng và phong phú mang đến nhiều cơ hội hợp tác đầu tư cho các doanh nghiệp trong ngành khai khoáng.

Petrovietnam: Trồng cây xanh là giải pháp quan trọng trong chuyển dịch năng lượng

Petrovietnam: Trồng cây xanh là giải pháp quan trọng trong chuyển dịch năng lượng
Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, ngày 5/6, tại Khu lưu niệm công trình khai thác Dầu khí đầu tiên tại Việt Nam (xã Đông Cơ, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tổ chức tọa đàm “Triển khai chương trình trồng 3 triệu cây xanh, giai đoạn 2022-2025”.

Bảo hiểm Bảo Việt tung khuyến mại lớn chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập

Bảo hiểm Bảo Việt tung khuyến mại lớn chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập
Hướng tới mốc son kỷ niệm 60 năm phát triển mạnh mẽ, Bảo hiểm Bảo Việt triển khai chương trình tri ân khách hàng lớn nhất năm với tổng giá trị quà tặng lên đến hơn 1 tỷ đồng. Chương trình kéo dài từ ngày 6/6/2024 đến ngày 6/8/2024, được áp dụng trên mọi kênh phân phối.

BIC khai trương Chi nhánh mới tại Ninh Bình

BIC khai trương Chi nhánh mới tại Ninh Bình
Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) vừa tổ chức Lễ khai trương hoạt động Chi nhánh BIC Ninh Bình vào ngày 3/6/2024 tại TP. Ninh Bình. Đây là đơn vị thành viên thứ 34 của BIC, chính thức hoạt động từ ngày 1/6/2024.

Bay hè 24/7 cùng Vietjet với giá ưu đãi chỉ từ 0 đồng

Bay hè 24/7 cùng Vietjet với giá ưu đãi chỉ từ 0 đồng
Từ 10/6, Vietjet sẽ tăng loạt chuyến bay đêm trên nhiều đường bay để đáp ứng nhu cầu đi lại trong cao điểm hè. Hè năm nay người dân và du khách có thể thoả thích bay cùng Vietjet 24/7 với nhiều chương trình khuyến mãi giá vé rẻ, vé 0 đồng (*), nhiều sản phẩm dịch vụ tiện ích.
Xem thêm
SeABank hoàn tất tăng vốn điều lệ lên 24.957 tỷ đồng

SeABank hoàn tất tăng vốn điều lệ lên 24.957 tỷ đồng

Được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, Hose: SSB) chính thức hoàn tất việc tăng vốn điều lệ lên 24.957 tỷ đồng thông qua đợt phát hành 42 triệu cổ phiếu theo Chương trình lựa chọn dành cho người lao động (E
NHNN công bố thời gian, địa điểm, cách thức mua vàng miếng

NHNN công bố thời gian, địa điểm, cách thức mua vàng miếng

Ngày 2/6, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã công bố chính thức địa điểm, thời gian bán vàng miếng với mục tiêu bình ổn thị trường vàng miếng SJC theo chỉ đạo của Chính phủ và NHNN.
Central Retail đẩy mạnh xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang thị trường Thái Lan

Central Retail đẩy mạnh xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang thị trường Thái Lan

Với hàng loạt chương trình kích cầu tiêu thụ vải, dự kiến, mùa vải thiều năm 2024, các siêu thị GO!, Tops Market, Mini Go! của Central Retail dự kiến sẽ tiêu thụ khoảng 300 tấn vải. Đồng thời, Central Retail tiếp tục xúc tiến xuất khẩu vải thiều sang thị trường Thái Lan thông qua hệ thống bán lẻ của tập đoàn tại Thái Lan.
Nirva - Land tin tưởng hợp tác sử dụng nền tảng số Meey CRM

Nirva - Land tin tưởng hợp tác sử dụng nền tảng số Meey CRM

Ngày 16/5/2024, Công ty Cổ phẩn Tập đoàn Meey Land (Meey Group) đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Công ty TNHH Nirva – Land (Nirva – Land) trong việc cung cấp giải pháp công nghệ bất động sản Meey CRM.
Lượng trúng thầu cao kỷ lục trong phiên đấu thầu vàng miếng ngày 16/5

Lượng trúng thầu cao kỷ lục trong phiên đấu thầu vàng miếng ngày 16/5

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa thông báo về kết quả đấu thầu vàng miếng phiên sáng nay ngày 16/5.
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu vàng miếng

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu vàng miếng

Ngân hàng Nhà nước vừa ra thông báo về việc tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC vào 9h30 sáng ngày 14/5.
Xi măng Long Sơn khẳng định vị thế trên bản đồ xuất khẩu xi măng thế giới

Xi măng Long Sơn khẳng định vị thế trên bản đồ xuất khẩu xi măng thế giới

Với dây chuyền hiện đại, sản phẩm của Công ty Xi măng Long Sơn đã xuất khẩu đi các thị trường khó tính như Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc,...
Ngân hàng phát triển bền vững trên nền tảng quản trị rủi ro vững chắc

Ngân hàng phát triển bền vững trên nền tảng quản trị rủi ro vững chắc

Quản trị rủi ro (QTRR) là một trong những cấu phần quan trọng giúp tăng trưởng và phát triển bền vững. Trong quá trình hoạt động, SeABank luôn chú trọng đầu tư, nâng cấp, áp dụng QTRR vào quy trình vận hành, tạo nên “lá chắn” vững chắc giúp hoạt động của
Công bố báo cáo phát triển bền vững, gia tăng tính minh bạch và hiệu quả quản trị

Công bố báo cáo phát triển bền vững, gia tăng tính minh bạch và hiệu quả quản trị

Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay
“Điểm đến quốc tế mới” Vũ Yên nóng lên từng phút trước giờ khai màn chuỗi lễ hội đẳng cấp

“Điểm đến quốc tế mới” Vũ Yên nóng lên từng phút trước giờ khai màn chuỗi lễ hội đẳng cấp

Ngay từ đầu giờ sáng nay, du khách khắp nơi đã nườm nượp đổ về “đảo thiên đường” Vũ Yên để tham quan, vui chơi, giải trí và sẵn sàng bùng nổ với chuỗi lễ hội quốc tế sẽ chính thức diễn ra trong chiều và tối nay. “Tâm chấn” thu hút sự chú ý là màn ra mắt b
“Phải lòng” Ecopark

“Phải lòng” Ecopark

Những kỳ nghỉ cuối tuần trong lòng thành phố triệu cây xanh Ecopark thật vi diệu! Nó không chỉ là “trạm dừng chân” giá trị giữa guồng quay hối hả của công việc, mà còn là sợi dây gắn kết gia đình.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều doanh nghiệp bất động sản bị cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn vì nợ thuế quá hạn

TP Hồ Chí Minh: Nhiều doanh nghiệp bất động sản bị cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn vì nợ thuế quá hạn

Cục Thuế TP.HCM vừa công bố các quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hoá đơn đối với các cá nhân và đơn vị vi phạm nghĩa vụ thuế.
Phiên bản di động