Tỉnh Bắc Ninh: Các chính sách liên quan đến NCT luôn được ưu tiên

Nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) và Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2021, ông Vũ Bá Rồng, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bắc Ninh đã trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online về một số hoạt động của Hội NCT tỉnh liên quan đến đời sống cũng như việc thực hiện các chế độ, chính sách của NCT.

PV:Ông đánh giá như thế nào về thực trạng đời sống NCT trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh hiện nay?

Ông Vũ Bá Rồng: Toàn tỉnh hiện có 217.477 hội viên (chiếm 15,1% dân số của tỉnh), trong đó có 177.947 NCT từ 60 tuổi trở lên (chiếm 12,35% dân số). Số NCT từ 100 tuổi trở lên có 220 người.

Đời sống NCT trên địa bàn luôn được các cấp quan tâm. Nhiều chính sách hỗ trợ NCT về vật chất, cũng như chăm sóc sức khỏe, tinh thần đã được tỉnh ban hành như: Quy định việc trợ cấp xã hội hàng tháng đối với NCT từ 70 tuổi đến dưới 80 tuổi (Trung ương quy định từ 80 tuổi trở lên); quy định về việc hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT đối với NCT từ đủ 65 tuổi đến dưới 70 tuổi; quy định về đảm bảo kinh phí và cách thức tổ chức việc chúc thọ, mừng thọ cho NCT; hỗ trợ kinh phí cho các cấp Hội hoạt động theo chương trình, kế hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt…Đó là nguồn cổ vũ, động viên, khuyến khích NCT “Sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc cho gia đình, bản thân và xã hội”; đồng thời tích cực hưởng ứng, tham gia phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” trên các lĩnh vực, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương.

Tỉnh Bắc Ninh: Các chính sách liên quan đến NCT luôn được ưu tiên
Ông Vũ Bá Rồng, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bắc Ninh trả lời phóng viên

PV: Việc thực hiện các chính sách đối với NCT hiện nay ở tỉnh Bắc Ninh có những thuận lợi và khó khăn như thế nào, thưa ông?

Ông Vũ Bá Rồng: Công tác Hội nhiệm kỳ qua được tiến hành trong điều kiện tỉnh Bắc Ninh đã đạt được những thành tựu nổi bật trên nhiều lĩnh vực: Quy mô nền kinh tế luôn đứng vị trí trong tốp 10 toàn quốc; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng CNH - HĐN; các chỉ tiêu quan trọng như: Giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài, GDP bình quân đầu người luôn đứng thứ hạng cao trong toàn quốc. Cùng với phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, đào tạo, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, thể dục, thể thao, báo chí tuyên truyền và giải quyết việc làm có sự chuyển biến tích cực. An sinh xã hội được đặc biệt quan tâm với nhiều chính sách đi trước và thực hiện cao hơn so với quy định của Trung ương; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong tỉnh ngày càng được nâng cao; quốc phòng, an ninh được đảm bảo, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đó là những thuận lợi rất cơ bản để các cấp Hội triển khai thực hiện có hiệu quả cao mọi nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh những thuận lợi cơ bản, nhiệm kỳ qua, hoạt động của Ban đại diện Hội NCT tỉnh cũng như các cấp Hội cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức như: Tình trạng già hóa dân số tăng nhanh, dẫn đến yêu cầu chăm sóc NCT gia tăng; trong khi đó, kinh phí, phương tiện, trang thiết bị hoạt động của các cấp Hội và chế độ thù lao cho đội ngũ cán bộ Hội còn hạn chế. Đặc biệt sự bùng phát và diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong 2 năm cuối nhiệm kỳ đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện các chương trình, kế hoạch và hoạt động của các cấp Hội NCT.

í thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan và lãnh đạo Hội NCT tỉnh Bắc Ninh thăm tặng quà NCT nhân ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10)
Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan và lãnh đạo Hội NCT tỉnh Bắc Ninh thăm tặng quà NCT nhân ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10)

PV: Theo ông, với vai trò của mình, Hội NCT cần làm gì để làm tốt công tác chăm sóc NCT nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn hiện nay?

Ông Vũ Bá Rồng: Cùng với những ý kiến đề xuất đóng góp vào việc xây dựng và thực hiện Chương trình hành động quốc gia về NCT, thực hiện nhiệm vụ của Hội theo quy định, xuất phát từ thực tế, các cấp Hội NCT cần tập trung làm tốt một số việc:

Phối hợp với các cơ quan chức năng làm tốt việc chi trả trợ cấp hàng tháng cho NCT, bảo đảm đúng đối tượng, số tiền, thời gian theo quy định. Phối hợp với các cơ sở Y tế của Trung ương và địa phương thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe cho NCT thông qua các chương trình: “Mắt sáng cho NCT”; cấp thuốc, tặng quà; khám sức khỏe, lập sổ theo dõi sức khỏe, lập thẻ BHYT cho NCT.

Quan tâm chỉ đạo chăm sóc đời sống văn hóa, tinh thần cho NCT; nhất là việc phát triển các câu lạc bộ. Hiện nay toàn tỉnh có khoảng 2.033 câu lạc bộ thuộc các loại hình như: Hát quan họ, hát chèo, tổ tôm điếm, dưỡng sinh, khiêu vũ, bóng bàn, cầu lông, bóng chuyền hơi,…Tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, thu hút hàng vạn NCT tham gia sinh hoạt, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho NCT.

Tiếp tục tổ chức và duy trì các giải văn nghệ, thể thao như: Tổ chức giao lưu văn nghệ, khiêu vũ, hội thao các câu lạc bộ NCT năm; Giải cờ tướng toàn quốc; Liên hoan Tiếng hát NCT tỉnh...

PV: Xin cám ơn ông!

Hùng Quang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Thực hiện Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), từ năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã thí điểm thành lập 2 CLB để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Đến tháng 11/2020, toàn tỉnh đã có 19 CLB LTHTGN, với 1.082 thành viên, trong đó 757 NCT; vốn quỹ đạt trên 663,66 triệu đồng, trong đó 12 CLB được ngân sách nhà nước hỗ trợ 213 triệu đồng. Các CLB hoạt động khá hiệu quả, tạo sân chơi bổ ích, gắn kết các thành viên hỗ trợ nhau nâng cao chất lượng cuộc sống NCT.
Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Thời gian qua, cán bộ, hội viên NCT trên địa bàn huyện Hóc Môn đã phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho NCT bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Từ đó, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Chăm sóc và phát huy vai trò NCT là hai nhiệm vụ quan trọng của Hội...
Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Ngày 15/10, Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội nhiệm kì 2016-2021, triển khai công tác nhiệm kì mới tại thành phố Tam Kỳ. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan cùng lãnh đạo BĐD Hội NCT tỉnh và 18 huyện, thị, thành phố…100 đại biểu chính thức dự hội nghị là cán bộ Hội tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cán bộ, hội viên đơn vị mình.
Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Ngày 15/10, Hội NCT quận Ba Đình, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026. Các ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT TP Hà Nội; Nguyễn Công Thành, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Ba Đình; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể và Hội NCT các phường trong quận dự.

Tin khác

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội
Thực hiện phong trào “Thi đua thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2021” của UBND tỉnh Hoà Bình, Hội NCT xã Phú Nghĩa đã có nhiều hoạt động thiết thực trong hoạt, cũng như phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong xã vận động ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đẩy mạnh phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”

Đẩy mạnh phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”
Nhiệm kì 2016 - 2021, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, xã, phường, Hội NCT thành phố bám sát chủ trương, kế hoạch của Thành ủy, HĐND và UBND TP Điện Biên Phủ, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”.

Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp
Ngày 9/10, Hội NCT tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kì 2021 - 2026 với chủ đề: “Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, xây dựng Hội vững mạnh, làm nòng cốt trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT, góp phần xây dựng Bắc Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Hội là ngôi nhà chung của người cao tuổi

Hội là ngôi nhà chung của người cao tuổi
Chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên luôn được xác định là nhiệm vụ hàng đầu của Hội NCT huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Nhiệm kì qua cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Hội NCT các cấp trong huyện đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc NCT, từng bước đáp ứng yêu cầu của hội viên. Sự chăm lo thiết thực đó đã tạo niềm tin, biến tổ chức Hội trở thành “ngôi nhà chung” gắn bó thân thiết của hội viên NCT.

Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT
Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Cà Mau luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả các hoạt động, xây dựng kế hoạch hướng dẫn các cấp Hội triển khai thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Chung tay chăm sóc NCT nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn”.

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương
Hội NCT các cấp tranh thủ triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội tùy tình hình thực tế ở địa phương...
Xem thêm
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Ngày 1/10, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội.
Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Trần Duy Linh, sinh năm 1958, hội viên NCT Phường 1, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long từ lâu được biết đến là một “doanh nhân chân đất” với thương hiệu bánh ngọt, bánh Trung thu Hải Ký gia truyền nổi tiếng.
“Bóng hồng” của cụ Phạm Lục

“Bóng hồng” của cụ Phạm Lục

Cụ Phạm Lục, nguyên Chủ tịch xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, 6 lần nhận Huy hiệu Đảng, Huân chương - Huy chương kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp. Các con, cháu của cụ đều là cán bộ quân đội, công an. Cụ quy tiên ở tuổi 94. Sau lễ tang do Đảng bộ và Nhân dân xã Thanh Tân, làng Tử Tế cùng gia tộc tổ chức, cụ bà Đỗ Thị Thế hồi tưởng những kỉ niệm…
Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Phạm Văn Minh ở khu Minh Khai, phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh là một trong những điển hình NCT làm kinh tế giỏi. Với mô hình nuôi hàu, kết hợp với dịch vụ ăn uống, mỗi năm gia đình ông thu nhập hơn 500- 700 triệu đồng…
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động