Tỉnh Quảng Nam: Kích hoạt! Kích hoạt lại!

Tình hình về dịch bệnh ở Quảng Nam khá yên ắng. Sau 41 ngày không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng tính đến ngày 19/6…

Lại vừa mới gượng dậy

Giữa tháng 5, địa phương có 15.300 người cách li y tế tập trung, trong đó có 2.166 người đang cách li và kết thúc cách li cho 13.134 người. Nhìn chung, công tác truy vết liên quan đến bệnh nhân Covid-19 được giám sát, cách li tập trung, lấy mẫu xét nghiệm rất quyết liệt.

Ngày 25/5, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1396/QĐ-UBND về việc chấm dứt thực hiện Quyết định tạm dừng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn các huyện Duy Xuyên, Đại Lộc, thị xã Điện Bàn, TP Hội An. UBND tỉnh giao chủ tịch các huyện, thị xã, thành phố trên chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, UBND xã, phường, thị trấn tiếp tục thực hiện tạm dừng các dịch vụ không cần thiết như quán bar, karaoke, vũ trường… trên địa bàn mình phụ trách để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho đến khi có văn bản mới. Yêu cầu bắt buộc mọi người phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế… Chủ động chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó với các tình huống xảy ra dịch bệnh…

Khi dịch bệnh tạm lắng, một số cơ sở du lịch, dịch vụ, khách sạn, cơ sở lưu trú ở Hội An, Duy Xuyên tung ra các dịch vụ ưu đãi, thu hút khách. Từ ăn uống nhanh, tiệc nướng, miễn phí sử dụng hồ bơi đến rút thăm may mắn… Nhiều hình thức kích cầu được tung ra. Hội An sẽ đồng loạt mở cửa trở lại các điểm đến trong tháng 6. Đầu tháng 7 sẽ có 13 di tích của tư nhân trong phố cổ Hội An mở cửa đón khách tham quan. Một đại diện nhà sản xuất show diễn “Kí ức Hội An” cho biết, dự kiến sẽ hoạt động vào cuối tháng 6, tuy nhiên với số lượng khách không quá 50% so với bình thường vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Thành phố có chỉ đạo các điểm đến, khu phố cổ tổng dọn vệ sinh để đón khách trở lại trong cuối tháng 6 này!

Chốt kiểm tra Y tế của Quảng Nam trên tuyến đường ĐT 603, giáp ranh TP. Đà Nẵng
Chốt kiểm tra Y tế của Quảng Nam trên tuyến đường ĐT 603, giáp ranh TP. Đà Nẵng

Và một số sự kiện khác nữa sẽ tổ chức trong thời gian tới nhằm vực dậy hoạt động du lịch… Nhưng đùng một cái, dịch bệnh quay trở lại. Dự kiến cuối tháng 6, đầu tháng 7 Hội An đón khách du lịch chắc chỉ còn là…mơ ước!

Đà Nẵng sụt sịt, Quảng Nam phát sốt!

Một số chốt kiểm soát y tế phòng, chống dịch giáp ranh Hội An với TP Đà Nẵng được dỡ bỏ. Khác với Quảng Nam, chốt kiểm soát người vào TP Đà Nẵng vẫn tiếp tục hoạt động. 24 ngày qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Đà Nẵng được kiểm soát. Một số dịch vụ, hoạt động tạm dừng được nới lỏng… Thế nhưng… không ai ngờ… TP Đà Nẵng lại bùng phát dịch bệnh lần 5! Báo cáo trong cuộc họp chiều 19/6, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, chỉ trong 24 giờ, đã ghi nhận thêm 23 ca dương tính với virus SARS-CoV-2…

Lập tức, Quảng Nam kích hoạt lại toàn bộ hệ thống và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở mức cao nhất… Ngày 19/6, UBND tỉnh ban hành Công văn 3688 về tăng cường quản lí, cách lí y tế đối với người từ vùng dịch về Quảng Nam để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Kể từ 19/6, Quảng Nam áp dụng việc cách li tập trung đối với người đến, ở, về từ TP Hồ Chí Minh; cách li tại nhà, nơi lưu trú đối với người đến, ở, về từ TP Đà Nẵng. Tái lập các chốt chặn tại địa bàn giáp ranh với Đà Nẵng gồm trên tuyến ĐT603, ĐT607, QL14B và QL14 G. Chiều ngày 20/6, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế cho biết, các F1 của bệnh nhân Covid-19 ở Duy Xuyên âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Bệnh nhân 12.894 được Bộ Y tế công bố trưa 20/6, trú tại thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên) là nhân viên bán hàng Công ty Nhựa Duy Tân ở TP Đà Nẵng, liên quan bệnh nhân 12.437 tại Đà Nẵng.

Đường Trần Phú vắng hiu trong khu phố cổ Hội An sáng 21/6
Đường Trần Phú vắng hiu trong khu phố cổ Hội An sáng 21/6

Sáng 20/6, trong cuộc họp trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát, quản lí và chủ động xét nghiệm.

Hiện Quảng Nam có 4.951 người về được giám sát (TP Hồ Chí Minh: 4.626 người; TP Hà Nội: 325 người), trong đó cách li y tế tập trung 154 người. 4.607 người đã được lấy mẫu xét nghiệm và tất cả có kết quả âm tính, số còn lại sẽ được tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm… Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết, địa phương đã truy vết được 20 trường hợp liên quan và đã đưa đi cách li tập trung. Huyện đã tạm dừng một số hoạt động, sự kiện tập trung quá 30 người; tạm dừng hoạt động tại các điểm du lịch, kinh doanh nhà hàng...; quán cà phê, ăn vặt chỉ được bán mang đi…

Hiện thị xã Điện Bàn có 3 cơ sở xét nghiệm. Lãnh đạo UBND thị xã đề xuất cho phép đưa mẫu cho Bệnh viên Đa khoa khu vực Quảng Nam xét nghiệm, hỗ trợ hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm… Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, đã tăng cường kiểm tra các khu công cộng, bãi tắm, dừng bán vé tham quan, kích hoạt thêm một khu cách li tập trung. Quảng Nam hiện đang tích cực, tăng cường các phương án phòng, chống dịch trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp.

Các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh sụt giảm doanh thu, gặp nhiều khó khăn do các khoản nợ ngân hàng… Người lao động lao đao, vất vả phải tự bươn chải, mưu sinh bằng bán hàng online, “xông pha” quán, chợ… chờ du lịch phục hồi. “Cứ chuẩn bị mở cửa thì dịch bệnh…bùng lên tấn công, doanh nghiệp du lịch nào chịu nổi!”, ông chủ một khách sạn trên đường Cửa Đại, TP Hội An than vãn. Bà chủ một quán cà phê trên đường Lý Thường Kiệt chia sẻ: “Cả năm nay có buôn bán chi đâu. May mà thuế giảm, điện có giảm nên cũng nhẹ lo bớt phần nào. Trông cho dịch bệnh mau qua. Ai cũng được tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19. Kinh tế sẽ phục hồi, Nhân dân đỡ vất vả”.

Bài và ảnh Lê Kung Diễm
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Liên quan đến 2 ổ dịch tại Quốc Oai và salon tóc ở phố Trần Quang Diệu (quận Đống Đa), ngày 26-10, Hà Nội đã phát hiện thêm 17 ca Covid-19 cộng đồng, cư trú ở 3 quận huyện...
Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Viện KSND TP Hồ Chí Minh vừa trả hồ sơ đề nghị Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Công an TP Hồ Chí Minh điều tra bổ sung 5 vấn đề trong vụ ông Tất Thành Cang cùng chín bị can vụ sai phạm gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận). Trong đó, có điều tra trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.
Công điện của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP

Công điện của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP

Ngày 25/10, Bộ Y tế đã có công điện số 1700/CĐ-BYT gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện nghị quyết 128/NQ-CP
Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10

Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10

Vùng áp thấp nhiệt đới trên biển Đông dự báo chủ yếu di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong ngày 25/10, sau đó tiếp tục mạnh lên, hướng về vùng biển Bình Định đến Bình Thuận.
Hà Nội xuất hiện ổ dịch 7 ca Covid-19 cộng đồng ở Quốc Oai

Hà Nội xuất hiện ổ dịch 7 ca Covid-19 cộng đồng ở Quốc Oai

Chiều tối 24-10, Sở Y tế Hà Nội công bố 16 ca Covid-19 mới. Đáng chú ý, ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng với 7 ca mắc ở Quốc Oai.

Tin khác

Đã bắt đối tượng gây thảm án tại Bắc Giang

Đã bắt đối tượng gây thảm án tại Bắc Giang
Công an tỉnh Bắc Giang vừa bắt giữ Trần Văn Hiếu (SN 1974), trú tại huyện Lạng Giang nghi phạm ra tay sát hại dã man bố mẹ và em gái sau đó lẩn trốn.

Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV

Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV
Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XV-năm 2020 sẽ diễn ra vào tối ngày 24/10, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam. Trân trọng giới thiệu với độc giả danh sách các tác phẩm đoạt giải.

Bà Ngữ và những chuyến đi thiện nguyện

Bà Ngữ và những chuyến đi thiện nguyện
Trong từ điển Việt Nam cụm từ “Lòng nhân hậu” được hiểu ở hai lĩnh vực; Trong gia đình là sự kính trọng, yêu thương lẫn nhau của các thành viên, thế hệ đi trước có trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thế hệ sau chu toàn.Thế hệ đi sau có bổn phận phụng dưỡng, cung kính, tri ân các thế hệ đi trước…

Cai nghiện bằng thuốc thay thế có thực sự hiệu quả?

Cai nghiện bằng thuốc thay thế có thực sự hiệu quả?
Nhiều năm qua, Lai Châu đã áp dụng điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone và buprenorphine nhằm chữa trị, cai nghiện cho những người nghiện ma túy, đẩy lùi dịch HIV/AIDS. Tuy nhiên, chương trình điều trị nghiện bằng thuốc thay thế chưa thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn, cần sớm có thêm giải pháp để nâng cao hiệu quả và giảm thiểu tình trạng bệnh nhân bỏ điều trị hoặc sử dụng ma túy song song trong khi điều trị.

Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng

Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng
Phó Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, do có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong thời gian công tác.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Xem thêm
Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Liên quan đến 2 ổ dịch tại Quốc Oai và salon tóc ở phố Trần Quang Diệu (quận Đống Đa), ngày 26-10, Hà Nội đã phát hiện thêm 17 ca Covid-19 cộng đồng, cư trú ở 3 quận huyện...
Xe Phương Trang phối hợp đưa hơn 3.000 người dân 17 tỉnh thành về quê

Xe Phương Trang phối hợp đưa hơn 3.000 người dân 17 tỉnh thành về quê

Trong 2 ngày 26 và 27/10, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng các cơ quan chức năng và Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines (Phương Trang) tổ chức đưa 3.030 người dân 17 tỉnh thành miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên có nguyện vọng về lại quê nhà.
Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Viện KSND TP Hồ Chí Minh vừa trả hồ sơ đề nghị Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Công an TP Hồ Chí Minh điều tra bổ sung 5 vấn đề trong vụ ông Tất Thành Cang cùng chín bị can vụ sai phạm gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận). Trong đó, có điều tra trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.
10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, với 21 đơn vị hành chính cấp huyện, 460 xã, phường, thị trấn. Địa hình tự nhiên đa dạng, phức tạp với ba vùng sinh thái: miền núi, trung du và đồng bằng ven biển. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã chủ động, linh hoạt,kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn dạy và học phù hợp với các diễn biến của đại dịch, tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu toàn quốc về GD&ĐT.
Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm qua, ông Trần Văn Hòa, sinh năm 1960, ở xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế mở lớp dạy học miễn phí cho những người dân sống lênh đênh trên đầm phá Tam Giang. Lớp học đã thắp sáng ước mơ cho hơn 200 người dân vạn đò và con em họ...
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Kỳ cuối: Phấn đấu đến năm 2030 người dân Nghi Sơn ổn định mọi mặt Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, Phóng viên đã có
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Kỳ II: Đặc biệt quan tâm những người yếu thế ​​​​​​​Hiện nay, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) có khoảng 1.300 người yếu thế như người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ đang được tài trợ nguồn vốn từ Cty Lọc TNHH Lọc hóa dầu Ng
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ 1 vùng đất nghèo nhất nhì tỉnh Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặ
Phiên bản di động