TP Hồ Chí Minh: Khai mạc kỳ họp thứ hai HĐND khóa X nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 24/8, HĐND TP Hồ Chí Minh tổ chức kỳ họp thứ hai (kỳ họp chuyên đề) HĐND Thành phố khoá X nhiệm kỳ 2021-2026. Đến dự có ông Nguyễn Văn Nên, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Thành Phong, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh.
TP Hồ Chí Minh: Khai mạc kỳ họp thứ hai HĐND khóa X nhiệm kỳ 2021-2026

Quang cảnh kỳ họp thứ hai (kỳ họp chuyên đề) HĐND TP Hồ Chí Minh khoá X nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: TTBC

Bên cạnh công tác chống dịch, Thành phố đã triển khai nhiều nội dung quan trọng, khởi động, vận hành những hoạt động đầu tiên của nhiệm kỳ. Trong điều kiện thành phố đang tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm kiểm soát dịch Covid-19 nhưng do yêu cầu cấp thiết công tác cán bộ và một số nội dung tờ trình về hỗ trợ công tác phòng chống dịch và tình hình kinh tế - xã hội, thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND TP Hồ Chí Minh triệu tập kỳ họp thứ 2 (kỳ họp chuyên đề) để quyết nghị một số nội dung quan trọng.

Phát biểu khai mạc kỳ họp lần thứ hai HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X nhiệm kỳ 2021-2026, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh đã qua gần 90 ngày kể từ khi phát hiện ổ dịch trong cộng đồng của đợt dịch thứ 4. Thành phố đã triển khai giãn cách xã hội theo nhiều cấp độ tăng cường, trong đó có hơn 6 tuần siết chặt các biện pháp theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch. “Đây là giai đoạn khó khăn chưa từng có đối với hệ thống chính trị và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã căng mình những ngày qua để chống lại sự tàn phá khủng khiếp của đại dịch Covid-19. Với sự lãnh đạo của Trung ương, Chính phủ, sự đồng hành, hỗ trợ của các tỉnh thành bạn, sự cố gắng của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng từ cử tri, đồng bào, chúng ta đã có những bước đi hợp lý và đang chuẩn bị bước vào giai đoạn quyết định với nhiều khó khăn, cam go nhưng nhất định sẽ chiến thắng đại dịch nguy hiểm, diễn biến phức tạp, khó lường này” bà Lệ phát biểu.

Tại kỳ họp này, HĐND Thành phố xem xét, thông qua đối với các tờ trình của UBND Thành phố như: Tờ trình về ban hành Nghị quyết về chính sách đặc thù hỗ trợ động viên cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid 19; tờ trình phê duyệt bổ sung biên chế hành chính đối với UBND quận thực hiện chính quyền đô thị; tờ trình về huy động vốn để đầu tư chương trình cho vay hỗ trợ chính sách phát triển ngân sách Thành phố, chương trình 2 theo phương án vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ... cùng một số nội dung quan trọng khác.

Đồng thời, HĐND Thành phố sẽ xem xét thông qua Chương trình hoạt động giám sát của HĐND thành phố năm 2022. Chương trình làm việc toàn khóa khóa X; nội quy kỳ họp HĐND Thành phố khóa X. HĐND TP Hồ Chí Minh nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri (từ kỳ họp thứ 23 HĐND Thành phố khóa IX đến nay), nhất là đối với những vấn đề đang được đông đảo cử tri, nhân dân quan tâm.

Chủ tịch HĐND Thành phố nhấn mạnh: Những vấn đề được xem xét, thảo luận và quyết nghị tại Kỳ họp lần này có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm hỗ trợ động viên cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19; giảm lệ phí dịch vụ công trực tuyến mức độ 3-4 trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp để tiếp tục khuyến khích người dân, doanh nghiệp giao dịch hành chính công trên môi trường mạng và bổ sung biên chế hành chính đối với ủy ban nhân dân các quận thực hiện chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh…

Đồng thời, các quyết nghị tại kỳ họp lần này cũng là cơ sở pháp lý để HĐND hoạt động cả nhiệm kỳ, góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2021, tạo nền tảng cho việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI nhiệm kỳ 2021-2025. Chủ tịch HĐND Thành phố đề nghị đại biểu HĐND Thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu sâu, thảo luận dân chủ, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng vào các nội dung trình tại kỳ họp để kỳ họp thành công tốt đẹp, đáp ứng sự mong đợi của đồng bào, cử tri TP Hồ Chí Minh.

Tại kỳ họp, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị cử tri. Trong tổng số 123 lượt kiến nghị của cử tri gửi đến UBND Thành phố, các sở, ngành trước và sau kỳ họp thứ 23, HĐND Thành phố khóa IX, có 119 lượt kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND Thành phố và 4 lượt kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan Trung ương.

Trong đó, đã giải quyết xong hoặc giải trình làm rõ các vấn đề cử tri quan tâm là 88/119 kiến nghị, chiếm 74%. Xin tiếp thu các góp ý của cử tri hoặc đang tiếp tục triển khai thực hiện là 31/119 kiến nghị, chiếm 26%. Như vậy, tỷ lệ trả lời kiến nghị cử tri đạt 100%.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND Thành phố báo cáo các tờ trình của UBND Thành phố cụ thể như:

Tờ trình số 2826/TTr-UBND về phê duyệt bổ sung biên chế công chức đối với UBND thành phố Thủ Đức, UBND các quận thực hiện chính quyền đô thị theo Nghị định số 33/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính Phủ. Theo đó, UBND Thành phố trình HĐND Thành phố phê duyệt bổ sung biên chế công chức 3.735 người (15 người/phường x 249 phường) để thực hiện Chính quyền đô thị tại UBND thành phố Thủ Đức và các quận trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Tờ trình số 2816/TTr-UBND về việc ban hành Nghị quyết về chính sách đặc thù hỗ trợ động viên cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Để động viên tinh thần cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19, tiếp tục phát huy tinh thần đồng sức, chung lòng, việc trình Hội đồng nhân dân Thành phố ban hành quy định về đối tượng, mức chi và nguồn kinh phí thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ động viên cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh là đúng thẩm quyền và là yêu cầu cấp thiết. Theo đó, các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 được hỗ trợ bao gồm: 13.200 người thực hiện công việc trực tiếp; 14.000 người tham gia quản lý, điều hành, điều phối trực tiếp hoạt động phòng, chống dịch; tham gia các tổ phòng, chống dịch tại địa phương; 19.000 người không thuộc chuyên môn y tế thực hiện công việc gián tiếp tại các bệnh viện điều trị Covid-19 và cơ sở cách ly tập trung; 68.400 người là thành viên Tổ Covid cộng đồng; 8.300 tình nguyện viên được Thành phố huy động và 10.000 tình nguyện viên được Bộ Y tế huy động tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch, chi viện cho TP Hồ Chí Minh.

Để đẩy mạnh thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4, giảm tiếp xúc giữa cán bộ với người dân và doanh nghiệp trong khi giai đoạn dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, UBND Thành phố đã có Tờ trình về đề xuất tiếp tục giảm lệ phí thực hiện các thủ tục hành chính áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4.

Cũng tại kỳ họp, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố báo cáo kết quả năm học 2020-2021 và công tác chuẩn bị cho năm học 2021-2022.

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhằm đảm bảo quyền lợi cho học sinh, nhất là các em có nguyện vọng vào Đại học, trên cơ sở họp bàn với Sở Y tế dưới sự chỉ đạo của Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 đợt 1 (khóa ngày 7,8/7/2021 theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 tại TP.Hồ Chí Minh diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế với 96,25% thí sinh tham gia kỳ thi. Công tác chấm thi được triển khai khẩn trương. Ngày 26/7/2021 đã công bố kết quả thi và chấm phúc khảo từ ngày 10/8 đến ngày 12/8/2021 theo đúng quy định. Tuy nhiên, Thành phố không thể tổ chức đợt 2 của kỳ thi (khóa ngày 6,7/8/2021) do đang thực hiện giãn cách xã hội. Các thí sinh còn lại được hướng dẫn hoàn tất hồ sơ xét đặc cách tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021.

Về công tác tuyển sinh đầu cấp, thành phố Thủ Đức và các quận, huyện đã chủ động xây dựng Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh các lớp đầu cấp theo phân cấp (mầm non, tiểu học, trung học cơ sở). Ban Chỉ đạo tuyển sinh địa phương chịu trách nhiệm phân tuyến nhằm đảm bảo 100% trẻ trong độ tuổi, cư trú trên địa bàn (không kể hộ khẩu) được đến trường.

Năm nay, nhiều địa phương đã tuyển sinh theo hình thức trực tuyến nhưng vẫn còn nhiều khó khăn do tình hình dịch kéo dài. Đến nay, về cơ bản, công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp ở thành phố Thủ Đức và các quận, huyện đã hoàn thành.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, toàn Thành phố có 249 trường làm nơi cách li, 453 trường hỗ trợ hoạt động xét nghiệm, chích ngừa; gần 2.000 giáo viên và 6.000 học sinh thuộc các diện F0, F1. Năm học mới tại Thành phố không thể bắt đầu bằng hình thức trực tiếp. Các cơ sở giáo dục, khi hoàn thành nhiệm vụ chống dịch, phải mất ít nhất 2 tuần sửa chữa, cải tạo. Vì vậy, học sinh phổ thông của Thành phố sẽ bắt đầu năm học mới với hình thức học trên internet.

Riêng bậc học mầm non, phải dạy, học trực tiếp, nên sẽ bắt đầu và kết thúc năm học chậm hơn khối phổ thông. Trong thời gian chưa thể bắt đầu đi học, các cơ sở giáo dục mầm non tiếp tục tổ chức cho giáo viên xây dựng các đoạn phim ngắn hướng dẫn trẻ sinh hoạt, vui chơi, giáo dục kĩ năng với sự tham gia của phụ huynh.

Năm học 2021 - 2022 khối phổ thông và thường xuyên sẽ không thực hiện tựu trường, khai giảng mà bắt đầu ngay vào công tác tổ chức lớp, hướng dẫn học tập và giảng dạy chương trình qua internet.

Tại kỳ họp này, HĐND TP Hồ Chí Minh đã miễn nhiệm chức Chủ tịch UBND TP của ông Nguyễn Thành Phong (ông Phong được điều động làm Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương); HĐND TP Hồ Chí Minh đã bầu ông Phan Văn Mãi giữ chức Chủ tịch UBND TP khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Hải Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vĩnh Phúc: Đổi mới giao ban công tác báo chí

Vĩnh Phúc: Đổi mới giao ban công tác báo chí

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc vừa tổ chức hội nghị giao ban báo chí tháng 9/2022. Hội nghị đánh giá, các cơ quan báo chí hoạt động trên địa bàn tỉnh đã bám sát sự chỉ đạo của tỉnh, hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích; chủ động thông tin tuyên truyền công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng kịp thời.
Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh biểu giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh biểu giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương vừa gửi Công văn đến các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan để lấy ý kiến các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.
Vụ chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh: Công an vào cuộc điều tra

Vụ chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh: Công an vào cuộc điều tra

Ngày 6/10, Công an quận Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết, đơn vị đang điều tra, xác minh thông tin chủ nợ giả mạo phụ huynh để đón học sinh tại Trường Tiểu học Phan Đình Giót.
Miền Trung và Bắc Tây Nguyên sẽ tiếp tục có mưa lớn trong thời gian tới

Miền Trung và Bắc Tây Nguyên sẽ tiếp tục có mưa lớn trong thời gian tới

Trong tháng 10 có 2 cơn bão có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Đặc biệt, tại khu vực miền Trung và Bắc Tây Nguyên có lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm từ 20-50%.
Hà Nội: Ngày 13/10 xét xử đối tượng đóng đinh vào đầu bé gái 3 tuổi ở Thạch Thất

Hà Nội: Ngày 13/10 xét xử đối tượng đóng đinh vào đầu bé gái 3 tuổi ở Thạch Thất

Dự kiến ngày 13/10, TAND Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Trung Huyên (30 tuổi, trú xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất) về tội "Giết người" và "Cố ý gây thương tích".

Tin khác

Tạm dừng phiên xử bị cáo Dương Thị Bạch Diệp

Tạm dừng phiên xử bị cáo Dương Thị Bạch Diệp
Chiều 5/10, TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh tạm hoãn phiên phúc thẩm xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ án sai phạm hoán đổi “đất vàng” 185 Hai Bà Trưng (quận 3, TP.Hồ Chí Minh) đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, Nguyễn Thành Tài và đồng phạm.

Thanh Hóa: Bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở Tài chính về những sai phạm liên quan đến Dự án Hạc Thành Tower

Thanh Hóa: Bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở Tài chính về những sai phạm liên quan đến Dự án Hạc Thành Tower
Sáng 5/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết; đã ban hành quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt để tạm giam và khám xét nơi ở đối với bà Đinh Cẩm Vân, nguyên Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa.

Thanh Hóa: Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về khắc phục hậu quả do mưa lớn

Thanh Hóa: Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về khắc phục hậu quả do mưa lớn
Ngày 5/10, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Công điện số 12/CĐ-UBND về việc tập trung khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của đợt mưa lớn từ ngày 28/9 đến ngày 3/10 và chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới.

Kiên quyết xử lý những sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai

Kiên quyết xử lý những sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai
UBND TP Phúc Yên đang tập trung thực hiện Kế hoạch số 54/KH-UBND ngày 16/3/2020 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TU ngày 12/9/2019 của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn; Văn bản số 2800/STNMT-TTr ngày 30/8/2022 về việc báo cáo kết quả giải quyết đất dịch vụ và xử lý tồn tại vi phạm pháp luật về đất đai 9 tháng đầu năm 2022.

Bình Dương: Mở rộng điều tra vụ án cháy quán karaoke An Phú

Bình Dương: Mở rộng điều tra vụ án cháy quán karaoke An Phú
Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm 2022, do UBND tỉnh Bình Dương tổ chức vào sáng 4/10, Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương thông tin thêm về quá trình điều tra vụ án cháy quán karaoke An Phú.

Hà Nội đình chỉ hoạt động hàng loạt công trình, chung cư vì vi phạm PCCC

Hà Nội đình chỉ hoạt động hàng loạt công trình, chung cư vì vi phạm PCCC
Quận Đống Đa (Hà Nội) vừa công khai danh sách 24 cơ sở kinh doanh, công ty, cafe, karaoke, chung cư cao tầng,…bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động do liên quan đến vi phạm về PCCC.
Xem thêm
Trên hành trình tự học – Hành trình tự trau dồi bản thân của các bạn trẻ

Trên hành trình tự học – Hành trình tự trau dồi bản thân của các bạn trẻ

Roise Nguyễn là một tác giả trẻ giàu năng lượng và nhiệt huyết cho tuổi trẻ - độ tuổi cần nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm để trở nên chín chắn. Bằng những năm tháng học hành trên giảng đường, bằng những trải nghiệm các hoạt động xã hội, thiện nguyện, Roi
Sửa đổi quy định về quản lí giáo viên, biên soạn sách giáo khoa

Sửa đổi quy định về quản lí giáo viên, biên soạn sách giáo khoa

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã báo cáo Quốc hội 19 nhóm vấn đề; trong đó có nhiệm vụ khắc phục tình trạng thừa - thiếu giáo viên; biên soạn, thẩm định sách giáo khoa (SGK)...
Đời ngắn đừng ngủ dài

Đời ngắn đừng ngủ dài

Robin Sharma là tác giả của những cuốn sách nổi tiếng: những cuốn sách trên được độc giả hưởng ứng nhiệt liệt, làm thay đổi nhận thức của nhiều người khiến nhiều người thành công và trở nên tích cực hơn trong cuộc sống. Robin Sharma từng diễn thuyết nhiề
Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM 2022 Ngày mới Online cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ các phụ huynh và các em học sinh…
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Bài 2: Những triệu phú cao tuổi ở xã Phiêng Luông
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Bài 1: Hoạt động NCT ở bản vùng cao Tân Ca…
Phiên bản di động