Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tập huấn sử dụng điện thoại thông minh cho NCT khu Tân Xuân:

Tiếp tục ưu tiên các chương trình dành cho người cao tuổi

Sáng 13/9, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam phối hợp cùng Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng (LIGHT) tổ chức lớp tập huấn thử nghiệm về sử dụng điện thoại thông minh dành cho NCT tại khu Tân Xuân, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Tham gia buổi tập huấn có lãnh đạo Hội NCT thị trấn; đại diện cấp ủy, chính quyền tổ dân phố, Chi hội NCT, Chi hội Phụ nữ, các thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) khu Tân Xuân và một số NCT trong cộng đồng.

3804 ba ngo thuy anh giyi thiyu chuyen yy vy cong nghy 40
Giám đốc Dự án Ngô Thùy Anh giới thiệu chuyên đề về công nghệ 4.0

Buổi tập huấn diễn ra trong không khí vui vẻ, cởi mở. NCT được giới thiệu các chuyên đề về công nghệ 4.0 và NCT, thực trạng NCT sử dụng công nghệ, sự cần thiết tăng cường sử dụng công nghệ ở NCT; cách chọn mua điện thoại cho NCT và điều chỉnh chế độ điện thoại đơn giản, dễ sử dụng đối với NCT. Các cán bộ của HAI và LIGHT cũng giới thiệu về chức năng của điện thoại thông minh, đồng thời hướng dẫn kĩ thuật cơ bản như bật tắt wifi, chỉnh cỡ chữ, sử dụng Internet... từ đó có thể làm chủ chiếc điện thoại của mình. Sau khi thực hành các tác vụ cơ bản, thành viên lớp tập huấn được nghe giới thiệu về một số ứng dụng thiết thực và hữu ích đối với NCT như cách sử dụng mạng an toàn; cài đặt và sử dụng mạng xã hội facebook, zalo; tìm kiếm trên Google, tra cứu các thông tin cần thiết phục vụ luyện tập và tự chăm sóc sức khỏe, các kiến thức xã hội… Ngoài thực hành, học viên còn được tham gia một số trò chơi luyện kĩ năng tra thông tin nhanh và nhìn hình đoán tên, vừa để giải trí thư giãn, vừa ôn lại kiến thức đã học.

3910 hyyng dyn nct sy dyng yiyn thoyi thong minh
Hướng dẫn NCT sử dụng điện thoại thông minh

Bà Ngô Thùy Anh, Giám đốc Dự án “Tiếp cận công nghệ cho NCT” cho biết: Hoạt động tập huấn về sử dụng điện thoại thông minh dành cho NCT nằm trong khuôn khổ Dự án “Nhân rộng mô hình CLB LTHTGN” (VIE070) và hướng đến kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10). Mục đích của chương trình nhằm hỗ trợ NCT tiếp cận và sử dụng các tiến bộ công nghệ trong cuộc sống hằng ngày và phát triển bản thân, đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của NCT, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay. Thông qua chương trình, Tổ chức HAI thử nghiệm nội dung và phương pháp tập huấn công nghệ thông tin cho NCT trên quy mô nhỏ, từ đó nghiên cứu mở rộng ở phạm vi lớn hơn và kêu gọi các dự án hỗ trợ khác cho NCT trong tương lai thông qua mô hình CLB LTHTGN.

3946 trao thyyng cho cac thanh vien tich cyc
Trao thưởng cho các thành viên tích cực của lớp tập huấn

Bà Mai Thị Hoan, 70 tuổi, Tổ trưởng của CLB LTHTGN, thành viên tích cực của lớp tập huấn, sôi nổi chia sẻ: “Các con tôi đều đi làm ăn, công tác xa, không phải lúc nào cũng gần gũi được bố mẹ. Chúng muốn tôi dùng điện thoại thông minh để gọi video facebook, zalo xem bố mẹ khỏe hay yếu và để bố mẹ được nhìn thấy con cháu". Phó Chủ nhiệm Đào Xuân Kiến cũng mong tiếp tục được sự hỗ trợ của HAI đối với NCT và các thành viên để CLB hoạt động hiệu quả, đáp ứng kì vọng của Hội NCT cấp trên và NCT ở địa bàn dân cư.

Còn ông Vũ Xuân Tường, Chủ tịch Hội NCT thị trấn Xuân Mai phấn khởi: “Lớp tập huấn rất bổ ích và thiết thực, đánh đúng vào nhu cầu của NCT tại địa phương. Trên thực tế, nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh đang rất cao. Con cháu trang bị cho ông bà, cha mẹ điện thoại thông minh nhưng vì nhiều lí do nên hầu hết chỉ hướng dẫn sơ bộ. Trong khi tuổi cao, mắt kém, tiếp thu hạn chế lại hay quên nên NCT sử dụng chưa thành thạo, cần được giới thiệu, hướng dẫn trực tiếp và thực hành nhiều lần. Lớp tập huấn đã đáp ứng được nhu cầu ấy. Rất mong Tổ chức HAI và LIGHT tạo điều kiện để chúng tôi nhân rộng và tập huấn cho toàn hội viên ở thị trấn”.

4030 cac thanh vien tham gia lyp typ huyn
Các thành viên tham gia lớp tập huấn

Hoạt động thiết thực và có ý nghĩa, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của công tác NCT. Mong rằng mô hình sớm được nhân rộng tại nhiều địa phương trong cả nước, bởi, chỉ cần một thành viên biết sử dụng thành thạo điện thoại thông minh có thể phổ biến, hướng dẫn cho các thành viên khác.

Hướng dẫn người cao tuổi cài đặt ứng dụng Bluezone nhanh nhất Hướng dẫn người cao tuổi cài đặt ứng dụng Bluezone nhanh nhất

Để cài đặt ứng dụng Bluezone, người cao tuổi chỉ cần truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào ứng dụng App Store hay CHplay trên điện ...

Bài và ảnh: Đức Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng xã an toàn khu thời kì trước Cách mạng tháng Tám, người cao tuổi xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang luôn nêu cao vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", cùng con cháu và Nhân dân địa phương xây dựng quê hương, để cuối năm 2015 xã đã đã về đích và ngày 23/10/2016 xã long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, sớm thứ ba toàn huyện.
Tổ chức thành công  đại hội NCT lần thứ VI nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tổ chức thành công đại hội NCT lần thứ VI nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Ngày 16/4, Hội Người cao tuổi xã Tam An long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lầm thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026. Đến dự gồm có ông Lê Tấn Tài, Phó ban Đại diện NCT huyện Long Thành, bà Nguyễn Thị Tân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tam An,...
Câu chuyện về chăm sóc người cao tuổi ở phường  Cầu Tre

Câu chuyện về chăm sóc người cao tuổi ở phường Cầu Tre

Trong nhiệm kì vừa qua, được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, Hội Người cao tuổi phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, làm nòng cốt trong phong trào “Toàn dân chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi”.
Bảo đảm an ninh thu nhập, phát triển việc làm cho người cao tuổi

Bảo đảm an ninh thu nhập, phát triển việc làm cho người cao tuổi

Ngày 14/4, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Hanns Seidel Fuondtion (CHLB Đức) tổ chức Hội thảo “Phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng và thích ứng với già hóa dân số”.
Người cao tuổi huyện Đức Thọ nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Người cao tuổi huyện Đức Thọ nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Năm 2020, huyện Đức Thọ hoàn thành việc sáp nhập đơn vị hành chính, từ 28 xã, thị trấn chỉ còn 16 cơ sở. Hội Người cao tuổi huyện tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện mà trực tiếp là Ban Công tác Người cao tuổi huyện chỉ đạo, hướng dẫn việc sáp nhập tổ chức Hội cơ sở. Đến nay, toàn huyện có 18.357 hội viên, sinh hoạt tại 155 chi hội thuộc 16 Hội Người cao tuổi xã, thị trấn.

Tin khác

Nhiệm kì thành công từ sự chung tay của người cao tuổi xã Vũ Linh

Nhiệm kì thành công từ sự chung tay của người cao tuổi xã Vũ Linh
Nhiệm kì qua, Hội Người cao tuổi xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái thường xuyên chỉ đạo và hướng dẫn các chi hội tổ chức tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho hội viên. Phối hợp với ngành Y tế thăm khám, tư vấn sức khỏe miễn phí, thực hiện chương trình "Mắt sáng cho người cao tuổi". Lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho các cụ từ 80 tuổi trở lên.

Nỗ lực của người cao tuổi xã Dị Nậu

Nỗ lực của người cao tuổi xã Dị Nậu
Hội Người cao tuổi xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kì 2021-2026; bầu Ban Chấp hành 13 Ủy viên; ông Nguyễn Hữu Dân được bầu làm Chủ tịch Hội khóa mới.

Tổng kết chương trình "Phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi huyện Thường Tín"

Tổng kết chương trình "Phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi huyện Thường Tín"
Ngày 10/4, Viện Nghiên cứu các vấn đề xã hội phối hợp với UBND huyện Thường Tín, TP Hà Nội và Công ty CP Dịch vụ Thương mại Ngọc Linh ASEAN tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe NCT năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Người cao tuổi phát huy vai trò "cây cao bóng cả"

Người cao tuổi phát huy vai trò "cây cao bóng cả"
Nêu tấm gương mẫu mực trong cộng đồng, người cao tuổi cả nước vẫn không ngừng cống hiến…

Người cao tuổi Quảng Bị tích cực xây dựng quê hương đổi mới

Người cao tuổi Quảng Bị tích cực xây dựng quê hương đổi mới
Xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có trên 1.400 hội viên người cao tuổi, sinh hoạt tại 4 chi hội thôn, 14 tổ hội khu dân cư. Nhiệm kì 2016-2021, Hội thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các chi hội, tổ hội và cán bộ, hội viên thực hiện tốt quy chế, điều lệ Hội; cải tiến hình thức, nội dung sinh hoạt phù hợp với người cao tuổi; triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, tạo khí thế thi đua sôi nổi chuyển biến mạnh mẽ trong hội viên thông qua từng đợt phát động phong trào "Tuổi cao - Gương sáng".

Kiểm tra công tác Hội Người cao tuổi tại thị xã Sơn Tây và huyện Chương Mỹ

Kiểm tra công tác Hội Người cao tuổi tại thị xã Sơn Tây và huyện Chương Mỹ
Ngày 8/4, Đoàn công tác Hội Người cao tuổi TP Hà Nội, do ông Phạm Văn Ngọc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội Người cao tuổi thành phố làm trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội Người cao tuổi Việt Nam tại huyện Chương Mỹ.
Xem thêm
Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Ngày 15/4, tại Hà Nội, diễn ra Chương trình tọa đàm “2021 - sự thay đổi vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn”.
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chiều 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã có buổi làm việc với tỉnh Bến ...
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Sáng 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm, tỉnh ...
Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội, ông Trần Hữu Nhậm (75 tuổi), Chi hội trưởng NCT khu phố Giếng Chanh, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, ...
Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam, có lẽ má Mẫn là trường hợp duy nhất cải nam nhập ngũ đi đánh giặc. Từ một cô gái xinh ...
Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Vũ Minh Nguyệt có biệt danh là “bông hồng thép”, không chỉ anh hùng trong đạn lửa chiến tranh, bà còn ...
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.
Phiên bản di động