Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tập huấn sử dụng điện thoại thông minh cho NCT khu Tân Xuân:

Tiếp tục ưu tiên các chương trình dành cho người cao tuổi

Sáng 13/9, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam phối hợp cùng Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng (LIGHT) tổ chức lớp tập huấn thử nghiệm về sử dụng điện thoại thông minh dành cho NCT tại khu Tân Xuân, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Tham gia buổi tập huấn có lãnh đạo Hội NCT thị trấn; đại diện cấp ủy, chính quyền tổ dân phố, Chi hội NCT, Chi hội Phụ nữ, các thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) khu Tân Xuân và một số NCT trong cộng đồng.

tiep tuc uu tien cac chuong trinh danh cho nguoi cao tuoi
Giám đốc Dự án Ngô Thùy Anh giới thiệu chuyên đề về công nghệ 4.0

Buổi tập huấn diễn ra trong không khí vui vẻ, cởi mở. NCT được giới thiệu các chuyên đề về công nghệ 4.0 và NCT, thực trạng NCT sử dụng công nghệ, sự cần thiết tăng cường sử dụng công nghệ ở NCT; cách chọn mua điện thoại cho NCT và điều chỉnh chế độ điện thoại đơn giản, dễ sử dụng đối với NCT. Các cán bộ của HAI và LIGHT cũng giới thiệu về chức năng của điện thoại thông minh, đồng thời hướng dẫn kĩ thuật cơ bản như bật tắt wifi, chỉnh cỡ chữ, sử dụng Internet... từ đó có thể làm chủ chiếc điện thoại của mình. Sau khi thực hành các tác vụ cơ bản, thành viên lớp tập huấn được nghe giới thiệu về một số ứng dụng thiết thực và hữu ích đối với NCT như cách sử dụng mạng an toàn; cài đặt và sử dụng mạng xã hội facebook, zalo; tìm kiếm trên Google, tra cứu các thông tin cần thiết phục vụ luyện tập và tự chăm sóc sức khỏe, các kiến thức xã hội… Ngoài thực hành, học viên còn được tham gia một số trò chơi luyện kĩ năng tra thông tin nhanh và nhìn hình đoán tên, vừa để giải trí thư giãn, vừa ôn lại kiến thức đã học.

tiep tuc uu tien cac chuong trinh danh cho nguoi cao tuoi
Hướng dẫn NCT sử dụng điện thoại thông minh

Bà Ngô Thùy Anh, Giám đốc Dự án “Tiếp cận công nghệ cho NCT” cho biết: Hoạt động tập huấn về sử dụng điện thoại thông minh dành cho NCT nằm trong khuôn khổ Dự án “Nhân rộng mô hình CLB LTHTGN” (VIE070) và hướng đến kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10). Mục đích của chương trình nhằm hỗ trợ NCT tiếp cận và sử dụng các tiến bộ công nghệ trong cuộc sống hằng ngày và phát triển bản thân, đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của NCT, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay. Thông qua chương trình, Tổ chức HAI thử nghiệm nội dung và phương pháp tập huấn công nghệ thông tin cho NCT trên quy mô nhỏ, từ đó nghiên cứu mở rộng ở phạm vi lớn hơn và kêu gọi các dự án hỗ trợ khác cho NCT trong tương lai thông qua mô hình CLB LTHTGN.

tiep tuc uu tien cac chuong trinh danh cho nguoi cao tuoi
Trao thưởng cho các thành viên tích cực của lớp tập huấn

Bà Mai Thị Hoan, 70 tuổi, Tổ trưởng của CLB LTHTGN, thành viên tích cực của lớp tập huấn, sôi nổi chia sẻ: “Các con tôi đều đi làm ăn, công tác xa, không phải lúc nào cũng gần gũi được bố mẹ. Chúng muốn tôi dùng điện thoại thông minh để gọi video facebook, zalo xem bố mẹ khỏe hay yếu và để bố mẹ được nhìn thấy con cháu". Phó Chủ nhiệm Đào Xuân Kiến cũng mong tiếp tục được sự hỗ trợ của HAI đối với NCT và các thành viên để CLB hoạt động hiệu quả, đáp ứng kì vọng của Hội NCT cấp trên và NCT ở địa bàn dân cư.

Còn ông Vũ Xuân Tường, Chủ tịch Hội NCT thị trấn Xuân Mai phấn khởi: “Lớp tập huấn rất bổ ích và thiết thực, đánh đúng vào nhu cầu của NCT tại địa phương. Trên thực tế, nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh đang rất cao. Con cháu trang bị cho ông bà, cha mẹ điện thoại thông minh nhưng vì nhiều lí do nên hầu hết chỉ hướng dẫn sơ bộ. Trong khi tuổi cao, mắt kém, tiếp thu hạn chế lại hay quên nên NCT sử dụng chưa thành thạo, cần được giới thiệu, hướng dẫn trực tiếp và thực hành nhiều lần. Lớp tập huấn đã đáp ứng được nhu cầu ấy. Rất mong Tổ chức HAI và LIGHT tạo điều kiện để chúng tôi nhân rộng và tập huấn cho toàn hội viên ở thị trấn”.

tiep tuc uu tien cac chuong trinh danh cho nguoi cao tuoi
Các thành viên tham gia lớp tập huấn

Hoạt động thiết thực và có ý nghĩa, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của công tác NCT. Mong rằng mô hình sớm được nhân rộng tại nhiều địa phương trong cả nước, bởi, chỉ cần một thành viên biết sử dụng thành thạo điện thoại thông minh có thể phổ biến, hướng dẫn cho các thành viên khác.

 

Hướng dẫn người cao tuổi cài đặt ứng dụng Bluezone nhanh nhất Hướng dẫn người cao tuổi cài đặt ứng dụng Bluezone nhanh nhất

Để cài đặt ứng dụng Bluezone, người cao tuổi chỉ cần truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào ứng dụng App Store hay CHplay trên điện ...

Bài và ảnh: Đức Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nguoi cao tuoi tham gia day lui te nan ma tuy

Người cao tuổi tham gia đẩy lùi tệ nạn ma túy

Ông Hoàng Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nguyên Bình cho biết: Thị trấn là trung tâm kinh tế - chính trị của huyện miền núi vùng cao Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng; có 8 xóm, tổ dân phố; 8 dân tộc anh em chung sống. Trên địa bàn có đường Quốc lộ 34 nối TP Cao Bằng với hai huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm.    
hoi nct huyen tra cu tinh tra vinh tang qua nct co hoan canh kho

Hội NCT huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh: Tặng quà NCT có hoàn cảnh khó

Nhân kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10/1991-1/10/2020), Ban Đại diện Hội NCT huyện Trà Cú kết hợp với các nhà hảo tâm tại TP Hồ Chí Minh tổ chức tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.
nguoi cao tuoi xa vung cao bien gioi ma ly pho

Người cao tuổi xã vùng cao biên giới Ma Ly Pho

Xã biên giới Ma Ly Pho thuộc huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, có cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng và phía bên nước bạn Trung Hoa là Kim Thủy Hà. Toàn xã có 9 bản, 5 dân tộc anh em (Dao, Thái, Kinh, Hoa, Khơ Mú) chung sống đoàn kết, trong đó 82,3% là đồng bào dân tộc thiểu số.      
hoi nct tp thanh hoa can bo hoi la nhan to quyet dinh cho su phat trien cua phong trao hoi

Hội NCT TP Thanh Hoá: Cán bộ hội là nhân tố quyết định cho sự phát triển của phong trào Hội

Hiện nay TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa có 34 đơn vị hội cơ sở, 312 chi hội, 8 21 tổ hội; tổng số hội viên 38.500 người, chiếm 94 %, trong đó 6875 người là đảng viên, chiếm 17,95 % hội viên NCT, chiếm 30 % đảng viên của Đảng bộ thành phố.   

Tin khác

Nỗ lực triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

no luc trien khai thang hanh dong vi nct viet nam
Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn làm hạn chế nhiều hoạt động; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương phải gồng mình thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phải đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội. Song UBND huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn đã sớm triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam" năm 2020, thể hiện  sự quan tâm, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác NCT và lớp người "cây cao bóng cả".        

Nhiệm kì thành công của Chi hội NCT tổ dân phố 14

nhiem ki thanh cong cua chi hoi nct to dan pho 14
Chi hội NCT tổ dân phố 14, phường Cầu Diễn vừa tổ chức Kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10) và tổng kết nhiệm kì 2015-2020. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể trong tổ dân phố.    

Chuyện về NCT xã Ea Tar chung tay xây dựng quê hương

chuyen ve nct xa ea tar chung tay xay dung que huong
Hiện ở xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, các tổ chức xã hội, các hội đặc thù như Chữ thập đỏ, Khuyến học, Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin, Cựu TNXP, Cựu giáo chức… đều do hội viên NCT làm Chủ tịch.

Tập huấn nghiệp vụ, triển khai kế hoạch Đại hội Hội NCT cơ sở

tap huan nghiep vu trien khai ke hoach dai hoi hoi nct co so
Ngày 16/9, Hội NCT quận Đống Đa, TP Hà Nội phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác Hội NCT cơ sở.

Hậu Giang: Thực hiện tốt những chính sách dành cho NCT

hau giang thuc hien tot nhung chinh sach danh cho nct
UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT và họp mặt kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam 10/5/1995 - 10/5/2020.

Nỗ lực xây dựng phong trào NCT ở huyện biên giới nghèo Buôn Đôn

no luc xay dung phong trao nct o huyen bien gioi ngheo buon don
Buôn Đôn vừa là huyện biên giới, cũng là huyện nghèo của tỉnh Đắk Lắk, có đường biên giới dài 46,7km chung với nước bạn Campuchia, 47% dân số là đồng  bào dân tộc thiểu số.    
Xem thêm
tap huan nang cao kien thuc binh dang gioi tai cong dong cho nct tinh quang binh

Tập huấn nâng cao kiến thức bình đẳng giới tại cộng đồng cho NCT tỉnh Quảng Bình

Từ ngày 14 - 19/9, tại TP Đồng Hới, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Quảng Bình tổ chức 2 lớp tập huấn về "Bình ...
trung uong hoi nct viet nam tiep nhan qua tang tu nutifood

Trung ương Hội NCT Việt Nam tiếp nhận quà tặng từ NutiFood

Đây là món quà ý nghĩa đối với NCT nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020.
gop phan quan trong thuc hien thang loi cac nhiem vu cua hoi

Góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Hội(*)

(Phát biểu của Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tại Đại hội Đảng bộ cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kì 2020-2025)
cau lac bo giup nhau lam kinh te thanh dat

Câu lạc bộ giúp nhau làm kinh tế thành đạt

Được Ban Thương vụ Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dẫn đến thăm Câu lạc bộ (CLB) giúp nhau làm kinh ...
mang het tam huyet tam long phuc vu ba con

“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng TƯ Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi.
khong ngoi cho duoc cham soc

Không ngồi chờ được chăm sóc…

Lớp người “cây cao bóng cả” tỉnh Gia Lai tích cực làm kinh tế xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng hệ thống chính trị vững ...
chu tich hoi nguoi cao tuoi xa ea tar

Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ea Tar

Ông Phạm Văn Hải đã có 24 năm cống hiến xây dựng quê hương Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.
tao dieu kien de hoi nct phat huy vai tro thuc hien tot nhiem vu

Tạo điều kiện để Hội NCT phát huy vai trò, thực hiện tốt nhiệm vụ

Cùng với 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam, Hội NCT tỉnh Lai Châu cũng có 15 năm xây dựng và phát triển.
tu than van dong

Tự thân vận động

Một người khuyết tật từ nhỏ, nhưng tự thân vận động và tự thân lập nghiệp, tạo nên một cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. Đó ...
Phiên bản di động