Thấy gì từ việc chăm sóc NCT ở xã Hóa Thượng?

“Chúng tôi đặt vấn đề chăm sóc NCT phải hài hòa cả về vật chất và tinh thần, trước hết phải bảo đảm mọi chính sách của Đảng, Nhà nước đến được với người thụ hưởng là người có công, NCT già yếu, khuyết tật, cô đơn không nơi nương tựa, có hoàn cảnh khó khăn. Mặt khác cần tăng cường các CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao dành cho NCT”.    

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Thanh Thủy, Chủ tịch Hội NCT xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên khi được hỏi về kinh nghiệm thu hút hội viên trên địa bàn xã.

2705 chy tych hyi nct xa hoa thyyng yyyc ty hyi tyng byng khen
Chủ tịch Hội NCT xã Hóa Thượng Nguyễn Thanh Thủy được TƯ Hội tặng Bằng khen

Ông Thủy cho biết thêm, toàn xã có 1.400 hội viên sinh hoạt tại 14 chi hội, có chi hội lên đến 150 hội viên. Từ năm 2011 đến nay, đã có 1.365 NCT được mừng thọ theo quy định của luật, số tiền chi từ ngân sách 381,7 triệu đồng và các chi hội trích quỹ 100 triệu đồng. Ngoài ra, Hội còn tổ chức chúc thọ mừng thọ cho hội viên tròn 65 tuổi đã tham gia Hội từ 5 năm trở lên, mỗi suất quà 100 nghìn đồng. Do đặc thù hội viên đông, việc mừng thọ cho NCT không tổ chức dàn trải mà tập trung vào dịp Tết Nguyên đán khi con cháu sum họp bên ông bà, cha mẹ; và không tổ chức tập trung tại xã mà chia về các chi hội bảo đảm NCT được quan tâm chu đáo và thuận lợi cho con cháu… Để tránh nhầm lẫn hoặc sai sót, Hội theo dõi độ tuổi hội viên thông qua căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu. Vì vậy, mỗi NCT có nguyện vọng gia nhập tổ chức Hội đều phải có đơn và Hội ra quyết định kết nạp.

Hoạt động thăm hỏi hội viên ốm đau tiến hành thường xuyên. Lễ viếng, lễ truy điệu và an táng cho NCT qua đời tổ chức trang trọng, đúng nghi thức, theo nếp sống mới. Đến bài điếu văn cũng chuẩn bị chu đáo, sát với thực tế gia cảnh và những đóng góp của NCT đối với gia đình, cộng đồng. Hội đặc biệt quan tâm tham gia cùng chính quyền địa phương quy hoạch, tu bổ nghĩa trang tạo nơi an nghỉ vĩnh hằng xanh sạch, trang nghiêm cho NCT và người dân địa phương.

3029 bai dyyng sinh cya nct xa hoa thyyng
Bài dưỡng sinh của NCT xã Hóa Thượng

Đôi mắt là quan trọng nhất đối với NCT, theo đó, Chương trình “Mắt sáng cho NCT” được đánh giá là vô cùng nhân văn và hiệu quả. Năm nào, Hội NCT xã cũng vận động nguồn lực, tìm kiếm nhà tài trợ và phối hợp với các cơ sở y tế khám, chữa mắt cho NCT. Đã có hàng trăm NCT được khám mắt thường xuyên, 200 NCT phát hiện đục thủy tinh thể và 50 NCT mắc bệnh mộng quặm, nhiều NCT viêm bờ mi… Hơn 100 bệnh nhân cao tuổi được phẫu thuật các bệnh về mắt đều bảo đảm an toàn. Nhiều hội viên xúc động khi đôi mắt sáng trở lại, có thể nhìn thấy người thân yêu và quê hương đổi mới.

3110 ong nguyyn thanh thyy chy tych hyi nct xa hoa thyyng
Ông Nguyễn Thanh Thủy, Chủ tịch Hội NCT xã Hóa Thượng

Cùng với đó, mô hình “Chăm sóc sức khỏe NCT dựa vào cộng đồng” theo dự án của Ủy ban Quốc gia về NCT nhiều năm qua đã khẳng định hiệu quả tích cực. Chủ tịch Hội NCT xã được cử làm Trưởng ban thực hiện Đề án, Giám đốc Sở Y tế làm Phó Trưởng ban. Tất cả cán bộ, nhân viên y tế đương chức và nghỉ hưu trên địa bàn xã được huy động làm tình nguyện viên. Chỉ trong 1 năm, các tình nguyện viên thực hiện tư vấn chăm sóc sức khỏe tại nhà, cách điều trị các bệnh thông thường… cho hơn 1.000 hội viên NCT và nhiều cán bộ công chức, người dân trên địa bàn. Tổng kết thí điểm mô hình, Ủy ban Quốc gia về NCT, TƯ Hội và các Bộ ngành liên quan đánh giá mô hình có tính sáng tạo, thành công nhất trong 6 tỉnh thí điểm và đề nghị duy trì. Song do kinh phí của tỉnh có hạn nên không triển khai rộng ra các địa phương khác.

Trên địa bàn xã Hóa Thượng còn có chương trình chăm sóc sức khỏe NCT do Hội NCT huyện phối hợp với Viện Nghiên cứu Văn hóa phương Đông thực hiện. Chương trình kéo dài từ năm 2014 - 2020 chia làm nhiều giai đoạn với mục tiêu cụ thể. Thời gian đầu, tiến hành 2 đợt, mỗi đợt thực hiện ở 5 cụm, có 464 NCT ở 17 Chi hội tham gia. Qua 260 bài thu hoạch thì NCT rất phấn khởi vì ý nghĩa nhân văn và hiệu quả thiết thực của chương trình. Tuy nhiên chương trình đang bị gián đoạn do nhiều nguyên nhân khách quan…

Hướng dẫn người cao tuổi cài đặt ứng dụng Bluezone nhanh nhất Hướng dẫn người cao tuổi cài đặt ứng dụng Bluezone nhanh nhất

Để cài đặt ứng dụng Bluezone, người cao tuổi chỉ cần truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào ứng dụng App Store hay CHplay trên điện ...

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng xã an toàn khu thời kì trước Cách mạng tháng Tám, người cao tuổi xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang luôn nêu cao vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", cùng con cháu và Nhân dân địa phương xây dựng quê hương, để cuối năm 2015 xã đã đã về đích và ngày 23/10/2016 xã long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, sớm thứ ba toàn huyện.
Câu chuyện về chăm sóc người cao tuổi ở phường  Cầu Tre

Câu chuyện về chăm sóc người cao tuổi ở phường Cầu Tre

Trong nhiệm kì vừa qua, được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, Hội Người cao tuổi phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, làm nòng cốt trong phong trào “Toàn dân chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi”.
Bảo đảm an ninh thu nhập, phát triển việc làm cho người cao tuổi

Bảo đảm an ninh thu nhập, phát triển việc làm cho người cao tuổi

Ngày 14/4, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Hanns Seidel Fuondtion (CHLB Đức) tổ chức Hội thảo “Phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng và thích ứng với già hóa dân số”.
Người cao tuổi huyện Đức Thọ nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Người cao tuổi huyện Đức Thọ nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Năm 2020, huyện Đức Thọ hoàn thành việc sáp nhập đơn vị hành chính, từ 28 xã, thị trấn chỉ còn 16 cơ sở. Hội Người cao tuổi huyện tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện mà trực tiếp là Ban Công tác Người cao tuổi huyện chỉ đạo, hướng dẫn việc sáp nhập tổ chức Hội cơ sở. Đến nay, toàn huyện có 18.357 hội viên, sinh hoạt tại 155 chi hội thuộc 16 Hội Người cao tuổi xã, thị trấn.
Nhiệm kì thành công từ sự chung tay của người cao tuổi xã Vũ Linh

Nhiệm kì thành công từ sự chung tay của người cao tuổi xã Vũ Linh

Nhiệm kì qua, Hội Người cao tuổi xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái thường xuyên chỉ đạo và hướng dẫn các chi hội tổ chức tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho hội viên. Phối hợp với ngành Y tế thăm khám, tư vấn sức khỏe miễn phí, thực hiện chương trình "Mắt sáng cho người cao tuổi". Lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho các cụ từ 80 tuổi trở lên.

Tin khác

Nỗ lực của người cao tuổi xã Dị Nậu

Nỗ lực của người cao tuổi xã Dị Nậu
Hội Người cao tuổi xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kì 2021-2026; bầu Ban Chấp hành 13 Ủy viên; ông Nguyễn Hữu Dân được bầu làm Chủ tịch Hội khóa mới.

Tổng kết chương trình "Phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi huyện Thường Tín"

Tổng kết chương trình "Phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi huyện Thường Tín"
Ngày 10/4, Viện Nghiên cứu các vấn đề xã hội phối hợp với UBND huyện Thường Tín, TP Hà Nội và Công ty CP Dịch vụ Thương mại Ngọc Linh ASEAN tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe NCT năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Người cao tuổi phát huy vai trò "cây cao bóng cả"

Người cao tuổi phát huy vai trò "cây cao bóng cả"
Nêu tấm gương mẫu mực trong cộng đồng, người cao tuổi cả nước vẫn không ngừng cống hiến…

Người cao tuổi Quảng Bị tích cực xây dựng quê hương đổi mới

Người cao tuổi Quảng Bị tích cực xây dựng quê hương đổi mới
Xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có trên 1.400 hội viên người cao tuổi, sinh hoạt tại 4 chi hội thôn, 14 tổ hội khu dân cư. Nhiệm kì 2016-2021, Hội thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các chi hội, tổ hội và cán bộ, hội viên thực hiện tốt quy chế, điều lệ Hội; cải tiến hình thức, nội dung sinh hoạt phù hợp với người cao tuổi; triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, tạo khí thế thi đua sôi nổi chuyển biến mạnh mẽ trong hội viên thông qua từng đợt phát động phong trào "Tuổi cao - Gương sáng".

Kiểm tra công tác Hội Người cao tuổi tại thị xã Sơn Tây và huyện Chương Mỹ

Kiểm tra công tác Hội Người cao tuổi tại thị xã Sơn Tây và huyện Chương Mỹ
Ngày 8/4, Đoàn công tác Hội Người cao tuổi TP Hà Nội, do ông Phạm Văn Ngọc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội Người cao tuổi thành phố làm trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội Người cao tuổi Việt Nam tại huyện Chương Mỹ.
Xem thêm
Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Ngày 15/4, tại Hà Nội, diễn ra Chương trình tọa đàm “2021 - sự thay đổi vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn”.
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chiều 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã có buổi làm việc với tỉnh Bến ...
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Sáng 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm, tỉnh ...
Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội, ông Trần Hữu Nhậm (75 tuổi), Chi hội trưởng NCT khu phố Giếng Chanh, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, ...
Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam, có lẽ má Mẫn là trường hợp duy nhất cải nam nhập ngũ đi đánh giặc. Từ một cô gái xinh ...
Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Vũ Minh Nguyệt có biệt danh là “bông hồng thép”, không chỉ anh hùng trong đạn lửa chiến tranh, bà còn ...
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.
Phiên bản di động