Tỉnh Tiền Giang: NCT ngày càng được chăm sóc toàn diện, chu đáo

5 năm qua, chương trình phối hợp giữa Hội NCT tỉnh và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang phát huy hiệu quả. Hai bên thường xuyên, trao đổi, chia sẻ thông tin; giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc, từ đó NCT được chăm lo toàn diện, chu đáo hơn…

Từ ngày 27/6/2014, Hội NCT tỉnh và Sở LĐ-TB&XH tỉnh (Cơ quan Thường trực của Ban Công tác NCT) kí kết Chương trình số 60/CTPH-SLĐTBXH-HNCT phối hợp công tác giai đoạn 2014 - 2018. Ngay sau đó, Hội và Sở đều đã triển khai, quán triệt chương trình theo hệ thống ngành dọc; xây dựng kế hoạch và triển khai đến cán bộ, hội viên.

Chăm sóc NCT. Ảnh IT

Chăm sóc NCT. Ảnh IT

Chăm lo chính sách cho NCT

Hằng năm, hai đơn vị tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức tổng kết hoạt động của Ban Công tác NCT và kế hoạch cho năm tiếp theo; chương trình "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" và triển khai đến hệ thống Hội, ngành các cấp. Tuyên truyền, phổ biến các chủ trương chính sách, nhất là chính sách liên quan đến NCT. Động viên NCT giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; giáo dục thế hệ trẻ giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc; gương mẫu chấp hành và vận động gia đình, cộng đồng chấp hành chủ trương, pháp luật.

Khám sức khỏe định kì cho NCT. Ảnh IT

Khám sức khỏe định kì cho NCT. Ảnh IT

Phối hợp rà soát kịp thời, lập thủ tục cho các cụ tròn 80 tuổi; NCT cô đơn thuộc hộ nghèo, khuyết tật được hưởng trợ cấp hằng tháng; NCT được chúc thọ, mừng thọ. Hội thường xuyên giám sát việc chi trả chế độ trợ cấp xã hội, bảo trợ xã hội cho NCT đảm bảo đúng chế độ và đạt 100% số NCT trong diện được hưởng.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, hai đơn vị tham mưu giúp Tỉnh ủy tổ chức nhiều đoàn cán bộ cấp tỉnh, đến thăm hỏi, chúc tết, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người khuyết tật, NCT cô đơn, NCT có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo... nhằm giúp người nghèo có cái Tết vui vẻ, đầm ấm, nghĩa tình; thăm hỏi, tặng quà chúc thọ, mừng thọ các cụ tròn 100 tuổi và tròn 90 tuổi. Hội NCT cơ sở phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tham mưu UBND cùng cấp tổ chức mừng thọ cho 102.000 NCT vào dịp Ngày NCT Việt Nam (6/6), Quốc tế NCT (1/10).

Khen thưởng NCT tỉnh Tiền Giang làm kinh tế giỏi

Khen thưởng NCT tỉnh Tiền Giang làm kinh tế giỏi

Nhân rộng mô hình CLB LTHTGN

Thực hiện Chương trình Hành động Quốc gia về NCT của Chính phủ và Kế hoạch của UBND tỉnh, Hội phối hợp với Sở có kế hoạch chi tiết về xây dựng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), nhằm hỗ trợ NCT nghèo, khó khăn giảm nghèo bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống. Thành lập thí đểm 11 CLB với 587 thành viên để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Hằng năm, Hội đều tổ chức tập huấn về thành lập và quản lí CLB cho đội ngũ cán bộ cùng Ban Chủ nhiệm các CLB. Hội NCT các huyện, thành phố, thị xã chủ động lập kế hoạch, phối hợp triển khai, lựa chọn địa bàn, vận động thành lập CLB. Đến cuối năm 2018, có 64 CLB với 3.607 thành viên; CLB thành lập được Hội NCT tỉnh hỗ trợ Amply, máy đo huyết áp, cân sức khỏe phục vụ sinh hoạt. Để hỗ trợ vốn cho thành viên CLB, ngoài sự hỗ trợ của các tổ chức đoàn thể, tự vận động và thành viên đóng góp, Hội và Sở đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ 1,55 tỉ đồng từ nguồn Quỹ giảm nghèo. Ban Chủ nhiệm và thành viên CLB nhiều cố gắng, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, nâng cao năng lực, chất lượng hoạt động; các thành viên được hỗ trợ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, sản xuất kinh doanh theo khả năng, đem lại hiệu quả tích cực.

Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền tỉnh Tiền Giang thăm, tặng quà NCT. Ảnh IT

Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang thăm, tặng quà NCT. Ảnh IT

"Tháng hành động vì NCT"

Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về "Tháng hành động vì NCT Việt Nam", Hội phối hợp với Sở rà soát, lập danh sách, đánh giá thực trạng đời sống NCT cô đơn, NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần hỗ trợ. Tổ chức đoàn cán bộ lãnh đạo tỉnh đi thăm, tặng quà từ 100 - 150 NCT cô đơn, có hoàn cảnh khó khăn ở 11 huyện, thị xã, thành phố. Hội cấp huyện và cơ sở cũng phối hợp ngành LĐ-TB&XH cùng cấp vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ thăm, tặng quà 23.900 NCT, số tiền 5,57 tỉ đồng.

Đặc biệt, Hội NCT các cấp phối với Sở và các Phòng LĐ-TB&XH thường xuyên trao đổi thông tin về việc thực hiện luật pháp, chính sách và các vấn đề liên quan đến NCT; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện, kiến nghị các cơ quan chức năng kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, góp phần chăm sóc và phát huy vai trò NCT tốt hơn.

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau làm than sinh học

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau làm than sinh học

Nhiều năm qua, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) đã đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam và NCT bối cảnh già hóa dân số đang diễn ra nhanh chóng. Đã có nhiều Dự án được HAI phối hợp với Hội NCT Việt Nam triển khai, đem lại những lợi ích thiết thực đối với NCT và cộng đồng.
Tổ chức thành công Đại hội đại biểu khóa VI nhiệm kỳ 2021-2026

Tổ chức thành công Đại hội đại biểu khóa VI nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày 25/2 Hội NCT phường 1, thành phố Bạc Liêu là đơn vị Đại hội điểm cấp cơ sở của tỉnh Bạc Liêu chính thức khai mạc Đại hội Đại biểu lần thứ VI, nhiệm kì 2021-2026. Đến dự có ông Nguyễn Hiền Lương, Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh; đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND, Ban Dân vận, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, Ban đại diện Hội NCT thành phố Bạc Liêu; đại diện lãnh đạo BĐD Hội NCT các huyện, thị xã; Chủ tịch Hội NCT các xã, thị trấn là điểm chỉ đạo của các huyện, thị xã; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể của phường 1 và 50 đại biểu chính thức.
Toàn xã hội chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Toàn xã hội chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội đã tạo điều kiện để NCT được chăm sóc ngày càng tốt hơn…
Hội NCT TP Hồ Chí Minh thăm, chúc tết NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận 8

Hội NCT TP Hồ Chí Minh thăm, chúc tết NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận 8

Để chăm lo cho NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận 8 được hưởng một cái Tết Tân Sửu 2021 vui tươi, Ban Đại diện Hội NCT TP Hồ Chí Minh đã đến thăm, chúc Tết và trao tặng 53 phần quà tết cho NCT trong quận có hoàn cảnh khó khăn.
“Bí kíp” xây dựng phong trào của NCT phường Tân Hà

“Bí kíp” xây dựng phong trào của NCT phường Tân Hà

Tiếp chúng tôi trong căn phòng nhỏ, ấm cúng, bà Trịnh Thị Thơm, Chủ tịch cùng các Ủy viên Ban Thường vụ Hội NCT phường Tân Hà, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang chân tình: Làm lãnh đạo Hội không phải để “chỉ tay năm ngón” đâu nhé, mà phải đoàn kết, thương quý nhau như anh em một nhà.

Tin khác

Khắp nơi chăm sóc người cao tuổi

Khắp nơi chăm sóc người cao tuổi
Nhiều năm qua, trong cả nước đã dấy lên phong trào “Toàn xã hội chung tay chăm sóc NCT”, trong đó, tổ chức Hội đóng vai trò nòng cốt…

Huyện Hoài Đức, TP Hà Nội: Luôn hướng về người cao tuổi nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Huyện Hoài Đức, TP Hà Nội: Luôn hướng về người cao tuổi nghèo, hoàn cảnh khó khăn
Tết Nguyễn đán Tân Sửu 2021 đang đến gần. Cùng với những chế độ chính sách từ Đảng và Nhà nước chăm lo cho NCT, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan đoàn thể của huyện Hoài Đức, TP Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động chia sẻ hướng về NCT, đặc biệt NCT nghèo, để giúp mọi người được vui Xuân, đón Tết đầm ấm.

Huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam: Niềm vui từ Chương trình Mắt sáng cho người cao tuổi

Huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam: Niềm vui từ Chương trình Mắt sáng cho người cao tuổi
Thời gian qua, Hội NCT huyện Núi Thành đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, nhằm nâng cao chất lượng sống cho NCT trên địa bàn. Trong đó, có Chương trình Mắt sáng cho NCT...

Người cao tuổi huyện Củ Chi góp sức xây dựng quê hương đổi mới

Người cao tuổi huyện Củ Chi góp sức xây dựng quê hương đổi mới
Nhiều năm qua, NCT huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh phát huy truyền thống quê hương cách mạng, đoàn kết, nỗ lực vươn lên hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Đặc biệt, thông qua hoạt động chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, NCT đã khẳng định vai trò to lớn, trách nhiệm công dân lớn lao, nâng cao vị thế tổ chức Hội và NCT trong cộng đồng xã hội.

Thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trong tâm, 2 chương trình công tác lớn

Thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trong tâm, 2 chương trình công tác lớn
Hội NCT TP Đồng Hới tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Ông Đinh Minh Thử, Trưởng BĐD Hội NCT Quảng Bình đã đến dự, phát biểu chỉ đạo.

Hậu Giang: Hiệu quả từ CLB từ thiện vì người cao tuổi

Hậu Giang: Hiệu quả từ CLB từ thiện vì người cao tuổi
Trong năm 2020, các cấp Hội NCT trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể vận động tặng 10.070 phần quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn; thăm 305 lượt NCT ốm đau nằm viện; tổ chức khám sức khỏe định kì cho 80.020 NCT; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 560 lượt NCT; khám sàng lọc các bệnh về mắt cho 115 NCT và mổ mắt miễn phí cho 215 NCT; tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho NCT theo các độ tuổi qui định cho 12.672 NCT. Bên cạnh đó CLB từ thiện vì NCT với phương trâm “ Ai có ít đóng góp ít, ai có nhiều ủng hộ nhiều” ở thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ trong thời gian qua đã mang lại hiệu quả thiết thực góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhiều NCT trên địa bàn tỉnh.
Xem thêm
UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

Vừa qua, tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội III Hà Nội đã diễn ra Lễ tiếp nhận tài trợ đồ dùng bảo hộ cá nhân phòng chống dịch Covid-19 ...
Báo cáo kết quả Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Báo cáo kết quả Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Ngày 24/2, Đảng bộ Cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Trung ương Hội đánh giá rất cao vai trò quan trọng của Tạp chí Người cao tuổi

Trung ương Hội đánh giá rất cao vai trò quan trọng của Tạp chí Người cao tuổi

Sáng 17/2, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức họp mặt, chúc Tết và triển khai công việc trong thời gian tiếp theo đến Văn phòng, các Ban, đơn ...
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Ông Chế làm dân vận

Ông Chế làm dân vận

Cuối năm 2020, tôi gặp ông Lê Hữu Chế, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố số 1.
Lo cho thiên hạ “an cư lạc nghiệp”

Lo cho thiên hạ “an cư lạc nghiệp”

Với vai trò là Chủ nhiệm câu lạc bộ (CLB) “Vòng tay nhân ái”, ông Phan Văn Tám, sinh năm 1956, cư ngụ xã Long Thắng, huyện Lai Vung, tỉnh ...
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 05 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình ...
Phiên bản di động