Tiếp tục lọt vào Smart21, nâng tầm quốc tế thương hiệu Bình Dương

Ngày 22/10/2019, tại Hoa Kỳ, Diễn đàn Cộng đồng Thông minh thế giới (ICF) đã công bố danh sách 21 thành phố, khu vực được vinh danh có chiến lược phát triển Thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới năm 2020 (Smart21). Bình Dương tiếp tục là địa phương của Việt Nam vinh dự nằm trong danh sách này, khẳng định hướng phát triển Thành phố thông minh đúng đắn, hiệu quả của tỉnh, phù hợp với xu thế phát triển của thế giới.

Tiếp tục lọt vào Smart21, nâng tầm quốc tế thương hiệu Bình Dương

2 năm liên tiếp đạt Smart21

Diễn đàn Cộng đồng Thông minh thế giới ICF (Intelligent Community Forum) - một tổ chức quốc tế uy tín, có hơn 180 thành viên là các đô thị thông minh thịnh vượng khắp thế giới. ICF đã đề ra một phương thức tiếp cận và bộ tiêu chí xây dựng đô thị thông minh mà các thành viên đều phải đạt được, trong đó không chỉ nhìn vào những giải pháp cho các vấn đề riêng lẻ của đô thị, mà đề cao việc phát triển cộng đồng và liên kết hợp tác, chú trọng hạ tầng công nghệ mang tính nền tảng, để từ đó đẩy mạnh đổi mới sáng tạo của toàn hệ thống hướng đến nền kinh tế số và phát huy tri thức, tạo đà phát triển bền vững không chỉ về văn hóa, xã hội, môi trường mà cả về kinh tế.

Năm 2016, Bình Dương chính thức công bố Đề án Thành phố Thông minh Bình Dương. Đề án là một chương trình đột phá kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương, đưa nền kinh tế chuyển dần sang dịch vụ - sản xuất công nghệ cao, đô thị xanh, thông minh hiện đại, sống tốt, đáp ứng nhu cầu mới của người dân và doanh nghiệp trong thời kì mới, hướng tới nền kinh tế tri thức, kinh tế số, đón làn sóng Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Điểm nổi bật của Đề án Thành phố Thông minh Bình Dương đang được triển khai mạnh mẽ là mô hình Ba Nhà - hợp tác chặt chẽ giữa Nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà trường - cũng là mô hình chủ đạo trong cách tiếp cận ICF, đồng thời bám theo bộ tiêu chí của ICF, từ đó đã giúp tỉnh chuyển mình nhanh chóng và đạt những thành công vượt bậc về kinh tế - xã hội trong ba năm vừa qua.

Tiếp tục lọt vào Smart21, nâng tầm quốc tế thương hiệu Bình Dương

Danh sách 21 vùng thông minh của thế giới năm 2020

Bình Dương quy hoạch một khu vực gọi là Vùng thông minh Bình Dương bao gồm một phần phía Nam của tỉnh, được chọn lựa dựa trên các tiêu chí quốc tế, là nơi hiện nay đang tập hợp những đô thị, khu vực nghiên cứu giáo dục và công nghiệp trọng điểm của tỉnh.

Với hướng đi đúng đắn dựa trên các tiêu chí đánh giá của ICF, Vùng thông minh Bình Dương một lần nữa được bình chọn là một trong 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới năm 2020, theo tiêu chí công bố bởi ICF.

Việc Vùng Thông minh Bình Dương được gia nhập ICF và 2 năm liên tiếp được bình chọn vào Smart 21 có ý nghĩa rất lớn để tiếp tục đột phá phát triển kinh tế - xã hội; khẳng định hướng phát triển Thành phố thông minh của tỉnh là hiệu quả, phù hợp với xu thế chung toàn cầu; nâng tầm Bình Dương lên một vị thế mới trên trường quốc tế; mở ra cơ hội hợp tác trao đổi kinh nghiệm với mạng lưới hơn 180 thành phố thông minh thịnh vượng khắp thế giới của ICF. Đồng thời tạo niềm tin cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, bứt phá trong thu hút đầu tư nước ngoài, thu hút lao động trí thức, các viện, trường trên thế giới, là nền tảng cho phát triển dịch vụ, sản xuất công nghệ cao trong tương lai.

Danh sách Smart21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới được lựa chọn bởi ICF dựa trên số liệu định lượng và định tính, được đánh giá bởi một nhóm các nhà phân tích, đứng đầu là cựu Giám đốc điều hành Cisco và Westchester County (New York) CIO, Tiến sĩ Norman Jacknis. Các phân tích được dựa trên Bộ tiêu chí ICF cung cấp khuôn khổ, khái niệm để tập trung phát triển các yếu tố quyết định khả năng cạnh tranh của cộng đồng về kinh tế, xã hội, môi trường, văn hóa.

Bộ tiêu chí của ICF là một hệ thống các câu hỏi rất sát sao, cả định tính lẫn định lượng, được tập trung vào 6 tiêu chí lớn mang tính nền tảng, bao gồm: Băng thông rộng, Lực lượng lao động tri thức, Đổi mới sáng tạo, Bình đẳng tiếp cận công nghệ số, Bền vững, và Ủng hộ - khích lệ. Bộ tiêu chí giúp cho các cộng đồng có thể bước đầu "đo lường" được "sự thông minh" của chính mình, dựa vào đó có những định hướng phát triển, cải thiện chất lượng dịch vụ cộng đồng, huy động lực lượng tham gia và tranh thủ được sự ủng hộ của toàn khu vực. Việc đạt được yêu cầu của bộ tiêu chí là điều kiện bắt buộc để có thể chính thức trở thành thành viên của mạng lưới ICF.

Bình Dương không ngừng vươn lên

Tháng 10/2018, Bình Dương lần đầu tiên đạt được Smart21 và gia nhập ICF, là bước khởi đầu quan trọng vươn lên tầm quốc tế. Điều đó cho thấy Bình Dương đang dần hình thành một nền tảng để tạo bứt phá mới. Tiếp tục đà phát triển,trong năm 2019, Bình Dương liên tục triển khai các chương trình mới cho thành phố thông minh, không ngừng có các đột phá về kinh tế - xã hội, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, hỗ trợ các doanh nghiệp, mở ra những làn sóng khởi nghiệp mạnh mẽ, xây dựng các vườn ươm, Fablab, Techlab, Trung tâm đổi mới sáng tạo… kết nối chặt chẽ Nhà nước, viện trường, doanh nghiệp, nâng thu hút đầu tư và nguồn lực lên một tầm cao mới. Hiện nay, tỉnh đang tiếp tục hợp tác với Singapore, thành phố Eindhoven, Hà Lan, thành phố Daejeon, Hàn Quốc và Hiệp hội Đô thị Khoa học thế giới để triển khai ý tưởng xây dựng Khu công nghiệp khoa học công nghệ, nhằm tạo ra một giá trị gia tăng mới cho Bình Dương.

Tiếp tục lọt vào Smart21, nâng tầm quốc tế thương hiệu Bình Dương

Bình Dương tổ chức thành công Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Horasis 2018

Đặc biệt, tháng 9/2019 vừa qua, Trung tâm Thương mại Thế giới thành phố mới Bình Dương (WTC BDNC) chính thức trở thành thành viên Hiệp hội Trung tâm Thương mại Thế giới (World Trade Centers). Tháng 11/2019 tới đây, Bình Dương sẽ khởi động dự án khu phức hợp Trung tâm Thương mại Thế giới trong lòng Thành phố mới (P.Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một) nhân sự kiện Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Horasis 2019 diễn ra tại Bình Dương, tạo một điểm nhấn về dịch vụ thương mại. Đây sẽ là những bước ngoặt quan trọng để dịch vụ tại Bình Dương bước lên những nấc thang mới.

Bên cạnh đó, Bình Dương hiện đang nỗ lực đẩy mạnh xây dựng Chính quyền điện tử, tạo điều kiện hỗ trợ khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn tỉnh số hóa, ứng dụng công nghệ, nâng cao tri thức, phát triển các nhà máy thông minh…Bình Dương cũng đang triển khai quyết liệt nghiên cứu về logistics, các giải pháp giao thông thông minh để tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp và người dân.

Kể từ cuối năm 2018, Bình Dương liên tục đăng cai hàng loạt các sự kiện mang tầm quốc tế như Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Horasis, Diễn đàn Đổi mới sáng tạo toàn cầu và Hội nghị các đô thị Khoa học thế giới… với sự tham gia của hàng ngàn lãnh đạo chính quyền, chuyên gia, doanh nghiệp, viện trường khắp toàn cầu, tạo tiếng vang lớn, đột phá trong thu hút đầu tư, hợp tác trao đổi kinh nghiệm quốc tế.

Sự quan tâm của các tổ chức quốc tế uy tín trong thời gian qua và tiếp tục chọn Bình Dương làm nơi tổ chức nhiều sự kiện quan trọng của thế giới về kinh tế và khoa học công nghệ như Horasis châu Á 2019, Horasis Ấn Độ, Hội thảo châu Á về đô thị…đã minh chứng cho một thời kỳ phát triển mới của Bình Dương được khởi động mạnh mẽ, là thời kỳ hướng đến nền kinh tế tri thức, kinh tế số, sẳn sàng đón làn sóng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Thanh Nhàn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Sri Lanka tìm hiểu đầu tư và hợp tác tại tỉnh Bắc Ninh

Sri Lanka tìm hiểu đầu tư và hợp tác tại tỉnh Bắc Ninh

Đoàn công tác của Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka vừa có chuyến thăm và làm việc với tỉnh Bắc Ninh.
Những câu chuyện cổ tích giữa đời thường

Những câu chuyện cổ tích giữa đời thường

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa tổ chức, Lễ tuyên dương những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng là cuộc gặp gỡ của hàng trăm câu chuyện cổ tích đẹp giữa đời thường.
Hội thảo đánh giá hoạt động thông tin điện tử năm 2020

Hội thảo đánh giá hoạt động thông tin điện tử năm 2020

Sáng 27/11/2020, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội thảo đánh giá hoạt động thông tin điện tử năm 2020 và định hướng năm 2021.
Kỷ luật 8 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý

Kỷ luật 8 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý

Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật 8 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý có sai phạm liên quan đến các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.
Thủ tướng Chính phủ quyết định hỗ trợ 670 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão, lũ

Thủ tướng Chính phủ quyết định hỗ trợ 670 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão, lũ

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định hỗ trợ kinh phí cho các địa phương khắc phục hậu quả bão số 5, 6, 7, 8, 9 và mưa lũ tháng 10 năm 2020 tại miền Trung, Tây Nguyên.

Tin khác

Bắc Ninh: Cần xem xét lại mức giá bồi thường cho dân sau thu hồi đất để xây dựng khu công nghiệp

Bắc Ninh: Cần xem xét lại mức giá bồi thường cho dân sau thu hồi đất để xây dựng khu công nghiệp
Đây là một trong các nội dung được cử tri huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh kiến nghị tại buổi tiếp xúc với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều giữ chức Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều giữ chức Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam
Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X, gồm 11 thành viên, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu giữ chức Chủ tịch Hội.

Hà Tĩnh: Phát hiện, bắt giữ hai đối tượng vượt biên trái phép từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Phát hiện, bắt giữ hai đối tượng vượt biên trái phép từ Lào sang Việt Nam
Ngày 20/11, thông tin từ Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa phát hiện, bắt giữ hai đối tượng vượt biên trái phép từ Lào sang Việt Nam.

Bình Dương điều động, bổ nhiệm hàng loạt cán bộ chủ chốt

Ngày 18/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương trao các quyết định về công tác cán bộ.

Malaysia xúc tiến thúc đẩy hợp tác với tỉnh Bắc Ninh

Malaysia xúc tiến thúc đẩy hợp tác với tỉnh Bắc Ninh
Maylaysia là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Việt Nam, tổng vốn đầu tư của Malaysia tại Việt Nam đạt 12,81 tỉ USD.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh tại lễ kỉ niệm 90 năm ngày thành lập

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh tại lễ kỉ niệm 90 năm ngày thành lập
Lễ kỷ niệm, 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020) tổ chức trọng thể tại Hà Nội. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Xem thêm
Sri Lanka tìm hiểu đầu tư và hợp tác tại tỉnh Bắc Ninh

Sri Lanka tìm hiểu đầu tư và hợp tác tại tỉnh Bắc Ninh

Đoàn công tác của Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka vừa có chuyến thăm và làm việc với tỉnh ...
Những câu chuyện cổ tích giữa đời thường

Những câu chuyện cổ tích giữa đời thường

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa tổ chức, Lễ tuyên dương những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng là cuộc gặp gỡ của hàng ...
TAND TP.Huế sẽ tuyên án vụ án bác sĩ 'hiếp dâm nữ điều dưỡng' vào đầu tháng 12

TAND TP.Huế sẽ tuyên án vụ án bác sĩ 'hiếp dâm nữ điều dưỡng' vào đầu tháng 12

VKSND TP Huế đề nghị xử phạt bị cáo từ 8 năm 3 tháng đến 9 năm 6 tháng tù. Trong khi đó, các luật sư bào chữa đề nghị ...
Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ

Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ

Lâu nay, vấn đề chủ quyền lãnh thổ quốc gia được coi là “mảnh đất vàng” để các thế lực thù địch, bất mãn, cơ hội lợi dụng xuyên tạc, ...
Sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam giảm

Sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam giảm

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trong tháng 8-2020, công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng tiếp tục được đặc biệt ...
Hàng triệu người có kinh nghiệm, trình độ đang bị lãng phí sức lao động

Hàng triệu người có kinh nghiệm, trình độ đang bị lãng phí sức lao động

Giáo sư Nguyễn Đình Cử cho biết, trong số người cao tuổi tá gần 7 triệu người ở nhóm tuổi 60-69, gần 13% số này có trình độ trung cấp trở ...
Phiên bản di động