Tỉnh An Giang: Tăng cường quản lí người ngoài tỉnh trở về quê

Mấy ngày qua, hàng nghìn người dân An Giang xa xứ, trong đó có cả người cao tuổi (NCT), trẻ em… di chuyển về địa phương, tạo áp lực lớn cho công tác tiếp nhận, quản lí của chính quyền các cấp. Ngoài việc kiểm soát, điều tiết người và phương tiện, tỉnh vận động Nhân dân ủng hộ lương thực, thực phẩm, nước uống cho người dân tại chốt, khu sàng lọc và lực lượng làm nhiệm vụ.

Tỉnh hỗ trợ kinh phí chăm lo người về quê và ưu tiên NCT

Lượng người đổ về An Giang ngày một tăng, trong khi điều kiện của tỉnh hiện rất khó khăn do dịch bệnh diễn biến phức tạp. Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và các địa phương kích hoạt, tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở mức độ cao nhất. Các cấp, ngành, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và đồng hành cùng tỉnh ở lại tại chỗ để được tiếp cận vaccine; tiếp tục lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống. Tỉnh sẽ khẩn trương sắp xếp, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, khu cách li để tổ chức đón bà con có nhu cầu về quê trong thời gian sớm nhất, nhưng trước mắt ưu tiên NCT có bệnh lí nền, phụ nữ mang thai, trẻ em…

Tỉnh thành lập Tiểu ban Tổ chức tiếp nhận người dân lao động tự do về quê, khẩn trương xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức tiếp nhận người dân trở về địa phương. Các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với TP Long Xuyên chọn địa điểm tiếp nhận, sàng lọc ban đầu. Đồng thời, thành lập tổ công tác đặc biệt “tiền phương” và “hậu phương”. Ngành y tế huy động nguồn nhân lực, bổ sung vật tư y tế, sinh phẩm y tế hỗ trợ các địa phương test nhanh tất cả người dân trước khi đưa về địa phương.

Giúp đỡ người cao tuổi vào nơi nghỉ dưỡng.
Giúp đỡ người cao tuổi vào nơi nghỉ dưỡng.

Sau khi sàng lọc, Công an tỉnh phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương dẫn đường, hộ tống người dân di chuyển bằng phương tiện cá nhân về quê, bảo đảm an toàn giao thông và phòng, chống dịch Covid-19. Các huyện, thị xã, thành phố chủ động phân loại F1 nguy cơ cao và nguy cơ thấp để cách li phù hợp, không để lây nhiễm chéo; giám sát, quản lí chặt trường hợp cách li tại nhà, theo dõi sức khỏe tại nhà. Đặc biệt, kiên quyết xử phạt nghiêm trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với đó, cả hệ thống chính trị tiếp tục huy động nguồn lực thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chăm lo, hỗ trợ người dân, nhất là NCT gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Trước mắt, tỉnh sẽ hỗ trợ kinh phí cho các địa phương để thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo an sinh xã hội. Các địa phương chủ động nghiên cứu thêm cơ sở cách li, để chủ động sẵn sàng cho các tình huống. Đặc biệt, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh hoạt, điều trị tại khu cách li y tế, khu vực điều trị Covid-19…

Địa phương quá tải, nhưng nỗ lực tiếp nhận

Trên địa bàn huyện Phú Tân hiện đang cách li tập trung trên 500 trường hợp, nhiều địa phương đang có dịch như thị trấn Phú Mỹ, Chợ Vàm, xã Phú Lâm, Phú Thọ… Chính quyền địa phương đang chịu sức ép rất lớn để kiểm soát dịch, quản lí F1, điều trị F0, chăm lo bảo đảm đời sống cho người dân, nhất là NCT có bệnh lí nền trong khu vực phong tỏa. Vì vậy, huyện kêu gọi người dân hạn chế trở về quê trong giai đoạn này để giảm gánh nặng cho quê nhà, tập trung phòng, chống dịch bệnh trong giai đoạn cao điểm quyết liệt.

Lực lượng chức năng điều tiết phương tiện của người dân tự phát về quê An Giang.
Lực lượng chức năng điều tiết phương tiện của người dân tự phát về quê An Giang.

Là địa phương có số lượng người tự phát về quê cao nhất tỉnh trong ngày 3/10, huyện Tịnh Biên khẩn trương chuẩn bị cơ sở vật chất để tiếp nhận, tạo điều kiện cho những trường hợp này được cách li tập trung theo quy định. Ban Chỉ đạo và Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện yêu cầu các ngành, địa phương khẩn trương bố trí cơ sở vật chất, bảo đảm nhu cầu ăn, nghỉ, sinh hoạt cho người dân, nhất là NCT, trẻ em, phụ nữ có thai.

Huyện Tri Tôn kích hoạt ngay khu cách li tập trung để tiếp nhận công dân. Mỗi xã thành lập điểm cách li qui mô 300 chỗ. Trường Trung cấp nghề Dân tộc nội trú An Giang phân ra khu cách li F1 và khu cách li người về từ các tỉnh. Trung tâm Y tế huyện thành lập khu điều trị F0 có triệu chứng và không triệu chứng, xây dựng nội quy khu cách li và dịch sang tiếng Khmer.

Thị xã Tân Châu đang đối mặt với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, việc tổ chức đón công dân về quê chưa được chu đáo như mong muốn. Vì vậy, bà con cần tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè còn đang ở các tỉnh, thành phố khác cố gắng ở lại và chờ thông báo tiếp theo của tỉnh, thị xã. Thị xã vận động Nhân dân, các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tổ chức nấu cơm, phục vụ nước uống cho bà con trong khu cách li và lực lượng làm nhiệm vụ.

Lượng người về quê tăng, dẫn đến quá tải tại khu cách li tập trung. Để phòng nguy cơ dịch lây lan ra cộng đồng, các địa phương tiếp tục thực hiện hướng dẫn của Sở Y tế, đồng thời bố trí chỗ nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ cho người dân thực hiện cách li tập trung. Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đề nghị lãnh đạo 11 huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tuyên truyền Nhân dân về sự nguy hiểm của dịch bệnh. Tất cả người dân nếu không có việc cần thiết không được ra đường; di chuyển phải có giấy tờ hợp lí. Đồng thời, phải tăng cường kiểm soát, không để người dân di chuyển quá nhiều.

Sở Y tế An Giang ban hành Công văn 3159/SYT-NVY, hướng dẫn áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người dân tự phát về từ các tỉnh, thành phố có dịch Covid-19, chia thành 2 nhóm. Thứ nhất là nhóm người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Tất cả phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2; tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện thông điệp “5K” và thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7.

Thứ hai, đối với nhóm người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng Covid-19. Tất cả phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2; cách li y tế tại cơ sở cách li tập trung 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, tiếp tục cách li y tế tại nhà trong 7 ngày tiếp theo (nếu điều kiện cách ly y tế tại nhà đảm bảo). Xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 3, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách li y tế tại nhà. Trường hợp cách li y tế tại nhà không đủ điều kiện, sẽ thực hiện cách li tại cơ sở cách li tập trung thêm 7 ngày nữa và xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vào ngày thứ 14.

Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì chuyển đến cơ sở cách li điều trị theo quy định. Chi phí thực hiện các xét nghiệm và cách li y tế tập trung do cá nhân tự chi trả theo quy định hiện hành.

Trước tình hình người dân tự ý trở về quê với số lượng lớn, huyện Châu Phú không thể đón bằng xe ôtô, phải để người dân di chuyển về huyện bằng xe gắn máy. Để bảo đảm phòng, chống dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện tạm thời dừng tất cả hoạt động mua bán, kinh doanh trên tuyến Quốc lộ 91; yêu cầu người dân ở yên trong nhà, không được ra đường từ 7 giờ 30 phút ngày 3/10 cho đến khi có thông báo mới. Các xã, thị trấn tăng cường quản lí, giám sát chặt địa bàn. Đối với hộ mua bán, kinh doanh, cần đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m, thường xuyên khử khuẩn trong suốt quá trình mua bán.

Bài và ảnh: Hình Hữu Ích
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bà Ngữ và những chuyến đi thiện nguyện

Bà Ngữ và những chuyến đi thiện nguyện

Trong từ điển Việt Nam cụm từ “Lòng nhân hậu” được hiểu ở hai lĩnh vực; Trong gia đình là sự kính trọng, yêu thương lẫn nhau của các thành viên, thế hệ đi trước có trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thế hệ sau chu toàn.Thế hệ đi sau có bổn phận phụng dưỡng, cung kính, tri ân các thế hệ đi trước…
Cai nghiện bằng thuốc thay thế có thực sự hiệu quả?

Cai nghiện bằng thuốc thay thế có thực sự hiệu quả?

Nhiều năm qua, Lai Châu đã áp dụng điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone và buprenorphine nhằm chữa trị, cai nghiện cho những người nghiện ma túy, đẩy lùi dịch HIV/AIDS. Tuy nhiên, chương trình điều trị nghiện bằng thuốc thay thế chưa thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn, cần sớm có thêm giải pháp để nâng cao hiệu quả và giảm thiểu tình trạng bệnh nhân bỏ điều trị hoặc sử dụng ma túy song song trong khi điều trị.
Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng

Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng

Phó Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, do có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong thời gian công tác.
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Cần tính toán kỹ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản

Cần tính toán kỹ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) mới đây đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản. Đây là những toa tàu đã được sản xuất từ những năm 1979 - 1982, đã qua sử dụng do doanh nghiệp đường sắt Nhật Bản chuyển giao miễn phí để cải tạo, khai thác. Vấn đề này cũng đang nhận được ý kiến của nhiều luồng dư luận khác nhau.

Tin khác

2.878 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng

2.878 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng
Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) – Công an TP.Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, toàn TP.Hà Nội có 2.878 công trình vi phạm quy định chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng, trong đó 492 công trình đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001 có hiệu lực; 2.386 công trình vi phạm quy định về PCCC hoạt động từ sau năm 2001 đến nay.

Thời tiết ngày 18/10: Không khí lạnh cường tiếp tục gây mưa to ở Trung Bộ

Thời tiết ngày 18/10: Không khí lạnh cường tiếp tục gây mưa to ở Trung Bộ
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 18/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 9. phía Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to.

Khởi tố Chủ tịch Hội Nông dân và 2 cán bộ liên quan vụ "ăn" đất rừng

Khởi tố Chủ tịch Hội Nông dân và 2 cán bộ liên quan vụ "ăn" đất rừng
Ngày 17-10, Công an tỉnh Yên Bái cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, thực hiện Lệnh bắt bị can, tạm giam đối với 3 đối tượng để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bắt khẩn cấp 4 cán bộ Công ty Tuyển Than Hòn Gai

Bắt khẩn cấp 4 cán bộ Công ty Tuyển Than Hòn Gai
Ngày 17/10, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 4 cán bộ thuộc Công ty Tuyển than Hòn Gai (Tập đoàn TKV) để điều tra hành vi gian lận trong công tác vận chuyển đá xít thải để hưởng lợi bất chính chi phí vận tải.

Tỉnh Gia Lai tổ chức đón công dân ở “tâm dịch” trở về

Tỉnh Gia Lai tổ chức đón công dân ở “tâm dịch” trở về
Ngày 17/10, UBND tỉnh Gia Lai đã bố trí đoàn công tác và xe ô tô giường nằm xuống TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai để đón những công dân mắc kẹt do đại dịch Covid-19 trở về địa phương.

Lai Châu: Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm

Lai Châu: Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm
Dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại nhiều địa phương trên cả nước, nhưng tình hình an ninh trật tự vẫn hết sức phức tạp. Được sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, cũng như sự hợp tác của quần chúng nhân dân, lực lượng Công an tỉnh Lai Châu đã nhập nhiều chiến công trong công tác phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng.
Xem thêm
Bạc Liêu phát hiện thêm 46 F0 liên quan Công ty Tấn Khởi

Bạc Liêu phát hiện thêm 46 F0 liên quan Công ty Tấn Khởi

Ngoài 46 F0 trong cộng đồng có liên quan đến doanh nghiệp thủy sản Tấn Khởi, cơ quan chức năng phát hiện thêm 6 người dương tính nCoV tại TP Bạc Liêu.
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Thực hiện tốt công tác an sinh, xã hội trong đại dịch Covid -19

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Thực hiện tốt công tác an sinh, xã hội trong đại dịch Covid -19

Làn sóng đại dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu từ cuối tháng 6/2021 và lan rộng trên 7 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh, tác động tiêu cực đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống sinh hoạt của người dân. Trong bối cảnh đó, UBND tỉnh cùng các cấp các ngành đã và đang thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp, để vừa dập dịch vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.
Vé số miền Nam trước giờ G: Bán đắt như tôm tươi

Vé số miền Nam trước giờ G: Bán đắt như tôm tươi

Sau gần 4 tháng tạm ngưng, vé số kiến thiết khu vực miền Nam chính thức hoạt động trở lại vào ngày 22/10. Những ngày này, vé số bán đắt như tôm tươi.
Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm qua, ông Trần Văn Hòa, sinh năm 1960, ở xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế mở lớp dạy học miễn phí cho những người dân sống lênh đênh trên đầm phá Tam Giang. Lớp học đã thắp sáng ước mơ cho hơn 200 người dân vạn đò và con em họ...
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Ngành Giáo dục Nghệ An: Dẫn đầu phong trào thi đua trong quản lý, giảng dạy và học tập năm 2020-2021

Ngành Giáo dục Nghệ An: Dẫn đầu phong trào thi đua trong quản lý, giảng dạy và học tập năm 2020-2021

Vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ Thi đua xuất sắc vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học 2020- 2021. Đây là kết quả ghi nhận cho ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An sau một năm học với nhiều thành tích nổi bật.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Kỳ cuối: Phấn đấu đến năm 2030 người dân Nghi Sơn ổn định mọi mặt Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, Phóng viên đã có
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Kỳ II: Đặc biệt quan tâm những người yếu thế ​​​​​​​Hiện nay, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) có khoảng 1.300 người yếu thế như người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ đang được tài trợ nguồn vốn từ Cty Lọc TNHH Lọc hóa dầu Ng
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ 1 vùng đất nghèo nhất nhì tỉnh Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặ
Phiên bản di động