Tỉnh Điện Biên: Cả cộng đồng quan tâm phụng dưỡng NCT

Mặc dù còn nhiều khó khăn, song Hội NCT các cấp tỉnh Điện Biên đã khẳng định vai trò nòng cốt chăm sóc, phát huy NCT. Từ đó, phong trào phụng dưỡng NCT lan tỏa, nâng cao trách nhiệm của con cháu và cộng đồng đối với lớp người "cây cao bóng cả".

Bài và ảnh: Thanh Hà
17:24, 02/12/2019

Công tác khám chữa bệnh cho NCT ngày càng được quan tâm. Năm 2019, toàn tỉnh có trên 37.700 NCT được cấp thẻ bảo hiểm y tế; 24.000 NCT được khám sức khỏe định kì và lập hồ sơ theo dõi sức khỏe. Các phòng khám đa khoa khu vực và bệnh viện tuyến huyện đã dành một số giường bệnh cho NCT; bệnh nhân NCT vào khám và điều trị tại các bệnh viện thuận lợi hơn.

Giao ban Cụm thi đua số I tại tỉnh Điện Biên
Giao ban Cụm thi đua số I tại tỉnh Điện Biên

Chương trình "Mắt sáng cho NCT" duy trì thường xuyên. Hội NCT tỉnh và các huyện phối hợp với ngành Y tế khám sàng lọc tư vấn về mắt cho 9.000 NCT, trong đó 527 NCT được mổ mắt miễn phí. Tổ chức khám mắt và tặng kính nâng thị lực cho 666 NCT tại 5 huyện Điện Biên Đông, Tuần Giáo, Tủa Chùa, Mường Chà, Mường Ảng. Nhân ngày thị giác thế giới (10/10), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức mít tinh khám các bệnh về mắt cho 100 NCT và cấp thuốc miễn phí, số tiền hàng chục triệu đồng.

Các thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Điện Biên
Các thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Điện Biên

Các cấp Hội phối hợp chặt chẽ với ngành Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội điều tra, thống kê lập danh sách trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, chi trả kịp thời, đầy đủ cho NCT được hưởng chính sách trợ cấp xã hội (TCXH), không để xảy ra khiếu kiện. Có 7.300 cụ từ 80 tuổi trở lên được hưởng TCXH theo Nghị định 136/CP/2013 của Chính phủ và 2.900 NCT từ 60 - 79 tuổi được hưởng chế độ theo Luật Người khuyết tật và Nghị định 28/CP/2012 của Chính phủ.

Hưởng ứng cuộc vận động của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội rà soát thống kê lập danh sách, đề xuất hộ NCT còn ở nhà tạm, nhà dột nát cần được sửa chữa, làm mới. Riêng huyện Điện Biên Đông hỗ trợ làm 3 căn nhà trị giá 68 triệu đồng cho NCT nghèo gặp khó khăn về nhà ở.

Nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc được khen thưởng
Nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc được khen thưởng

Nhân dịp đón Xuân mới Kỷ Hợi, toàn tỉnh có 3.950 NCT được chúc thọ mừng thọ, số tiền 1,45 tỉ đồng; trong đó 365 cụ trên 100 tuổi, 93 cụ tròn 100 tuổi 360 NCT tròn 90 tuổi. Hội phối hợp với chính quyền, đoàn thể trao quà cho 2.117 NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vui xuân đón Tết, số tiền 858 triệu đồng; trong đó nhiều suất quà của Ủy ban MTTQ và Hội NCT tỉnh. Tổ chức thăm hỏi động viên kịp thời NCT ốm đau và tổ chức tiễn đưa NCT qua đời chu đáo, tình nghĩa. Ngày NCT Việt Nam (6/6), Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đến thăm, tặng 5 suất quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn của TP Điện Biên Phủ, số tiền 5 triệu đồng. Trong "Tháng hành động vì NCT Việt Nam", toàn tỉnh có 700 NCT nghèo được tặng quà, số tiền 166,9 triệu đồng, kinh phí từ nguồn xã hội hóa.

Bài tập dưỡng sinh của NCT tỉnh Điện Biên

Thành lập 187 CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao loại hình phong phú, thu hút gần 6.000 hội viên tham gia; góp phần nâng cao đời sống tinh thần, sức khỏe cho NCT. Hội NCT tỉnh phối hợp tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT lần thứ III với sự tham gia của 273 ca sĩ, diễn viên đến từ 10 đoàn cấp huyện, biểu diễn nhiều tiết mục hát, múa, khiêu vũ, tấu nhạc cụ đặc sắc. Đồng thời đưa đoàn 14 vận động viên tham gia thi đấu bóng chuyền hơi trung và cao tuổi toàn quốc tại tỉnh Vĩnh Phúc, 10 kì thủ tham dự giải Cờ tướng do Trung ương Hội tổ chức tại TP Cần Thơ.

Tiết mục văn nghệ
Tiết mục văn nghệ

Tỉnh cũng triển khai, ra mắt đi vào hoạt động 10 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau và phấn đấu hết năm 2020 thành lập được 20 CLB, trong đó các huyện, thị xã tiến hành thành lập ít nhất 1 CLB LTHTGN.

Để tạo nguồn lực chăm lo cho NCT, Hội NCT xã, phường, thị trấn chú trọng xây dựng Chân quỹ tại các chi hội, số tiền 6,14 tỉ đồng; Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT ở 109/130 cơ sở, số dư gần 3 tỉ đồng. Tuy nhiên, theo ông Lù Văn Vin, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Điện Biên thì "Nguồn quỹ sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả song nguồn thu còn thấp, chủ yếu là do cá nhân và hộ gia đình đóng góp. Những cơ sở chưa lập được quỹ là những xã vùng sâu, vùng xa nơi có nhiều khó khăn".

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Điện Biên: Cả cộng đồng quan tâm phụng dưỡng NCT tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề tỉnh Điện Biên

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương

Video