Thấy gì từ việc chăm sóc NCT ở xã Hóa Thượng?

“Chúng tôi đặt vấn đề chăm sóc NCT phải hài hòa cả về vật chất và tinh thần, trước hết phải bảo đảm mọi chính sách của Đảng, Nhà nước đến được với người thụ hưởng là người có công, NCT già yếu, khuyết tật, cô đơn không nơi nương tựa, có hoàn cảnh khó khăn. Mặt khác cần tăng cường các CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao dành cho NCT”.    

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Thanh Thủy, Chủ tịch Hội NCT xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên khi được hỏi về kinh nghiệm thu hút hội viên trên địa bàn xã.

2705 chy tych hyi nct xa hoa thyyng yyyc ty hyi tyng byng khen
Chủ tịch Hội NCT xã Hóa Thượng Nguyễn Thanh Thủy được TƯ Hội tặng Bằng khen

Ông Thủy cho biết thêm, toàn xã có 1.400 hội viên sinh hoạt tại 14 chi hội, có chi hội lên đến 150 hội viên. Từ năm 2011 đến nay, đã có 1.365 NCT được mừng thọ theo quy định của luật, số tiền chi từ ngân sách 381,7 triệu đồng và các chi hội trích quỹ 100 triệu đồng. Ngoài ra, Hội còn tổ chức chúc thọ mừng thọ cho hội viên tròn 65 tuổi đã tham gia Hội từ 5 năm trở lên, mỗi suất quà 100 nghìn đồng. Do đặc thù hội viên đông, việc mừng thọ cho NCT không tổ chức dàn trải mà tập trung vào dịp Tết Nguyên đán khi con cháu sum họp bên ông bà, cha mẹ; và không tổ chức tập trung tại xã mà chia về các chi hội bảo đảm NCT được quan tâm chu đáo và thuận lợi cho con cháu… Để tránh nhầm lẫn hoặc sai sót, Hội theo dõi độ tuổi hội viên thông qua căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu. Vì vậy, mỗi NCT có nguyện vọng gia nhập tổ chức Hội đều phải có đơn và Hội ra quyết định kết nạp.

Hoạt động thăm hỏi hội viên ốm đau tiến hành thường xuyên. Lễ viếng, lễ truy điệu và an táng cho NCT qua đời tổ chức trang trọng, đúng nghi thức, theo nếp sống mới. Đến bài điếu văn cũng chuẩn bị chu đáo, sát với thực tế gia cảnh và những đóng góp của NCT đối với gia đình, cộng đồng. Hội đặc biệt quan tâm tham gia cùng chính quyền địa phương quy hoạch, tu bổ nghĩa trang tạo nơi an nghỉ vĩnh hằng xanh sạch, trang nghiêm cho NCT và người dân địa phương.

3029 bai dyyng sinh cya nct xa hoa thyyng
Bài dưỡng sinh của NCT xã Hóa Thượng

Đôi mắt là quan trọng nhất đối với NCT, theo đó, Chương trình “Mắt sáng cho NCT” được đánh giá là vô cùng nhân văn và hiệu quả. Năm nào, Hội NCT xã cũng vận động nguồn lực, tìm kiếm nhà tài trợ và phối hợp với các cơ sở y tế khám, chữa mắt cho NCT. Đã có hàng trăm NCT được khám mắt thường xuyên, 200 NCT phát hiện đục thủy tinh thể và 50 NCT mắc bệnh mộng quặm, nhiều NCT viêm bờ mi… Hơn 100 bệnh nhân cao tuổi được phẫu thuật các bệnh về mắt đều bảo đảm an toàn. Nhiều hội viên xúc động khi đôi mắt sáng trở lại, có thể nhìn thấy người thân yêu và quê hương đổi mới.

3110 ong nguyyn thanh thyy chy tych hyi nct xa hoa thyyng
Ông Nguyễn Thanh Thủy, Chủ tịch Hội NCT xã Hóa Thượng

Cùng với đó, mô hình “Chăm sóc sức khỏe NCT dựa vào cộng đồng” theo dự án của Ủy ban Quốc gia về NCT nhiều năm qua đã khẳng định hiệu quả tích cực. Chủ tịch Hội NCT xã được cử làm Trưởng ban thực hiện Đề án, Giám đốc Sở Y tế làm Phó Trưởng ban. Tất cả cán bộ, nhân viên y tế đương chức và nghỉ hưu trên địa bàn xã được huy động làm tình nguyện viên. Chỉ trong 1 năm, các tình nguyện viên thực hiện tư vấn chăm sóc sức khỏe tại nhà, cách điều trị các bệnh thông thường… cho hơn 1.000 hội viên NCT và nhiều cán bộ công chức, người dân trên địa bàn. Tổng kết thí điểm mô hình, Ủy ban Quốc gia về NCT, TƯ Hội và các Bộ ngành liên quan đánh giá mô hình có tính sáng tạo, thành công nhất trong 6 tỉnh thí điểm và đề nghị duy trì. Song do kinh phí của tỉnh có hạn nên không triển khai rộng ra các địa phương khác.

Trên địa bàn xã Hóa Thượng còn có chương trình chăm sóc sức khỏe NCT do Hội NCT huyện phối hợp với Viện Nghiên cứu Văn hóa phương Đông thực hiện. Chương trình kéo dài từ năm 2014 - 2020 chia làm nhiều giai đoạn với mục tiêu cụ thể. Thời gian đầu, tiến hành 2 đợt, mỗi đợt thực hiện ở 5 cụm, có 464 NCT ở 17 Chi hội tham gia. Qua 260 bài thu hoạch thì NCT rất phấn khởi vì ý nghĩa nhân văn và hiệu quả thiết thực của chương trình. Tuy nhiên chương trình đang bị gián đoạn do nhiều nguyên nhân khách quan…

Hướng dẫn người cao tuổi cài đặt ứng dụng Bluezone nhanh nhất Hướng dẫn người cao tuổi cài đặt ứng dụng Bluezone nhanh nhất

Để cài đặt ứng dụng Bluezone, người cao tuổi chỉ cần truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào ứng dụng App Store hay CHplay trên điện ...

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hoàn thành tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn

Hoàn thành tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn

Sáng 26/11, tại tỉnh Kiên Giang diễn ra Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” cụm X Nam sông Hậu năm 2020, gồm Hội NCT các tỉnh An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang và TP Cần Thơ.
Hội Người cao tuổi TP Lào Cai: Chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi

Hội Người cao tuổi TP Lào Cai: Chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi

Vừa qua Hội NCT thành phố đã phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lào Cai tổ chức đợt khám và tư vấn sức khỏe và tặng quà cho trên 60 NCT là Ủy viên Ban Thường vụ Hội NCT các xã, phường trên địa bàn thành phố.
Người cao tuổi là phải mẫu mực

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Đó là quan điểm của nhiều NCT mà tôi gặp, trong đó có nhiều hội viên ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Nhận thức vai trò, trách nhiệm của mình là tấm gương, chỗ dựa tinh thần của cấp ủy, chính quyền và thế hệ trẻ, nên mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện kinh tế xã hội hạn chế, lớp NCT nơi đây vẫn phát huy vai trò “cây cao bóng cả”, tỏa bóng trong cộng đồng dân cư.
“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

Ngày 24/11, Hội NCT TP Hà Nội tổ chức kiểm tra, giám sát mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn. Tham gia đoàn có đại diện TƯ Hội NCT Việt Nam; các sở ngành liên quan của TP Hà Nội; lãnh đạo Hội NCT các quận và cơ sở cùng một số CLB LTHTGN trên địa bàn huyện.
Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Từ đầu năm đến nay, với những biến động khó lường của thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 làm hạn chế hoạt động NCT cả nước. Song cán bộ, hội viên NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.

Tin khác

Người cao tuổi tỉnh Vĩnh Phúc và quyết tâm vượt khó

Người cao tuổi tỉnh Vĩnh Phúc và quyết tâm vượt khó
Khác hẳn những năm trước, hoạt động Hội NCT ở tỉnh Vĩnh Phúc năm nay có nhiều khởi sắc, được lãnh đạo TƯ Hội và các đơn vị trong Cụm thi đua ghi nhận, đánh giá cao.

Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội
Ngày 26/11, tại huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng, Hội NCT Cụm thi đua số III tổ chức Hội nghị giao ban tổng kết công tác thi đua năm 2020.

Giao ban Cụm thi đua số VIII năm 2020: Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”

Ngày 23/11, tại tỉnh Đồng Nai, Cụm thi đua số VIII Hội NCT Việt Nam gồm 7 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bình Phước tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sang”. Dự và chỉ đạo hội nghị có bà Phạm Thị Sơn và ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh ĐồngNai, Hội NCT các tỉnh trong Cụm thi đua số VIII.

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An
Không như một số cuộc bình xét thi đua thông thường, cứ Cụm trưởng là được vinh danh “xuất sắc nhất” hoặc “xuất sắc luân phiên”. Ở tỉnh Nghệ An, Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở đều công khai bảng điểm cho từng chỉ tiêu cụ thể, làm cơ sở bình xét thi đua. Việc thực hiện nghiêm các chỉ tiêu thi đua đã tạo cho NCT quê Bác động lực để phấn đấu, đẩy mạnh phong trào và triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

Chia sẻ khó khăn với người cao tuổi vùng lũ

Chia sẻ khó khăn với người cao tuổi vùng lũ
Hưởng ứng ý kiến chỉ đạo của BĐD Hội NCT tỉnh Quảng Nam về việc chung tay giúp đỡ bà con vùng lũ, BĐD Hội NCT các huyện đồng bằng đã có nhiều việc làm thiết thực thể hiện tinh thần tương thân tương ái, nổi bật trong hoạt động đó có BĐD Hội NCT huyện Đại Lộc.

Tôn vinh Cụm trưởng Lâm Đồng xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua

Tôn vinh Cụm trưởng Lâm Đồng xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua
Cụm thi đua số VII Hội NCT Việt Nam (do Hội NCT tỉnh Lâm Đồng làm Cụm trưởng) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020. Các ông Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; Phan Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Trưởng ban Công tác NCT tỉnh dự.
Xem thêm
Tiếp tục phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh

Tiếp tục phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh

Ngày 27/11, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam có buổi tiếp thân mật đại biểu đại diện NCT đi dự Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì ...
Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT Cụm thi đua số IX năm 2020: Vai trò NCT được phát huy toàn diện, hiệu quả trong các lĩnh vực

Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT Cụm thi đua số IX năm 2020: Vai trò NCT được phát huy toàn diện, hiệu quả trong các lĩnh vực

Sáng ngày 27/11, tại tỉnh Tiền Giang, Cụm thi đua số IX Hội NCT Việt Nam ( gồm 6 tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, ...
Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Ngày 25/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền có buổi làm việc với lãnh đạo ...
55 năm “đường may hạnh phúc”

55 năm “đường may hạnh phúc”

Đã 87 tuổi, nhưng cụ Đinh Mạnh Sơn ở số nhà 671 phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vẫn cần mẫn với việc ...
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ ...
"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.
Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Ông Hoàng Văn Sam đã xác định cho mình một ý chí quyết tâm và lòng kiên trì cần đủ để duy trì và đưa phong trào từng bước phát ...
Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Bà Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ tận Thủ đô về tham quan mô hình NCT ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ...
Phiên bản di động