Thấy gì từ việc chăm sóc NCT ở xã Hóa Thượng?

“Chúng tôi đặt vấn đề chăm sóc NCT phải hài hòa cả về vật chất và tinh thần, trước hết phải bảo đảm mọi chính sách của Đảng, Nhà nước đến được với người thụ hưởng là người có công, NCT già yếu, khuyết tật, cô đơn không nơi nương tựa, có hoàn cảnh khó khăn. Mặt khác cần tăng cường các CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao dành cho NCT”.    

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Thanh Thủy, Chủ tịch Hội NCT xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên  khi được hỏi về kinh nghiệm thu hút hội viên trên địa bàn xã.

thay gi tu viec cham soc nct o xa hoa thuong
Chủ tịch Hội NCT xã Hóa Thượng Nguyễn Thanh Thủy được TƯ Hội tặng Bằng khen

Ông Thủy cho biết thêm, toàn xã có 1.400 hội viên sinh hoạt tại 14 chi hội, có chi hội lên đến 150 hội viên. Từ năm 2011 đến nay, đã có 1.365 NCT được mừng thọ theo quy định của luật, số tiền chi từ ngân sách 381,7 triệu đồng và các chi hội trích quỹ 100 triệu đồng. Ngoài ra, Hội còn tổ chức chúc thọ mừng thọ cho hội viên tròn 65 tuổi đã tham gia Hội từ 5 năm trở lên, mỗi suất quà 100 nghìn đồng. Do đặc thù hội viên đông, việc mừng thọ cho NCT không tổ chức dàn trải mà tập trung vào dịp Tết Nguyên đán khi con cháu sum họp bên ông bà, cha mẹ; và không tổ chức tập trung tại xã mà chia về các chi hội bảo đảm NCT được quan tâm chu đáo và thuận lợi cho con cháu… Để tránh nhầm lẫn hoặc sai sót, Hội theo dõi độ tuổi hội viên thông qua căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu. Vì vậy, mỗi NCT có nguyện vọng gia nhập tổ chức Hội đều phải có đơn và Hội ra quyết định kết nạp.

Hoạt động thăm hỏi hội viên ốm đau tiến hành thường xuyên. Lễ viếng, lễ truy điệu và an táng cho NCT qua đời tổ chức trang trọng, đúng nghi thức, theo nếp sống mới. Đến bài điếu văn cũng chuẩn bị chu đáo, sát với thực tế gia cảnh và những đóng góp của NCT đối với gia đình, cộng đồng. Hội đặc biệt quan tâm tham gia cùng chính quyền địa phương quy hoạch, tu bổ nghĩa trang tạo nơi an nghỉ vĩnh hằng xanh sạch, trang nghiêm cho NCT và người dân địa phương.

thay gi tu viec cham soc nct o xa hoa thuong
Bài dưỡng sinh của NCT xã Hóa Thượng

Đôi mắt là quan trọng nhất đối với NCT, theo đó, Chương trình “Mắt sáng cho NCT” được đánh giá là vô cùng nhân văn và hiệu quả. Năm nào, Hội NCT xã cũng vận động nguồn lực, tìm kiếm nhà tài trợ và phối hợp với các cơ sở y tế khám, chữa mắt cho NCT. Đã có hàng trăm NCT được khám mắt thường xuyên, 200 NCT phát hiện đục thủy tinh thể và 50 NCT mắc bệnh mộng quặm, nhiều NCT viêm bờ mi… Hơn 100 bệnh nhân cao tuổi được phẫu thuật các bệnh về mắt đều bảo đảm an toàn. Nhiều hội viên xúc động khi đôi mắt sáng trở lại, có thể nhìn thấy người thân yêu và quê hương đổi mới.

thay gi tu viec cham soc nct o xa hoa thuong
Ông Nguyễn Thanh Thủy, Chủ tịch Hội NCT xã Hóa Thượng

Cùng với đó, mô hình “Chăm sóc sức khỏe NCT dựa vào cộng đồng” theo dự án của Ủy ban Quốc gia về NCT nhiều năm qua đã khẳng định hiệu quả tích cực. Chủ tịch Hội NCT xã được cử làm Trưởng ban thực hiện Đề án, Giám đốc Sở Y tế làm Phó Trưởng ban. Tất cả cán bộ, nhân viên y tế đương chức và nghỉ hưu trên địa bàn xã được huy động làm tình nguyện viên. Chỉ trong 1 năm, các tình nguyện viên thực hiện tư vấn chăm sóc sức khỏe tại nhà, cách điều trị các bệnh thông thường… cho hơn 1.000 hội viên NCT và nhiều cán bộ công chức, người dân trên địa bàn. Tổng kết thí điểm mô hình, Ủy ban Quốc gia về NCT, TƯ Hội và các Bộ ngành liên quan đánh giá mô hình có tính sáng tạo, thành công nhất trong 6 tỉnh thí điểm và đề nghị duy trì. Song do kinh phí của tỉnh có hạn nên không triển khai rộng ra các địa phương khác.

Trên địa bàn xã Hóa Thượng còn có chương trình chăm sóc sức khỏe NCT do Hội NCT huyện phối hợp với Viện Nghiên cứu Văn hóa phương Đông thực hiện. Chương trình kéo dài từ năm 2014 - 2020 chia làm nhiều giai đoạn với mục tiêu cụ thể. Thời gian đầu, tiến hành 2 đợt, mỗi đợt thực hiện ở 5 cụm, có 464 NCT ở 17 Chi hội tham gia. Qua 260 bài thu hoạch thì NCT rất phấn khởi vì ý nghĩa nhân văn và hiệu quả thiết thực của chương trình. Tuy nhiên chương trình đang bị gián đoạn do nhiều nguyên nhân khách quan…

 

Hướng dẫn người cao tuổi cài đặt ứng dụng Bluezone nhanh nhất Hướng dẫn người cao tuổi cài đặt ứng dụng Bluezone nhanh nhất

Để cài đặt ứng dụng Bluezone, người cao tuổi chỉ cần truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào ứng dụng App Store hay CHplay trên điện ...

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nguoi cao tuoi tham gia day lui te nan ma tuy

Người cao tuổi tham gia đẩy lùi tệ nạn ma túy

Ông Hoàng Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nguyên Bình cho biết: Thị trấn là trung tâm kinh tế - chính trị của huyện miền núi vùng cao Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng; có 8 xóm, tổ dân phố; 8 dân tộc anh em chung sống. Trên địa bàn có đường Quốc lộ 34 nối TP Cao Bằng với hai huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm.    
hoi nct huyen tra cu tinh tra vinh tang qua nct co hoan canh kho

Hội NCT huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh: Tặng quà NCT có hoàn cảnh khó

Nhân kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10/1991-1/10/2020), Ban Đại diện Hội NCT huyện Trà Cú kết hợp với các nhà hảo tâm tại TP Hồ Chí Minh tổ chức tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.
nguoi cao tuoi xa vung cao bien gioi ma ly pho

Người cao tuổi xã vùng cao biên giới Ma Ly Pho

Xã biên giới Ma Ly Pho thuộc huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, có cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng và phía bên nước bạn Trung Hoa là Kim Thủy Hà. Toàn xã có 9 bản, 5 dân tộc anh em (Dao, Thái, Kinh, Hoa, Khơ Mú) chung sống đoàn kết, trong đó 82,3% là đồng bào dân tộc thiểu số.      
hoi nct tp thanh hoa can bo hoi la nhan to quyet dinh cho su phat trien cua phong trao hoi

Hội NCT TP Thanh Hoá: Cán bộ hội là nhân tố quyết định cho sự phát triển của phong trào Hội

Hiện nay TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa có 34 đơn vị hội cơ sở, 312 chi hội, 8 21 tổ hội; tổng số hội viên 38.500 người, chiếm 94 %, trong đó 6875 người là đảng viên, chiếm 17,95 % hội viên NCT, chiếm 30 % đảng viên của Đảng bộ thành phố.   
tap huan nghiep vu trien khai ke hoach dai hoi hoi nct co so

Tập huấn nghiệp vụ, triển khai kế hoạch Đại hội Hội NCT cơ sở

Ngày 16/9, Hội NCT quận Đống Đa, TP Hà Nội phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác Hội NCT cơ sở.

Tin khác

Nỗ lực triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

no luc trien khai thang hanh dong vi nct viet nam
Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn làm hạn chế nhiều hoạt động; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương phải gồng mình thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phải đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội. Song UBND huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn đã sớm triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam" năm 2020, thể hiện  sự quan tâm, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác NCT và lớp người "cây cao bóng cả".        

Nhiệm kì thành công của Chi hội NCT tổ dân phố 14

nhiem ki thanh cong cua chi hoi nct to dan pho 14
Chi hội NCT tổ dân phố 14, phường Cầu Diễn vừa tổ chức Kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10) và tổng kết nhiệm kì 2015-2020. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể trong tổ dân phố.    

Chuyện về NCT xã Ea Tar chung tay xây dựng quê hương

chuyen ve nct xa ea tar chung tay xay dung que huong
Hiện ở xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, các tổ chức xã hội, các hội đặc thù như Chữ thập đỏ, Khuyến học, Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin, Cựu TNXP, Cựu giáo chức… đều do hội viên NCT làm Chủ tịch.

Tiếp tục ưu tiên các chương trình dành cho người cao tuổi

tiep tuc uu tien cac chuong trinh danh cho nguoi cao tuoi
Sáng 13/9, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam phối hợp cùng Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng (LIGHT) tổ chức lớp tập huấn thử nghiệm về sử dụng điện thoại thông minh dành cho NCT tại khu Tân Xuân, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Hậu Giang: Thực hiện tốt những chính sách dành cho NCT

hau giang thuc hien tot nhung chinh sach danh cho nct
UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT và họp mặt kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam 10/5/1995 - 10/5/2020.

Nỗ lực xây dựng phong trào NCT ở huyện biên giới nghèo Buôn Đôn

no luc xay dung phong trao nct o huyen bien gioi ngheo buon don
Buôn Đôn vừa là huyện biên giới, cũng là huyện nghèo của tỉnh Đắk Lắk, có đường biên giới dài 46,7km chung với nước bạn Campuchia, 47% dân số là đồng  bào dân tộc thiểu số.    
Xem thêm
tap huan nang cao kien thuc binh dang gioi tai cong dong cho nct tinh quang binh

Tập huấn nâng cao kiến thức bình đẳng giới tại cộng đồng cho NCT tỉnh Quảng Bình

Từ ngày 14 - 19/9, tại TP Đồng Hới, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Quảng Bình tổ chức 2 lớp tập huấn về "Bình ...
trung uong hoi nct viet nam tiep nhan qua tang tu nutifood

Trung ương Hội NCT Việt Nam tiếp nhận quà tặng từ NutiFood

Đây là món quà ý nghĩa đối với NCT nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020.
gop phan quan trong thuc hien thang loi cac nhiem vu cua hoi

Góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Hội(*)

(Phát biểu của Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tại Đại hội Đảng bộ cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kì 2020-2025)
cau lac bo giup nhau lam kinh te thanh dat

Câu lạc bộ giúp nhau làm kinh tế thành đạt

Được Ban Thương vụ Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dẫn đến thăm Câu lạc bộ (CLB) giúp nhau làm kinh ...
mang het tam huyet tam long phuc vu ba con

“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng TƯ Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi.
khong ngoi cho duoc cham soc

Không ngồi chờ được chăm sóc…

Lớp người “cây cao bóng cả” tỉnh Gia Lai tích cực làm kinh tế xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng hệ thống chính trị vững ...
chu tich hoi nguoi cao tuoi xa ea tar

Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ea Tar

Ông Phạm Văn Hải đã có 24 năm cống hiến xây dựng quê hương Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.
tao dieu kien de hoi nct phat huy vai tro thuc hien tot nhiem vu

Tạo điều kiện để Hội NCT phát huy vai trò, thực hiện tốt nhiệm vụ

Cùng với 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam, Hội NCT tỉnh Lai Châu cũng có 15 năm xây dựng và phát triển.
tu than van dong

Tự thân vận động

Một người khuyết tật từ nhỏ, nhưng tự thân vận động và tự thân lập nghiệp, tạo nên một cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. Đó ...
Phiên bản di động