"Thuyền trưởng" linh hoạt nơi cực Nam Tổ quốc

Với vai trò Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Bạc Liêu, ông Nguyễn Hiền Lương luôn tâm huyết, nắm vững và vận dụng linh hoạt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với NCT và tổ chức Hội.

Bài và ảnh: Thanh Hà
15:07, 10/03/2020

Dưới sự dẫn dắt của ông, năm 2019, Hội NCT tỉnh được TW Hội tặng Cờ đơn vị xuất sắc dẫn đầu toàn quốc; ông Lương được bầu đi dự Hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu toàn quốc và đề nghị TW khen thưởng.

Trước khi triển khai việc gì, ông đều bàn bạc, thống nhất trong Thường trực Hội rồi chủ động đề xuất với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh; được nhất trí có văn bản chỉ đạo mới phối hợp với các ngành, địa phương thực hiện.

Ông Nguyễn Hiền Lương (bên trái) nhận Cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu toàn quốc năm 2019
Ông Nguyễn Hiền Lương (bên trái) nhận Cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu toàn quốc năm 2019

Toàn tỉnh có trên 80.000 hội viên NCT; gần 2.000 hộ NCT nghèo, khó khăn, bệnh tật… cần trợ giúp. Ông Lương chỉ đạo Hội các cấp phối hợp thực hiện trợ cấp xã hội và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 100% NCT theo quy định. Ông đề xuất với UBND tỉnh chúc thọ mừng thọ NCT theo hướng họp mặt tập trung hoặc thành lập các đoàn trực tiếp đến nhà trao Bằng mừng thọ; tặng quà tuổi càng cao thì tiền và quà tặng càng nhiều. NCT tròn 70 và 75 tuổi được tặng quà trị giá 500 nghìn đồng; tăng dần đến các cụ 95 tuổi được tặng quà trị giá 850 nghìn đồng; các cụ 100 tuổi được tặng 5m vải lụa và 800 nghìn đồng; trên 100 tuổi được tặng 1,05 triệu đồng. 5 năm qua, ông cùng Hội vận động trên 4,3 tỉ đồng khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn NCT. Các cụ từ 80 tuổi trở lên đều có sổ theo dõi sức khỏe và khám định kì mỗi năm 2 lần. Lãnh đạo Hội trực tiếp đi thăm, tặng quà 14.100 cụ cao niên, hội viên có hoàn cảnh khó khăn; làm nhà, sửa nhà cho NCT, số tiền hàng chục tỉ đồng.

Ông Nguyễn Hiền Lương
Ông Nguyễn Hiền Lương

Trong "Tháng hành động vì NCT Việt Nam", ông cùng Ban Công tác NCT tỉnh tham mưu UBND cùng cấp có kế hoạch và giao trách nhiệm cho các ngành, các cấp phối hợp thực hiện. Hằng năm, đều tổ chức tập huấn kĩ năng chăm sóc NCT cho các tổ, nhóm tình nguyện viên; vận động trên 2 tỉ đồng làm quà tặng NCT có hoàn cảnh khó khăn. Ông cho biết: Việc chăm sóc NCT đã có chính sách, chế độ rõ ràng do ngân sách bảo đảm. Do đó, Hội NCT tỉnh chỉ đạo cấp dưới cần kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện có đúng hay không để hướng dẫn hoặc đề xuất, kiến nghị kịp thời. Quan trọng là có kinh phí đủ mạnh chủ động tổ chức đi thăm NCT đau yếu, bệnh tật, cô đơn, các hoàn cảnh khó khăn; phúng viếng khi NCT qua đời…

Nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc được khen thưởng. Ảnh IT
Nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc được khen thưởng. Ảnh IT

Để xây dựng thành công Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, ông phối hợp đề xuất với lãnh đạo tỉnh thành lập Quỹ theo Nghị định số 30/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Soạn thư ngỏ gửi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các cơ sở tôn giáo; đồng thời có văn bản hướng dẫn cơ sở triển khai. Đến cuối năm 2018, 100% Quỹ cấp tỉnh, cấp huyện được thành lập và đến nay 52/64 xã, phường, thị trấn cũng hoàn thành; số tiền huy động 1,53 tỉ đồng, trong đó Quỹ cấp tỉnh trên 700 triệu đồng, cấp huyện trên 400 trăm triệu đồng và cấp xã 400 triệu đồng.

Kiểm tra giám sát tại TP Bạc Liêu. Ảnh IT
Kiểm tra giám sát tại TP Bạc Liêu. Ảnh IT

Xác định thành lập CLB Liên thế hệ tự giúp nhau theo Đề án 1533 của Thủ tướng Chính phủ có ý nghĩa rất quan trọng trong chăm sóc NCT, nhưng cũng rất khó khăn, nhất là vốn hoạt động ban đầu. Được UBND tỉnh đồng ý và giao cho BĐD Hội NCT tỉnh xây dựng kế hoạch, ông tham mưu tỉnh hỗ trợ 233,5 triệu đồng kinh phí tập huấn, vận động thành lập CLB, kiểm tra đôn đốc, nâng cao chất lượng hoạt động và sơ kết hằng năm. Riêng vốn ban đầu cho các CLB thì Hội NCT tỉnh xuất trên 300 triệu đồng từ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT tỉnh; còn lại UBND cấp huyện, cấp xã ủng hộ và các thành viên đóng góp. Do vậy, đến cuối năm 2019, toàn tỉnh đã có 21 CLB theo mô hình này.

Bạn đang đọc bài viết "Thuyền trưởng" linh hoạt nơi cực Nam Tổ quốc tại chuyên mục Hoạt động hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề người cao tuổi

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động hội

Video