Tỉnh Quảng Nam: Kích hoạt! Kích hoạt lại!

Tình hình về dịch bệnh ở Quảng Nam khá yên ắng. Sau 41 ngày không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng tính đến ngày 19/6…

Lại vừa mới gượng dậy

Giữa tháng 5, địa phương có 15.300 người cách li y tế tập trung, trong đó có 2.166 người đang cách li và kết thúc cách li cho 13.134 người. Nhìn chung, công tác truy vết liên quan đến bệnh nhân Covid-19 được giám sát, cách li tập trung, lấy mẫu xét nghiệm rất quyết liệt.

Ngày 25/5, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1396/QĐ-UBND về việc chấm dứt thực hiện Quyết định tạm dừng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn các huyện Duy Xuyên, Đại Lộc, thị xã Điện Bàn, TP Hội An. UBND tỉnh giao chủ tịch các huyện, thị xã, thành phố trên chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, UBND xã, phường, thị trấn tiếp tục thực hiện tạm dừng các dịch vụ không cần thiết như quán bar, karaoke, vũ trường… trên địa bàn mình phụ trách để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho đến khi có văn bản mới. Yêu cầu bắt buộc mọi người phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế… Chủ động chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó với các tình huống xảy ra dịch bệnh…

Khi dịch bệnh tạm lắng, một số cơ sở du lịch, dịch vụ, khách sạn, cơ sở lưu trú ở Hội An, Duy Xuyên tung ra các dịch vụ ưu đãi, thu hút khách. Từ ăn uống nhanh, tiệc nướng, miễn phí sử dụng hồ bơi đến rút thăm may mắn… Nhiều hình thức kích cầu được tung ra. Hội An sẽ đồng loạt mở cửa trở lại các điểm đến trong tháng 6. Đầu tháng 7 sẽ có 13 di tích của tư nhân trong phố cổ Hội An mở cửa đón khách tham quan. Một đại diện nhà sản xuất show diễn “Kí ức Hội An” cho biết, dự kiến sẽ hoạt động vào cuối tháng 6, tuy nhiên với số lượng khách không quá 50% so với bình thường vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Thành phố có chỉ đạo các điểm đến, khu phố cổ tổng dọn vệ sinh để đón khách trở lại trong cuối tháng 6 này!

Chốt kiểm tra Y tế của Quảng Nam trên tuyến đường ĐT 603, giáp ranh TP. Đà Nẵng
Chốt kiểm tra Y tế của Quảng Nam trên tuyến đường ĐT 603, giáp ranh TP. Đà Nẵng

Và một số sự kiện khác nữa sẽ tổ chức trong thời gian tới nhằm vực dậy hoạt động du lịch… Nhưng đùng một cái, dịch bệnh quay trở lại. Dự kiến cuối tháng 6, đầu tháng 7 Hội An đón khách du lịch chắc chỉ còn là…mơ ước!

Đà Nẵng sụt sịt, Quảng Nam phát sốt!

Một số chốt kiểm soát y tế phòng, chống dịch giáp ranh Hội An với TP Đà Nẵng được dỡ bỏ. Khác với Quảng Nam, chốt kiểm soát người vào TP Đà Nẵng vẫn tiếp tục hoạt động. 24 ngày qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Đà Nẵng được kiểm soát. Một số dịch vụ, hoạt động tạm dừng được nới lỏng… Thế nhưng… không ai ngờ… TP Đà Nẵng lại bùng phát dịch bệnh lần 5! Báo cáo trong cuộc họp chiều 19/6, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, chỉ trong 24 giờ, đã ghi nhận thêm 23 ca dương tính với virus SARS-CoV-2…

Lập tức, Quảng Nam kích hoạt lại toàn bộ hệ thống và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở mức cao nhất… Ngày 19/6, UBND tỉnh ban hành Công văn 3688 về tăng cường quản lí, cách lí y tế đối với người từ vùng dịch về Quảng Nam để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Kể từ 19/6, Quảng Nam áp dụng việc cách li tập trung đối với người đến, ở, về từ TP Hồ Chí Minh; cách li tại nhà, nơi lưu trú đối với người đến, ở, về từ TP Đà Nẵng. Tái lập các chốt chặn tại địa bàn giáp ranh với Đà Nẵng gồm trên tuyến ĐT603, ĐT607, QL14B và QL14 G. Chiều ngày 20/6, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế cho biết, các F1 của bệnh nhân Covid-19 ở Duy Xuyên âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Bệnh nhân 12.894 được Bộ Y tế công bố trưa 20/6, trú tại thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên) là nhân viên bán hàng Công ty Nhựa Duy Tân ở TP Đà Nẵng, liên quan bệnh nhân 12.437 tại Đà Nẵng.

Đường Trần Phú vắng hiu trong khu phố cổ Hội An sáng 21/6
Đường Trần Phú vắng hiu trong khu phố cổ Hội An sáng 21/6

Sáng 20/6, trong cuộc họp trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát, quản lí và chủ động xét nghiệm.

Hiện Quảng Nam có 4.951 người về được giám sát (TP Hồ Chí Minh: 4.626 người; TP Hà Nội: 325 người), trong đó cách li y tế tập trung 154 người. 4.607 người đã được lấy mẫu xét nghiệm và tất cả có kết quả âm tính, số còn lại sẽ được tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm… Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết, địa phương đã truy vết được 20 trường hợp liên quan và đã đưa đi cách li tập trung. Huyện đã tạm dừng một số hoạt động, sự kiện tập trung quá 30 người; tạm dừng hoạt động tại các điểm du lịch, kinh doanh nhà hàng...; quán cà phê, ăn vặt chỉ được bán mang đi…

Hiện thị xã Điện Bàn có 3 cơ sở xét nghiệm. Lãnh đạo UBND thị xã đề xuất cho phép đưa mẫu cho Bệnh viên Đa khoa khu vực Quảng Nam xét nghiệm, hỗ trợ hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm… Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, đã tăng cường kiểm tra các khu công cộng, bãi tắm, dừng bán vé tham quan, kích hoạt thêm một khu cách li tập trung. Quảng Nam hiện đang tích cực, tăng cường các phương án phòng, chống dịch trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp.

Các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh sụt giảm doanh thu, gặp nhiều khó khăn do các khoản nợ ngân hàng… Người lao động lao đao, vất vả phải tự bươn chải, mưu sinh bằng bán hàng online, “xông pha” quán, chợ… chờ du lịch phục hồi. “Cứ chuẩn bị mở cửa thì dịch bệnh…bùng lên tấn công, doanh nghiệp du lịch nào chịu nổi!”, ông chủ một khách sạn trên đường Cửa Đại, TP Hội An than vãn. Bà chủ một quán cà phê trên đường Lý Thường Kiệt chia sẻ: “Cả năm nay có buôn bán chi đâu. May mà thuế giảm, điện có giảm nên cũng nhẹ lo bớt phần nào. Trông cho dịch bệnh mau qua. Ai cũng được tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19. Kinh tế sẽ phục hồi, Nhân dân đỡ vất vả”.

Bài và ảnh Lê Kung Diễm
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

IELTS 6.0 trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

IELTS 6.0 trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

Học viện Báo chí và Tuyên truyền thông báo điểm trúng tuyển theo phương án xét tuyển kết hợp năm 2021.
Người “bưu tá” cho các liệt sĩ

Người “bưu tá” cho các liệt sĩ

Đó là từ mà đồng đội, bà con, thân nhân gia đình liệt sĩ, ở thôn Đông Hạ, xã Vũ Phúc, TP Thái Bình, và ở mọi miền đất nước đặt cho ông Lê Văn Cam. Bởi ông Cam có hơn 20 năm tự nguyện làm “bưu tá” cho các liệt sĩ một cách thầm lặng, bằng lòng nhiệt huyết của mình.
Chỉ là...lùi xa quá khứ

Chỉ là...lùi xa quá khứ

Tôi đã từng nghe một câu nói đại loại là: Những người đã từng tham gia chiến tranh ác liệt thì họ chỉ có thể có một cuộc sống lùi xa quá khứ, chứ không phải hướng tới tương lai mà vốn dĩ nó phải thế. Lúc ấy, tôi có suy nghĩ rằng câu nói này có vẻ hơi chủ quan và tiêu cực. Cho đến một ngày, khi gặp hàng trăm thương binh nặng tại Trung tâm Điều dưỡng người có công; được chứng kiến cuộc sống của họ, trò chuyện cùng họ, ngậm cười cùng họ thì tôi mới thấm thía câu nói trên.
Thành lập 9 Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid -19

Thành lập 9 Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid -19

Ngày 26/7, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ký ban hành quyết định thành lập các Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid -19 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Một chuyến đi tìm mộ liệt sĩ

Một chuyến đi tìm mộ liệt sĩ

Mùa khô tháng 3/1976, Đoàn chính sách Trung đoàn 88, Sư đoàn 308 chúng tôi có mặt tại Quảng Trị để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Năm đó, mùa mưa đến sớm, chúng tôi trăn trở không yên và nhiều lúc thấy thắt lòng khi danh sách liệt sĩ thì còn dài...

Tin khác

Hội thiện nguyện BDS hỗ trợ người cao tuổi trong đại dịch

Hội thiện nguyện BDS hỗ trợ người cao tuổi trong đại dịch
Hội thiện nguyện BDS tại TP Hồ Chí Minh có 40 thành viên là những doanh nhân, cá nhân… hoạt động được vài năm nay. Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, họ ngày đêm “xả thân” giữa tâm dịch để hỗ trợ, giúp đỡ bà con, đặc biệt người cao tuổi, người mất sức lao động, đang rất cần sự giúp đỡ từ cộng đồng…

Nestlé Việt Nam sát cánh cùng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng chống dịch bệnh Covid-19

Nestlé Việt Nam sát cánh cùng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng chống dịch bệnh Covid-19
Với mong muốn chung tay cùng TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường, Công ty Nestlé Việt Nam đã hỗ trợ gần 450.000 sản phẩm thực phẩm thiết yếu trị giá gần 8 tỷ đồng tới nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu, người cao tuổi, bệnh nhân nghèo, người dân sống trong khu vực bị phong tỏa và tại các trung tâm cách ly.

Học sinh, sinh viên cần nhận diện đúng, nhận thức đầy đủ về ma túy để phòng ngừa ma túy hiệu quả

Học sinh, sinh viên cần nhận diện đúng, nhận thức đầy đủ về ma túy để phòng ngừa ma túy hiệu quả
Hiện nay tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng, nghiện ma túy gia tăng vì tội phạm ma túy đủ độ tinh ranh để biết học sinh, sinh viên đang ở độ tuổi hình thành nhân cách, dễ bị kích động, lôi kéo. Nhà trường phải trở thành pháo đài ngăn chặn ma túy, học sinh, sinh viên, giáo viên phải là những người nhận diện đúng, nhận thức đầy đủ và tự có sức đề kháng, không bị cám dỗ về ma túy và đặc biệt vai trò của phụ huynh, gia đình là rất quan trọng.

Tỉnh An Giang thực hiện tốt “mục tiêu kép”

Tỉnh An Giang thực hiện tốt “mục tiêu kép”
Khi dịch bệnh Covid-19 với biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm hơn với nhiều trường hợp không rõ nguồn lây, cách thức ứng phó với dịch bệnh cũng cần thay đổi. Đó là yêu cầu đặt ra trong công tác phòng chống dịch ở các địa phương.

Tin áp thấp mới nhất: Áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Hà Tĩnh 120km

Tin áp thấp mới nhất: Áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Hà Tĩnh 120km
Hồi 7h ngày 25.7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,3 độ vĩ bắc; 107,4 độ kinh đông, trên vùng biển nam Vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển Hà Tĩnh khoảng 120km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Nhắn tin "Tri ân liệt sĩ" - Chương trình thiết thực và nhân văn

Nhắn tin "Tri ân liệt sĩ" - Chương trình thiết thực và nhân văn
Tháng Bảy, mùa tri ân năm nay, cả nước ta đang gồng mình trong cuộc chiến chống dịch bệnh covid-19, gây tổn thất về nhiều mặt cho xã hội, đặc biệt là vấn đề kinh tế. Trong bối cảnh đó, hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” chăm lo cho các gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) càng có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc.
Xem thêm
Chỉ là...lùi xa quá khứ

Chỉ là...lùi xa quá khứ

Tôi đã từng nghe một câu nói đại loại là: Những người đã từng tham gia chiến tranh ác liệt thì họ chỉ có thể có một cuộc sống lùi ...
Thành lập 9 Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid -19

Thành lập 9 Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid -19

Ngày 26/7, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ký ban hành quyết định thành lập các Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid ...
Nestlé Việt Nam sát cánh cùng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng chống dịch bệnh Covid-19

Nestlé Việt Nam sát cánh cùng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng chống dịch bệnh Covid-19

Với mong muốn chung tay cùng TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường, ...
IELTS 6.0 trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

IELTS 6.0 trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

Học viện Báo chí và Tuyên truyền thông báo điểm trúng tuyển theo phương án xét tuyển kết hợp năm 2021.
Thí sinh không thể dự thi đợt 2 được xem xét đặc cách tốt nghiệp

Thí sinh không thể dự thi đợt 2 được xem xét đặc cách tốt nghiệp

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ vừa ký công văn gửi chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc chỉ đạo ...
Đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021: Lo dịch Covid-19 không kịp “lắng”

Đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021: Lo dịch Covid-19 không kịp “lắng”

Theo ghi nhận của phóng viên, đến ngày 22/7, hầu hết các tỉnh, thành phía Nam đã hoàn thành việc chấm thi đợt 1 và gấp rút chuẩn bị cho ...
Những Chi hội trưởng người cao tuổi ở bản vùng cao Tà Số

Những Chi hội trưởng người cao tuổi ở bản vùng cao Tà Số

Tôi về hai bản Tà Số 1 và Tà Số 2 xã biên giới Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vào một ngày hè đầy nắng.
Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh

Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh

TP Hồ Chí Minh, trung tâm công nghiệp, dịch vụ lớn nhất nước, là nơi có đóng góp ngân sách cũng lớn nhất nước, chiếm 27% tổng thu ngân sách ...
Bà chủ homestay Bản Mòn

Bà chủ homestay Bản Mòn

Mùa dịch. Homstay Bản Mòn vắng khách.
Phiên bản di động