Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tập huấn sử dụng điện thoại thông minh cho NCT khu Tân Xuân:

Tiếp tục ưu tiên các chương trình dành cho người cao tuổi

Sáng 13/9, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam phối hợp cùng Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng (LIGHT) tổ chức lớp tập huấn thử nghiệm về sử dụng điện thoại thông minh dành cho NCT tại khu Tân Xuân, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Tham gia buổi tập huấn có lãnh đạo Hội NCT thị trấn; đại diện cấp ủy, chính quyền tổ dân phố, Chi hội NCT, Chi hội Phụ nữ, các thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) khu Tân Xuân và một số NCT trong cộng đồng.

3804 ba ngo thuy anh giyi thiyu chuyen yy vy cong nghy 40
Giám đốc Dự án Ngô Thùy Anh giới thiệu chuyên đề về công nghệ 4.0

Buổi tập huấn diễn ra trong không khí vui vẻ, cởi mở. NCT được giới thiệu các chuyên đề về công nghệ 4.0 và NCT, thực trạng NCT sử dụng công nghệ, sự cần thiết tăng cường sử dụng công nghệ ở NCT; cách chọn mua điện thoại cho NCT và điều chỉnh chế độ điện thoại đơn giản, dễ sử dụng đối với NCT. Các cán bộ của HAI và LIGHT cũng giới thiệu về chức năng của điện thoại thông minh, đồng thời hướng dẫn kĩ thuật cơ bản như bật tắt wifi, chỉnh cỡ chữ, sử dụng Internet... từ đó có thể làm chủ chiếc điện thoại của mình. Sau khi thực hành các tác vụ cơ bản, thành viên lớp tập huấn được nghe giới thiệu về một số ứng dụng thiết thực và hữu ích đối với NCT như cách sử dụng mạng an toàn; cài đặt và sử dụng mạng xã hội facebook, zalo; tìm kiếm trên Google, tra cứu các thông tin cần thiết phục vụ luyện tập và tự chăm sóc sức khỏe, các kiến thức xã hội… Ngoài thực hành, học viên còn được tham gia một số trò chơi luyện kĩ năng tra thông tin nhanh và nhìn hình đoán tên, vừa để giải trí thư giãn, vừa ôn lại kiến thức đã học.

3910 hyyng dyn nct sy dyng yiyn thoyi thong minh
Hướng dẫn NCT sử dụng điện thoại thông minh

Bà Ngô Thùy Anh, Giám đốc Dự án “Tiếp cận công nghệ cho NCT” cho biết: Hoạt động tập huấn về sử dụng điện thoại thông minh dành cho NCT nằm trong khuôn khổ Dự án “Nhân rộng mô hình CLB LTHTGN” (VIE070) và hướng đến kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10). Mục đích của chương trình nhằm hỗ trợ NCT tiếp cận và sử dụng các tiến bộ công nghệ trong cuộc sống hằng ngày và phát triển bản thân, đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của NCT, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay. Thông qua chương trình, Tổ chức HAI thử nghiệm nội dung và phương pháp tập huấn công nghệ thông tin cho NCT trên quy mô nhỏ, từ đó nghiên cứu mở rộng ở phạm vi lớn hơn và kêu gọi các dự án hỗ trợ khác cho NCT trong tương lai thông qua mô hình CLB LTHTGN.

3946 trao thyyng cho cac thanh vien tich cyc
Trao thưởng cho các thành viên tích cực của lớp tập huấn

Bà Mai Thị Hoan, 70 tuổi, Tổ trưởng của CLB LTHTGN, thành viên tích cực của lớp tập huấn, sôi nổi chia sẻ: “Các con tôi đều đi làm ăn, công tác xa, không phải lúc nào cũng gần gũi được bố mẹ. Chúng muốn tôi dùng điện thoại thông minh để gọi video facebook, zalo xem bố mẹ khỏe hay yếu và để bố mẹ được nhìn thấy con cháu". Phó Chủ nhiệm Đào Xuân Kiến cũng mong tiếp tục được sự hỗ trợ của HAI đối với NCT và các thành viên để CLB hoạt động hiệu quả, đáp ứng kì vọng của Hội NCT cấp trên và NCT ở địa bàn dân cư.

Còn ông Vũ Xuân Tường, Chủ tịch Hội NCT thị trấn Xuân Mai phấn khởi: “Lớp tập huấn rất bổ ích và thiết thực, đánh đúng vào nhu cầu của NCT tại địa phương. Trên thực tế, nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh đang rất cao. Con cháu trang bị cho ông bà, cha mẹ điện thoại thông minh nhưng vì nhiều lí do nên hầu hết chỉ hướng dẫn sơ bộ. Trong khi tuổi cao, mắt kém, tiếp thu hạn chế lại hay quên nên NCT sử dụng chưa thành thạo, cần được giới thiệu, hướng dẫn trực tiếp và thực hành nhiều lần. Lớp tập huấn đã đáp ứng được nhu cầu ấy. Rất mong Tổ chức HAI và LIGHT tạo điều kiện để chúng tôi nhân rộng và tập huấn cho toàn hội viên ở thị trấn”.

4030 cac thanh vien tham gia lyp typ huyn
Các thành viên tham gia lớp tập huấn

Hoạt động thiết thực và có ý nghĩa, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của công tác NCT. Mong rằng mô hình sớm được nhân rộng tại nhiều địa phương trong cả nước, bởi, chỉ cần một thành viên biết sử dụng thành thạo điện thoại thông minh có thể phổ biến, hướng dẫn cho các thành viên khác.

Hướng dẫn người cao tuổi cài đặt ứng dụng Bluezone nhanh nhất Hướng dẫn người cao tuổi cài đặt ứng dụng Bluezone nhanh nhất

Để cài đặt ứng dụng Bluezone, người cao tuổi chỉ cần truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào ứng dụng App Store hay CHplay trên điện ...

Bài và ảnh: Đức Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giao ban Cụm thi đua số VIII năm 2020: Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”

Ngày 23/11, tại tỉnh Đồng Nai, Cụm thi đua số VIII Hội NCT Việt Nam gồm 7 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bình Phước tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sang”. Dự và chỉ đạo hội nghị có bà Phạm Thị Sơn và ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh ĐồngNai, Hội NCT các tỉnh trong Cụm thi đua số VIII.
Chia sẻ khó khăn với người cao tuổi vùng lũ

Chia sẻ khó khăn với người cao tuổi vùng lũ

Hưởng ứng ý kiến chỉ đạo của BĐD Hội NCT tỉnh Quảng Nam về việc chung tay giúp đỡ bà con vùng lũ, BĐD Hội NCT các huyện đồng bằng đã có nhiều việc làm thiết thực thể hiện tinh thần tương thân tương ái, nổi bật trong hoạt động đó có BĐD Hội NCT huyện Đại Lộc.
Vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ

Vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngày 17/11, Cụm thi đua số 1 Hội NCT TP Hà Nội tổ chức giao ban công tác thi đua khen thưởng năm 2020. Bà Hoàng Thị Việt Phương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức - Kiểm tra TƯ Hội; bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Hai Bà Trưng dự.
Hội NCT phường 4, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Tặng suất cơm cho người nghèo mổ mắt

Hội NCT phường 4, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Tặng suất cơm cho người nghèo mổ mắt

Đã hơn 5 năm qua, hàng tháng, Chi hội Phụ nữ khu phố 5 và Đội TDDS Hội NCT phường 4 luôn phối hợp với Bệnh viện Trưng Vương TP Hồ Chí Minh, biết ngày thực hiện ca mổ và số lượng bệnh nhân được mổ mắt miễn phí, để tổ chức nấu cơm, cho vào hộp rồi thuê xe chở đến Bệnh viện tặng bệnh nhân nghèo.
Những bài học quý của Hội Người cao tuổi thị xã Thái Hòa

Những bài học quý của Hội Người cao tuổi thị xã Thái Hòa

Chia sẻ về những kết quả đạt được của phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng", ông Phạm Lê Dương, Chủ tịch Hội NCT thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Bên cạnh nỗ lực của đội ngũ cán bộ hội viên, hướng dẫn công tác của Hội cấp trên, thì yếu tố quan trọng không thể thiếu là phải tranh thủ được sự lãnh đạo, chỉ đạo, ủng hộ của Thị ủy, UBND. Cùng với đó là sự phối hợp của MTTQ, các ngành, đoàn thể trong công tác Hội và thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến NCT.

Tin khác

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”
Ngày 24/11, Hội NCT TP Hà Nội tổ chức kiểm tra, giám sát mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn. Tham gia đoàn có đại diện TƯ Hội NCT Việt Nam; các sở ngành liên quan của TP Hà Nội; lãnh đạo Hội NCT các quận và cơ sở cùng một số CLB LTHTGN trên địa bàn huyện.

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi
Từ đầu năm đến nay, với những biến động khó lường của thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 làm hạn chế hoạt động NCT cả nước. Song cán bộ, hội viên NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An
Không như một số cuộc bình xét thi đua thông thường, cứ Cụm trưởng là được vinh danh “xuất sắc nhất” hoặc “xuất sắc luân phiên”. Ở tỉnh Nghệ An, Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở đều công khai bảng điểm cho từng chỉ tiêu cụ thể, làm cơ sở bình xét thi đua. Việc thực hiện nghiêm các chỉ tiêu thi đua đã tạo cho NCT quê Bác động lực để phấn đấu, đẩy mạnh phong trào và triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

Tôn vinh Cụm trưởng Lâm Đồng xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua

Tôn vinh Cụm trưởng Lâm Đồng xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua
Cụm thi đua số VII Hội NCT Việt Nam (do Hội NCT tỉnh Lâm Đồng làm Cụm trưởng) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020. Các ông Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; Phan Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Trưởng ban Công tác NCT tỉnh dự.

TP Hồ Chí Minh: Đối thoại về chính sách với NCT

Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo thành phố với Ban Đại diện Hội NCT 24 quận, huyện về chính sách NCT năm 2020.

Bình Thuận: Thăm và tặng quà NCT ốm đau, nghèo, neo đơn

Bình Thuận: Thăm và tặng quà NCT ốm đau, nghèo, neo đơn
Chiều 10/11, nhân Tháng hành động vì NCT, Ban đại diện Hội NCT Bình Thuận đi thăm động viên và tặng quà cho các hội viên NCT nghèo, mắc bệnh hiểm nghèo, gặp khó khăn trong cuộc sống...
Xem thêm
Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Ngày 3/11, tại TP Hưng Yên, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo “Vai trò Hội NCT cơ sở trong ...
Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, ngày 29/10, Chủ tịch Hội NCT Phạm Thị Hải Chuyền làm Trưởng đoàn công tác TƯ Hội đến thăm, tặng quà 10 ...
Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Ngày 27/10, đoàn đại biểu của Hội NCT tỉnh Kon Tum đã đến thăm, làm việc với TƯ Hội NCT Việt Nam.
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ ...
"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.
Quan trọng là phải học hỏi…

Quan trọng là phải học hỏi…

Bà con xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang thường lấy ông Nguyễn Văn Hòa, hội viên NCT làm mẫu để nhắc nhở mình và giáo dục con ...
Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Bà Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ tận Thủ đô về tham quan mô hình NCT ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ...
Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ...
Phiên bản di động