TP Hồ Chí Minh: Khai mạc kỳ họp thứ hai HĐND khóa X nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 24/8, HĐND TP Hồ Chí Minh tổ chức kỳ họp thứ hai (kỳ họp chuyên đề) HĐND Thành phố khoá X nhiệm kỳ 2021-2026. Đến dự có ông Nguyễn Văn Nên, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Thành Phong, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh.
TP Hồ Chí Minh: Khai mạc kỳ họp thứ hai HĐND khóa X nhiệm kỳ 2021-2026

Quang cảnh kỳ họp thứ hai (kỳ họp chuyên đề) HĐND TP Hồ Chí Minh khoá X nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: TTBC

Bên cạnh công tác chống dịch, Thành phố đã triển khai nhiều nội dung quan trọng, khởi động, vận hành những hoạt động đầu tiên của nhiệm kỳ. Trong điều kiện thành phố đang tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm kiểm soát dịch Covid-19 nhưng do yêu cầu cấp thiết công tác cán bộ và một số nội dung tờ trình về hỗ trợ công tác phòng chống dịch và tình hình kinh tế - xã hội, thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND TP Hồ Chí Minh triệu tập kỳ họp thứ 2 (kỳ họp chuyên đề) để quyết nghị một số nội dung quan trọng.

Phát biểu khai mạc kỳ họp lần thứ hai HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X nhiệm kỳ 2021-2026, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh đã qua gần 90 ngày kể từ khi phát hiện ổ dịch trong cộng đồng của đợt dịch thứ 4. Thành phố đã triển khai giãn cách xã hội theo nhiều cấp độ tăng cường, trong đó có hơn 6 tuần siết chặt các biện pháp theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch. “Đây là giai đoạn khó khăn chưa từng có đối với hệ thống chính trị và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã căng mình những ngày qua để chống lại sự tàn phá khủng khiếp của đại dịch Covid-19. Với sự lãnh đạo của Trung ương, Chính phủ, sự đồng hành, hỗ trợ của các tỉnh thành bạn, sự cố gắng của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng từ cử tri, đồng bào, chúng ta đã có những bước đi hợp lý và đang chuẩn bị bước vào giai đoạn quyết định với nhiều khó khăn, cam go nhưng nhất định sẽ chiến thắng đại dịch nguy hiểm, diễn biến phức tạp, khó lường này” bà Lệ phát biểu.

Tại kỳ họp này, HĐND Thành phố xem xét, thông qua đối với các tờ trình của UBND Thành phố như: Tờ trình về ban hành Nghị quyết về chính sách đặc thù hỗ trợ động viên cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid 19; tờ trình phê duyệt bổ sung biên chế hành chính đối với UBND quận thực hiện chính quyền đô thị; tờ trình về huy động vốn để đầu tư chương trình cho vay hỗ trợ chính sách phát triển ngân sách Thành phố, chương trình 2 theo phương án vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ... cùng một số nội dung quan trọng khác.

Đồng thời, HĐND Thành phố sẽ xem xét thông qua Chương trình hoạt động giám sát của HĐND thành phố năm 2022. Chương trình làm việc toàn khóa khóa X; nội quy kỳ họp HĐND Thành phố khóa X. HĐND TP Hồ Chí Minh nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri (từ kỳ họp thứ 23 HĐND Thành phố khóa IX đến nay), nhất là đối với những vấn đề đang được đông đảo cử tri, nhân dân quan tâm.

Chủ tịch HĐND Thành phố nhấn mạnh: Những vấn đề được xem xét, thảo luận và quyết nghị tại Kỳ họp lần này có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm hỗ trợ động viên cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19; giảm lệ phí dịch vụ công trực tuyến mức độ 3-4 trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp để tiếp tục khuyến khích người dân, doanh nghiệp giao dịch hành chính công trên môi trường mạng và bổ sung biên chế hành chính đối với ủy ban nhân dân các quận thực hiện chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh…

Đồng thời, các quyết nghị tại kỳ họp lần này cũng là cơ sở pháp lý để HĐND hoạt động cả nhiệm kỳ, góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2021, tạo nền tảng cho việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI nhiệm kỳ 2021-2025. Chủ tịch HĐND Thành phố đề nghị đại biểu HĐND Thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu sâu, thảo luận dân chủ, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng vào các nội dung trình tại kỳ họp để kỳ họp thành công tốt đẹp, đáp ứng sự mong đợi của đồng bào, cử tri TP Hồ Chí Minh.

Tại kỳ họp, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị cử tri. Trong tổng số 123 lượt kiến nghị của cử tri gửi đến UBND Thành phố, các sở, ngành trước và sau kỳ họp thứ 23, HĐND Thành phố khóa IX, có 119 lượt kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND Thành phố và 4 lượt kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan Trung ương.

Trong đó, đã giải quyết xong hoặc giải trình làm rõ các vấn đề cử tri quan tâm là 88/119 kiến nghị, chiếm 74%. Xin tiếp thu các góp ý của cử tri hoặc đang tiếp tục triển khai thực hiện là 31/119 kiến nghị, chiếm 26%. Như vậy, tỷ lệ trả lời kiến nghị cử tri đạt 100%.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND Thành phố báo cáo các tờ trình của UBND Thành phố cụ thể như:

Tờ trình số 2826/TTr-UBND về phê duyệt bổ sung biên chế công chức đối với UBND thành phố Thủ Đức, UBND các quận thực hiện chính quyền đô thị theo Nghị định số 33/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính Phủ. Theo đó, UBND Thành phố trình HĐND Thành phố phê duyệt bổ sung biên chế công chức 3.735 người (15 người/phường x 249 phường) để thực hiện Chính quyền đô thị tại UBND thành phố Thủ Đức và các quận trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Tờ trình số 2816/TTr-UBND về việc ban hành Nghị quyết về chính sách đặc thù hỗ trợ động viên cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Để động viên tinh thần cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19, tiếp tục phát huy tinh thần đồng sức, chung lòng, việc trình Hội đồng nhân dân Thành phố ban hành quy định về đối tượng, mức chi và nguồn kinh phí thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ động viên cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh là đúng thẩm quyền và là yêu cầu cấp thiết. Theo đó, các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 được hỗ trợ bao gồm: 13.200 người thực hiện công việc trực tiếp; 14.000 người tham gia quản lý, điều hành, điều phối trực tiếp hoạt động phòng, chống dịch; tham gia các tổ phòng, chống dịch tại địa phương; 19.000 người không thuộc chuyên môn y tế thực hiện công việc gián tiếp tại các bệnh viện điều trị Covid-19 và cơ sở cách ly tập trung; 68.400 người là thành viên Tổ Covid cộng đồng; 8.300 tình nguyện viên được Thành phố huy động và 10.000 tình nguyện viên được Bộ Y tế huy động tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch, chi viện cho TP Hồ Chí Minh.

Để đẩy mạnh thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4, giảm tiếp xúc giữa cán bộ với người dân và doanh nghiệp trong khi giai đoạn dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, UBND Thành phố đã có Tờ trình về đề xuất tiếp tục giảm lệ phí thực hiện các thủ tục hành chính áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4.

Cũng tại kỳ họp, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố báo cáo kết quả năm học 2020-2021 và công tác chuẩn bị cho năm học 2021-2022.

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhằm đảm bảo quyền lợi cho học sinh, nhất là các em có nguyện vọng vào Đại học, trên cơ sở họp bàn với Sở Y tế dưới sự chỉ đạo của Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 đợt 1 (khóa ngày 7,8/7/2021 theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 tại TP.Hồ Chí Minh diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế với 96,25% thí sinh tham gia kỳ thi. Công tác chấm thi được triển khai khẩn trương. Ngày 26/7/2021 đã công bố kết quả thi và chấm phúc khảo từ ngày 10/8 đến ngày 12/8/2021 theo đúng quy định. Tuy nhiên, Thành phố không thể tổ chức đợt 2 của kỳ thi (khóa ngày 6,7/8/2021) do đang thực hiện giãn cách xã hội. Các thí sinh còn lại được hướng dẫn hoàn tất hồ sơ xét đặc cách tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021.

Về công tác tuyển sinh đầu cấp, thành phố Thủ Đức và các quận, huyện đã chủ động xây dựng Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh các lớp đầu cấp theo phân cấp (mầm non, tiểu học, trung học cơ sở). Ban Chỉ đạo tuyển sinh địa phương chịu trách nhiệm phân tuyến nhằm đảm bảo 100% trẻ trong độ tuổi, cư trú trên địa bàn (không kể hộ khẩu) được đến trường.

Năm nay, nhiều địa phương đã tuyển sinh theo hình thức trực tuyến nhưng vẫn còn nhiều khó khăn do tình hình dịch kéo dài. Đến nay, về cơ bản, công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp ở thành phố Thủ Đức và các quận, huyện đã hoàn thành.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, toàn Thành phố có 249 trường làm nơi cách li, 453 trường hỗ trợ hoạt động xét nghiệm, chích ngừa; gần 2.000 giáo viên và 6.000 học sinh thuộc các diện F0, F1. Năm học mới tại Thành phố không thể bắt đầu bằng hình thức trực tiếp. Các cơ sở giáo dục, khi hoàn thành nhiệm vụ chống dịch, phải mất ít nhất 2 tuần sửa chữa, cải tạo. Vì vậy, học sinh phổ thông của Thành phố sẽ bắt đầu năm học mới với hình thức học trên internet.

Riêng bậc học mầm non, phải dạy, học trực tiếp, nên sẽ bắt đầu và kết thúc năm học chậm hơn khối phổ thông. Trong thời gian chưa thể bắt đầu đi học, các cơ sở giáo dục mầm non tiếp tục tổ chức cho giáo viên xây dựng các đoạn phim ngắn hướng dẫn trẻ sinh hoạt, vui chơi, giáo dục kĩ năng với sự tham gia của phụ huynh.

Năm học 2021 - 2022 khối phổ thông và thường xuyên sẽ không thực hiện tựu trường, khai giảng mà bắt đầu ngay vào công tác tổ chức lớp, hướng dẫn học tập và giảng dạy chương trình qua internet.

Tại kỳ họp này, HĐND TP Hồ Chí Minh đã miễn nhiệm chức Chủ tịch UBND TP của ông Nguyễn Thành Phong (ông Phong được điều động làm Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương); HĐND TP Hồ Chí Minh đã bầu ông Phan Văn Mãi giữ chức Chủ tịch UBND TP khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Hải Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hỗ trợ 20 tấn gạo cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch

Hỗ trợ 20 tấn gạo cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch

Ngày 20/9, Công ty Cổ phần Thương mại - Dịch vụ vận tải Ngọc Phước, trụ sở đóng ở thị xã Phú Mỹ; phối hợp với Công ty Thép Kim Quốc, thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 20 tấn gạo cho người dân hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch.
Toàn tỉnh Bến Tre đã trở lại vùng xanh, đủ điều kiện áp dụng trạng thái bình thường mới

Toàn tỉnh Bến Tre đã trở lại vùng xanh, đủ điều kiện áp dụng trạng thái bình thường mới

Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bến Tre, cho biết, có 9/9 huyện, thành phố trên địa bàn đã là vùng xanh. Xét về nguy cơ dịch bệnh, 156/157 xã, phường, thị trấn đủ điều kiện áp dụng trạng thái bình thường mới trên phạm vi toàn tỉnh; sau hơn 2 tháng giãn cách để phòng chống dịch Covid-19.
Người thứ năm trong gia đình ở chung cư Đồng Phát dương tính, Hà Nội có 13 ca Covid ngày 21-9

Người thứ năm trong gia đình ở chung cư Đồng Phát dương tính, Hà Nội có 13 ca Covid ngày 21-9

Chiều nay, 21-9, kết quả xét nghiệm đã phát hiện thêm người thứ năm trong một gia đình ở tầng 25 chung cư Đồng Phát (quận Hoàng Mai) dương tính với SARS-CoV-2.
Phó Giám đốc CATP Hà Nội thông tin về các điều kiện cụ thể để người ngoại tỉnh vào Thủ đô

Phó Giám đốc CATP Hà Nội thông tin về các điều kiện cụ thể để người ngoại tỉnh vào Thủ đô

Sáng 21/9, trao đổi với phóng viên, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định, chủ trương của thành phố không cấm nhưng người từ ngoại tỉnh về cần đáp ứng đủ điều kiện về phòng dịch.
Bắc Ninh: Khoanh vùng truy bắt đối tượng trộm cắp xe máy tại chợ Giầu

Bắc Ninh: Khoanh vùng truy bắt đối tượng trộm cắp xe máy tại chợ Giầu

Đại diện công an phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh cho biết, đang tích cực khoanh vùng, truy tìm đối tượng trộm cắp xe máy tại chợ Giầu.

Tin khác

Sở Y tế Quảng Bình thông tin vụ cô giáo tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 chỉ cách nhau 10 phút

Sở Y tế Quảng Bình thông tin vụ cô giáo tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 chỉ cách nhau 10 phút
Ngày 21/9, Sở Y tế Quảng Bình đã thông tin về trường hợp cô giáo L.T.L tiêm cùng một lúc 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 AstraZeneca tại huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình vào ngày 18/9.

Đồng Nai: Nhiều giải pháp tăng cường kiểm soát lưu thông trong trạng thái bình thường mới

Đồng Nai: Nhiều giải pháp tăng cường kiểm soát lưu thông trong trạng thái bình thường mới
20/9, ngày đầu tiên tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện Kế hoạch số 11102/KH-UBND về từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tỉnh Đồng Nai: Huyện Xuân Lộc từng bước thực hiện trạng thái bình thường mới

Tỉnh Đồng Nai: Huyện Xuân Lộc từng bước thực hiện trạng thái bình thường mới
Sáng 20/9, ông Viên Hồng Tiến, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 huyện chủ trì cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và nghe các cơ quan, đơn vị báo cáo tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Từ 6 giờ ngày 21/9: Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường, bỏ các phân vùng

Từ 6 giờ ngày 21/9: Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường, bỏ các phân vùng
Từ 6 giờ sáng 21/9, TP Hà Nội sẽ điều chỉnh, nới lỏng một số hoạt động, nhưng ưu tiên hàng đầu vẫn là công tác đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và an toàn cho Thủ đô…

Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021

Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021
Khu vực sảnh lounge bar JO247 của chuỗi SOJO Hotels được giới trẻ bình chọn là điểm đến mới lạ cho mùa trung thu năm nay với “view” toàn cảnh thành phố về đêm - một không gian thi vị để thưởng trăng vẹn tròn nhất.
Xem thêm
Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Khối tiểu học: lớp 1,2,5 học sáng; lớp 3 và lớp 4 học chiều. Khối THCS: lớp 6, 9 học sáng; lớp 7 và lớp 8 học chiều. Khối THPT, giáo dục thường xuyên: lớp 10, lớp 12 học sáng và lớp 11 học chiều.
Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Bộ GD&ĐT đã trao đổi với một số trường đại học và các trường sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh kết quả thi THPT cao nhưng chưa trúng tuyển nguyện vọng nào.
Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Ngày 17/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi với báo chí về lý do tăng điểm chuẩn của một số trường đại học.
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, ngoài 40 triệu đồng tiền mặt, còn có thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị quà tặng 42 triệu đồng.
Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Trong hai ngày 31/8 và 1/9, đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.
Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với hơn 26,5 triệu tín đồ các tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam luôn được bảo đảm tốt trên thực tế. Hằng năm, có hơn 8.500 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức. Đến năm 2020, Việt Nam đã có 43 tổ chức tôn giáo và tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc động tôn giáo thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay không chỉ thực hiện các giáo lý, luật lệ, lễ nghi tôn giáo trong cơ sở tôn giáo, mà đã đóng góp hiệu quả trong hoạt động xã hội như y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, trong đó điển hình là việc đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Phiên bản di động